Nhiều năm nay tôi ưu tư về một loại bánh chay ... kiểu bánh giò, hay là bánh tẻ... để đáp ứng cái chương trình Thực dưỡng chả phải chỉ là lý thuyết suông và người ta bảo: có thực mới vực được đạo...
Nhiều năm nay từ khi tôi ăn chay trường... tôi chưa hề ưng một loại bánh chay kiểu bánh tẻ hay là bánh giò chay...
Mặc dầu vẫn thích ăn nhưng "chả biết làm thế nào" nên lại cứ thế buông xuôi... ăn uống "kham khổ" ... rất là kham khổ nhưng vẫn có nhiều lúc cảm thấy sướng hơn cả vua! vì ăn gì cũng ngon thực là ngon... vì thế chúng tôi cũng "lười" làm món ăn này món ăn kia... nhưng nghĩ tới những người ăn chay trường ? rất là thiệt thòi, chả được ăn miếng ngon????
Rồi đủ duyên lành, tôi đã đặt thành công món bánh giò?
Thế nào là thành công? tôi ăn thử ngay tại chỗ khi bánh còn nóng hôi hổi? ngon, khá được, nhưng có nhiều mùi ngưu bàng quá, tôi đã dặn cái khúc ngưu bàng đó chia ra làm thành 2,3 lần, mỗi lần 20 cái, thì họ lại làm "trong một lần"...
Hôm nay họ không có người đưa hàng, tôi phải đích thân tới lấy, và tôi mang luôn bánh đi làm việc ở công ty chế bản... và tôi đã chả nghĩ tới việc mang bánh về nhà BÁN hay là khoe...!
Tự dưng tôi "cao hứng" bảo mấy cậu thanh niên xuống nhà lấy bánh cô đặt làm mà ăn? được khích lệ thế là mấy anh chàng xuống nhà lấy bánh ăn và tấm tắc khen ngon... kiểu khen của họ không phải là nịnh ăn, mà là khen thật làm cho tôi thấy mừng cho ngành Thực dưỡng, từ nay "thoát khổ" rồi...
ngồi ngẫm lại tôi đã làm với công ty chế bản này 14,15 năm rồi, thời gian trôi qua nhanh quá, bao nhiêu người đã tới làm và đã đi khỏi công ty... còn mỗi cậu Hùng là vẫn làm lâu nhất... anh chàng thường bôi bác tôi ... mà hôm nay cũng phải khá khen cho cái bánh?
Vì sao khen?
Ôi cái vỏ bánh vừa trong nè, vừa gần như là thạch nè... ăn một miếng vào cảm thấy MÁT ngon ngay?
Vì sao? he he... vì thưa các bác: nó có tính chất kiềm dương ạ; tôi bảo họ pha bột gạo lứt rang nảy mầm ăn liền nhà tôi đang bán rất chạy vào này, tôi lại bảo họ lấy nước phổ tai mà nấu bột nửa chín nửa sống mà gói bánh này....
Tóm lại họ cũng phải nhận thấy tôi không thể ba đầu sáu chân mà ôm hết việc thiên hạ... chứ tôi biết rõ qui trình và cách làm vì tôi cũng đã từng làm...
Thông cảm và hiểu được nhau? vì chúng tôi đều trường chay, nên sự thông cảm khá nhanh... và họ làm thành công ngay "mẻ đầu"... sáng nay tôi thử bóc cái bánh giò làm theo kiểu của họ? ôi chao sao cái vỏ nó khó ăn thế? thế mà họ bảo họ cũng bán chạy lắm và nhiều người hâm mộ lắm? nếu họ mà được ăn cái loại bánh kiểu tôi phổ biến thì họ sẽ còn thấy ngon cỡ nào????
Tôi thấy thành công nhất lại là ở vỏ bánh, còn nhân? thì khá dễ rồi... nào là hành ta, hành tây, mộc nhĩ, ngưu bàng, muối, phổ tai, nước tương, dầu ngô... toàn là những thứ "hảo hạng"... ăn chay kiểu Thực dưỡng vẫn còn dùng hành...
như là thuốc...
Vậy kết luận: bánh giò "Thực dưỡng" khá là ổn... từ nay có thể đặt cả trăm cái mà đi biếu hay đi cho????
Bánh này biếu cả được hòa thượng hay thủ tướng...!
Ôi kiềm dương...
Biết sành về âm dương, a xít và kiềm chúng ta có thể sáng tạo nhiều thứ....
Cuộc đời là tấm thảm bay... bánh giò kiểu này rất là khó thiu... bánh âm, a xít mới mau bị hư, he he...
Bánh giò thiên hạ làm bánh chay bánh mặn đều mau hư, he he...