Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Thắc mắc!!!
Thực Dưỡng > Mục tin tức > Thông tin
phannhathieu
Bài viết e đọc trên trang web:
http://www.thuvienhoasen.org/gaoluc.htm#top
như sau:
E thắc mắc ở phần kết luận, và bài viết hình như chưa hiểu thấu đáo phương pháp thực dưỡng, chị Trâm có thể phản hồi trên trang web này để mọi người hiểu đúng hơn chị nhe!

Về hiệu quả của phương pháp
thực dưỡng bằng gạo lứt, muối mè

Phương pháp điều trị bệnh tật bằng cách ăn "gạo lứt, muối mè" được gọi là "phương pháp thực dưỡng" (Macrobiotics), ra đời bởi giáo sư người Nhật có tên Sakurazawa Nyoichi - mà bây giờ, người ta vẫn quen gọi là phương pháp Oshawa. Phương pháp này nở rộ trên đất nước Nhật Bản sau ngày Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, và rất nhiều người sống dở chết dở vì nhiễm phóng xạ. Đặc biệt hơn, năm 1982, khi một số tờ báo có uy tín trên thế giới như tờ Paris Match ở Pháp, tờ Life ở Mỹ, tờ Atarashiki Sekaia ở Nhật đồng loạt đăng tải về trường hợp bác sĩ Anthony Sattilaro, Giám đốc Bệnh viện Methodist, bang Philadelphia, Mỹ đã chữa lành bệnh ung thư xương bằng cách ăn gạo lứt, muối mè, thì phương pháp Oshawa trở nên phổ biến, rồi được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là một phương pháp phòng bệnh và chữa bệnh.

Theo Tiến sĩ y, sinh học Đào Đại Cường, hiện là cán bộ giảng dạy Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, thì: "Thành phần của gạo lứt gồm có chất bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin nh B1, B2, B3, B6 và các axit nh Axit Pantôtênic, Axit Paraaminôbenzôic, Axit Pôlic, Axit Phityn, chất Canxi, chất sắt, chất Ma-nhê, chất Xêlen, Glutathiôn, Ka-li và Na-tri. Còn trong dầu mè có viatamin H, vitamin E, vitamin K, tiền vitamin A cùng các chất như Phốt pho, chất béo chưa bão hòa". Chất Xê-len chẳng hạn, nó đã đợc y học chứng minh rằng có khả năng ngăn ngừa ung thư, chất Glutathiôn thì phòng nhiễm bụi phóng xạ, Axit Pantôtênic giúp tăng cường chức nắng của vỏ não, chống viêm da, u bướu ác tính nên việc duy trì một chế độ ăn gồm toàn gạo lứt, muối mè để phòng ngừa và chữa bệnh ung thư là có cơ sở.

Tuy nhiên không phải bất cứ trường họp ung thư, hoặc bệnh tật nào mà ăn gạo lứt, muối mè cũng đều lành. Hơn nữa, cơ thể con người - nhất là những người trẻ tuổi thì gạo lứt, muối mè không có khả năng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng nhằm giúp cho sự phát triển, mà cần phải có chất đạm, chất béo, các vitamin trong thịt, cá, trứng, sữa, rau củ, trái cây...

ở Việt Nam, phương pháp thực dưỡng bằng gạo lứt, muối mè bắt đầu xuất hiện vào khoảng năm 1963, nhưng lúc ấy mới chỉ có một số ít người áp dụng, và hiệu quả thì không thấy nói đến nên nó không đợc phổ biến sâu rộng. Đến nay, theo tìm hiểu của chúng tôi, số người ăn gạo lứt, muối mè cũng không nhiều. Phần lớn ngời ăn gạo lứt, muối mè là những ngời mắc bệnh nan y, hoặc mạn tính, nghe lời truyền khẩu nên bắt chước ăn theo với suy nghĩ "có bệnh thì vái tứ phương".

Chị Kha, nhà ở hẻm 57, quốc lộ 13, phờng 26, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh cho biết: "17 năm trước, tôi bị viêm xoang rất nặng, mũi thường xuyên tiết dịch nhầy, hôi hám, đôi khi chảy máu và nhức đầu triền miên. Đi bệnh viện khám lần nào bác sĩ cũng khuyên mổ. Nghe theo sự chỉ dẫn của người quen, tôi ăn gạo lứt, muối mè liên tục trong một tháng thì các triệu chứng kể trên hoàn toàn biến mất. Đến nay, sau 17 năm, tôi vẫn ăn gạo lứt, muối mè và hoàn toàn khỏe mạnh".

Một bệnh nhân khác - là giảng viên Trường đại học Ngân hàng - bị một khối u trong ổ bụng và đã qua ba lần mổ mà sức khỏe của chị ngày càng suy kiệt. Thật bất ngờ, từ khi ăn gạo lứt, muối mè, tình hình sức khỏe của chị được cải thiện trông thấy.

Bà Trần Thị Phượng, ở chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, bị bệnh tiểu đường hơn 30 năm nay, kể: "Sau một tháng ăn toàn gạo lứt, muối mè, lượng đường trong máu tôi có giảm đi và 12 năm nay, nó gần như cứ giữ nguyên. Đặc biệt là trước kia, mỗi lần bị vết thương chảy máu thì nó rất lâu lành nhưng từ ngày ăn gạo lứt, muối mè, lỡ có đạp miểng chai hay cắt dao vào tay thì chỉ ba bữa là khô miệng". Gặp vị bác sĩ đã nhiều năm theo dõi bệnh tật của bà Phượng, ông công nhận: "Đúng là sau rất nhiều lần xét nghiệm, lượng đường trong máu của bà chỉ cao hơn mức bình thường một chút nhưng vẫn phải thường xuyên kiểm tra!!".

Như thế, việc áp dụng phương pháp "thực dưỡng bằng gạo lứt, muối mè" để đều trị một số bệnh tật xem ra có hiệu quả. Tuy nhiên, một số bác sĩ chuyên khoa Ung bướu thuộc Trung tâm Ung bướu TP Hồ Chí Minh thì thận trọng: "Để kết luận rằng gạo lứt muối mè chữa được bệnh ung thư, cần có một công trình nghiên cứu tỉ mỉ trên nhiều bệnh nhân ở nhiều dạng ung thư khác nhau, nhiều thời kỳ khác nhau, với những bệnh nhân đối chứng nhằm đánh giá khách quan chứ không thể chỉ dựa vào vài trờng hợp để khẳng định rằng cứ hễ ung thư mà ăn gạo lứt, muối mè thì lành".

Vũ Cao

http://www.thuvienhoasen.org/gaoluc.htm#top
Diệu Minh
Mời các vị đọc quyển "A xít và Kiềm" em ạ, vả lại có 9 nguyên nhân của bệnh; chỉ có thể chữa bệnh nguyên nhân từ ăn uống bằng cách thay dổi thức ăn, còn nguyên nhân không từ ăn uống mà là những nguyên nhân khác thì Thực dưỡng chỉ có tính chất hỗ trợ và giúp duyên tìm đúng các giải pháp hữu hiệu.
phannhathieu
... Tuy nhiên không phải bất cứ trường họp ung thư, hoặc bệnh tật nào mà ăn gạo lứt, muối mè cũng đều lành. Hơn nữa, cơ thể con người - nhất là những người trẻ tuổi thì gạo lứt, muối mè không có khả năng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng nhằm giúp cho sự phát triển, mà cần phải có chất đạm, chất béo, các vitamin trong thịt, cá, trứng, sữa, rau củ, trái cây...

Chị ơi, còn câu này thì sao?
E bị oan uổng vì mọi người xung quanh e đều bảo e ăn uống như thế thì... vậy đó!giống câu trên vậy đó!
Diệu Minh
Em tìm đọc quyển "Khoa học ăn chay" và đừng trở nên người ăn chay trường hay trở nên người ăn thịt cá như họ...
Đức Phật chỉ ra con đường trung đạo để con người không bị lạc vào các cực đoan.
Đừng tin các nhà khoa học, vì các nhà khoa học còn mù tịt với chân ngã... phật tính... và hoàn toàn mù tịt con đường giải thoát giác ngộ... thì có sao đâu? có ai lên án họ đâu và bảo họ ngu xuẩn đâu nào?

Thế giới này có hàng ngàn vạn con đường để có hạnh phúc... tuỳ duyên mà chọn...

Tiên sinh Ohsawa có thực đơn cho tất cả mọi giai tầng của cuộc sống...
Mấy người bệnh nan y hết đường chạy, chạy tới phao cứu nguy vạn năng: thực dưỡng và làm cho Thực dưỡng bị ma ám quỉ nhập lại do hàng rào những người bệnh nặng cản bít ánh dương chói lọi của nó..
Cả một nền minh triết ẩm thực, cả một cái được gọi là Đạo ăn của ông bà: "học ăn" trở thành một phương pháp dành cho mấy người bệnh sắp chết ... và vài người trong họ được cứu sống bởi Thực dưỡng... và Td trở thành phương pháp cứu nguy... chả ai còn một manh mối nào có thể le lói thấy ánh sáng của minh triết trong ăn uống, nhiều người dốc toàn lực tri ân Td nhưng những người như vậy quá nhỏ nhoi so với rừng người "thịt cá", nhưng nào: bò điên, lợn long móng lở mồm, cúm gà... đã và đang đe doạ tính mạng, và cướp đi tính mạng hàng ngày của con người đến mức như thế mà vẫn luận điệu cũ: phải có thịt, cá, trứng, sữa... nếu giả sử các loại dịch động vật ngày một nhiều tới mức cả hành tinh không còn con thú nào mà người thích ăn và cho ăn nó là tốt... thì các nhà khoa học tính sao? Chắc lúc đó con người đánh nhau vì thịt cá trứng...? lấy gì đảm bảo các con vật ta ăn vào miệng nó hoàn toàn khoẻ mạnh như chúng ta??????????? mà chúng ta đã vốn không khoẻ mạnh mới phải nương nhờ thú vật, nhưng thú vật có đáng để ta nương nhờ sức khoẻ nơi chúng không???? lấy gì đảm bảo???? hiện nay xúc vật bị bệnh rất nhiều... có khi nó còn bị bệnh nặng hơn con người, ai mà ăn nổi?

Ở gần làng cô Lý có một ông tên là "Thuật chó chết"... bất cứ thú gì chết ông ta đều tới mua và làm tẩm ướp gia vị ngon lành...đem giao cho các khách sạn nhà hàng ở Hà Nội... và nước thừa nước thải ở các nhà hàng khách sạn ở Hà Nội được mang về ngoại thành cho lợn ăn... các con lợn đó thường bệnh hoạn... và khi bị bệnh người ta vội giết bán cho những người ở thành phố... một vòng luẩn quẩn...!!!!!!! hèn chi mà bệnh viện không còn chỗ...

Không nên hướng toàn tâm tới các nhà khoa học ... hãy hướng toàn tâm tới Tam Bảo: Phật bảo, Pháp bảo và tăng bảo. Như vậy chắc ăn và là nhân lành để không còn bị si mê lầm lẫn... sẽ gặp bạn lành dẫn dắt mình tới con đường sáng...
Những điều mà Đức Phật nói thì không bao giờ sai... còn các nhà khoa học lúc đúng lúc sai, dại gì mà nghe "họ" một cách toàn bộ...
Hãy học hạnh của Đức Phật: hãy chớ vội tin vào ngay những gì như lai nói, chớ gì mà tin ngay các nhà khoa học... vì họ không phải là chân lý.

(Như việc sử dụng bàn phím làm web này chẳng hạn, khi tôi nhấp chuột vào bảng sử dụng là đã sửa xong bài để gửi, thấy nó hiện lên bảng báo lỗi... không biết lỗi ở đâu????? tôi ấn vào Back và nhấp chuột lần nữa vào bảng sửa xong, nhưng ấn mạnh tay hơn... kết quả là Ok. Như vậy nếu cứ máy móc cho rằng như vậy là tại một lỗi nào đó mà không khéo tìm kiếm giải pháp và biết được bệnh tật của máy móc, của chuột, của bàn phím... thì cũng rất là "gay"). Nếu tuyệt đối tin tưởng ở máy móc thì tôi không phát hiện ra bệnh tật của NÓ hay NÓ cũng có bệnh tật, và sử dụng lâu sẽ dễ biết bệnh tật của máy móc... thì các nhà khoa học dù có uy tín họ cũng thường có thói quen máy móc trong tư duy, cứ nghĩ rằng phải có thịt cá mới sống nổi, thế trâu bò, thỏ, dê, hươu nai... chúng nó chết cả sao?

Có những người ăn chay được dễ dàng, người thì không thể.
Những người ăn chay được dễ dàng thường có hệ thống tiêu hoá kém và nhạy cảm... những người như thế không nên ăn mặn, không nên ăn thịt cá, chỉ nên ăn tí chút cá con ... ăn nguyên cả con như kho hay chiên ròn...để không bị dính cảnh, dính người,... dính bất cứ thứ gì để là người giải thoát tự do thực sự...

Hà Nội thời bao cấp xếp hàng khó khăn mới mua được lạng thịt oai... ngày đó không có một tiệm thuốc tây, bệnh viện rất ít bệnh nhân, không có nhà nghỉ khách sạn... không có xì ke ma tuý, không có tệ nạn xã hội nhiều như bây giờ... khi mà thịt cá được tiêu thụ nhiều là đi đôi với nó là bệnh nhân, tội phạm, nhà nghỉ khách sạn, đi du lịch, người điên nhiều hơn trong các nhà thương điên...

PP Ohsawa cho một thực đơn cho người khoẻ mạnh, Hiếu đã biết thực đơn đó chưa?
Hãy theo thực đơn đó và hãy để các nhà khoa học lo cho các nhà khoa học...
Không có một thực đơn nào lý tưởng cho con người bằng Thực đơn của Thực dưỡng... cô nghĩ như vậy, vì sao?
Vì ăn để mà sống chứ có phải sống để mà ăn đâu?

Loài thú nào có thức ăn của loài thú đó. Có phải vì con người có quyển ăn tất cả nên thượng đế mới ban cho loài người: AIDS, xì ke, ma tuý, nhà nghỉ... tham ô, hối lộ... và suy thoái đạo đức trên toàn hành tinh?

"Chó sủa mặc chó người đi đường cứ đi" - câu của Chúa Jesus. Báo chí cũng khen và chê gạo lứt, nhưng càng ngày càng nhiều người hiểu biết và dùng gạo lứt mà có đời sống vui khoẻ... những người Thực dưỡng ít là phải, vì xã hội thì hào nhoáng bề ngoài và cũng có quá ít người có hạnh phúc thực sự và có quá nhiều người tưởng là họ đang hạnh phúc tột đỉnh!!!!!!!!! hạnh phúc phù du... hãy tiến tới hạnh phúc vĩnh cửu, công bằng tuyệt đối và tự do vô biên mà tiên sinh Ohsawa nói tới. Nhưng nhà khoa học thì không có cảm nhận trực giác về những điều này bằng Thiền nhân chân chính hay Thực dưỡng xịn... họ đều là những người nhạy cảm; còn các nhà khoa học thì còn đang tiến tới những điều như vậy.Vì sao? vì họ thiếu nhạy cảm và họ đang dừng lại ở chỗ đúng sai, được mất, xấu tốt và hay dở một cách thái quá... nếu tất cả đều đang sống trong thế giới của tục đế, khái niệm, giá trị... thì trí phán đoán tối cao không nảy nở và chui vào ngõ cụt của nhị nguyên.

Thực dưỡng, Thiền... giúp đỡ một cách trực tiếp để con người có cơ may thoát ra khỏi những chuyện như trên... và có cái nhìn khách quan thực sự... vượt trên các nhà khoa học... như vậy tâm thức tự do bay lượn trong sự cảm nhận về cái vô tận đang vận động.

Chúng ta không phủ nhận thành tựu của các nhà khoa học, nhưng khoa học chưa tiến đến chỗ tột cùng của nó... chỉ nên lắng nghe chăm chú các thành tựu khoa học và có cái nhìn thuộc trí phán đoán số cao hơn...
Nó thuộc trí phán đoán số 4.

Có bà mẹ già nghe con bị chết trong chiến tranh...bà sống héo mòn và bệnh hoạn... sau chiến tranh, anh con bỗng quay về...? bà mẹ khoẻ khoắn hết bệnh... lúc đó thịt cá đóng vai trò gì ở đây???????????

Những đứa bé đẻ rơi, bà mẹ nó bỏ nó trong bệnh viện sau khi sinh nở để "thoát thân"... các bác sĩ chăm cho chúng đủ cách mà chúng vẫn héo hắt... các nhà khoa học sẽ bó tay trong những trường hợp này Hiếu ạ... lúc đó mọi việc phải nhìn theo cách rộng rãi hơn các nhà khoa học.

Mẹ vợ mắng chồng... chồng mất ngủ... đi uống thuốc ngủ hay đi làm lành với vợ?... các nhà khoa học chắc sẽ chọn giải pháp uống thuốc chứ gì??????????? vậy các nhà khoa học sẽ không hạnh phúc được...
Còn bây giờ để mà có những thứ mà cách nhà khoa học khuyên ăn, thì đồng bào miền núi chắc là hết hơi cả đám? nhưng thực ra họ khoẻ hơn voi...cách ăn của họ rất chi là ít thịt cá... ngay cơm lứt họ cũng không có mà ăn.... thế mà họ vẫn khoẻ mạnh và an lành... an ổn tâm thần... không như những người ở thành phố đảo điên tham lam mê muội rất chi là nhiều... mà không tự biết lại còn tự huyễn nhiều điều... nếu không tại sao các hiệu thuốc mọc lên ngày càng nhiều? điều đó chỉ ra là có quá nhiều người bệnh hoạn... nếu khoẻ mạnh và hạnh phúc thì mọc lên tiệm thuốc tây làm gì mà nhiều thế, Hiếu có để ý tới điều đó không?

Thức ăn quyết định số phận của bạn...
Sẽ đưa thực đơn của Td dành cho người khoẻ mạnh cho Hiếu coi nha.
Chúc vui.
Thelast
Cùng trang Thư Viện Hoa Sen còn có bài viết này về gạo lứt, tôi xin copy về cho bạn đọc tham khảo:

KHÁM PHÁ MỚI VỀ GẠO LỨC

Gạo lức là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng khi so sánh với gạo trắng. Tuy nhiên, nó còn gia tăng nhiều dinh dưỡng hơn nữa khi được đem ngâm trong nước ấm, lâu khoảng 22 giờ. Đây là một khám phá mới nhất của khoa học.
Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy gạo lức ngâm lâu 22 tiếng đồng hồ chứa rất nhiều chất bổ dưỡng vì gạo lức ỡ trạng thái nẩy mầm. "Các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng." Dr. Hiroshi Kayahara, giáo sư khoa sinh học và kỹ thuật sinh học tại viện đại học Shinshu University in Nagano, đã nói như vậy trong bài tường trình kết quả nghiên cứu của nhóm ông tại hội nghị hoá học quốc tế "the 2000 International Chemical Congress of Pacific Basin Societies" ở Hawaii vào cuối năm 2000 vừa qua.

"Mầm gạo lức chứa nhiều chất xơ, vitamins và chất khoáng hơn là gạo lức chưa ngâm nước". Kayahara viết trong tờ trình. Gạo lức đã ngâm nước chứa gấp ba lần chất lysine, một loại amino acid cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì các mô tế bào cơ thể con người, và chứa mười lần nhiều hơn chất gamma-aminobutyric acid, một chất acid tốt bảo vệ bộ phận thận (kidneys). Các khoa học gia cũng tìm thấy trong mầm gạo lức có chứa một loại enzyme, có tác dụng ngăn chặn prolylendopeptidase và điều hoà các hoạt động ở trung ương não bộ.

Gạo lức nẩy mầm không những chỉ đem lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn nấu rất dễ dàng và cung ứng cho chúng ta một khẩu vị hơi ngọt vì các enzymes đã tác động vào các chất đường và chất đạm trong hạt gạo, tiến sĩ Kayahara nói thêm. Gạo trắng không nẩy mầm khi ngâm như vậy.

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA thường nhấn mạnh đến nhóm hạt nguyên chất (whole grains), như gạo lức, là thành phần chủ yếu trong chế độ dinh dưỡng. Gạo lức cung cấp nhiều complex carbohydrate. Chất xơ (fiber), chất dầu, vitamins và chất khoáng cũng được tìm thấy nơi phần bọc ngoài của hạt gạo lức.

Một cốc gạo lức nấu chín cung cấp khoảng 230 calories, 3,5 gram chất xơ, 5 gram chất đạm, 50 gram carbohydrate và các chất sinh tố Vitamin B 6, Thiamin B 1, Riboflavin B 2, Niacin B 3, Folacin, Vìtamin E, cùng các chất khoáng khác.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho biết chất xơ trong gạo lức giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và bệnh tim mạch. Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ khuyến cáo nên dùng 25 grams chất xơ mỗi ngày. Với một cup cơm gạo lức cung cấp 3.5 g, trong khi đó một cup cơm gạo trắng chỉ cho có 1 g.

Một thành phần quan trọng khác là chất dầu trong vỏ bọc ngoài của gạo lức có tác dụng giảm cholesterol trong máu, một yếu tố quan trọng gây nên bệnh tim mạch. Các nhà khoa học đã tìm thấy ở trong chất cám bọc ngoài hạt gạo lức có chất dầu tên là tocotrienol factor (TRF) có tác dụng khử trừ những chất hóa học gây nên hiện tượng đông máu và đồng thời giảm cholesterol. Bác sĩ Asaf Qureshi thuộc viện đại học Wisconsin, Hoa Kỳ đã thử nghiệm TRF trên một số người và cho kết quả giảm cholesterol từ 12 đến 16%. Ngoài ra, trong chất cám bọc ngoài gạo lức còn có thêm một chất khác có khả năng chống lại chất xúc tác enzyme HMG-CoA, một chất có khuynh hướng giúp gia tăng lượng cholesterol xấu LDL.

Được biết, hội nghị Hoá Học Quốc Tế International Chemical Congress được bảo trợ bởi: the American Chemical Society, the Chemical Society of Japan, the Canadian Society of Chemistry, the Royal Australian Chemical Institute, and the New Zealand Institute of Chemistry.



Tham Chiếu:
- Reuters Health Information Date Published: Dec 18 2000 16:11:14 Date Reviewed: Dec 18 2000
- ABC Science Online, Australia 19 December 2000
- Thực Phẩm Rau Đậu Qua Lăng Kính Khoa Học, Tâm Diệu, Nhà Xuất Bản Văn Nghệ 1997, 171- 174.

Diệu Minh
Chúng tôi đã làm thử kiểu này... nhưng không thành công như là đọc trong tài liệu, vì sao? vì chắc là phải tìm loại gạo giống, tức là hạt nào cũng như hạt nào...
Nếu khi ngâm nước lâu như vậy mà có vài hạt đầu ruồi, hạt gạo lép chất lượng kém... là y như rằng vào hôm trời nóng thì nó sùi bọt và có mùi... từ những sự phân huỷ của những hạt gạo kém phẩm chất nằm lẫn trong những hạt gạo tốt...

Còn các nhà khoa học thì hẳn là họ phải làm thí nghiệm với những hạt gạo được tuyển chọn rồi... như vậy kết quả của các nhà khoa học đem áp dụng vào thực tiến là một điều khác xa... khó trở thành hiện thực.
phannhathieu
E đã nhận được báo Microbiotic Today chị gửi hôm kia.
Đi làm mà e không có tâm hướng nhiều lắm. Hãy làm việc mình thích và tâm nguyện phải không chị?
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.