Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Uống rượu, bia sẽ tăng khả năng bị ung thư
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thức ăn ngộ độc
member
Uống rượu, bia sẽ tăng khả năng bị ung thư

30 năm trước, qua số liệu thống kê các nhà khoa học đã nhận thấy sự liên quan giữa lượng bia rượu tiêu thụ trên thị trường và sự gia tăng số người mắc các bệnh ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia ở Đại học Minisota (Hoa Kỳ) đã chỉ ra đồ uống có cồn thực sự là một nhân tố trực tiếp thúc đẩy sự mở rộng của căn bệnh nan y trên người. Kết quả này sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh hàng trăm triệu người trên thế giới, đặc biệt là ở những nước Châu Á, nơi có tỉ lệ dân số sử dụng rượu bia ở mức độ báo động (hầu hết là nam giới).

Theo giải thích của các nhà khoa học, khi đồ uống có cồn được đưa vào cơ thể nó sẽ bị các men tiêu hóa (enzyme) phân tách thành các hợp chất khác nhau, một trong số chúng là Acetadehyde. Phân tử hóa học này là tác nhân quan trọng để hình thành Formaldehyde (hay chất bảo quản phóc-mon mà chúng ta thường gọi). Về tác hại của Formandehyde, chúng ta đều biết nó là một trong những nhân tố hàng đầu dẫn tới ung thư ở người. Hơn nữa, Acetadehyde có thể tác động trực tiếp làm phá vỡ cấu trúc thông thường trên ADN (DNA), gây ra các đột biến nhiễm sắc thể của tế bào.

Tiến sĩ Silvia Balbo, lãnh đạo nhóm nghiên cứu cho biết thêm Acetaldehyde sẽ dính vào các ADN của người để tạo thành "ADN adduct" (tạm dịch: ADN cộng sinh). Các ADN cộng sinh sẽ tương tác với ADN bình thường và làm nhiễu loạn hoạt động của chúng. Mặc dù cơ thể người có cơ chế sửa chữa những sai lệnh trên các ADN cộng sinh, tuy nhiên việc sử dụng đồ uống có cồn quá mức sẽ làm quá trình này trở nên vô nghĩa. Hậu quả tất yếu là người uống đối mặt với nguy cơ cao dính ung thư.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm với nhiều tình nguyện viên bằng cách cho họ uống tăng dần lượng rượu Vodka trong vòng từ một tới ba tuần. 24 giờ sau mỗi lần uống, nghiên cứu viên sẽ đo lượng AND cộng sinh trong cơ thể người tình nguyện cũng như trong tế bào máu của họ. Kết quả cho thấy nồng độ ADN cộng sinh trong cơ thể tăng 100 lần so với trước khi uống và lượng phân tử này trong máu cũng tăng đáng kể. Như vậy, việc sử dụng đồ uống chứa cồn đã phá hủy nhanh chóng các cấu trúc ADN, qua thời gian sự tích tụ chúng đủ lớn và cơ thể sẽ bị mắc bệnh.

Nguồn: Hội hóa học Hoa Kỳ
member
Uống rượu làm suy yếu khả năng sản sinh tế bào mới trên não

Trước đây người ta cho rằng, uống một hoặc hai ly rượu (vang hoặc sâm champegne) mỗi ngày có tác dụng tốt cho cơ thể, đặc biệt là với hệ thống tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Rutgers (Hoa Kỳ) cho thấy nếu sử dụng thường xuyên đồ uống có cồntrong thời gian dài và tăng lượng uống thêm một chút, thì rượu sẽ mang tới những tác dụng ngược. Trong công trình vừa đăng tải trên tạp chí thần kinh học Neuroscience, dựa trên khảo sát trên một loài động vật có vú điển hình, nhóm tác giả đã chỉ ra ranh giới mong manh giữa việc sử dụng rượu ở mức vừa phải và quá mức, mà ở đó rượu có thể làm suy giảm 40% khả năng sản sinh những tế bào mới trong não.

Thông qua các thử nghiệm trên chuột, nhóm chuyên gia chỉ ra khi nồng độ còn trong máu sinh vật vượt qua ngưỡng 0,08% (nếu ở người đây là mức cấm được lái xe theo luật ở nhiều nước) thì khả năng sản sinh tế bào mới trong não bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mức độ trên được coi là ngộ độc ở chuột và ở người nó tương đương với việc họ uống 3-4 cốc rượu mỗi ngày. Số liệu chỉ ra khả năng sản xuất tế bào mới trên não ở những con chuột có nồng độ cồn thường xuyên vượt qua ngưỡng trên đã suy giảm 40% so với những cá thể khác.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu họ đưa còn vào cơ thể chuột lượng cồn vượt ngưỡng trong thời gian ngắn, thì kĩ năng điều khiển khi di chuyển của chúng không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, sau giai đoạn dài nó sẽ có tác động xấu đáng kể tới tính toàn cục của não bộ, đặc biệt là sự suy giảm trí nhớ cùng với giảm khả năng nhận thức.

Chuột là một loại động vật có vú điển hình thường xuyên được sử dụng để nghiên cứu y học. Vì thế nhóm nghiên cứu tin rằng trên cơ thể người sẽ có những biến đổi tương tự khi sử dụng rượu. Do đó họ khuyến cáo người uống rượu nên chú ý hơn tới việc bảo vệ bộ não để có một sức khỏe tốt khi mà ở thời điểm hiện tại việc sử dụng rượu và các đồ uống có cồn khác ngày cảng phổ biến trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là trong các mối quan hệ xã hội.

Nguồn: Rutgers University
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.