Làm xì dầu với 5 nguyên liệu: Đậu nành, nước, muối biển, gạo nếp lứt, mốc
Xưởng này nhỏ nhưng rất sạch sẽ và chuyên nghiệp:
http://www.youtube.com/watch?v=queVlA4xLgI
Tamari là 1 trong 5 loại xì dầu chính và được yêu thích nhất ở Nhật Bản
Cái này quy mô và tự động hóa hơn
http://www.youtube.com/watch?v=I0210b6Os4I
Cái này của Trung Quốc, rất đúng chuẩn (xì dầu được đặt ngoài nắng nhận được ánh nắng mặt trời)
http://www.youtube.com/watch?v=QX82-vZQtNc
Để làm tamari: có loại mốc riêng, và lên men trong điều kiện không có không khí lọt vào và chỉ cần từ 5 độ - 25 độ C.
Đây là đặc sản và là phong cách làm tương của Nhật...
Người Việt Nam nên học cách làm lấy tương cổ truyền ăn...