Đợt vừa rồi mình có làm tương theo kiểu cổ truyền sử dụng mốc từ cùi bắp, sau này có nghe nói loại mốc đó không tốt nên hỏi các sư huynh sư tỷ có kinh nghiệm chỉ giúp. Cụ thể là dùng cùi trái bắp (đã ăn hết hạt còn lại cùi) để ngoài tự nhiên cho lên mốc, loại mốc này đỏ hồng vàng, sau đó rắc lên đậu nành sau khi rang và nấu mềm để lên men.
Vừa rồi có nói chuyện với một chị chuyên làm tương, chị ta bảo rằng lấy loại mốc đó làm tương không tốt, ăn vào sẽ bị ung thư (Chị bảo thầy Tuệ Hải nói vậy) và tốt nhất là phải bỏ tương đã làm đi. Mình nghĩ rằng thông tin này không có cơ sở vì cách làm tương này mình đã tham khảo sách vở và được nhiều người làm rồi nhưng không thể không hỏi kỹ được vì nó có liên quan chặt chẽ tới sức khoẻ của mình, hơn nữa trước đây mình cũng có đọc bài báo nói về việc sử dụng vài loại ngũ cốc đã bị mốc meo có thể gây ung thư. Vậy sư huynh sư tỷ nào có kinh nghiệm mong chỉ giúp hoặc cung cấp vài thông tin hữu ích có liên quan.
Cảm ơn nhiều!