Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Trồng rau trên mái nhà
Thực Dưỡng > Chữa bệnh bằng Thực Dưỡng > Canh tác theo thiên nhiên
Diệu Minh
http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/t...c-te-731543.htm

"Trồng rau trên mái nhà” giành Huy chương Vàng khoa học quốc tế

Góp phần vào thành tích 7 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc của đoàn Việt Nam tham dự Cuộc thi sáng tạo Khoa học Công nghệ trẻ (IEYI) năm 2013 diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia) có 2 học sinh lớp 11 của Hà Nội là Nguyễn Châu Anh và Nguyễn Đăng An.
>> Cậu học trò lớp 9 giành giải sáng tạo trẻ quốc tế
>> Chàng SV ráp thành công xe ô tô điện từ... đồ phế thải
>> Quả cầu dập tắt lửa của học sinh Quốc học Huế
Với đề tài của mình, hai "nhà khoa học tuổi teen" mong muốn “hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị" được áp dụng rộng rãi, để ngày càng nhiều người dân được ăn rau sạch, đảm bảo sức khỏe.

Nguyễn Châu Anh học sinh lớp 11 Hóa 1 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và Nguyễn Đăng An lớp 11 T1 Trường THPT Thăng Long cho biết, khởi phát ý tưởng "Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị" rất đơn giản, do hàng ngày nghe bố mẹ than phiền, đi chợ mua rau cho gia đình chẳng biết đâu là rau sạch, ăn không an tâm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cao.

Do ở gần nhà, lại cùng trang lứa, Châu Anh và Đăng An chơi với nhau từ nhỏ nên dễ chia sẻ, hiểu nhau và điều quan trọng nhất là có cùng niềm đam mê cháy bỏng trong nghiên cứu khoa học. Vì vậy, ban đầu cả hai ấp ủ ý tưởng, rồi âm thầm bàn bạc đưa ra hướng phát triển đề tài, cùng chung sức thực hiện. Bằng số tiền ít ỏi tiết kiệm được, hai em đã dành dụm để mua vật dụng làm mô hình.

Tuy nhiên, do thiếu kinh phí nên Châu Anh và Đăng An cũng phải nhờ trợ giúp từ phía gia đình. Khi trình bày ý tưởng với phụ huynh, hai em đã nhận được sự tán thưởng cả tinh thần và vật chất. Bên cạnh đó, một động lực lớn nữa là các em được sự chia sẻ động viên của các thầy, cô và bạn bè trong trường đã giúp hoàn thành đề tài trong vòng bảy tháng.

Theo em Nguyễn Đăng An, ý tưởng là vậy nhưng khi triển khai gặp không ít khó khăn, các em phải đầu tư suy nghĩ, trăn trở để tìm lời giải. Vì vậy, ngoài thời gian dành cho học tập các em còn phải mất rất nhiều thời gian tìm tòi tài liệu, thử nghiệm, trao đổi với nhau hàng ngày, thậm chí có lúc tranh cãi để tìm ra một phương án tốt nhất cho việc trồng rau trên mái nhà cao tầng, tại các khu đô thị.

Em Châu Anh cho biết qua tìm hiểu cho thấy, hiện tại trong các khu nhà cao tầng đều có phần mái nên tận dụng khoảng không đó, chúng em thiết kế xây những luống rau, sau đó đổ đất vào để trồng những loại như rau muống, bắp cải, su hào và một số loại rau thân bò.

Để rau có thể sống ở môi trường khắc nghiệt, hai "nhà khoa học" đã thiết kế mái che, rãnh thoát nước, vòi phun nước tự động theo giờ định sẵn. Như vậy vừa có ánh sáng, đảm bảo đủ nước để rau sinh trưởng phát triển tốt.

Ngày 11/5 vừa qua, tại thủ đô của Malaysia, mô hình "Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị" đã được vinh danh với phần thưởng xứng đáng là chiếc huy chương Vàng. Ban tổ chức còn trao cúp vàng cho mô hình vì ý tưởng xuất sắc nhất trong cùng một loại đề tài, hạng mục tham gia.

Gương mặt sáng ngời, với cách trò chuyện đầy tự tin và thông minh, Nguyễn Châu Anh và Nguyễn Đăng An đều khiêm tốn cho rằng, đây là một kết quả bất ngờ ngoài mong đợi.

Ngoài nghiên cứu khoa học, trong học tập cả hai em đều là những học sinh giỏi. Thầy giáo Phạm Quý Thái, giáo viên chủ nhiệm của Nguyễn Đăng An tự hào nói về cậu học trò của mình: Đăng An học đều các môn, tiếp thu bài nhanh, hòa đồng với các bạn trong lớp. Đặc biệt, An thể hiện rõ tố chất của một người làm khoa học nghiên cứu, luôn điềm tĩnh, chủ động tìm tòi kiến thức.

Thầy Thái cho biết thêm, đề tài của các em đã được trao giải Nhì cuộc thi do Quỹ Vifotec Việt Nam tổ chức năm 2012.

Còn em Nguyễn Châu Anh, từng là thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Hóa Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam. Trong các năm học qua, em đều là học sinh giỏi toàn diện. Hiện em là lớp trưởng và đang tham gia Câu lạc bộ hùng biện của trường.

Ước mơ của Châu Anh cũng như Đăng An sẽ trở thành nhà khoa học về môi trường. Để thực hiện ước mơ mở bầu trời tri thức, "đôi bạn cùng tiến" đang đầu tư nhiều thời gian để nâng cao kiến thức tiếng Anh và dồn sức cho ôn thi đại học.

Ý tưởng xuất phát từ cuộc sống hàng ngày, được giải thưởng quốc tế, đem lại niềm tự hào không chỉ cho gia đình, bạn bè, thầy cô, mà cả quốc gia. Đây là thành tích lớn nhất mà cả hai em đạt được, nó sẽ là điểm tựa để cho Châu Anh và Đăng An, tiếp tục học tập, phấn đấu, cống hiến cho nền khoa học công nghệ nước nhà.

Theo TTXVN

"Trồng rau trên mái nhà” giành Huy chương Vàng khoa học quốc tế

Góp phần vào thành tích 7 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc của đoàn Việt Nam tham dự Cuộc thi sáng tạo Khoa học Công nghệ trẻ (IEYI) năm 2013 diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia) có 2 học sinh lớp 11 của Hà Nội là Nguyễn Châu Anh và Nguyễn Đăng An.
>> Cậu học trò lớp 9 giành giải sáng tạo trẻ quốc tế
>> Chàng SV ráp thành công xe ô tô điện từ... đồ phế thải
>> Quả cầu dập tắt lửa của học sinh Quốc học Huế
Với đề tài của mình, hai "nhà khoa học tuổi teen" mong muốn “hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị" được áp dụng rộng rãi, để ngày càng nhiều người dân được ăn rau sạch, đảm bảo sức khỏe.

Nguyễn Châu Anh học sinh lớp 11 Hóa 1 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và Nguyễn Đăng An lớp 11 T1 Trường THPT Thăng Long cho biết, khởi phát ý tưởng "Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị" rất đơn giản, do hàng ngày nghe bố mẹ than phiền, đi chợ mua rau cho gia đình chẳng biết đâu là rau sạch, ăn không an tâm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cao.

Do ở gần nhà, lại cùng trang lứa, Châu Anh và Đăng An chơi với nhau từ nhỏ nên dễ chia sẻ, hiểu nhau và điều quan trọng nhất là có cùng niềm đam mê cháy bỏng trong nghiên cứu khoa học. Vì vậy, ban đầu cả hai ấp ủ ý tưởng, rồi âm thầm bàn bạc đưa ra hướng phát triển đề tài, cùng chung sức thực hiện. Bằng số tiền ít ỏi tiết kiệm được, hai em đã dành dụm để mua vật dụng làm mô hình.

Tuy nhiên, do thiếu kinh phí nên Châu Anh và Đăng An cũng phải nhờ trợ giúp từ phía gia đình. Khi trình bày ý tưởng với phụ huynh, hai em đã nhận được sự tán thưởng cả tinh thần và vật chất. Bên cạnh đó, một động lực lớn nữa là các em được sự chia sẻ động viên của các thầy, cô và bạn bè trong trường đã giúp hoàn thành đề tài trong vòng bảy tháng.

Theo em Nguyễn Đăng An, ý tưởng là vậy nhưng khi triển khai gặp không ít khó khăn, các em phải đầu tư suy nghĩ, trăn trở để tìm lời giải. Vì vậy, ngoài thời gian dành cho học tập các em còn phải mất rất nhiều thời gian tìm tòi tài liệu, thử nghiệm, trao đổi với nhau hàng ngày, thậm chí có lúc tranh cãi để tìm ra một phương án tốt nhất cho việc trồng rau trên mái nhà cao tầng, tại các khu đô thị.

Em Châu Anh cho biết qua tìm hiểu cho thấy, hiện tại trong các khu nhà cao tầng đều có phần mái nên tận dụng khoảng không đó, chúng em thiết kế xây những luống rau, sau đó đổ đất vào để trồng những loại như rau muống, bắp cải, su hào và một số loại rau thân bò.

Để rau có thể sống ở môi trường khắc nghiệt, hai "nhà khoa học" đã thiết kế mái che, rãnh thoát nước, vòi phun nước tự động theo giờ định sẵn. Như vậy vừa có ánh sáng, đảm bảo đủ nước để rau sinh trưởng phát triển tốt.

Ngày 11/5 vừa qua, tại thủ đô của Malaysia, mô hình "Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị" đã được vinh danh với phần thưởng xứng đáng là chiếc huy chương Vàng. Ban tổ chức còn trao cúp vàng cho mô hình vì ý tưởng xuất sắc nhất trong cùng một loại đề tài, hạng mục tham gia.

Gương mặt sáng ngời, với cách trò chuyện đầy tự tin và thông minh, Nguyễn Châu Anh và Nguyễn Đăng An đều khiêm tốn cho rằng, đây là một kết quả bất ngờ ngoài mong đợi.

Ngoài nghiên cứu khoa học, trong học tập cả hai em đều là những học sinh giỏi. Thầy giáo Phạm Quý Thái, giáo viên chủ nhiệm của Nguyễn Đăng An tự hào nói về cậu học trò của mình: Đăng An học đều các môn, tiếp thu bài nhanh, hòa đồng với các bạn trong lớp. Đặc biệt, An thể hiện rõ tố chất của một người làm khoa học nghiên cứu, luôn điềm tĩnh, chủ động tìm tòi kiến thức.

Thầy Thái cho biết thêm, đề tài của các em đã được trao giải Nhì cuộc thi do Quỹ Vifotec Việt Nam tổ chức năm 2012.

Còn em Nguyễn Châu Anh, từng là thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Hóa Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam. Trong các năm học qua, em đều là học sinh giỏi toàn diện. Hiện em là lớp trưởng và đang tham gia Câu lạc bộ hùng biện của trường.

Ước mơ của Châu Anh cũng như Đăng An sẽ trở thành nhà khoa học về môi trường. Để thực hiện ước mơ mở bầu trời tri thức, "đôi bạn cùng tiến" đang đầu tư nhiều thời gian để nâng cao kiến thức tiếng Anh và dồn sức cho ôn thi đại học.

Ý tưởng xuất phát từ cuộc sống hàng ngày, được giải thưởng quốc tế, đem lại niềm tự hào không chỉ cho gia đình, bạn bè, thầy cô, mà cả quốc gia. Đây là thành tích lớn nhất mà cả hai em đạt được, nó sẽ là điểm tựa để cho Châu Anh và Đăng An, tiếp tục học tập, phấn đấu, cống hiến cho nền khoa học công nghệ nước nhà.

Theo TTXVN
https://www.google.com.vn/search?hl=vi&...AI8iBiQePyYGACQ

Diệu Minh
http://m.dantri.com.vn/chuyen-la/vuon-rau-...tang-752321.htm
Trồng rau quanh nhà
Depad


Thực phẩm sạch lên ngôi

Những thông tin liên tiếp từ rau xanh, thực phẩm tươi sống đến thực phẩm chế biến bị phát hiện có chất độc hại đã khiến người tiêu dùng lo lắng. Thực tế này làm cả tiểu thương, nhà sản xuất phải thay đổi thói quen sản xuất kinh doanh lâu nay để tồn tại.

Bán hàng ghi rõ nguồn gốc

Đã hơn hai tuần kể từ sau khi thông tin bún, bánh phở tươi có chất độc hại, ngày nào bà Hải, tiểu thương chợ Thị Nghè (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), cũng đem tờ giấy chứng nhận an toàn thực phẩm ra đặt cạnh rổ bún, bánh phở như để cho người tiêu dùng thấy, không còn hoang mang và né bún. “Bán ế dữ lắm, mình phải đem giấy chứng nhận ra cho khách hàng thấy yên tâm” - bà Hải nói.

Bên cạnh việc chứng minh thực phẩm của mình đảm bảo vệ sinh, tất cả bao bì đựng bún, bánh phở bà Hải đều yêu cầu cơ sở sản xuất dán tem, nhãn rõ ràng nguồn gốc để người tiêu dùng tham khảo, lựa chọn. “Giờ đi đâu cũng nghe bún có chất độc, cả nhà tôi sợ không dám ăn ngoài đường, ngoài chợ. Nếu có mua cũng phải xem xét kỹ nơi sản xuất, tin cậy mới dám mua” - chị Thu Hoài (Q.Bình Thạnh) đi mua hàng tại chợ Thị Nghè cho biết.

Không giống như bà Hải, từ nhiều tháng qua tại sạp của bà Thu Hương, tiểu thương chợ Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình, TP.HCM), ngày nào cũng treo 2-3kg thịt heo quay làm sẵn cho người tiêu dùng đặt trước.

“Toàn mối quen cả thôi, họ cứ gọi điện đặt hàng mình, yêu cầu gì mình làm theo như thế” - bà Hương cho biết. Vì là mối quen nên lúc nào thịt heo của bà Hương cũng làm sạch sẽ, thịt phải tươi chứ không lấy heo hư, ôi để làm cho khách. “Bây giờ người dân tinh lắm, mình làm ăn không đàng hoàng là mất mối liền” - bà Hương nói.

Tuy nhiên, không phải tiểu thương nào cũng làm được như bà Hương, bà Hải bởi họ chỉ là trung gian trong cả chuỗi cung ứng thực phẩm. “Chúng tôi chỉ biết buôn bán, hàng hóa thì lấy mối chợ quen bao lâu nay rồi, chẳng có cách nào để biết được hết, cũng mù mờ thôi” - chị Thúy, kinh doanh mặt hàng rau củ tại chợ Cầu (Q.Gò Vấp), băn khoăn.

Ông Nguyễn Kim Long, phó ban quản lý chợ Hoàng Hoa Thám, cho biết ngay sau khi có thông tin về chất độc trong nhiều loại thực phẩm, ban quản lý chợ thường xuyên vận động tiểu thương tìm các đầu mối an toàn, có nguồn gốc rõ ràng để nhập hàng chứ không nhập tràn lan, tùy tiện.

Trong khi đó, đại diện ban quản lý chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) cho biết ban quản lý chợ đã yêu cầu các tiểu thương cung cấp tên, địa chỉ cơ sở sản xuất để tiện kiểm soát, đồng thời vận động rà soát các loại giấy tờ chứng nhận an toàn thực phẩm để chủ động trong việc kiểm tra của cơ quan chức năng cũng như thông tin cho người tiêu dùng nhằm giữ được khách mua hàng.

Thắng đậm nhờ dịch vụ “rau tại nhà”

Trong khi đó, lo lắng trước chất lượng thực phẩm, nhiều gia đình đã tự trồng trọt, chăn nuôi để tự cung tự cấp. Bà Nguyễn Thị Thu Hà (Q.1) cho biết ban đầu gia đình chỉ trồng rau trên sân thượng để tạo không khí tươi mát và giáo dục con cháu biết yêu thiên nhiên. Nhưng gần đây do nguồn rau chợ nhiễm thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều, bà đã mở rộng diện tích trồng rau để tự cung cấp bữa ăn cho gia đình. Với hơn 40m2 trồng rau trên sân thượng, hiện gia đình bà hầu như không mua rau chợ. “Bốn người trong nhà tôi được ăn hơn 10 loại rau các loại, từ cải xanh, xà lách đến rau ăn quả như mướp, khổ qua..., chỉ cần xuống giống trung bình nửa tháng là có rau ăn” - bà Hà cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày càng nhiều người dân tại TP.HCM tận dụng những khoảng không gian trống như sân thượng, lối đi, giếng trời... để trồng rau tại gia, đa số trồng theo phương thức canh tác thủy canh (trồng rau bằng dung dịch, không cần đất). Đáp ứng nhu cầu tự sản xuất ngày càng tăng của người dân thành phố, hàng loạt công ty cung cấp các dịch vụ như hệ thống trồng trọt, đất sạch, hạt giống, dung dịch dinh dưỡng... ra đời. Khảo sát tại các công ty này cho thấy lượng khách hàng hỏi tư vấn và sử dụng các dịch vụ này ngày càng nhiều, đặc biệt thời gian gần đây.

Bà Nguyễn Thị Đào, giám đốc Công ty Gino (TP.HCM), nhận định phong trào trồng rau, quả sạch tại nhà đang phát triển mạnh. Gino hiện có hơn 4.000 khách hàng thường xuyên và hàng chục ngàn khách hàng vãng lai. Doanh thu hằng năm tăng 20-25%. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, công ty phải nhập thêm 40% giống ngoại.

Trong khi đó, đại diện Công ty Sài Gòn Thủy Canh (Q.Bình Thạnh) cho biết mỗi tháng có hơn 200 khách hàng cần công ty tư vấn cách lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh, quy trình chăm sóc và pha chế dung dịch trồng cây. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng rau, cây giống bán ra tăng 20%, nguyên vật liệu tăng hơn 50%. Bà Võ Thị Thu Hà, giám đốc Công ty Sài Gòn Thủy Canh, cho biết công ty đang đẩy nhanh đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao năng lực để đáp ứng nhu cầu trồng rau thủy canh ngày càng phát triển của người dân.

Theo Tuổi trẻ

Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.