Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Tỏi và Tamari tỏi
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Diệu Minh
http://dantri.com.vn/suc-khoe/toi-song-giu...phoi-764110.htm

Theo một nghiên cứu mới đây, ăn tỏi sống 2 lần/tuần có thể giúp giảm gần 50% nguy cơ mắc ung thư phổi.

Chưa có kết luận về việc tỏi nấu chín có tác dụng tương tự như vậy hay không. Nghiên cứu trước đây đã cho thấy thành phần quan trọng dường như là một chất hóa học được gọi là allicin, giải phóng khi tỏi được nghiền hoặc băm nhỏ.

Allicin được cho là làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể và hoạt động như một chất chống oxy hóa, làm giảm mức độ tổn thương do các gốc tự do gây ra đối với các tế bào của cơ thể.


Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng allicin có thể giúp tránh cảm lạnh thông thường, siêu vi khuẩn bệnh viện và thậm chí là cả bệnh sốt rét.

Trong một báo cáo về những phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu cho biết: “Tỏi có thể có khả năng đóng vai trò như một tác nhân phòng ngừa ung thư phổi”.

Các kết quả của nghiên cứu này được công bố trực tuyến trên tạp chí Nghiên cứu phòng chống ung thư.

Có lẽ là như thế nên món tamari tỏi nên được để nguyên cả tép khi ngâm với nước tương? (NT)

Tôi vừa nói chuyện điện thoại với chị Hà về TỎI Lý Sơn? Tôi quên mất giá trị của truyền thông có hai mặt âm và dương: tốt và xấu, và tôi bỗng nhiên TIN mù quáng vào sự quảng cáo và các bài báo trên mạng...

Chị Hà cười nói: cháu mua ở siêu thị hai lần, ăn nhạt lắm cô ơi, vô duyên hơn tỏi của mình nhiều,

cả hành của họ cũng thế, đóng túi đẹp, nhưng về nhà để vài hôm đã chảy nước? tôi thấy hành của họ mầu tím là mầu của âm.

Lý Sơn theo tôi điều tra trên mạng trang web:http://daolyson.net/ thì là một nơi khí hậu nóng quanh năm? vì thế sản phẩm của họ không thể nào có nhiều dương tính như là khí hậu miền bắc, và đất của họ là đất cát, vì thế chất dinh dưỡng của họ phần lớn sẽ là từ phân? và phân họ sử dụng là phân gì? mầu ở đâu ra, đất liền còn có phân là mầu từ các vùng cao đổ xuống chảy xuống... vậy về mặt dinh dưỡng nếu Lý Sơn không lấy MẦU từ rong biển là dại khờ rồi, hy vọng là họ sẽ biết cách giữ uy tín bằng phân rong biển và cứt cá, lòng cá????


Theo duyên vừa khởi tôi chợt nhận ra cái gọi là: NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG ĐỊNH HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA là gì?

Lâu nay tôi đọc thấy một câu như thế? và tôi có ý MUỐN hiểu câu nói đó là gì? nội dung là gì?

Sau khi nói chuyện với Hà sớm nay 8/8/2013 tôi chợt nhận ra cái gọi là nền KT TT định hướng XHCN, chắc là người lãnh đạo cấp cao của huyện đảo này hay tỉnh miền này LÊN nói với mấy ông ở cấp cao trong nhà nước là làm sao cho "chúng em" giầu tí?

Thế là lập tức trên này chỉ tay về miền biển đảo và chỉ thị mấy tay tổng biên tập các báo đồng loạt sử dụng mọi phương tiện truyền thông ca ngợi cổ vũ, và cả bên tivi... đài báo, đồng loạt làm "thị trường" cho TỎI Lý Sơn, từ 8-10k/1kg bỗng nhảy lên 80-120k/1 kg ...ai sẽ hưởng lợi từ việc này?

Dứt khoát là "mấy anh" mắc ngoặc với nhau ở trên triều đình và dân chúng ở đảo, dân buôn, doanh nghiệp...

Nhưng mà theo quy luật của vũ trụ: cái gì có lên ắt có xuống mà muốn xây dựng nền kinh tế bền vững và BIẾT cách giữ gìn uy tín cho chính phủ cho Đảng thì chính phủ và Đảng cần phải học nhiều biết rộng và thấu hiểu về luật ÂM và DƯƠNG, và không được sống bằng trí phán đoán cảm xúc số 3 nữa... mà phải có trí phán đoán số 6, và phải vươn lên số 7... không thể "tao thích mày" thì tao cho mày LÊN, và khi dân họ có trí phán đoán cao hơn chính phủ thì chính phủ sẽ bị mất uy tín bởi vì chính phủ sống bằng trái tim cảm xúc nhiều quá mà KHÔNG hề biết rằng chính phủ cũng như Đảng muốn bền vững PHẢI NÊN đi theo con đường Trung Đạo của Đức Phật, con đường có cả cảm xúc lẫn lý trí cân bằng thì mới có thể bền vững... tỏi Lý Sơn đâu có hay gì nhiều bằng tỏi các vùng miền khác đâu? nó còn kém hơn nhiều vậy thì thì đổ tiền đổ của quảng cáo cho nó chỉ bằng với hạ uy tín của mình đi bao nhiều phần trăm, mà thôi, rồi dần dần uy tín cứ bị hạ đi theo kiểu đó thì nó sẽ về vườn làm trang trại, đừng làm quan nữa để dân họ tự tìm người giỏi và có đức lớn để họ còn được nương nhờ... hôm rồi tôi đi với một "quan chức" về hưu ra Côn Đảo, nửa đêm người đó hối thúc tôi tỉnh dậy để đi ra thăm mộ cô Sáu (Võ Thị Sáu) và người đó lầm bầm cầu nguyện cho Việt Nam có được nhân tài thực sự lãnh đạo đất nước vượt thoát khổ ải trầm luân...??? cung cách với tấm lòng của người đó làm tôi vừa hơi buồn cười vừa hơi thấy tội nghiệp... muốn có người tài giỏi chỉ cần lãnh đạo có khả năng LUÔN LUÔN LẮNG NGHE, LUÔN LUÔN THẤU HIỂU... sẽ nhận ra người nào tài hơn thì nhờ họ tư vấn cho, người thực tài chỉ thích TƯ VẤN mà thôi... họ không ham quyền, chức và tiền thì họ mởi TÀI được thật sự, người lãnh đạo đất nước không cần phải quá xuất sắc trong một lĩnh vực nào mà cần xuất sắc trong việc sử dụng người, muốn thế phải có trực giác tốt, phải biết nhún nhường nhờ cậy cả tới CHƯ THIÊN! sức người à? tại sao không nhờ cả 31 cõi? không làm đẹp lòng cả 31 cõi? như thế mọi nguồn lực trong vũ trụ sẽ trút xuống!

Tôi nhận thấy có người rất thớ lợ và có lần họ nói với tôi: buôn bán phải nói dối (họ vốn là dân buôn bán nhà, và bị phải về quê để ở! họ suy từ cái bụng họ ra, tôi ớ cả người...) và vì cái nhân nói dối họ bị đọa vào những cảnh bần hàn... người khác thì nói: phải giữ tiền như giữ con ngươi của mắt mình, tôi có được học ở đâu ra cái kiểu giá trị đó? tôi ớ cả người? giá trị của một con người là sự tự do của người đó, tôi được học về giá trị của một con người như thế chứ không đo bằng những giá trị khác... vì thế tôi thấy nhiều giá trị người ta nói là KHÔNG THỂ SỬ DỤNG, nếu sử dụng sẽ phải đi luân hồi xuống các cõi thấp hơn và ngay trong kiếp này chỉ là sống kiếp trầm luân!

Diệu Minh
Tỏi (danh pháp hai phần: Allium sativum) là một loài thực vật thuộc họ Hành, nghĩa là có họ hàng với hành tây, hành ta, hành tím, tỏi tây, v.v... và cũng được con người sử dụng làm gia vị, thuốc, rau như những loài họ hàng của nó.
Phần hay được sử dụng nhất của cả cây tỏi là củ tỏi. Củ tỏi có nhiều tép. Từng tép tỏi cũng như cả củ tỏi đều có lớp vỏ mỏng bảo vệ. Tỏi sinh trưởng tốt trong môi trường nóng và ẩm. Nếu muốn bảo quản tỏi dùng trong nấu nướng, cần cất tỏi ở chỗ khô ráo thì sẽ không mọc mầm. Khi nấu nướng cần bỏ lớp vỏ bảo vệ và vứt bỏ phần mầm tỏi thường màu xanh có thể nằm sâu trong tép tỏi. Tỏi được cho là có tính chất kháng sinh và tăng khả năng phòng ngừa ung thư, chống huyết áp cao, mỡ máu ở con người. Tuy nhiên cần bóc vỏ tỏi và để trong không khi một lát rồi ăn sống thì sẽ có hiệu quả chống ung thư cao hơn. Một số dân tộc trên thế giới tin rằng tỏi giúp họ chống lại ma, quỷ, ma cà rồng.


http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/to-am...oi-2743734.html

vnexpress.netvnexpress.net

Xã hộiThế giớiKinh doanhGiải tríThể thaoPháp luậtGia đìnhDu lịchKhoa họcSố hóaÔtô - Xe máyBạn đọcTâm sựRao vặtVideoCười
Sống khỏeTổ ấmGiới tínhMẹ và béẨm thựcMẹo vặtAlbum

24h quaGia đình Tổ ấm
Thứ bảy, 15/6/2013 14:24 GMT+7

Những công dụng bất ngờ của tỏi
Hằng ngàn năm trước, con người đã trồng tỏi để làm thức ăn và thuốc chữa vết thương, chữa nhiễm trùng tai và bệnh phong, giúp tráng dương... Người Ai Cập cổ đại thấy tỏi đặc biệt đến nỗi đã tôn thờ nó.
Tỏi mạnh hơn kháng sinh
Ăn tỏi sống chữa nhiều bệnh
Dưới đây là 8 công dụng bất ngờ của tỏi mà có thể bạn chưa từng nghe tới.



Trị mụn

Tỏi có tác dụng thanh lọc máu và tính chất kháng khuẩn nên có hiệu quả chống mụn trứng cá và các bệnh về da. Một số người nói rằng bạn có thể thoát khỏi tình trạng mụn dai dẳng bằng cách chà xát nhẹ nhàng lát tỏi sống lên mặt. Bạn cũng có thể nghiền nát củ tỏi và gạn lấy nước chiết xuất từ tỏi. Nhúng một miếng vải sạch vào nước tỏi và thoa lên vùng mụn trên mặt bạn.

toi-1371266720_500x0.jpg
Ảnh minh họa: Craftsauce.blogspot.com.
Đuổi muỗi

Quan niệm cho rằng ma cà rồng sợ tỏi có thể xuất phát từ thực tế rằng muỗi bị đuổi bay bởi mùi tỏi. Chưa có lý do rõ ràng vì sao chúng không thể chịu được mùi này nhưng có thể nói rằng hợp chất của tỏi có hại cho muỗi, vì vậy người ta đã dùng để tránh muỗi. Bạn sẽ tránh được nhiều muỗi hơn nếu bạn sử dụng tỏi như một loại thuốc đuổi muỗi vào ban ngày. Bạn có thể sử dụng nó để đẩy lùi muỗi vào ban đêm bằng cách đặt nhánh tỏi ở nơi có muỗi, hay thoa một chút nước tỏi lên vùng da hở.

Bảo vệ vật nuôi

Tỏi không chỉ xua muỗi mà còn đuổi bọ ve, bọ chét và nhiều loại côn trùng khác. Một số thương hiệu thức ăn vật nuôi có trộn bột tỏi để đuổi côn trùng bám vào vật nuôi. Các chủ ngựa cũng dùng hỗn hợp tỏi để tránh các côn trùng có hại. Bản thân con người, cũng có thể giữ một lượng tỏi nhất định trong khẩu phần ăn hằng ngày để bảo vệ bản thân khỏi côn trùng.

Dùng như thuốc trừ sâu

Nhiều loại thuốc trừ sâu thương mại có hại cho môi trường. Tỏi mặc dù hoàn toàn tự nhiên nhưng có hiệu quả như bất cứ loại thuốc trừ sâu nào. Đơn giản là trộn tỏi sống và nước ép tỏi với tiêu và một chút xà phòng để tạo thành loại thuốc trừ sâu đặc biệt.

Dùng như thuốc kháng sinh

Tỏi không thể thay thế cho thuốc kháng sinh nhưng có một số thời điểm nó sẽ hữu ích. Khi tai nạn xảy ra, các chuyên gia y tế thường không có mặt ngay lập tức để thực hiện cấp cứu cho bệnh nhân. Nếu bạn hay ai đó bị thương và không có kháng sinh ở cạnh, thử tìm vài nhánh tỏi. Tỏi nghiền là một kháng sinh mạnh có thể giết chết các chủng vi khuẩn, tụ cầu khuẩn. Nhẹ nhàng xoa tỏi lên vết thương để ngăn nó bị nhiễm trùng.

Dùng làm keo dính

Nếu bạn không có một lọ keo hay băng dính trong nhà, đừng lo lắng. Miễn là bạn có củ tỏi sống trong tủ lạnh thì có thể tạo keo ngay lập tức. Bóc tỏi ra và nghiền nát. Keo tỏi có thể được tạo thành bằng cách chà xát nước tỏi lên giấy hoặc thủy tinh. Chất kết dính được tạo ra từ tỏi được sử dụng để sửa chữa kính tại Trung Quốc.

Dùng làm mỹ phẩm

Bạn cũng có thể tự tạo mỹ phẩm từ tỏi. Chẳng hạn, bạn có thể pha một loại nước rửa mặt bằng cách trộn nước tỏi với nước cốt chanh và nước, giấm táo, hoa oải hương. Bạn thậm chí còn có thể làm kem dưỡng tóc và da dầu bằng hỗn hợp nước ép tỏi với nước lọc, rượu vodka và hoa hương thảo. Trước khi thoa những loại mỹ phẩm từ tỏi này lên cơ thể, bạn nên thử phản ứng trước bằng cách thoa nên vùng da trong cánh tay xem có bị dị ứng hay quá mẫn cảm với tỏi không.

Dùng làm siro chữa đau họng

Tính chất kháng khuẩn của tỏi rất mạnh, nó thậm chí có thể giúp điều trị đau họng khi bị cảm cúm. Nó cũng có thể giúp bạn giảm ho và phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Để tạo ra siro chữa đau họng từ tỏi, đun sôi một ít tỏi sống trong một cốc nước, thêm mật ong và đường để có mùi vị dễ uống hơn. Bạn cũng có thể làm trà tỏi bằng cách ngâm một tép tỏi trong một chén nước.

Kích thích hưng phấn tình dục

Hiệu quả kích thích tình dục của tỏi đã được Aristotle - nhà triết học và bác học của Ai Cập cổ đại, và tài liệu cổ Ấn Độ khẳng định. Talmud - tập hợp các văn bản cổ của các bậc thầy người Do Thái thậm chí còn chỉ định cho người chồng ăn tỏi trước Ngày thánh và trước khi làm "chuyện ấy" với vợ. Nhiều người Hindu tránh tỏi vì họ tin rằng loại gia vị này khiến họ dễ sao nhãng vào việc đang cần tập trung tinh thần cao độ.

Nếu bạn sắp có một cuộc hẹn hò lãng mạn, hãy nhớ thêm một chút tỏi vào thực đơn, chỉ vừa đủ để thổi bùng đam mê mà không làm miệng bạn có mùi khó chịu.

Vương Linh (theo Lifehackery.com)
Diệu Minh
http://momau.vn/index.php/phong-benh/phong...ac-dung-cua-toi

Theo Đông y tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn; chữa khí hư, tiểu tiện khó, bụng trướng đầy, tiêu nhọt, đờm và hạch ở phổi, tẩy uế.

Tỏi giúp phục hồi alycin, một hợp chất tự nhiên trong cơ thể có tác dụng chống ung thư, giảm cholesterol, giảm huyết áp, có khả năng giết 60 loại nấm độc, đồng thời làm phát triển 20 loại vi khuẩn có ích đối với phụ nữ mãn kinh. Mỗi ngày ăn 1-2 nhánh tỏi rất tốt cho sức khỏe.



Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên trước khi chế biến tỏi nên thái lát mỏng rồi đển goài không khí 15phút để các chất kháng sinh có trong tỏi kết hợp với oxy ngoài không khí mới tạo ra chất chống ung thư hiệu quả.

Một bài báo thì nói là nếu giã nát tỏi thì không tốt bằng để nguyên tép, bài khác lại nói như trên? vậy tin ai? a, tin ngành Thực dưỡng!
Diệu Minh
Các món ăn sử dụng tamari tỏi làm ngon thức ăn một cách bất ngờ:

- Rau muống xào tamari tỏi
- Rau luộc chấm tamari tỏi
- Nước chấm nem…
- Trộn nộm
- Xào với rau cải… những thức ăn trước đây sử dụng tỏi sống như là xào bí đỏ, xào ngọn bí đỏ…
Cách làm Tamari tỏi: chọn tỏi tốt, bóc sạch vỏ, ngâm vào loại nước tương tốt như là tamari, nước tương Nhật, tương cổ truyền…. Với mỗi 1kg tỏi, bỏ thêm 150 – 170 gam muối, hòa lẫn nước tương đổ vào tỏi đã bóc sẵn; ngâm từ 1-3 năm, lấy ra dùng dần;
Còn muốn nhanh có tamari tỏi để sử dụng thì giã nát tỏi rồi mới bỏ nước tương và muối, nhớ làm theo cách nào cũng cần phải đổ ngập tỏi.

Sau khi để dành tamari tỏi từ 1-3 năm, ăn vài ngày một tép tỏi rất tốt….

Mỗi gia đình đều nên làm theo cách hướng dẫn này vì khi nhiều người BIẾT sử dụng tamari tỏi chúng tôi sẽ không kịp đáp ứng nguyện vọng của số đông!
Diệu Minh
“Lên đời” cho tỏi !!!!

SGTT.VN - Nhóm nghiên cứu ở học viện Quân y do TS Vũ Bình Dương làm chủ nhiệm vừa thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu lên men tạo tỏi đen từ tỏi Lý Sơn và đánh giá tác dụng sinh học của sản phẩm tạo ra”, nhằm tăng giá trị ứng dụng thương mại của tỏi đen, góp phần chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và giúp người trồng tỏi nhận được thu nhập xứng đáng như nông dân Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore... khi tỏi đen được sử dụng phổ biến như thực phẩm bổ dưỡng.

https://www.google.com/search?q=to%CC%89i+%...3C8PRkQX8qYCwDw

Tỏi đen đang được nhiều nước nghiên cứu sử dụng trong ngành công nghệ dược phẩm, thực phẩm chức năng...

TS Vũ Bình Dương cho biết, một số nghiên cứu gần đây phát hiện thêm nhiều công dụng của tỏi như ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa truỵ tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh... “Tuy nhiên, nhược điểm cố hữu của tỏi là mùi khó chịu do các hợp chất sulfur gây ra. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học Nhật, Hàn đã lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen với kết quả thành công mỹ mãn, vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi, vừa làm tăng tác dụng chống ôxy hoá của tỏi đen lên rất nhiều lần, khiến cho tỏi đen có tác dụng như vị thuốc đặc trị: chống ôxy hoá, chống lão hoá, phòng chống bệnh ung thư, các bệnh nan y…”, TS Dương nói.



Việt Nam có nhiều loài tỏi đặc hữu quý như tỏi Lý Sơn, tỏi Phan Rang... Tỏi Lý Sơn đã được đưa vào danh mục sản phẩm quốc gia nhưng cũng giống như các loại tỏi khác, mới chỉ được sử dụng ở dạng tươi mà chưa có những sản phẩm ứng dụng giá trị cao.

Bằng quá trình lên men tự nhiên (quy mô 10kg/mẻ), tỏi tươi đã được nhóm nghiên cứu của TS Dương chuyển hoá thành tỏi đen (black garlic, fermented garlic). “Sản phẩm này có màu đen, không hoặc hầu như không còn mùi vị khó chịu, có vị ngọt giống như các loại trái cây, chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài là có thể ăn được. Tỏi đen có thể bảo quản trong thời gian dài”, TS Dương cho biết.

Trong quá trình lên men, xảy ra phản ứng chuyển hoá các hợp chất chứa lưu huỳnh như methionin, cystein, methanethiol… thành những hợp chất mới chứa lưu huỳnh có khả năng tan trong nước như S-allyl-L-cysteine, Alliin, Isoalliin, Methionin, Cycloalliin, các dẫn chất của Cysteine, các dẫn chất của Tetrahydro-β-carboline. Đây là những hợp chất rất quan trọng làm tăng tác dụng của sản phẩm tỏi đen thu được. Ngoài ra, sau khi lên men tự nhiên, hàm lượng Carbohydrate đã tăng từ 28,7% (trong tỏi tươi) lên tới 47,9% (trong tỏi đen), điều này giải thích tại sao tỏi đen có vị ngọt của trái cây.

Ngoài các tác dụng giống như tỏi thông thường, tỏi đen còn có thêm những tác dụng rất quý. Các nghiên cứu về tác dụng sinh học của tỏi đen cho thấy các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của Tetrahydro-β-carboline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh, dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hoá lipid cao hơn tỏi thường. TS Dương cho biết: “Kết quả nghiên cứu cho thấy dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u, do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u”. Nghiên cứu cũng chỉ ra tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết. Kết quả nghiên cứu còn cho thấy tỏi đen có hiệu lực hoá liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u. Ngoài ra, tỏi đen còn có tác dụng điều hoà đường huyết. “Như vậy, tỏi đen được tạo ra sau quá trình lên men có các tác dụng sinh học hơn hẳn so với tỏi thông thường”, TS Dương nói.
TS Dương cho biết hiện nay trên thế giới, tỏi đen đã được sử dụng khá phổ biến không chỉ làm thức ăn mà còn làm thuốc chống ôxy hoá, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư. Nước uống giải khát tỏi đen đóng chai và các dạng chế phẩm khác (cao tỏi đen, viên nang mềm tỏi đen…) đã và đang lưu hành rộng rãi tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore… được người dân ưa thích nhờ hương vị dễ chịu đồng thời có thêm tác dụng bảo vệ sức khoẻ, làm giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, cải thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp, cải thiện chức năng hệ tiêu hoá và đường ruột, phòng chống bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường…

Từ kết quả nghiên cứu được, nhóm nghiên cứu đã đề xuất hình thành dự án sản xuất thử nghiệm, bào chế và sản xuất các sản phẩm từ tỏi đen. Trước tiên là viên nang mềm tỏi đen, nước uống tỏi đen… để bán ra thị trường. Nếu hiệu ứng tốt, sẽ nâng quy mô sản xuất và chuyển giao công nghệ cho các cá nhân, tổ chức ngay tại vùng trồng tỏi Lý Sơn (???? phải xem xét lại TỎI Lý Sơn dưới con mắt của âm và dương nữa đấy nhá các ông ạ - NT). “Những kết quả nghiên cứu này cho thấy sản phẩm tỏi đen nói chung và tỏi đen Lý Sơn nói riêng thực sự là sản phẩm quý phục vụ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng của thế kỷ 21”, TS Dương nhận định.

Linh An – Hoàng Tuấn


http://hanshop.vn/p78-toi-den-thuc-pham-cua-tuong-lai.html
Diệu Minh
Tỏi đen - Thực phẩm của tương lai
Thứ ba, 03 - 07 - 2012

Tỏi đen là tỏi tươi sau khi trải qua quá trình lên men chậm trong điều kiện quản lý chặt chẽ về nhiệt độ và độ ẩm mà thành. Nó chứa chất chống ô xy hóa rất mạnh, có thể làm giảm sự lão hóa của cơ thể, chống lại nhiều loại bệnh....

Tỏi đen (Black garlic) là tỏi được lên men qua một thời gian dài khoảng 45 ngày trong điều kiện chính xác về nhiệt độ và độ ẩm. Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, tỏi đen được sử dụng rộng rãi với vai trò là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe. Tỏi đen có khả năng chống ô xy hóa rất cao và nó thường được tin là có thể kéo dài tuổi xuân.

Tỏi từ xưa luôn được biết đến như một loại gia vị nấu ăn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ngày nay, người ta dùng ngày càng nhiều tỏi đen trong lĩnh vực ẩm thực và lĩnh vực thuốc thay thế. Tỏi đen được giới thiệu rộng rãi ra thế giới bởi Nhật Bản và Hàn Quốc trong vài năm trở lại đây. Tỏi đen chính là tỏi tươi chất lượng cao, được chọn lọc cẩn thận rồi trải qua một quá trình lên men chậm (khoảng 45 ngày), dưới sự kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ và độ ẩm. Tác dụng tốt cho sức khỏe con người của tỏi đen đã được giới thiệu nhiệt tình bởi những bác sỹ y học cổ truyền, bác sỹ đông y.

https://www.google.com/search?q=to%CC%89i+%...BDoPPkwWwnoGgBw

Dưới đây là các tác dụng chính của tỏi đen:

Tác dụng bảo vệ cơ thể chống ung thư và giảm cholesteron

Quá trình lên men dài đã biến tỏi bình thường thành một loại "siêu tỏi" (super-garlic). Hợp chất S-allylcysteine (một thành phần tự nhiên có trong tỏi tươi) và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn hơn nhiều trong tỏi đen so với tỏi tươi. Hai thành phần đó có thể làm giảm cholesteron và giảm nguy cơ bị ung thư.

Tác dụng bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng

Tỏi tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động allicin của nó. Ở trong tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng.

Tác dụng bảo vệ cơ thể chống bệnh tật

Tỏi tươi là loại thực phẩm có tính chống ô-xy hóa rất cao. Tỏi đen được chứng minh có đặc điểm chống ô-xy hóa cao gấp 2 lần tỏi thông thường. Các chất chống ô-xy hóa bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, lão hóa, do đó được tin là có thể làm chậm lại quá trình lão hóa cơ thể. Khả năng chống ô xy hóa của tỏi đen rất cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại. Vì thế tỏi đen trở thành loại thực phẩm lý tưởng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính (gây ra bởi các tế bào bị hư tổn do các gốc tự do) như bệnh tim, bệnh Alzheimer, các vấn đề về tuần hoàn, viêm khớp dạng thấp và nhiều loại bệnh mãn tính khác.

Các tác dụng khác

Sự lên men tỏi tươi để hình thành nên tỏi đen làm giảm mùi hăng cay của tỏi tươi, làm cho tép tỏi trở nên ngon miệng hơn, dễ ăn hơn nhiều, đồng thời làm biến mất mùi hôi ở miệng sau khi ăn tỏi. Tỏi đen ăn ngay có hương vị như hoa quả sấy khô, ngọt và hơi dai, thường được dùng ăn kèm và trang trí trong nhiều món ăn ở các nhà hàng lớn. Ngoài ra, người ăn nhiều tỏi tươi, ngoài hơi thở nồng mùi tỏi ra, tỏi còn gây ra mùi cơ thể. Tỏi đen không có các mùi đó, thậm chí khi người dùng ăn nhiều tỏi đen để bổ sung sức khỏe cũng không có mùi.

Như vậy, tỏi đen vừa có tác dụng tốt với sức khỏe, vừa ăn ngon miệng. Vì thế nó ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong các nhà hàng chất lượng cao và trong nhiều món ăn trên thế giới.

Kỹ thuật chế biến tỏi đen

Tỏi đen là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên. Không có chút chất phụ gia nào trong tỏi đen cả. Đó là vì tỏi đen được chế biến bằng cách lên men trong một cái máy đặc biệt có thể điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm chuẩn xác trong khoảng hơn 1 tháng. Sau khi qua quá trình lên men, tỏi đen được sấy khô bằng gió. Lên men thực phẩm để bảo quản lâu dài là một kỹ thuật chế biến truyền thống đã có lịch sử hàng nghìn năm ở nhiều nơi trên thế giới. Màu đen (chính xác là nâu đen sậm) của tỏi có được do quá trình lên men chậm này. Tỏi chứa đường và các amino acid. Khi tỏi tươi đang trải qua quá trình lên men, những thành phần này sản sinh ra melanoidin, một chất có màu sẫm, tạo nên màu đen của tỏi đen. Chất lượng của tỏi đen được đánh giá qua hương vị và độ dai của nó. Cần phải lựa chọn tỏi tươi loại tốt để có tỏi đen tốt, và quá trình lên men bao gồm nhiệt độ, độ ẩm cũng phải rất chuẩn xác. Tỏi đen sau quá trình chế biến được phân lọc một lần nữa và được chế biến tiếp thành các sản phẩm thương phẩm như nước tinh chất tỏi đen, viên tỏi đen, hoặc chính củ tỏi đen đóng gói.

Diệu Minh
Hoan hô ngành Thực dưỡng có món Tamari tỏi!

Tuyệt vời hơn tất cả các loại tỏi trắng tỏi đen!
member




Tamari tỏi là món quà quí của thượng đế ban cho người Việt Nam vượt qua khỏi các nhà khoa học đương thời về dinh dưỡng và ẩm thực, hoan hô ngành Thực dưỡng Việt, có phải do mình yêu quí đạo đức ông bà mà ông bà tổ tiên phù hộ không nhỉ?

Tamari tỏi là món ăn của hôm nay và ngày mai, hiện có bao nhiêu người ĐƯỢC ăn loại tamari tỏi ngon cực này?

Xin thưa: rất là ít, hi, hy vọng tương lai có nhiều hơn những người hạnh phúc thực sự.

Bà con ơi,

Hãy làm tamari tỏi và sử dụng nó hàng ngày trong nhà bếp, hãy làm lấy món ăn này và sử dụng làm quà biếu cho bạn hữu... và phổ biến cho cộng đồng ngay đi các bạn ơi!

Hãy làm sống dậy tương cổ truyền, chị em hãy làm lấy tương và lấy tương đó ngâm tỏi mà ăn, nhà nhà tự làm kinh tế, khỏi phải bệnh tật mất tiền nuôi bác sĩ!

Hãy thương yêu chính mình và bác sĩ nữa, cho họ bớt việc làm để họ còn BIẾT nghiên cứu những thứ quí giá thực cho đời sống!
Diệu Minh


Món tỏi ngâm cả tép này đã ngâm được hơn 1 năm,
Trung bình khi xay tỏi nhỏ ra để ngâm với tương, cần thời gian từ 3 tháng - 1 năm trở lên, tỏi này ăn mới ngon và nó đã ngấu rồi nên sử dụng rất là NGON lành,

Có lần bà Lý - bạn đạo của tôi nghe thầy Tuệ Hải giảng trong băng là món tamari tỏi rất tuyệt, thế là bà cũng lọ mò làm, cuối cùng bà chỉ đổ nước tương nhạt muối vào tỏi, một thời gian sau tôi ăn tép tỏi thấy ngọt như miếng kẹo, hóa ra là chất men của tương xúc tác với tỏi làm cho tỏi trở nên ngọt ngào như thế,

Và tôi BỖNG hiểu cái gọi là TỎI ĐEN cơ chế lên men của nó chắc chắn có gì đó giống như việc cho tương vào tỏi mà thôi...

Tỏi ngâm tương có hai loại: loại có bỏ thêm muối và loại không bỏ thêm muối thì tương và tỏi ăn khá ngon và nhạt nên tốn "mồi" lắm đấy!

Nếu bạn không muốn mắc sai lầm của cổ nhân thì nên bỏ thêm muối hoặc không muốn bỏ thêm muối thì tỉ lệ nước tương phải chiếm số nhiều tỏi là số ít, thì như thế tỏi sẽ hút bớt muối trong nước tương sẽ trung hòa thành ra vừa ăn, nếu nhiều tỏi quá, tỏi hút hết muối, nước tương sẽ bị chua như cách mà bà Lý làm...

Có lần tôi xin một ít nước tỏi bị chua về và để dùng dần và XEM SAO rồi quên bẵng ít dùng, 2 năm sau nó trở thành món tương tỏi ăn ngon quên sầu buồn ngay lập tức!
Diệu Minh

Công dụng ngạc nhiên của tỏi

Tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nếu bạn thường xuyên dùng loại gia vị này trong bữa ăn hàng ngày, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường.


Tác dụng của việc giảm ăn thịt

12 lý do nên ăn hẹ


1. Giúp tóc khỏe đẹp

Tỏi có thể chấm dứt nỗi lo rụng tóc nhờ hàm lượng allicin cao. Đây là một hợp chất lưu huỳnh giống với loại tìm thấy trong hành tây, có thể điều trị rụng tóc rất tốt. Để điều trị chứng rụng tóc, bạn có thể xắt tỏi thành từng lát rồi chà xát lên da đầu, sau đó ép mạnh để cho tỏi thấm vào chân tóc. Bạn cũng có thể ngâm tỏi với dầu ăn để xoa lên da đầu. Sau đó nhớ gội đầu thật sạch để khử mùi của tỏi nhé.

toi-1493-1393990957.jpg

Ảnh: RD.


2. Tỏi xóa mụn trứng cá

Dù không phải là thành phần chính trong thuốc trị mụn trứng cá, nhưng tỏi là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời giúp đánh bay những nốt mụn trên cơ thể bạn. Chất chống oxy hóa trong tỏi giúp tiêu diệt vi khuẩn, vì vậy hãy chà một lát tỏi tươi lên nốt mụn, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ đấy.

3. Ngăn chặn và điều trị cảm lạnh

Tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nếu bạn liên tục bổ sung tỏi trong các bữa ăn hàng ngày, hệ thống miễn dịch sẽ được tăng cường. Khi không khí lạnh ùa về, hãy thử nhấm nháp một ly trà tỏi bằng cách băm nhỏ tỏi ngâm trong nước nóng vài phút, sau đó lọc lấy nước uống. Bạn có thể thêm một chút mật ong hoặc gừng để cải thiện hương vị, sẽ giúp cơ thể tránh khỏi cảm lạnh.

4. Cải thiện bệnh vảy nến

Tỏi đã được chứng minh có đặc tính kháng viêm nên có thể hữu ích trong việc giảm bệnh vẩy nến khó chịu. Hãy thử xát một ít tỏi ngâm dầu vào khu vực bị vảy nến, da bạn sẽ trở nên mịn màng hơn và không nổi mẩn ngứa.

5. Kiểm soát cân nặng

Tỏi có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng. Theo chuyên gia dinh dưỡng Cynthia Sass, nhiều nghiên cứu cứu cho thấy những con chuột có chế độ ăn uống giàu tỏi sẽ giảm trọng lượng và lượng chất béo dự trữ trong cơ thể. Do đó những người đang muốn giảm cân được khuyên cho thêm tỏi vào thức ăn hàng ngày vừa giúp thực phẩm thơm ngon hơn, vừa đem lại vòng eo lý tưởng.

6. Loại bỏ dằm đâm vào da thịt

Khi bạn bị một miếng dằm đâm vào da, hãy đặt một lát tỏi trên vết dằm đâm và quấn băng gạc hoặc băng keo lên trên. Đây là một cách chữa bệnh dân gian rất hiệu quả.

7. Chữa bệnh ngứa ở bàn chân

Với đặc tính chống nấm, tỏi có thể là một cách tốt để chữa bệnh ngứa chân ở các vận động viên. Hãy thử ngâm chân của bạn trong chậu nước ấm, cho thêm một ít tỏi nghiền nát, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay.

8. Đuổi muỗi

Các nhà khoa học không khẳng định chắc chắn lý do tại sao, nhưng muỗi dường như không thích tỏi. Một nghiên cứu ở Ấn Độ cho thấy những người bôi hỗn hợp tỏi lên tay chân khi vào rừng sẽ không bị các côn trùng làm phiền nữa. Bạn hãy thử pha dung dịch gồm dầu tỏi, mỡ bôi trơn và sáp ong làm thuốc chống muỗi tự nhiên hoặc chỉ cần đặt vài nhánh tỏi gần đó. Làm như thế muỗi sẽ không bén mảng đến nữa.

9. Trị bệnh rộp môi

Một biện pháp khắc phục bệnh rộp môi phổ biến là bôi một ít tỏi nghiền nát trên vết rộp. Đặc tính kháng viêm tự nhiên của nó có thể giúp giảm đau và sưng. Bổ sung tỏi vào khẩu phần ăn hàng ngày cũng có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương.

10. Tỏi có tác dụng như một chất keo tự nhiên

Bạn đã bao giờ để ý xem ngón tay của bạn dính thế nào sau khi thái tỏi? Tính kết dính tự nhiên đó là lý do tại sao một số người tin tưởng tỏi trong việc dán lại các vết nứt trên thủy tinh. Giã vài tép tỏi rồi lấy nước bôi lên vết nứt của chiếc ly, lau phần nước thừa đi, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ đấy.

11. Làm tan băng vào mùa đông

Một thị trấn ở Iowa sử dụng muối tỏi để xử lý lớp băng đóng trên lòng đường vào mùa đông rất hiệu quả.

12. Bảo vệ thực vật

Các loài côn trùng gây hại cho cây cối không ưa tỏi. Nếu cây cối trong vườn nhà bạn đang bị sâu bệnh, hãy bào chế một loại thuốc trừ sâu tự nhiên sử dụng tỏi, dầu khoáng, nước và xà phòng lỏng. Đổ hỗn hợp này vào bình xịt và phun lên cây sẽ giúp tránh các loài sinh vật phá hoại.

13. Dùng làm mồi nhử cá

Cá bị thu hút bởi mùi hương của tỏi. Bạn có thể mua mồi có mùi tỏi hoặc sử dụng thức ăn thừa có hương tỏi để làm mồi câu cá.

Thi Trân (theo RD)

http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/suc-k...-i-2959485.html
Diệu Minh
Chúng tôi mới tìm được loại TỎI NÚI được bà con ở HN tin dùng này...







Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.