Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Trám và các món ăn từ trám
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Diệu Minh
Trám và các món ăn từ trám


Bất ngờ trám tốt cho những người bị về tuyến giáp...


Nhớ ngày đi với nhà thơ Vương Từ tới quán ăn của anh chị Trịnh - Xuân mở một nhà hàng ăn Huế nổi tiếng ở Sài Gòn... anh chủ quán sành đạo Phật và sành điệu làm ăn kiểu thượng lưu mang tới chiêu đãi tôi - một người ăn chay - một món ăn chay quí hoá lắm lắm... của Huế... là gì? 5, 6 quả trám tím muối... để trong một cái đĩa nhỏ rất trịnh trọng... và cung cách bưng món ăn cũng trịnh trọng và có không khí của thiền tĩnh lặng, anh chị kể là ở Huế món ăn này rất hiếm vì Huế còn ít cây trám lắm rồi... cung cách phục vụ, tình bằng hữu, anh Vương Từ là bạn lâu năm của anh chị chủ quán, làm cho tôi cũng thêm phần thanh thản... nhưng trong tâm tôi thầm bật cười vì đó là món ăn rất thường của gia đình nhà tôi mỗi khi mùa trám về ở Hà Nội...

Mẹ tôi rất sành điệu làm món trám muối... tôi ăn có lúc cả nửa kg... ngon lành... thật ngon và tôi còn nghĩ ra cách làm trám ngâm tương... mùi trám làm cho ta tiết nước bọt tứa ra trong miệng và mùi của nó rất đặt trưng, rất hấp dẫn... trám ngâm tương có thể để quanh năm cho tới mùa sau... vẫn ngon thật ngon... mỗi khi mẹ tôi làm thức ăn thỉnh thoảng bà chỉ điểm xuyến vài miếng trám lẫn vào trong món ăn... cũng đủ thấy hấp dẫn thật nhiều.

Sau này tôi còn học ăn trám xanh, tôi không thích trám xanh vì vị của nó hơi chát, nhưng biết cách kho thì ăn cũng khá ngon... vài người có khoái món trám xanh vì vị của nó chua chua chát chát và ngon khó tả nếu đã biết cách ăn... có lần chỉ với 1 miếng trám xanh tôi đã ăn hết bát cơm lứt, mỗi miếng chỉ cắn tẹo trám....

Tôi chợt nhớ tới âm và dương: trám cũng có âm và dương: trám xanh - trám tím...
Chúng ta luôn luôn có đàn ông và đàn bà: đàn ông thì ăn món dương và đàn bà ăn món âm...
Rau muống cũng có rau trắng và rau đỏ: loại dương hơn và loại âm hơn.

Văn hoá cũng có hai loại: loại bong ra ngoài hiện lên trên các phương tiện thông tin đại chúng là âm và dương hơn là cái văn hoá ẩn tàng... là văn hoá thiền, văn hoá Phật giáo, văn hoá Thực dưỡng...

Cọng cỏ nổi trên mặt nước, sỏi đá thì chìm ở dưới đáy...
Chả có gì tốt hay xấu nhưng có hai chiều hướng: cái thì hướng ra khỏi vòng sinh tử luân hồi cái thì tạo nhân trói buộc trong luân hồi rất mạnh...

Ai muốn chọn cái nào thì chọn, thiền hay Thực dưỡng... cũng chỉ là phương tiện...

Ai muốn trọn trám xanh hay trám tím và cách làm nó trở thành món ăn ngon đây:




Trám xanh kho tương.


Trám đen ngâm tương.

Đố bạn biết làm cho trám xanh âm hơn và trám tím dương hơn... thì làm cách nào?
BAS
Hi hi, Cái món trám kho của cô Trâm ăn đưa cơm không chịu được, nếu để cháu (1 đứa đang phải cố hãm bớt cái đà ngon ăn của mình xuống) ăn thả cửa thì cầm chắc là chết nứt chết trương wub.gif Hôm Chủ Nhật ở quán về, cháu rất muốn làm thử món này cho cả nhà ăn, nhưng chạy xuống chợ nhà lại không có trám. Nhưng đã được ăn thử rồi (bén mùi rồi) nên năm nay quyết tâm phải làm được 1 lọ trám vùi tương để ăn dần mới chịu wub.gif
Diệu Minh
QUOTE(BAS @ Aug 9 2007, 05:49 PM) *
Hi hi, Cái món trám kho của cô Trâm ăn đưa cơm không chịu được, nếu để cháu (1 đứa đang phải cố hãm bớt cái đà ngon ăn của mình xuống) ăn thả cửa thì cầm chắc là chết nứt chết trương wub.gif Hôm Chủ Nhật ở quán về, cháu rất muốn làm thử món này cho cả nhà ăn, nhưng chạy xuống chợ nhà lại không có trám. Nhưng đã được ăn thử rồi (bén mùi rồi) nên năm nay quyết tâm phải làm được 1 lọ trám vùi tương để ăn dần mới chịu wub.gif


He he... đã biết làm chưa cưng?
Đây nè:
- mua trám về, rửa sạch vớt ra để ráo.
- Bỏ vào một cái âu tráng men có nắp hay cái hũ sành dầy có nắp.
- Bỏ vào thìa muối hầm và cho nước nóng sối và để nguội 85 độ rồi đổ ngập trám, đậy nắp; nhớ cho muối đậm đậm chút vì trám tím hơi âm và cho muối đậm thì nó mới hút, mới rút, mới lôi ra, kéo ra hết được cái ngon cái ngọt của trám ra cho người thọ hưởng (dương hút âm)... (dương phải đủ cường lực thì âm mới dịu dàng thật dịu dàng... hãy nhìn những người đàn bà hung hãn... cho họ gặp một vị thánh tăng... nàng sẽ trở thành người đàn bà ngọt ngào...); vài tiếng sau... ăn được rồi nhé.

Nếu muốn làm trám ngâm tương thì bóc nhẹ món trám muối ra, rồi đem phơi vài nắng cho quắt lại (quắt vừa vừa thôi)... rồi mới đem dầm trong nước tương... he he ngon ngon...

Mấy người ham hố làm kinh tế bằng cách dùng hoá chất để hãm độ hỏng của rau củ, họ không biết tới nghệ thuật dùng tương cổ truyền kìm hãm và làm cho món ăn trở nên ngon không thể "chịu được", dùng tương thì không cần dùng tới bất cứ loại hoá chất bảo quản nào mà rau củ dầm tương ngon thật là ngon... sao con người lại không biết tới điều kỳ diệu của tương cồ truyền????????... Hải Thượng Lãn ông nói: "Trung Quốc cũng có tương, Nhật Bản cũng có tương... nhưng tương của ta ngon hơn" (???????) banana.gif

Chợ nhà cô thì gi gỉ gì gi cái gì về Thực dưỡng ... cũng gần như có tất cả: nào sung, nào hoa chuối, đậu phụ phết nghệ nướng, có thể đặt làm lá cải củ khô, đặt làm tỏi ta bóc sẵn để làm món tỏi ngâm tamari trị nhiều bệnh..., đặt làm món bánh dày... hình như "trời có mắt" ... cái gì cũng có thể "nhờ cậy" được dễ dàng... về nhiều phương diện...
Tiên sinh Ohsawa bảo là ở đâu có những gia đình Thực dưỡng ở đó có hoà bình và thịnh vượng...

Hôm nay cái Hiền nó tới nhà cô làm việc, tình nguyện viên (không chịu lấy lương)... đã được 3 buổi... nó thường đòi việc chân tay để làm, không chịu làm việc trên máy tính... bé Ngọc rất ngạc nhiên về cô Hiền... lạ quá... con cứ lo việc của Chúa... việc của con để Chúa lo... hôm nay nó đèo Ngọc đi sửa kính và sửa đồng hồ vì nó cho Ngọc một cái đồng hồ nhưng đeo không vừa... hình như đã có hướng đi sáng đẹp trong cuộc đời nên chị chàng hân hoan và thích làm việc nghĩa hiệp!!!!!!

Bây giờ nó đang cảm thấy rất là phấn khởi và phúc lạc... hôm qua sau buổi làm việc hai chị em ngồi thiền cùng nhau... nó thiền được sâu hơn nên nó càng khoái, đến làm việc nó thường được nghe đĩa giảng của ngài Achaan Chah... bầu khí rất là thiền... là tâm linh... thỉnh thoảng lại được nhắc: thả lỏng thân tâm, không cần kết quả của công việc, không cần nhanh chóng hay hiệu quả... chỉ cần duy trì chánh niệm điều hoà hơi thở để làm việc... bầy cho nó cách thả lỏng mình trong khi làm việc... áp dụng thiền quán khi đang làm việc... nó càng khoái...

Bé Ngọc nằm cạnh mẹ thì thường hưng phấn khó ngủ... vì chị chàng khoái trá... nó bảo mẹ: "cái đồ cà phê, cái đồ trà xanh" tức là làm cho nó tỉnh ngủ...ngày nó còn bé không biết làm sao cho nó hạ hưng phấn của nó xuống, cô bèn dùng âm dương tức là phết vào đít nó cái đánh... nó khóc lên và thế là sau đó nó ngủ ngoan...

Cô hay trêu trọc, hấm hứ nó suốt ngày... nó thì thường nghiêm túc hơn.... mẹ nhiều lần...nó thường bào cô "đồ điên"!
phannhathieu
E add bài này vô Blog e rùi đó!heheheh
Diệu Minh
Trám ngon muốn ăn ngay thì chỉ phơi từ một nắng to tới nửa nắng thôi.
Còn muốn làm trám để quanh năm có trám ăn thì phơi vài nắng cho quắt lại, quắt vừa vừa thôi kẻo quắt quá thì lại không ổn tí nào... và như thế thì chỉ có củi mà ăn thôi nha!
Diệu Minh
Tác dụng của quả trám theo quyển "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của Đỗ Tất Lợi:

TRÁM

Còn gọi là cảm lãm, trám trắng, cà na, thanh quả, đêm ta lát ( căm pu chia). Tên khoa học Canarium album ( Lour) Raench ( Canarium sinensis Rumph, Pimelaalba Lour)

Thuộc họ Trám (Burseraceae)

Thanh quả ( Fructus Canrii) là quả trám trắng chín phơi hay sấy khô, còn có tên là can thanh quả hay cảm lãm.

A. MÔ TẢ CÂY

Trám trắng là một cây cao từ 12-15m thân mọc thẳng đứng, đường kính đạt tới 0,40- 0,60m. Lá mọc so le, kép lông chim gồm 5-7 đôi lá chét; cuống lá chung dài bằng ¼-1/3 toàn lá, cuống lá chét dài 5-8mm. Lá chét dài 5-17cm, rộng 2-5,5cm mép nguyên. Hoa hình cầu, màu trắng, mọc thành từng nhóm 2-3 thành chuỳ ở đầu cành hay kẽ lá. Chuỳ dài 8-10cm. Quả hình thoi, hai đầu tù, dài 45mm, rộng 20-25mm, hạch cứng nhãn, hình thoi với 2 đầu nhọn, trong có 3 ngăn. Mùa hoa tháng 6-7, mùa quả tháng 8-10.

B. PHÂN BỐ THU HÁI VÀ CHẾ BIẾN

Cây trám mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi trong nước ta. Tại Trung quốc, trám trắng được trồng ở các tỉnh Tứ xuyên, Vân Nam, Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc kiến.

Thường người ta lấy quả vào tháng 9-10, quả chín hái về phơi khô trong mát là được,
Ngoài việc khai thác quả, nhân dân ta còn khai thác nhựa trám để làm hương thắp và để cất tinh dầu hay chế côlôphan trám.

Muốn lấy nhựa trám, người ta chích thân và nhiều khi cả trên rễ nổi trên mặt đất. Thường chỉ chích nhựa trên những cây to, đã bắt đầu cho quả. Mỗi năm, một cây trám cho từ năm 5 đến 8kg nhựa ( cây chừng khoảng 20 tuổi). Nhựa khi mới chảy có màu trắng xanh nhạt, dần dần đặc lại và thường được đựng trong các thùng để đem tiêu thụ tại những chợ gần đó.

C. THÀNH PHẦN HOÁ HỌC
Trong quả trám có chừng 1,2% chất protit, 1% chất béo, 12% chất hydrat cacbon, 0,204% canxi, 0,06% photpho, 0,0014% chất sắt và 0,021% vitamin C. (Theo kết quả phân tích của viện vệ sinh Trung quốc, 1975).

Trong nhân quả trám có chừng 50-65% chất dầu béo. Nhựa trám là một chất mềm, màu vàng nhạt, nhưng nhiều khi có màu sẫm đen là do các cành lá; vỏ lẫn vào. Mùi thơm dễ chịu. Đun nóng (90 độ) sẽ chảy lỏng. Tan trong ete dầu hoả ( có thể dùng tinh chế); khi cất kéo bằng hơi nước, nhựa trám sẽ chảy chọ 18-30% tinh dầu. Tinh dầu này không mầu hay màu hơi vàng nhạt, lỏng, mùi thơm, tỉ trọng 0,887-0,841, hơi hữu tuyền. Khi đun tinh dầu một phần bắt đầu cất từ 100 độ nhưng phần lớn cất từ 158 độ-177 độ. Nếu lắc tinh dầu với natri bisunfit chừng 6%tinh tinh dầu tan trong đó ( chất andehyt) tinh dầu còn lại sẽ có mùi chanh thơm. Thành phần chủ yếu của tinh dầu trám đã được xác định là sabinen (45%), một nguyên liệu để tổng hợp chất thơm dùng trong hương liệu. Ngoài ra còn Y tecpinen (16,7%) tecpineol (10,8%) tecpinen (9%) xtecpinen (4,9%)…Sau khi cất tinh dầu, còn lại một chất côlôphan, tan hoàn toàn trong ête, và tan một phần trong cồn lạnh. Chất nhựa trám được tiêu thụ trên thị trường quốc tế với Tên Eleni

C. CÔNG DỤNG VÀ LIỀU DÙNG

Quả trám trắng chỉ mới thấy dùng trong nhân dân. Tính chất chữa bệnh của trám ghi trong các tài liệu đông y cổ là :Vị chua ngọt, chát, tính ôn, không độc, vào 2 kinh phế và vị, có năng lực thanh phế, lợi yết hầu sinh tân chỉ khát, giải độc, là thuốc chữa yết hầu sưng đau hoà hãn tư bổ, có thể giải được say rượu, nọc cá độc, nọc con dải, còn dùng chữa cổ họng sưng đau, ho nhiều đờm.

Ngày dùng 2 đến 3 quả hoặc có thể hơn. Nhựa trám dùng cất tinh dầu dùng trong kỹ nghệ nước hoa, côlôphan còn lại có thể dùng trong kỹ nghệ xà phòng, vecni. Trong kháng chiến, tinh dầu đã được làm dung môi chiết suất cafein trong lá chè. Trong nhân dân dùng nhựa trám trộn với than đậu tương là hương thơm thắp khi cúng bái ngày lễ.

Đơn thuốc có thanh quả hay trám trong nhân dân.

Ngậm quả trám, nuốt lấy nước. Hoặc sắc 5 quả trám, lấy nước cho ngậm và nuốt.

Chữa ngộ độc do ăn phải cá độc:

3 quả trám sắc lấy nước cho uống.

Cao quả trám:
Quả trám bóc bỏ hột: 100g. Thêm nước nấu đặc thành cao lỏng, sau thêm 50% phèn chua cô đặc lại lần nữa. Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 2-3g chữa cổ họng sưng đau nhiều đờm.


Chú thích:

Ngoài cây trám trắng kể trên, ở nước ta người ta còn trồng cây trám đen hay cây bùi ô lãm ( Canarium nigrum. (Lour). Engl. Hay Canarium pimela Keen- Pimela nigra Lour) cùng thuộc họ trám (Burseraceae). Cây cao trung bình. Lá dài 20-25cm, kép hình lông chim, gồm 4 đôi lá chét. Hoa mọc thành chuỳ mang những cánh gồm nhiều chùm tán 6-10 hoa. Quả hình trứng màu tím đen sẫm, dài 3-4cm, rộng 2cm, hạt cứng có 3 ngăn. Cây này được trồng ở nhiều nơi trong nước ta để lấy quả ăn và lấy nhựa trám. Mùi quả vào tháng 10-12. Quả trám đen thường luộc ăn. Khi luộc trám nấu nước sôi quả trám sẽ cứng, nhưng nếu non quá trám sẽ nát. Thường người ta cho muối vào nước ( để cho đậm quả trám). Đun cho sôi, cho quả trám vào rồi bắc ra ngay để nguội dần là trám vừa chín và bùi, béo.
Nhựa trám đen cũng lấy như nhựa trám trắng. Nhựa trám đen chứa chừng 8-10% tinh dầu, 50-70% chất côlôphan.

Nhựa trám đen cùng một công dụng như trám trắng. Trong nhân trám trắng và trám đen có chừng 50-65% chất dầu béo có thể dùng làm dầu chạy máy.
BAS
QUOTE
Quả trám trắng chỉ mới thấy dùng trong nhân dân. Tính chất chữa bệnh của trám ghi trong các tài liệu đông y cổ là :Vị chua ngọt, chát, tính ôn, không độc, vào 2 kinh phế và vị, có năng lực thanh phế, lợi yết hầu sinh tân chỉ khát, giải độc, là thuốc chữa yết hầu sưng đau hoà hãn tư bổ, có thể giải được say rượu, nọc cá độc, nọc con dải, còn dùng chữa cổ họng sưng đau, ho nhiều đờm


Sinh tân là sinh thêm nước bọt, hèn gì món trám ngâm tương ăn đưa cơm thế! wub.gif
Diệu Minh
Trám có hai loại:
Trám trắng và trám đen.

Hiện nay đang bắt đầu mùa trám đen...

"Trám bùi để rụng măng mai để già.."

Vừa làm được hũ trám ngâm tamari 2 năm lần này chị Huyền chặt đôi hạt trám để ngồi khêu từng cái nhân trám, trám năm nay làm đúng ý tôi nghĩa là có cả nhân trám... vừa ngâm được 2 ngày đem vớt ra ăn, vớt tới đâu chị Huyền và Hà gắp lấy gắp để thế là vớt 3,4 lần hết cả một lọ trám... một bữa cơm... mới hay trám hấp dẫn tới mức thế nào?

Chưa bao giờ tôi thấy Hà nó lại có hành vi khoái ăn cái gì tới mức như trám ngâm tương!

Trám ngâm tương: một sản phẩm Thực dưỡng đặc sản hấp dẫn quá chừng, ngon vô cùng vô tận vô biên... trong thời buổi cái gì cũng hoá chất thì quả trám vượt ra khỏi biên giới của nghi kỵ ăn nó chỉ có an vui và sung sướng, vô lo lắng mà lại trị được bệnh;
Nó sẽ là đặc sản của dân Thực dưỡng khắp Việt Nam và thế giới?

Nó chỉ có ở Miền Bắc...
Nhớ ngày nào thấy tôi khốn khổ vì chuyện chồng con... anh Phù Chí Thuận bảo: thế cho nên mới cần một người đàn bà làm Thực dưỡng... một chú bạn đạo thì bảo: phải cưng và nịnh nó để nó còn làm món ăn ngon cho mà ăn...

Trong tất cả những nghề mà tôi đã làm: giáo viên toán cấp 3, dạy cắm hoa nghệ thuật, dạy tỉa hoa nghệ thuật, viết sách, dạy nấu ăn, sản xuất tương, làm thơ... tôi thấy khi nấu ăn cho mọi người và chế biến ra những món ăn ngon cho mọi người là tôi cảm thấy hạnh phúc rất nhiều... nhất là nấu cho bé Ngọc ăn...

Mỗi khi tôi phát minh ra một món ăn mới cho cộng động đều là những lúc tôi tình nguyện dâng hiến đời tôi và sanh mạng của tôi lên Tam bảo và các bậc thầy, thế là chư thiên đề tâm xúi trong tâm tôi những món ăn mới ngon lành hấp dẫn... và tôi thì không hề có chút tự hào nào về những chuyện này, vì đó chỉ là làm theo ý chỉ của Thượng đế mà thôi, chỉ là làm theo ý Chúa, của lòng dân mà thôi.

Đạo gốc của tôi là đạo thiên Chúa giáo...

Có thể gọi món trám và nhân trám ngâm tamari là đặc sản chay Thực dưỡng - Dùng nó để làm món quà quí biếu nhau thì nhất, vì "Miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời".
Diệu Minh
Cách làm món ăn từ trám đen:

Có hai loại trám, đây là loại trám đen;
Trám đen có thể xếp vào loại thức ăn Thực dưỡng rất tốt, quả thu hoạch vào đầu mùa thu, đây là loại quả hoàn toàn thiên nhiên; ngày nay nhà nước đang cho trồng cây trám ở một số vùng núi non có khí hậu và thời tiết thích hợp; trám có nhiều nhất có lẽ ở Phú Thọ, cây to như cây sấu, tức là to như cây lim có thể thành cây cổ thụ… quả tự rụng vào mùa thu…
Đem trám về rửa sạch, trám có nhựa khá dính và có mùi thơm đặc trưng giúp thư giãn thần kinh, có thể dùng ăn với cơm, nấu xúp, nấu canh…
Có câu:
“Trám bùi để rụng
Măng mai để già”…
Sau khi rửa sạch để ráo nước…
- Đem bỏ một vốc muối ( sau khi đổ nước sôi vào nếm phải khá đậm, hơi mặn) xuống dưới cùng, bỏ trám lên, tốt nhất là đựng vào cái cối đất hay là cái âu sành sứ… hay là sắt tráng men giữ nhiệt,
- Đun nước sôi, để nguội 2,3 phút đem đổ ngập lượng nước sôi vào trám gần như là muối dưa, hòa tan muối ở dưới, nếm hơi mặn mới được, trám có vị hơi chua và chát… bỏ muối sẽ trung hòa và làm cho quả trám thơm ngon ngọt béo…đậy nắp lại (nhớ đổ nước nóng phải ngập hẳn quả trám)… cứ để nguyên như vậy, sau 30 phút có thể vớt ra bóc lấy phần thịt mầu tím để ăn trực tiếp hay là dùng để kho xào nấu.
Cũng có thể bảo quản bằng cách phơi lên và đem ngâm nước tương để dành ăn dần trong cả năm…
Còn cái hạt trám thì đem chặt làm đôi và lấy tăm khều phần nhân ra, nhân trám rất là ngon… trẻ con rất thích ăn…
Bạn có thể lấy thịt của quả trám sau khi ngâm trong nước nóng… sáng tạo ra nhiều kiểu ăn chay rất là ngon bổ, trị được các bệnh viêm nhiễm khản tiếng, tiêu đờm ở cuống họng…
Quả trám trắng thì tôi thấy họ đã luộc với chút muối rồi bổ đôi, loại bỏ hạt ra và chỉ bán phần thịt quả… bạn cũng có thể đặt mua loại trám này đem về phơi héo và bỏ vào tương bảo quản ăn với cháo gạo lứt rất ngon… trám xanh (gọi là trám trắng) thịt quả khá chắc và phơi không bị ngót như là trám đen (gọi là trám đen thực ra mầu của nó tím thẫm gần như là mầu đen mà thôi).
Quả trám trắng chỉ mới thấy dùng trong nhân dân. Tính chất chữa bệnh của trám ghi trong các tài liệu đông y cổ là :Vị chua ngọt, chát, tính ôn, không độc, vào 2 kinh phế và vị, có năng lực thanh phế, lợi yết hầu sinh tân chỉ khát, giải độc, là thuốc chữa yết hầu sưng đau hoà hãn tư bổ, có thể giải được say rượu, nọc cá độc, nọc con dải, còn dùng chữa cổ họng sưng đau, ho nhiều đờm.
Ngày dùng 2 đến 3 quả hoặc có thể hơn. Nhựa trám dùng cất tinh dầu dùng trong kỹ nghệ nước hoa, côlôphan còn lại có thể dùng trong kỹ nghệ xà phòng, vecni. Trong kháng chiến, tinh dầu đã được làm dung môi chiết suất cafein trong lá chè. Trong nhân dân dùng nhựa trám trộn với than đậu tương là hương thơm thắp khi cúng bái ngày lễ.

Bây giờ đang là mùa trám ở Hà Nội,
Tôi sẽ cho gửi làm quà biếu những người bạn Td ở Sài gòn,... món ăn đặc sản này...

Rất nhiều người ở Hà Nội ăn món ăn này mà thiếu sự hiểu biết đúng đắn về nó và biết cách sử dụng nó cho hiệu quả...

Có những món ăn nó là sang trọng và quí hóa với người này thì lại trở thành thứ yếu đối với người khác và có khi người khác nhìn thấy họ ăn còn thấy cảm giác ghê tởm...
Ha ha...
Diệu Minh
Năm nay nắng nóng trong mùa thu, đã cuối mùa trám, nhưng bạn vẫn có thể làm món trám, bỏ muối mặn hơn, bóc ra phơi khô ròn rồi bỏ lò bánh mỳ để khử nấm mốc để ăn dần quanh năm... trám khô giòn ăn với cơm cháo... và có thể bỏ vào lọ tương cổ truyền...

Thầy Mãn Định người Huế bày cho tôi cách làm trám của người Huế như sau:

Trám mua về rửa sạch rồi ngâm nước tro 20 giờ, vớt ra rửa sạch để khô rồi bỏ lớp trám lớp muối, nén nguyên liệu lại... để ăn dần sau vài tháng... giữ gìn vệ sinh để cách muối này khỏi bị nấm mốc... sau vài tháng lấy ra làm nhiều món ăn quí hiếm... trong các bữa cỗ chay của nhà chùa...
KinhThanh
chào cô Trâm và các bạn

đọc các bài viết ..muốn làm trám lắm lắm

nhưng không biết Trám , tiếng Anh dịch qua tiếng Đức viết thế nào ?

http://images.google.com.vn/images?gbv=2&a...mp;aq=f&oq=

đây có phải quả Trám không cô Trâm ??

http://images.google.com.vn/imgres?imgurl=...DN%26start%3D15

nếu nó là Trám ..KT sẽ mua về ăn thử liền happy.gif

cám ơn cô Trâm

Diệu Minh
Chắc không phải quá.

Trám đây cơ cưng nè:




Trám đen (mầu tím đen...trong hơi tím)






Trám trắng (gọi tên là thế thực tế mầu hơi xanh)



Nè bạn có thể trồng trám nữa nè...!
KinhThanh
cám ơn cô Trâm

lúc trước KT có nhìn và cảm thấy 2 loại khác nhau ..vì sao

nhìn đoạn cuốn từ quả Trám đến cành cây ...khác với quả ở Đức

KT nhớ ở Huế có 1 cây tên gì không nhớ , cây to cao lắm , nó được trồng trong khu trưng bày 1 số máy bay , se tăng thời chiến tranh ..quả của nó màu vàng , ăn vào chua chua , hơi ngọt hay sao đó ( lâu quá không nhớ được ) lúc ấy KT học cấp 1

hình như nó được gọi 1 cái tên gì không nhớ nổi ,,,nhưng nghe ai đó nói , vị của nó giống như quả Xoài nhưng nhỏ chăng ?

đúng rồi ..cô Trâm nói xem mùi vị 2 loại Trám ấy thế nào ?

vị chát hay chua hay hơi ngọt hay ...??

ôi... nói nữa ..nước miệng ngứa ra miệng thì khổ

hihiiihihii...
KinhThanh
aaa cô Trâm vào mục làm tương , chỉ cách cho KT làm tương với nha

anh huynhdoan2000 có chỉ cách ..nhưng KT sợ

cám ơn cô Trâm
Diệu Minh


Đang hanh khô, bạn có thể phơi trám khô rồi xấy qua lò bánh mỳ để dùng dần, cũng có thể bỏ tương vào ngâm ngập... dùng dần vào những ngày sau...

Vị của trám chua chát bùi, ngậy...
UPani
Đây là món xôi trám bố cháu thổi trước hôm rằm, chao ôi sao mà ngon thế, ngon tuyệt vời, nó ko hề chát, rất bùi, ngậy và hơi chua chua một chút nhưng chua kiểu rất ngon. Chỉ là xôi nếp bình thường ko phải nếp lứt nhưng ngon vô cùng, đây là lần đầu tiên cháu ăn xôi trám và cũng là lần đầu tiên cháu ăn cả ngày hết cả đĩa xôi


Ảnh chụp bằng điện thoại hơi mờ, tự dưng đang ăn mới nghĩ ra là phải đi khoe nhưng chụp hơi nham nhở biggrin.gif
Diệu Minh
Chất lượng ảnh tốt đấy chứ?
Mùi của trám thôi cũng đã "mê li" rồi, thế mình cũng phải thử món ăn này... vì mình cũng khoái ăn trám!
longtlv1
QUOTE(Diệu Minh @ Sep 14 2011, 11:30 AM) *
Chất lượng ảnh tốt đấy chứ?
Mùi của trám thôi cũng đã "mê li" rồi, thế mình cũng phải thử món ăn này... vì mình cũng khoái ăn trám!



Ngoài cô có bán quả trám này không?
Cháu cũng muốn nấu ăn thử xem sao ,thấy mọi người khen quá mà chưa bao giờ được an hết ,hic hic verymad.gif tongue.gif
justmevn
Trám ở miền Tây có nhiều mà, trong này gọi là trái cà na.


Quả trám chữa bệnh mùa đông

Tác giả : BS. PHÓ ÐỨC THUẦN

Các loại trám

Trám là tên gọi ở miền Bắc, Mác cơm (miền Trung), Cà na (miền Nam). Tên chữ Hán trong các sách thuốc: Sơn lãm, cảm lãm, gián quả, thanh quả v.v...

Trám có 2 loại, phân biệt qua màu vỏ của 2 cây khác nhau:

- Trám trắng (Canarium album Raeusch) có vỏ màu xanh lục.

- Trám đen (Canarium nigrum Engl), còn gọi cây bùi vì quả ăn rất bùi, màu tím thẫm.

Cả hai loại cây đều to cao hàng chục mét, mọc trong rừng núi miền Bắc, miền Trung nước ta; Hái quả vào tháng 9-10, có tác dụng phòng chữa một số bệnh hay xảy ra vào mùa đông hanh khô, lạnh lẽo, đặc biệt thích hợp cho đồng bào miền núi, vùng sâu vùng xa.

Trám dùng làm thức ăn

a. Quả trám trắng có thể chế biến thành một số món sau:

- Làm mứt trám, có mùi vị đặc biệt.

- Ô mai trám (trộn bột gừng, cam thảo).

- Trám kho cá rô (hoặc cá khác): Bỏ hạt, đập dập, xếp từng lớp trám cách cá vào nồi đất, cho tương vào nấu lửa nhỏ đến khi chín nhừ.

- Trám muối: Luộc đổ nước chát, tách đôi bỏ hột, cho nước mắm ngon với ít đường ngập trám, để khoảng 5 ngày mới ăn (không dùng muối).

b. Trám đen chín om: Ðun nước sôi 700C, cho trám vào om đậy kín 20 phút vớt ra, để ráo, bổ dọc quả, bỏ hạt. Khi ăn chấm muối vừng hoặc nước thịt kho tàu, rất bùi.

Trám dùng làm thuốc: Thường dùng trám trắng. Quả trám vị chua, ngọt bùi, béo, tính ấm (có sách viết lương - hơi hàn) vào 2 kinh phế và vị (có sách viết vào phế và thận); Có tác dụng sinh tân dịch, giải khát, thanh giọng, giải độc cá, giải say rượu mê man, nôn mửa, nhức đầu.

- Về mùa đông, nếu đêm ngủ thấy khô cổ và ho, gây mất giấc: Dùng ngày 20-30 quả trám trắng (bỏ hột) đập dập nấu nước uống. Có thể thêm gừng, đường hay mật để uống.

- Viêm họng cấp hay mãn, viêm amiđan, khô cổ, mất tiếng: Dùng trám muối để ngậm hay pha nước uống. Có thể dùng trám tươi để hãm uống.

- Sốt cao, khô môi miệng, khát nước: Giã quả trám lấy nước uống hàng ngày.

- Ho khản cổ: Trám tươi 4 quả bỏ hột, giã nát với huyền sâm 10g thái lát. Cho vào nồi đất đổ ngập nước, nấu uống. Có tác dụng tư âm, giáng hỏa, lợi yết hầu, thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng.

- Kiết lỵ ra máu: Trám và ô mai lượng bằng nhau đốt thành tro. Ngày dùng 9g uống với nước cơm.

- Ngộ độc cua cá (có sách ghi ngộ độc cá nóc): Trám trắng 30g sắc nước uống. Cách này cũng dùng cho trẻ em lên sởi và chữa bệnh hoại huyết.

- Sâu răng: Quả trám đốt, tán nhỏ, trộn một ít xạ hương bôi vào chỗ đau (Nam dược thần hiệu). Người có thai tránh ngửi mùi xạ hương.

- Viêm tắc mạch máu: Quả trám trắng luộc ăn cái, uống nước hàng ngày, mỗi ngày 200g. Liệu trình 1-2 tháng.

- Nẻ da do lạnh (cước), khô nứt môi chảy máu: Trám đốt thành tro, trộn mỡ lợn hoặc dầu thực vật bôi (Nam dược thần hiệu).

- Làm nước uống sinh tân dịch, chữa ho, thanh nhiệt giải thử, thích hợp cho người luôn cảm thấy miệng khô, hay khạc nước miếng, ôn bệnh nhiệt thịnh, phổi ráo: Trám tươi 5 quả bỏ hột, kim thạch hộc 5g, thái nhỏ, rễ lau 5g thái nhỏ. Mã thầy 5g gọt vỏ, lê gọt vỏ 2 quả, mạch đông 10g. Ngó sen 10 miếng. Tất cả nấu với 2 lít nước bằng lửa nhỏ 1 giờ. Ðể nguội lọc lấy nước uống hàng ngày.

- Nước thanh nhiệt: Trám tươi 20g bỏ hạt, rễ lau tươi 4 chùm thái nhỏ. Nấu với 0,5 lít nước trong 1/2 giờ, lọc nước uống. Trám tươi có tác dụng thanh phế, lợi hầu, khử hỏa, hóa đàm. Rễ lau thanh can nhiệt, vị nhiệt, sinh tân dịch, khỏi ho. Nên uống nóng.

- Món ngũ vị: Cam 10g, trám tươi 10g (bỏ hột), ngó sen tươi 120g, mã thầy 150g, gừng tươi 6g. Tất cả đều bỏ vỏ, bỏ hạt, giã nát cho vào vải sạch vắt lấy nước (hoặc ép). Ðây là món uống bảo kiện rất tốt; Tác dụng thanh tân, chỉ khát, giải nhiệt, thanh phế, lợi hậu, trị chứng hay nhổ nước bọt có khi có sợi máu, khó nuốt thức ăn, sưng họng, ho, buồn nôn. Ðây là phương thuốc gia giảm cổ phương "Ngũ tráp ẩm" của ngự y Triệu Văn Khôi dâng lên vua Quang Tự và đã được theo dõi kết quả sau 33 năm.

- Canh thanh long bạch hổ: Bài thuốc của y gia Vương Mạnh Anh đời Thanh, Trung Quốc. Quả trám tươi (bỏ hột) 15g đập dập, củ cải sống 250g thái nhỏ. Dùng nồi đất ninh. Lấy nước uống thay trà (có thể ăn cái). Phòng chữa bệnh đường hô hấp trên như khi bị cảm cúm.

- Trà trám: Trám 3 quả, bạng đại hải (đười ươi) 3 hạt, trà xanh 5g, mật ong 20g. Trám đập dập (không hạt) cho vào nồi đất đun 15 phút rồi rót vào cốc đã để sẵn bạng, trà, mật ong. Hãm 10-15 phút chờ nguội bớt. Uống thay trà, dùng điều trị viêm họng khô rát, khản cổ, ho khan.

- Cao trám: Quả trám trắng bỏ hột, đập dập, đun nhỏ lửa 30 phút, cho đường phèn đun thành cao. Dùng chữa động kinh, pha uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 thìa con.

- Các tài liệu dân gian còn dùng trám giã vắt lấy nước hoặc sắc uống liều không hạn chế để chữa hóc xương cá. Tuy nhiên cần thận trọng và nên có ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa để tránh biến cố đáng tiếc (Có tài liệu chỉ ghi hóc xương cá chứ không dùng cho trường hợp hóc xương khác).

Theo Tây y, cùi trám có thành phần gồm đạm, béo, đường, một số vitamin (đáng chú ý là vitamin C), các chất khoáng như calci, phốt pho, kali, magne, sắt, kẽm...

Cần lưu ý: Trong một cuốn sách đang lưu hành có ghi: "Quả trám còn gọi là ô liu...". Ðây là sự nhầm lẫn vì cây và quả ô liu hoàn toàn khác với cây và quả trám.

Khi ăn cùi trám nên tách bỏ hạt (nhất là đối với trẻ em) để tránh hạt tuột vào họng.
Diệu Minh
Năm nay trám ở Bắc mất mùa, từ đầu mùa cô mới chỉ được ăn 1 lần...
Mải làm việc và nhỡ nghĩ tới những việc khác... nên quên...

Nếu cô thấy còn sẽ gửi cho cháu 1 ít, ở Huế - món này là đặc sản của người ăn chay...
Diệu Minh
http://thucduong.vn/forums/index.php?showt...st=0#entry18206

Trời ơi,
Sáng nay nhà mình làm xôi trám nè! Mẹ Mai của Ngọc (mẹ nuôi của Ngọc nhà cô Trâm) cho hộp trám làm sẵn, hơn chục ngày nay mới mang ra làm, may đang có ngài Tam Tạng đang dạy thiền ở chùa Linh Thông, thế là mình có thể để dành dana cho ngài rồi hồi hướng phước cho cho nó...
Diệu Minh
Xôi trám ngon cực - món ăn truyền thống, cần được bảo trì:

Nguyên liệu:

- 100 gam trám khô
- 1 kg nếp
- Muối

Ngâm trám khô với nước cho mềm (có thể để trong tủ lạnh qua đêm), bỏ thêm chút muối lần 1. Gạo nếp (ngâm 30 phút) xào với chút nước và nước ngâm trám đổ ngập nước ngang gạo (cách đồ xôi của người Nhật làm xôi không bị âm như việc ngâm gạo qua đêm), thêm chút muối vừa ăn lần 2, rồi trộn chung lại đem đồ xôi, xôi trám là món ăn đặc sản vùng quê ngon nổi tiếng, ăn một lần nhớ mãi. Có thể ngâm nước tương, hoặc kho xào nấu… trám đen có nhiều dầu trám thơm ngon hấp dẫn đặc biệt …

Trời ơi,
Món ăn ngon cực tới mức chưa có thời gian cho nó về hình ảnh, làm xôi trám bà con có vẻ tiếp nhận vui vẻ ...


Diệu Minh
Năm nay 2015, chúng tôi tìm ra một nơi - quê hương của Trám, trám ngon không bị có vị chát như trám rừng!
Diệu Minh
Năm nay 2015, chúng tôi tìm ra một nơi - quê hương của Trám, trám ngon không bị có vị chát như trám rừng!
Diệu Minh
Mùa trám đã đến, mua trám đen về rửa sạch.
Bỏ trám vào 1 âu sành hoặc bát to ... Đun nước sôi, bỏ vốc muối như muối dưa, tức nếm đậm, để nước đun sôi nguội xuống còn khoảng 85 độ rồi đổ ngập trám, đậy vung lại để 1-2 tiếng sau vớt ra ăn, bóc cùi trám đem phơi khô ngâm nước tương hoặc sử dụng kho xào... Trám xanh đ làm chín cũng làm tương tự: kho, xào...

HoaTraiTim
Giờ mới hiểu vì sao trám ngâm tương nhà mình bán chạy!!?

Có khi mình chỉ ăn độc có 1 miếng trám bé tí mà ăn nguyên cả 1 bữa cơm lứt! Cắn trám xanh ngâm tương chỉ có tí ti??? Nước bọt đã tứa ra... Và thế là xúc cả 1 thìa cơm lứt và nhai...

Trám và các món ăn từ trám:
Vị chua ngọt, tính ôn, không độc, vào 2 kinh phế và vị, có năng lực thanh phế, lợi yết hầu, có thể giải được say rượu, nọc cá độc, chữa cổ họng sưng đau, ho nhiều đờm.

Trám đen khô mà làm xôi trám dâng vua cũng được?! các bạn đã được ăn xôi trám chưa? sao không dâng xôi trám cho cha mẹ, các bậc thầy tổ nhỉ? những người bạn lành...? xôi trám có thể gọi là đặc sản dân tộc được đấy!

Trưa nay bất ngờ sư Sư Trung Thiện giảng kỹ cho nghe cách ngồi ăn tốt nhất và hạnh phúc nhất (ổn định thân tâm nhất) mà sư chứng nghiệm thì lại đúng là cách mà mình biết, mình dịch và mình nghe được từ bạn Tran Ngoc Anh... Sư còn dạy cho cách ngồi như thế nào để khi ăn cũng gần như đang ngồi thiền!!! Có cả Thuý và Bui Xuan Truong ngồi đó nghe giảng... Rất hoan hỉ với buổi sáng có 1 vị sư đến nhà thọ trai...

Ôi giời lu bu việc, thế là quên mất 2 bìa đậu ... Bỏ vào lò nướng để dâng sư???
Con xin sám hối ạ...
Diệu Minh
TRÁM ĐEN NGÂM TƯƠNG

Vị chua ngọt, bùi, tính ôn, không độc, vào 2 kinh phế và vị, có năng lực thanh phế, lợi yết hầu, sinh tân chỉ khát, giải độc, chữa yết hầu sưng đau, hòa hãn tư bổ, có thể giải được say rượu, nọc cá độc, còn dùng chữa cổ họng sưng đau, ho nhiều đờm. Là quà tặng quí giá cho những người ăn chay trường. Ăn với cơm cháo làm canh, nấu xúp, món kho...
Diệu Minh
TRÁM ĐEN NGÂM TƯƠNG

Vị chua ngọt, bùi, tính ôn, không độc, vào 2 kinh phế và vị, có năng lực thanh phế, lợi yết hầu, sinh tân chỉ khát, giải độc, chữa yết hầu sưng đau, hòa hãn tư bổ, có thể giải được say rượu, nọc cá độc, còn dùng CHỮA CỔ HỌNG SƯNG ĐAU, HO NHIỀU ĐỜM. Là quà tặng quí giá cho những người ăn chay trường. Ăn với cơm cháo làm canh, nấu xúp, món kho...
Diệu Minh


https://caythuocdangian.com/qua-tram/
Diệu Minh
CHỮA CỔ HỌNG SƯNG ĐAU, HO NHIỀU ĐỜM?

Món ăn bài thuốc quí mùa corona: TRÁM - TRÁM - TRÁM, biết ơn Trám và tất cả: trám là một loại quả sạch 100% như quả sung không cần phải lo ngại về an toàn sức khỏe!

Trám có hai loại: xanh và đen (tím sẫm). Người Huế quí trám tới mức khi nhà thơ Vương Từ từ Mỹ về, đưa tôi đi ăn nhà hàng nổi tiếng của người Huế bạn của anh thì thấy bưng ra một đĩa nhỏ rất trân trọng, có 5-7 quả trám ỏm ở trong... vừa ăn để cảm nhận vị ngon giữa đất Sài Gòn được ăn trám ỏm, và thấy tâm vừa biết ơn, vừa cảm thấy thú vị và vừa cười thầm ở trong: cái này ở miền bắc vào vụ có lúc tôi ăn cả vốc, xưa hễ có mùa trám đến là năm nào mẹ tôi cũng mua về ỏm, có nơi gọi là OM. Hạt sẽ được gom lại rồi chặt làm đôi ngồi khều khều từng hạt nhân trắng ăn sao mà ngon chả cần tới hạnh nhân, óc chó, người Việt Nam cứ bỏ quên thức ăn của cha ông mà chạy theo hướng ngoại, là sao nhỉ?
Có thời gian đi mà xem một vòng về trám trên mạng ôi vô thiên lủng!
Tại chùa Hương nhà nước cho trồng TRÁM trên diện tích rừng, mới thấy đây là thứ quả của tương lai... sẽ có người làm món bánh trám, bánh mì trám và bánh nếp trám... đỗ nấu lên đỗ đỏ, đậu lentie, đậu gà ninh mềm trộn trám làm nhân các loại bánh từ bánh rán tới bánh nếp... NGON!
Đầu năm tôi còn cho làm bánh chưng nhân trám!
Vị chua ngọt, bùi, tính ôn, không độc, vào 2 kinh phế và vị, có năng lực thanh phế, lợi yết hầu, sinh tân chỉ khát, giải độc, chữa yết hầu sưng đau, hòa hãn tư bổ, có thể giải được say rượu, nọc cá độc, còn dùng CHỮA CỔ HỌNG SƯNG ĐAU, HO NHIỀU ĐỜM. Là quà tặng quí giá cho những người ăn chay trường.
Ăn với cơm cháo làm canh, nấu xúp, món kho, cho vào cơm rang, trộn đỗ làm nhân bánh, trộn với gạo nếp đồ lên thành xôi trám...
Tôi loay hoay mãi và RA được dòng sản phẩm trám ngâm tương nổi đình nổi đám lâu nay, với hai sản phẩm: trám đen ngâm tương và trám xanh ngâm tương.
Có lần tôi thử chỉ ăn với 1 miếng trám bé bé ngâm tương (trám xanh) mà tôi đã ăn hết được cả 1 bát cơm, như vậy nói ăn theo Thực dưỡng đắt đỏ là chưa biết cách, chỉ cần 1 miếng trám!
Muốn tiệt nọc đờm thì chỉ có bài nhịn ăn là CHÍNH, ăn ít là chính... thừa đạm thừa đường sinh ra viêm nhiễm, NHỚ NHƯ IN vào não thì TỐT nhất.... luôn xem nghẽn nghẹt mũi họng đau rát, hậu môn rát sót hay dễ chịu??? thấy việc lười ngại ngùng, do dự hay xông xáo không ngại việc khó??? ngu lâu hay quên hoặc nhớ tốt, thông minh bén nhạy tâm xả mạnh hay phản ứng sân các kiểu loại??? chỉ là do THỨC ĂN mà bạn ăn vào qua 6 giác quan... và do cả từ lực vũ trụ... con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội... hạnh phúc thay những người luôn luôn đói khát... việc chính khi ăn là xem tâm phản ứng với các món ăn, thái độ khi ăn? ăn là để sống hay sống là để ĂN? trình độ tâm linh của con người là do thái độ ăn: nhai đếm để tự tăng tần số tâm linh...

Hiện TDNT đang có:
- Trám ỏm (trám om) đã tách hạt: 240k/1 kg, cả mùa chỉ còn vài kg.
Cách làm trám ỏm: trám đen tươi, rửa sạch, tìm 1 cái thố nào có khả năng giữ nhiệt lâu hay cho vào nồi ủ... đun sôi nước rồi để nguội chỉ còn khoảng 80 độ, bỏ vào vốc muối nếm đậm vị như muối dưa, đổ ngập trám và đậy ủ lại 2-3 tiếng! sau đó tách bỏ hạt phơi sấy khô để dành ăn hay để ngăn đá bảo quản, trám có tinh dầu béo thơm ngon ngậy, được gọi là Ô LIU của châu Á. Ăn rất đưa cơm.
Hãy tìm thêm các cách ăn cho bữa ăn thêm phong phú hấp dẫn.
- Trám đen ngâm tương: 65k/1 lọ
- Trám xanh ngâm tương: 70k/1 lọ

Ai có nhiều đất trồng trám đi cả nhà ơi, ấy thế mà có người kể là nhà ở quê vừa chặt mây cây trám??? thiếu thông tin khổ vậy đấy, đào mà bán cả cây lâu năm khối tiền!
Tiên sinh Ohsawa bảo: ai có đất người đó sẽ "giầu to" là phải rồi, trồng trám, trồng trám, trồng trám! mua cây giống ở viện Nông nghiệp ấy.

Còn đây là tất tần tật về trám mà tôi có duyên lâu nay: trang thucduong.vn là trang web về Thực dưỡng lâu đời nhất tại Việt Nam.
Trám và các món ăn từ trám:
http://thucduong.vn/forums/index.php?showt...st=0#entry32133

Có ăn trám mới có được loại biết ơn là đã sinh ra được làm người Việt Nam!

Biết ơn có nhiều loại, hy vọng trám của chúng ta sẽ được lên ngôi nhờ những sự hiểu biết của dân Thực dưỡng.

Sắp tới sẽ có ô mai trám, trên phố thì có rồi, còn ô mai trám của Thực dưỡng nữa, nó sẽ như thế nào???
Diệu Minh
Làm bánh trám đi: làm PIZZA TRÁM NGAY ĐI!?
Diệu Minh
Tất tần tật về trám:

1/ Thông tin:

https://www.google.com/search?q=tr%C3%A1m&a...me&ie=UTF-8


2/ Hình ảnh:
https://www.google.com/search?q=tr%C3%A1m&a...238&bih=492

Diệu Minh
Làm bánh trám đi: làm PIZZA TRÁM NGAY ĐI!?

Kỹ năng làm các loại bánh:
Bột hòa loãng đặc tùy mình: 3 loại bột như sau bột lứt đỏ, bột gạo nếp, bột Kiều mạch, toàn những thứ của Việt Nam, và trám... đặt tên nhé: Pizza Thực dưỡng (Trám)... hay là Pizza Trám M - chữ M gắn vào đuôi là do Ngọc Trâm sáng tạo ra và nhiều người bảo tôi đi đăng ký tên gọi hay là đăng ký cục sở hữu trí tuệ??? nếu với đà sáng tạo kiểu này em thà không là ai cả còn sướng hơn tỉ lần cái gọi là đăng ký bản quyền cục sở hữu trí tuệ, trí tuệ của em là NHÂN DUYÊN đầy đủ các PHÁP có mặt... khi hết duyên các PHÁP vốn như huyễn mộng bào ảnh....
Diệu Minh
Tuyệt đỉnh với trám HT:
- tươi nguyên,
- thơm lừng (chưa mở thùng ra đã thấy thơm), thơm dương - giữ mùi lâu lắm …
- còn cả cọng
- thịt dày
- ỏm lần 2 sẽ thấy dầu lênh láng trên mặt - dầu mầu vàng đẹp!
- ỏm xong ăn thơm ngon béo quyến rũ.
- bán theo nửa kí trám ỏm: 85k/1 túi nửa ký.
Bắt đầu từ cuối tháng 8 đầu tháng 9 mùa thu là chúng ta có trám ăn!
Nhưng trám vùng nào béo dày thịt thì là cả 1 vấn đề? Cây trám đó chắc hẳn là đâm rễ trúng mạch nước ngầm?
Cây cũng như người:
- Con nhà ai?
- Sống tại đâu?
- khi mang thai bà mẹ hay ăn gì?
- được giáo dục hay vô giáo dục: giáo dục 1 chiều hay nhiều chiều???
Nếu giáo dục 1 chiều thì vô giáo dục có lẽ còn hay hơn!? Ít nhất con người ta còn mạnh khoẻ dễ tu tập theo chánh Pháp!
Các cách ăn trám:
1/ để nguyên ăn chơi sau khi ỏm
2/ nghiền nhuyễn phết lên bánh mì Ba Lan của Nam Định xịn (nhiều loại rởm), hoặc bánh mì tốt nguyên cám…
3/ bóc ra trộn đồ xôi
4/ dầm tương cổ truyền hay tamari
5/ sấy khô dầm tamari ăn quanh năm
6/ để ngăn đá ăn dần
7/ cho vào những túi nhỏ làm phước thiện: cho những ng bạn và dâng cúng tăng ni…
8/ phết bánh mì…
Trong Huế những người tu ăn chay họ quí trám này như “vàng”?
Khách quí trái mùa họ mang ra mời ăn như thứ quà quí giá.
Xưa trám này chỉ 60-70-80-90-100-120k???
Chỉ vì? Phong trào Thực Dưỡng dâng cao?
Trong rừng chùa Hương nhà nước cho trồng trám từ hơn chục năm, không biết giờ đã có quả?
Nếu ai có duyên có đất? Hãy trồng trám đen, trám xanh cũng tốt lắm.
Tôi mua cây trám trồng tại ĐB hết 700k, giờ nó đã cao 4-5 mét, chả biết khi nào có quả?
Thấy tốt cứ làm KHÔNG chờ kết quả!? Người nào có duyên sẽ được ăn thức ăn ngon lành béo bổ!
Nhất ẩm nhất trác giai do tiền định!
Cầu cho bạn được ăn trám ngon!
Bạn nào thấy có trám dày ngon béo hơn báo nhé?

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid...100007127587330
Diệu Minh
https://www.facebook.com/thucduongngoctram/...pjinjwbALT26u5l

Mùa trám đen - Oliu đen châu Á, đã đến, cả làng ơi...
Đây là cách ăn ngon nhất theo ý kiến của người ăn chay Thực dưỡng hơn 30 năm:
- Ỏm: như nào là ỏm, xem clip sau:
- Bóc phần vỏ mềm (sau khi đã ỏm trong âu sứ, nồi ủ không dây...
giữ nhiệt...chừng 60 phút, nước sôi để nguội 80 độ, hoà vốc muối mặn hơn muối dưa chút, đổ ngập, ngâm ỏm 60p).
- vỏ cùi dày của trám đen, trộn đều với tamari ... thành pate trám...
ĂN trực tiếp với cơm cháo; phết bánh...
Ngon tuyệt cú mèo: cúng vị ngon lên Phật nhá.
Đọc về trám và KHÔNG bỏ lỡ mùa trám: ngon nhất là giữa mùa gần cuối mùa...
Trám tím có vị chát nhẹ ( chát dương, mọc trên cây cao âm, mầu tím âm, bùi béo có dầu âm, vì thế nên trộn tí tamari Nhật 3 năm, trộn đều lên), đóng hộp nhỏ vừa bữa ăn; bỏ túi nilon nhỏ cất ăn 7-10 ngày: để lâu hơn 2 ngày phải bỏ ngăn đá bảo quản!
Trời ơi trời!
Ngon tuyệt cú mèo.
Ai muốn ăn loại nào?
Cứ chọn mua tại chợ gần nhà!
Nếu thấy khó khăn cứ hỏi:

0364538361 zalo

Dễ có những loại sau khi mùa trám về:

1 - tươi vừa nhập từ nguồn trám sạch trên rừng về, chưa ỏm.
2 - Loại đã ỏm nửa kg
3 - Loại túi nhỏ trộn sẵn với tamari...

Hay nhất là mua loại vừa chế biến xong!? (Rất hiếm).

Hiện cửa hàng luôn có: trám đen ngâm tương (quanh năm, ngon nổi tiếng từ nhiều năm: ỏm trám rồi sấy khô ngâm tamari, ngon tuyệt, làm quà biếu thì nhất!)
...
Diệu Minh
đọc ngay về tuyến giáp để hiểu vì sao cần nên ăn trám với bệnh này:

http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=8045

Đậu đỏ và trám xanh có tác dụng làm sạch tuyến giáp nên nếu ăn cảm thấy ngon miệng có thể ăn một tuần hai đến ba lần (hiện cửa hàng Thực dưỡng Ngọc Trâm có trám xanh ngâm tương, ruốc trám, bạn muốn ăn loại trám xanh bỏ ngăn đá thì cần báo trước với cửa hàng, chúng tôi luôn trữ đông quanh năm). Cách nấu cơ bản là nấu đậu đỏ cùng bí đỏ, nếu bệnh suy giáp có thể ninh đậu đỏ cùng táo đỏ, nếu bệnh cường giáp có thể ninh đậu đỏ cùng rong phổ tai.
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.