Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Ngọc Trâm với các món ăn
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Trang: 1, 2
Diệu Minh
Đôi khi chỉ là ngẫu hứng, mà lại sáng tác nhiều món ngon? chắc có chư thiên hộ độ?
Đôi khi chỉ là hd lại những món ngon đã được học đầy đủ, có thầy, và là món ăn được nhiều người rất thích!


Chương trình này của Ngọc Trâm và các bạn lành thực dưỡng... cùng nhau phát minh món ăn ngon lành!


Sau nhiều năm trời, giờ mới là thời điểm có nhiều món ăn mới lạ xuất hiện theo duyên, cực kỳ dễ làm, dễ tiêu và nhiều năng lượng và đặc biệt ăn rất ngon và lạ miệng!

Gần đây tôi có những món ăn "ngẫu hứng"... tự dưng sáng tác ra ngon đáo để cả nhà ạ, cho nên phải gom lại, gọi là "Khúc tùy hứng" nhưng sẽ sưu tầm thành "một tập" và có lẽ sẽ dần dần đặt tên cho nó, vì sao?

Vì quá nhiều người ăn và khen ngon quá trời?
Vì thế tôi gọi những món ăn ngon bất ngờ đó là món ăn do chư thiên dạy trực tiếp?

Sau đây là món ăn thứ hai trong LOẠT món ăn MỚI phóng tác theo nguyên lý âm dương, a xít kiềm mới ra LÒ, xin thử rồi hãy khen nha...

1. Món ăn mùa thu 1

- Một nắm nhỏ rau ngải cứu
- Một góc bắp cải hãy còn cả lõi
- Một góc hành tây
- Một chút nấm kim chi
- Dầu vừng
- Muối tre
- Miso nhà làm.



Tôi đặt tên món ăn này là món xào mùa thu 1

Hành tây thái nhuyễn, thái tiếp bắp cải nhỏ ra, nấm Kim chi một nhúm cắt làm đôi rồi xé nhỏ cái phần gốc, ngải cứu vài ngọn... nhớ là ngải cứu cho sau cùng, vì sao? vì nó đắng nên bỏ vào sau cùng gần giống như bỏ hành thơm vào sau các món ăn, đảo nhanh tay rồi bắc ngay ra khỏi bếp để ngọt của rau củ đủ thấm vào ngải cứu mà ngải cứu không kịp tiết vị đắng của nó sang các nguyên liệu khác.

Cái này cần có sự hiểu biết về tính chất của từng loại rau củ mà mình định xử lý ... hành tây ngọt nên phải đảo kỹ với dầu một mặt nó sẽ ngót bớt nước, một mặt nó sẽ tiết vị ngọt ra khi mình rắc chút muối hầm...

Bắt đầu:
- Bỏ dầu ăn,
- Bỏ hành tây và rắc chút muối tre, đảo đều lâu nhất trên bếp
- Bỏ bắp cải
- Bỏ nấm, rắc thêm chút muối tre
- Bỏ rau ngải cứu
- Bỏ miso
Đảo nhanh tay cho ngải cứu có mầu xanh chín tới...

Miso cũng cần bỏ vào sau cùng gần bằng với rau ngải cứu.
Tôi thường sử dụng miso nhà làm vì quả thật để nó ở ngoài, không cần tủ lạnh mà NÓ vẫn ngon cực, tôi làm gối liên tiếp nên nhà luôn có miso hơn 1 năm để sử dụng.

Kết quả đẹp mắt, ngon miệng thực sự...

Nếu xào món ăn này vào bữa trưa thì vắt thêm chút giọt gừng cũng tốt, nhưng cái này chưa thử nên chưa khẳng định nha.

Tôi tin rằng các bạn ở lớp THIỀN NẤU ĂN sẽ được chân truyền món ăn này... tôi sẽ vào bếp nấu để cho mọi người cảm nhận!

Món ăn này có thể làm món ăn cho những người khoái ăn những thức ăn có vị đắng vì nó có vị vừa ngon ngọt và đăng đắng hơi hơi... thơm thơm nhớ đời!

Món ăn này dành cho những người ăn được món ăn đắng... xin nhớ có những người khoái và ăn được đắng, có những người thì ghét vị đắng đấy nhé...
Diệu Minh
2. Món căn bản 2:

Món ăn thứ nhất thành công ở Miến:



Cái bát nghiền vừng này là cứu tinh và làm cho Thực dưỡng lên đời ở Miến?

Tôi nghiền vừng bằng cái bát nhỏ này rồi bỏ thêm chút miso xay đều, rồi nếm thử? Chao ôi là ngon, đưa cho ai nếm cũng khen quá trời...
Thế là cái hộp miso của mình bé tẹo nửa kg của Korea hết nhanh chưa từng thấy, món ăn chỉ cần mời ăn một lần, người ăn sẽ tìm vừng để nghiền tiếp và lấy miso trộn đều ăn chả cần phải MỜI tới lần thứ 2...

Về nhà tôi THỬ làm ở nhà, mọi người đều khoái trí lớn!

Món ăn này có thể gọi là món "chà bông" hay là món ruốc Thực dưỡng được, vì nó hấp dẫn và ngon gần giông giống kiểu như thế về mầu mùi vị và độ ngon hấp dẫn! Nó cũng bông tơi không bị quánh lại, có thể nhúm lên bỏ miệng nhai để cảm nhận được sự ngon lành và hấp dẫn, nó cũng cần phải NHAI vì nó là vừng nghiền sơ chưa bỏ muối...

Nếu bạn lấy bơ vừng nghiền với miso thì có lẽ sẽ không thấy ngon được như thế?

Có ai đặt tên hộ cho món ăn này với?
Diệu Minh
3. Món "Phở đậu"

Sáng chế không độc quyền: vừa phát minh sáng nay, và cả tên gọi...,
Đậu phụ vốn là món ăn khá âm, nhưng được làm đông từ nước cốt muối thì tốt nhất;

Đậu phụ sống cắt vừa ăn, và "lướt ván" tức là đẩy sơ qua trên chảo dầu nóng và bỏ vào đĩa sâu lòng,
Đun nước phổ tai và bỏ tamari vào đun sôi, chan vào đậu đã bỏ chút gừng tươi thái chỉ rắc đều phía trên, sau cùng có thể thêm rau thơm, nên sử dụng rau húng chó hay còn gọi là rau húng quế? húng có lá hơi thuôn dài như là quả trám...

Tôi đã được ăn loại tào phở ở Lào, họ bỏ thêm gừng...
Hôm nay tôi thấy bát đậu nhà tôi làm cái duyên nó se làm sao cho tôi NHỚ tới món ăn nổi tiếng của Việt Nam: PHỞ,
Và đậu phụ hơi âm
Phổ tai và nước tương tamari 2 năm nguyên dương, chút gừng và rau thơm quế...
Ăn có nước chan lõng bõng có cảm giác như ăn phở vì sự nóng, ngon, béo, mềm, ngon lành...

Ai đang ốm yếu có thể bỏ thêm tí bột sắn dây vào nước "dùng" đó...
Diệu Minh
Theo nguyên lý MÚC NƯỚC LÊN NƯỚC MẠCH SẼ CHẢY VỀ,
Tôi "mở trường" dạy Nấu ăn Thiền ở nhà, mấy hôm nay tồn tại đưa đẩy thế nào? chắc do Chư Thiên hộ độ... tôi đã ngẫu nhiên phát minh ra hai món ăn mới (theo ý riêng của tôi, chứ không biết có ai đã phát minh hay đã quen sử dụng nó chưa?), như sau:

1. Canh dưa nấu với váng sữa đậu nành và cà rốt:

Mùa đông nên ăn "váng sữa đậu nành" cho nó tăng năng lượng âm làm cho chân tay ấm áp:

- Dưa chua, cà rốt, đun chín với nhau, nhừ hay vừa là tùy duyên phước của mình, cuối cùng trước khi ăn bỏ thêm váng sữa đậu nành chiên; được món ăn đẹp mắt nha:


2. Món ngô xào: ngô non bánh tẻ - loại có thể làm chả ngô hay non hơn chút càng tốt: thái mỏng bằng dao sắc... rồi xào với dầu ăn, thêm chút nước ninh mềm nhừ, không được để quá nhiều nước hay khô quá, sau bỏ thêm nước tương, cuối cùng rắc loại hành phi sẵn, nhà tôi lúc nào cũng có chút hành phi sẵn làm sẵn ít một ăn hết lại làm... món ăn này hơi giống món "xôi ngô" nhưng ngon và tốt hơn...
member

Muốn cho món rau luộc xanh ngon và không bị nát mềm sau khi thấy nó đạt chuẩn ở trong nồi luộc?
Bạn hãy lấy khay nước đá và đổ chút nước sạch lên khay đó, sẽ có nước lạnh như đá! rồi bỏ ngay món rau luộc vớt ở nồi vào khay nước đá, rau có khi đang xanh chuyển mầu sẫm xấu lập tức chuyển ngay sang mầu xanh đẹp cực, tôi nhìn bằng mắt thường cũng thấy sự thay đổi này một cách mau chóng... rau đang nóng gặp lạnh sẽ co năng lượng lại và như thế ăn rau này cũng ổn, mầu đặc biệt hấp dẫn...


Có lẽ cách này hợp nhất với món rau bina - rau chân vịt, vì nó dễ bị mềm trong khi luộc...


member
Kentary
Đang ngóng các món ăn của Cô.
Cảm ơn Cô nhiều lắm ạ.
Em có ăn chay nhưng mà không biết nhiều món, đi đi lại lại cũng rau luộc chấm chao, rồi canh rau nấm, tàu hũ kho cà chua...
Nhưng mà mấy món của Cô làm có nhiều gia vị lạ quá, em đang kiếm mua hihi.
Diệu Minh
Đang ưu tư có ý TÌM cách chế biến thêm món ăn từ loại củ này, hôm nay sau khi chiên xong, tôi cắt nhỏ ra và đem bỏ lên chảo đảo với chút nước tương và gừng mài ra... kết quả: được THÊM một món ăn ngon tuyệt, cực kỳ hấp dẫn... chưa từng có, vì sao? vì mầu của nó cực kỳ bắt mắt, mầu của nó rất là được, và vị của nó thì rất là ngon, nó là thức ăn lành và có nhiều dương tính, xứng đáng được PHONG làm món ăn hàng ngày ở các gia đình có người ăn chay hay mặn đều ăn thấy ngon ghê nhé:
Sau đây là hình ảnh cho món ăn này, tôi đang không biết gọi tên cho món ăn này...

Có lẽ gọi là món DONG RIM: củ rong chiên rồi cắt nhỏ rim tương... hơi giống món tôm rang!?

Cách làm: chẻ đôi hoặc 3 củ rong vảy ra, đập dập, sát chút muối, cắt khúc và chiên ròn, xong lấy kéo cắt tiếp khoảng bằng con tôm con nhơ nhỡ... sau đó đưa lên chảo bỏ thêm tí nước tương Nhật rang sơ với chút gừng mài....

Được món ăn hấp dẫn;
Món này vừa làm thành công trưa nay: 20/2/2014
member


Thành phần: cái phần trắng vụn có thể là mì căn vụn, có thể là đậu phụ khô đông lạnh, có thể là ngưu bang bằm vụn hay là bào... rồi sốt với it cà chua...

Xong bỏ thêm chút hành tây, bằm nhuyễn, nếu phi hành tây này với dầu ăn lúc ban đầu thì mùi hôi của hành tây sẽ bay bớt chuyển sang mùi thơm và cũng là cách để làm thức ăn dương hơn...
Cuối cùng bỏ thêm nước dùng vào và kết thúc bằng bột sắn dây, thêm miso... và hành hoa...

Tùy nhà có gì thì sáng chế ra món đó theo nhân duyên hòa hợp nhé...

Đại loại là mùi, vị, dương hay âm? và độ đạm của món ăn? cũng có thể băm nhuyễn váng sữa đậu nành...

Món sốt này có thể cho thêm gấc cho đẹp và chan rưới lên bún lứt trần, phở trần, hay là mì tươi... trẻ con và người già thích ăn kiểu này...

Hãy tìm ra vị giác cho gia đình bạn, cho chính bạn và những người bạn phục vụ...
member


member











Món này đã đ làm theo cách bà Yuri dạy, nom nó rất là ngon và bổ...
Diệu Minh

Món bánh chưng này được lòng bá tánh do tôi học được ở tỉnh Bình Dương, nhân nó lần này có cả hạt điều của chị Ngoãn cho, lần sau chỉ có đỗ đỏ và đậu lăng ninh mềm, ai biết làm loại bánh chưng này sẽ có thị trường...




Món ăn này do chị Hà phát minh: ngưu bàng "ninh" cho mềm sau khi sào thơm... cuối cùng bỏ nấm đông cô đã ngâm qua đêm để trong ngăn mát tủ lạnh cho KHỎI bị hỏng, sáng sau đun sôi 30 phút, vớt ra xào với nước tương rồi để đó... từ món nấm xử lý theo cách này ta có thể làm rất nhiều món ăn ngon... nước luộc nấm sẽ sd như là nước dùng ngon ngọt bỏ vào những món ăn mà mình muốn nó "ngon lên một tí"...
member








Món ăn này bác Diệu Hạnh dạy trực tiếp cho chúng tôi:

- Rau xào lên, có thể thay thế với các món ăn đang mùa, xào với dầu ăn, tamari tỏi...
- Bỏ ít nước dấm mơ muối vào khi đã xào xong,
- Nếu rau có chút nước thì tốt, nếu không có thể bỏ thêm chút nước.... sao cho khi bỏ Bún trà - Bún lứt xịn (bởi giờ đã có hàng nhái rồi nên phải bỏ thêm điều kiện này vào đây, hi) - thì nó sẽ tiếp tục HÚT được loại nước rau củ đã xào xong vào sợi bún,
- (Chi tiết này chị Kiều Thị Thu Hương chia sẻ với chúng tôi: bún lứt hút thêm nước xào vào trong cọng bún); như thế có thể để nguyên bún khô hoặc ngâm chút nước.
- Cách của bác Diệu Hạnh thì còn thái khoai lang thành những sợi như là que diêm rồi bỏ chiên ròn, rắc lên trên cùng.

Như thế, ta có đĩa bún ngon lành...

Bạn có thể làm nó theo những cách mà bạn sáng tạo ra,
Chúng tôi không khen món này bỏ giò và bỏ lạc vào vì hai thứ đó không mang lại lợi ích cao nhất cho người ăn (có 6 loại người không nên ăn lạc và ngày nay người ta khuyến cáo không nên ăn giò vì nó làm từ gluten một thứ đạm khó thủy phân, làm hại dạ dày và có ruột, có thèm ăn thì chỉ ăn một tí thôi, ng bệnh không nên ăn.

Thay thế bằng đậu phụ lành hiền làm bằng nước cốt muối rồi lạng mỏng chiên vàng rồi thái chỉ tốt hơn, cách này bà Yuri dạy và tôi đã sáng tác ra nhiều kiểu ăn ngon lành tuyệt vời, trong đó có món "Bún thang"!!!!????
Diệu Minh
Đây là món bún thang phi Thực dưỡng:

http://afamily.vn/an-ngon/cach-nau-bun-tha...17015442547.chn

Chắc mình sẽ là người phát minh ra món bún thang Thực dưỡng, chứ còn ai vào đây???? he he (tới level thỏa trí tang bồng sáng tạo ra các món ăn ngon lành ... chỉ tổ ăn nhiều hại dạ dày và hại tim??? hôm nay mình vào bếp làm món mướp đắng nhồi ngon chết mê??? và chính mình là ng ăn nhiều nhất??? ôi sao mà nó ngon thế... mời được thêm vài người cùng ăn...)

Cô con gái kén ăn, nên thành ra bá tánh được nhờ nhé,

Nhờ có cái động lực đó mình phải phấn đấu làm nhiều món ăn lạ miệng và thay đổi món ăn luôn, nên bàn ăn nhà mình có nhiều niềm vui và tiếng cười ngạc nhiên...

Đi chợ cũng vui thích, vào bếp cũng vui thích, nấu ăn vui thích và mời mọi người ăn vui thích... hi,
Mình có hỉ thần hay thiên hỉ cư quan, hèn chi... mà thân lại cư quan!
Diệu Minh
Món ăn này lấy cảm hứng từ món bún thang tra trên mạng, sư cô Nguyên Hương đùa vui gọi là BỒ TÁT GOOGLE, giới trẻ chỉ tin vào G thôi...!



Một khóa học với bà Yuri làm cho tôi giải quyết được rất nhiều món ăn theo style riêng, phong cách VIỆT!
Có học có khác, thật là tuyệt vời vì tôi đã được theo học với bà... thật là tuyệt vời...!







member








Diệu Minh

Đậu gà ninh nhừ, món đậu gà được tiên sinh Ohsawa khen quá trời, bà Yuri bảo đậu gà chỉ ăn chút thôi là đã có nhiều sức khỏe cho cơ bắp rồi, khi xào món ăn xúc thìa đậu gà trộn lẫn, ăn ngon chết luôn, nhất là được bỏ thêm nước phổ tai và nấm đông cô thì còn chết lịm hồn!!!!



Diệu Minh
Cơm lứt nấu xong, để tới hôm sau, khi lấy cơm, cần lấy như sắn bánh ga tô, sắn từ trên xuống dưới...

Phần còn lại, có thể sắn tiếp thành những miếng như bánh ga tô để chiên ròn trên bếp ... cho chút dầu ăn và chiên ròn! thành món ăn cực kỳ hấp dẫn...

Hãy sáng tạo và sáng tạo không ngừng, năng lực này là phần thưởng của ơn trên hộ độ...

Bạn nào đạt tới trình độ có thể sáng tạo món ăn mới ....thì mới có thể mở hàng ăn thành công được...

Hôm qua ngẫu nhiên theo thiên ý bà Lý mang cho tôi 2 quả bí bự, có quả nặng 9 kg, là hạt giống lai bí Thái mà tôi mang từ Đắc Lắc ra, giống bí này cho quả vừa to vừa ngọt hơn rất nhiều...

Ngọt tới mức khi luộc ăn thử thôi chỉ ăn được có mỗi miếng, vì nó ngọt sắc như mật?!

Tôi đánh nhuyễn bằng máy xay quay tay thành kem, múc ra bát để đó...

Chiều tối hôm trước tôi mua được ít hạt sen ngoài chợ, đem về ninh nhừ...
Trưa tôi để hai loại vào mâm cơm cho đẹp... để riêng... chiều tôi nảy ra í định? sao không trộn chung để thành ra món chè bí đỏ hạt sen nhỉ?

Ôi hai mầu của chúng phối với nhau đẹp làm sao????

Có món ăn mới dạy cho học viên của tôi rồi, tôi múc phần còn lại buổi trưa ra 5 cái bát con và dạy mọi người cách thưởng thức món chè bí đỏ hạt sen!

Mọi ng đều không biết cách ăn, không biết cách thưởng thức món ăn...

Tôi dạy: ăn riêng từng thứ một vì tôi múc bí trước, và múc hạt sen ninh nhừ sau... như thế lưỡi sẽ tiếp xúc với hai vị: hạt sen ninh, và vị bí đỏ nguyên trạng... sau đó mới trộn đều: như thế lưỡi được tiếp xúc 3 loại vị khác nhau và việc ăn trở nên điệu nghệ, trở nên nghệ thuật thưởng thức hương vị của đất trời!!!!!!!!!!!!!!!! whistling.gif và được trở nên là THIỀN ĂN! cái nào ra cái nấy và ăn uống từ tốn thì mới phát hiện ra cách thức ăn như thế ...

Tôi nhận được thông tin: người Nhật họ luôn thích thưởng thức hương vị GỐC của thức ăn ...và tiên sinh Ohsawa thì còn đặt tên: vị giác quí tộc là vị HAIMI - việc nấu ăn và ăn đã trở nên tuyệt đỉnh....?!
member

Hạt sen tươi ninh mềm


Bí đỏ ninh mềm rồi cho máy xay đánh nhuyễn


Đổ chè bí đỏ này xuống đáy bát, rồi chan hạt sen ninh lên.

Ăn riêng từng thứ rồi trộn đều thành thứ hỗn hợp: như thế, có 3 thứ vị của 3 loại... khi BIẾT cách ăn - biết cách thưởng thức thức ăn để đánh thức vị quí tộc của lưỡi... bạn sẽ hạnh phúc nhiều hơn XƯA! (vị quí tộc là do ông Ando cung cấp thông tin).

Hiện nay có nhiều người ở những ngôi nhà quí tộc nhưng cái lưỡi của họ thì lại thành ra chị Dậu... hi...
member
Diệu Minh




Sau hình thức và nội dung của bát phở này,
Chúng tôi không để "cả cục" giò nữa, mà chỉ là những lát mỏng tang bày lên trên mà thôi, bởi vì sau khi đọc về "Gluten - kẻ gây rối thầm lặng" và cảm nhận trực tiếp của việc ăn loại giò này trong một số năm qua thì rõ ràng là KHÔNG nên sử dụng nó thường xuyên mà chỉ thỉnh thoảng....

Tuy nhiên bọn tiểu yêu mặt giặc chúng nó không "để ý" tới chi tiết này mà chúng nó sẽ cho người ta ăn thật nhiều loại giò đểu ngoài thị trường đầy dầu ăn...

Cho nên bạn chỉ nên nấu lấy mà ăn, cực chẳng đã mới phải lựa chọn một cửa hàng nào mà ng nấu ăn có trình độ Thực dưỡng thực sự nấu cho ăn... mấy người bạn Thực dưỡng xịn của tôi vẫn tiếp tục chê điểm bán Td mới ở 26 Trần Bình Trọng do nhóm Homefood làm vì nhóm này cũng thực sự chưa có chuyên môn sâu về Thực dưỡng, họ cũng chỉ mới BIẾT lớt phớt về Td mấy tháng nay (tính tới thời điểm 8/2014)... (họ bảo ở đó sử dụng nhiều dầu ăn và ăn thức ăn ở đó về thấy người được cấp ít năng lượng hơn bát phở tôi nấu cho các bạn của tôi ăn ở nhà tôi... ); còn cửa hàng Td gần nhà tôi thì khỏi phải nói: những ng Thực dưỡng xịn càng chê và khách hàng cũng chê từ thái độ gian tà khi ăn nói với khách cho tới việc bán đắt và hàng lại chất lượng kém hơn nhà tôi, họ mua thử rồi về kháo nhau lại tiếp tục mò tới nhà tôi mua hàng...

Nguồn hàng do nhóm người Thực dưỡng MỚI lấy là không hề bảo đảm tí nào: đơn giản là đều là hàng sản xuất kiểu thủ công và người đi đặt mà KHÔNG BIẾT thì làm sao người làm BIẾT cách làm tốt được???

Có lẽ do cái vụ bánh PHỞ khô hay tươi? nếu không biết làm phở trà, thì loại PHỞ gọi là LỨT đó sẽ âm còn hơn cả phở trắng nữa!

Còn cửa hàng
Diệu Minh
Hoan hô, đã chỉ đạo thành công món giò Phổ tai rồi nhé.


hôm nay họ mang tới nóng hổi và mời mọi người ăn món giò Phổ tai... tôi không GIỮ độc quyền sáng chế mà dana cho bá tánh... thay thế loại giò mộc nhĩ và nấm đang lan truyền trong cộng đồng những người ăn chay.... tội nghiệp nhóm người nghiệp chướng này BỊ những đứa nghiệp chướng nó tuyên truyền toàn những thứ có hại hơn là có lợi...

Cảm ơn các thế lực hắc ám đã đi khỏi nhà nên mình mới có khả năng sáng tạo và thành tựu các ước mơ tới MỨC như vậy...
member



Nhà báo Hoàng Anh Sướng khen món này ngon quá!
Hi, phần thưởng cho người Thực dưỡng nhé, đố bạn biết nó là món gì?


Món ăn này tình cờ ngẫu nhiên do chị Vinh ở Hà Giang sáng tác! he he, Trâm mầy mò thực hiện...
Diệu Minh

Mua được dụng cụ làm bếp tuyệt vời, chẳng những sướng sao!
member
member
Diệu Minh
Trám đen khô

Vị chua ngọt, tính ôn, không độc, vào 2 kinh phế và vị, có năng lực thanh phế, lợi yết hầu, có thể giải được say rượu, nọc cá độc, chữa cổ họng sưng đau, ho nhiều đờm.


Xôi trám ngon cực - món ăn truyền thống cần được bảo trì:

Ngâm trám khô với nước cho mềm (có thể để trong tủ lạnh qua đêm), bỏ thêm chút muối lần 1. Gạo nếp (ngâm 30 phút) xào với chút nước và nước ngâm trám đổ ngập nước ngang gạo (cách đồ xôi của người Nhật làm xôi không bị âm như việc ngâm gạo qua đêm), thêm chút muối vừa ăn lần 2, rồi trộn chung lại đem đồ xôi, xôi trám là món ăn đặc sản vùng quê ngon nổi tiếng, ăn một lần nhớ mãi. Có thể ngâm nước tương, hoặc kho xào nấu… trám đen có nhiều dầu trám thơm ngon hấp dẫn đặc biệt …
member






member






member


- 1 củ cà rốt- 1 củ cải- 5 quả đậu bắp,- ít cải xoong cho sau cùng,- xào v dầu vừng,- nhớ bỏ củ hành đập dập hoăc củ tỏi sống ít thôi phi khử cholesterol,- xào một lát nếu thấy khô quá, cho chút nước vào và đậy vung sôi thì tắt bếp, sau 5-10 phút mở vung và bật lại bếp- nhớ bỏ thêm vài sợi ca la thầu ngay từ khi bỏ rau củ vào, các loại củ bỏ vào trước những củ nào lâu mềm bỏ trước, giờ nấu gì cô cũng bỏ ca la thầu hết, ca la thầu nhà mình rất ngon, lại thêm phần dương tính cho món ăn được cân bằng hoàn hảo.- muối bỏ gần cuối cùng- sau bỏ rau cải xoong đảo đều, có thể rắc bột sắn dây chút... Mầu sắc đẹp là đạt, đậu bắp thái bỏ gần sau cùng cho đẹp nữa, làm sao cho tất cả chín mềm bằng nhau không cái nào cứng hơn cái nào, tuy nhiên với mấy cọng cải xoong thì có quyền bỏ sau cùng để cho nó giữ mầu đẹp và có độ dòn!Chúc cả nhà ăn ngon miệng với món ăn có gần đủ mầu sắc này.Cũng có thể cho vào vài miếng bí đỏ cho đủ mầu sắc bắt mắt: làm sao ta luôn có món ăn 5 mầu... và 5 vị vào 5 tạng phủ...?
Bạn có thể cải biến nó bằng cách cho thêm vị chua của vài giọt nước dấm mơ muối, và chút nước tương...Cũng có thể vắt chanh sau cùng khi có người còn vẫn ăn thịt hoặc quá dương tính!

member




member




member

Diệu Minh
rễ mùi để riêng rửa sạch, đập dập và thái thật nhỏ, bỏ vào các món ăn thơm lừng .... thật là tuyệt vời mấy cái rễ mùi!
member

Đậu phụ để đông lạnh, ép hết nước rồi giã với lá mơ lông và chút hành tây và miso, hấp trên chảo đặt lá chuối xuống dưới để khỏi phải hấp!

Trường phái "chiên" bằng lá chuối có vẻ được lòng người, ta đang quay về thời kỳ đồ đá?!

member

Chuối tây để cả vỏ luộc chín mềm, ăn tất!



member








member






member





Mì tươi tự chế, không cần tới máy, chỉ cần nhào bột kỹ, tỉ lệ bột mì trắng 2 phần, bột mì lứt 1 phần, cho nước và chút muối, tỉ lệ sử dụng cup bột thì cứ 2 cup bột thì hơn 1 cup nước...có thể bỏ vào cối đá với chày bằng đá để giã cho quánh vào nhau hoặc là tìm cái túi nilon thật dày rồi dẫm chân lên cho nó quánh lại... cán bằng cái lăn bột bằng gỗ nặng rồi thái...
member



Nước cốt táo, xí muối, bột củ hoàng tinh vảy, hoặc bột sắn dây, bỏ thật nhiều bột mới có thể làm được món bánh này, cực ngon!


Tôi gọi món ăn này là món "Bánh táo DM1", bánh này ngon dở phụ thuộc vào chất lượng táo!
member








Khó biết nấu ăn thực dưỡng ư? hãy nấu cơm lứt và nhai với 7-8 thứ đã chụp ở trên bán sẵn tại nhà tớ, mỗi ngày ăn 1 miếng trám, vài sợi ca la thầu, thìa bơ vừng, tí natto miso... ấy thế là đã có bữa ngon lành thịnh soạn nhớ đời ???? và chút rau nhiều mầu là xong bữa trưa tuyệt vời...
Còn muốn khoái khẩu dụ khỉ cả nhà thì năng vào đây học vài chiêu và nên mua ngay vài quyển sách nấu ăn đặc biệt là quyển Nấu ăn của bà Kazue tuyệt vời, ăn ngon thế không biết!



member







Xôi trám đang nóng được giã ngay tại cối đá và chày đá tại nhà, nom không đẹp lắm nhưng mời ai ăn rồi đều xin miếng nữa! Ngon cực kỳ vì đã làm "được" bánh dày trám ngay tại nhà!

Khi ăn cắt ra từng miếng và cứ thế nhai chả cần động viên nhai nhiều lên, vì không nhai loại này thì không thể nuốt được đâu nhé, rolleyes.gif

member








member








member














member











member
kofu sau khi rán xong





member


Mochi chị Hà làm theo công thức của bà ??? hi
Diệu Minh
Kofu và cách làm Kofu:

http://ayur-indo.com/english/e.kofu.htm

Bà Yuri nói rằng người trẻ mà ăn chay cần phải ăn Kofu cho đủ lượng đạm, vì nó rất cần cho tầng lớp thanh niên:

Hiện nay chúng tôi đã bắt đầu có Kofu và Kofu kho để bán

member





Sau khi cân nhắc chúng tôi đã điều chỉnh giá xuống 11k/100gam! hic, gạo nếp nương ngâm nửa tiếng rồi đun sôi với chút muối, xào lên... rồi trộn với rau khúc hấp... khi mang ra chuẩn bị chày cối, tôi mang được từ Miến Điện về 2 cái chày bằng đá, cho nên việc làm bánh dầy giã tay trở nên dễ dàng hơn...món ăn này bổ phế và giúp sản phụ sau khi sinh có nhiều sữa!



Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.