Bằng triết lý âm và dương cũng như theo khoa dinh dưỡng, theo Ý của các cụ, là một "tục lệ" ăn uống của người Việt từ cổ tới giờ...

Hễ cứ tết đến là bánh chưng, giò, nem, thịt gà, thịt đông... dưa hành, măng, miến...

Măng có nhiều chất sơ để KÉO hết những "thằng khốn khổ" nốc vào lối họng thuộc về hệ thịt cá... trứng sữa ăn vô tùm lum trong dịp tết đến, nó sẽ dễ ĐỌNG LẠI gây bao điều cho hệ tiêu hóa, phải nói cứ tết đến là đường ruột của người lại bị suy yếu đi chút và dễ phát sinh té tỏng hoặc táo bón... dưa là để HÓA khí những chất khó tiêu... còn miến là chất độn không tạo thêm năng lượng THỪA trong này tết, mà vẫn có "cảm giác" no bụng, dễ tiêu ... tạo ra sự dễ chịu cái bụng cho người ăn...