Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: GIỚI THIỆU TRUNG TÂM THABARWA
Thực Dưỡng > Thiền & Đạo Phật > Miến Điện - Đất nước quốc giáo.
Diệu Minh
GIỚI THIỆU TRUNG TÂM THABARWA

Năm 2007, Trung tâm Thabarwa được thành lập bởi Thiền Sư U Ottamasara với mục đích tạo một môi trường cho các thiền sinh được tiếp cận và thực hành Thiền Vipassana theo giáo pháp của Đức Phật.
Kể từ ngày thành lập, Trung tâm với diện tích gần 85 ha đã chào đón hơn 2000 người đến sinh sống cũng như thiền tập, không phân biệt tuổi tác, chủng tộc, địa vị xã hội, tình trạng sức khỏe, nơi đây là điểm dừng chân yên bình cho bất kỳ ai, kể cả người già, người có hoàn cảnh khó khăn và thậm chí, những người mắc bệnh hiểm nghèo. Trung tâm cung cấp miễn phí những nhu yếu phẩm như thức ăn, quần áo, chỗ ở và dịch vụ y tế để tất cả mọi người có thể tậNăm 2007, Trung tâm Thabarwa được thành lập bởi Thiền Sư U Ottamasara với mục đích tạo một môi trường cho các thiền sinh được tiếp cận và thực hành Thiền Vipassana theo giáo pháp của Đức Phật.
Kể từ ngày thành lập, Trung tâm với diện tích gần 85 ha đã chào đón hơn 2000 người đến sinh sống cũng như thiền tập, không phân biệt tuổi tác, chủng tộc, địa vị xã hội, tình trạng sức khỏe, nơi đây là điểm dừng chân yên bình cho bất kỳ ai, kể cả người già, người có hoàn cảnh khó khăn và thậm chí, những người mắc bệnh hiểm nghèo. Trung tâm cung cấp miễn phí những nhu yếu phẩm như thức ăn, quần áo, chỗ ở và dịch vụ y tế để tất cả mọi người có thể tập trung vào việc học và hành Pháp.
Tất cả mọi người đến đây đều có cơ hội được sinh sống lâu dài trong môi trường giáo Pháp, cùng nhau thực hành các việc phước thiện, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, đồng thời, duy trì được việc học và hành thiền. Tại đây, các thiền sinh sẽ có những trải nghiệm hết sức khác biệt so với cuộc sống ở các trung tâm Thiền khác. Đặc biệt, đây là môi trường tuyệt vời cho việc thực hành từ bỏ sự dính mắc – đúng như lời dạy của Thiền Sư U Ottamasara.


VÀI THÔNG TIN VỀ LÀNG PHÁP BẢO 15 feets BẢO 15 feets
Tại Myanmar hiện nay có rất nhiều lao động thủ công hoặc công an, giáo viên công chức không có nhà ở. Họ không có khả năng mua nhà riêng và ngay cả thuê nhà ở với mức phí 20-30$/tháng cũng là một khoản không nhỏ đối với những gia đình có mức thu nhập chỉ 150$/tháng. Ngoài ra có một bộ phận rất lớn những người già không nơi nương tựa, hoặc nạn nhân của những vụ động đất, bão lụt hay chiến tranh cũng đang rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn, cơ cực.Những lo toan về điều kiện vật chất tối thiểu là một gánh nặng quá lớn nên việc hành thiền – làm việc phước thiện là điều ít ai có thể nghĩ đến.
Sayadaw Ottamasara đã thành lập làng Pháp Bảo 15fees với mong muốn xây dựng 1 tập thể dân cư mà ở đó mọi người vừa có thể sinh sống vừa có thể làm các việc phước thiện( bố thí, giữ giới, hành thiền) theo lời Đức Phật đã chỉ dạy. Ngài đã cung cấp cho họ các điều kiện sinh hoạt thiết yếu tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình nhưng Ngài không chỉ cho họ một mảnh đất, một mái nhà, Ngài còn cho họ một gia đình Pháp bảo, tấm gương thân giáo hành thiện quên mình và những lời giảng Pháp cúa Ngài đem đến cho họ một tư tưởng mới, nhận thức mới về cuộc đời. Từ nhận thức mới đó những con người ở đây đang từng bước thay đổi các hoạt động của Thân, Khẩu, Ý trở nên thiện lành hơn, do đó họ đang thay đổi được số phận, góp phần thay đổi xã hội và thế hệ tương lai.

Để được cấp đất miễn phí tại 15feets, các gia đình phải tham dự 1 khóa tu 10 ngày để được xét duyệt nhận đất, tùy hoàn cảnh cúa mỗi gia đình Sayadaw sẽ cung cấp thức ăn hàng ngày, điện, nước sinh hoạt và nước uống, đường xá, cầu cống, nhà tắm và phòng vệ sinh chung. Trong thời gian đầu mới tới và gia đình quá khó khăn Ngài sẽ chu cấp đầy đủ mọi mặt, nhưng sau một thời gian các gia đình phải tự lo thực phẩm hàng ngày. Việc xây các căn nhà tre, thông thường do các gia đình tự chi trả, Ngài chỉ xây giúp cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phần lớn những ngôi nhà chung dành cho nhiều hộ gia đình thì Sayadaw sẽ tự chi trả.
Cùng với việc mua lại đất (hoặc nhận cúng dường) để chia cho các thành viên tại 15feets, Sayadaw còn phải chi trả rất nhiều chi phí cho việc xây đường, san nền lấp ao hoặc các bãi lầy lội, đào giếng nước sinh hoạt hoặc giếng nước uống, đặt đường điện, xây các khu vệ sinh và toilet công cộng, xây chợ và trường học. Ở giữa làng là Dhamma hall( Thiền đường) là nơi Ngài và các vị Sư tới giảng Pháp hàng tuần nhưng cũng là địa điểm sinh hoạt chung cúa cả làng, hiện đang được sử dụng như trường học cho trẻ em, bệnh viện lưu động khi có bác sỹ tình nguyện tới khám bệnh cho dân làng…
Hàng ngày Sayadaw và Chư tăng chia nhau đi khất thực trên thành phố Yangoon, khoản thực phẩm và tiền nhận được sẽ được chi dùng chung, tiền sẽ trả cho khoản điện nước, còn thực phẩm sau khi chư Tăng dùng xong sẽ chia xuống cho những gia đình nghèo chưa đủ điều kiện tự sinh sống. Với số lượng thành viên rất đông như hiện nay thì hàng ngày Sayadaw phải chi một khoản tiền không nhỏ cho việc mua thực phẩm, thông thường sẽ cung cấp cơm và 1,2 món carry( món kho, xào cúa người Miến điện)
Thường xuyên Sayadaw đi giảng Pháp ở các bệnh viện, nhà dân. Ngài không lựa chọn thí chủ thỉnh mời điều kiện kinh tế, hoàn cảnh gia đình như thế nào. Có người cầu nghe Pháp thì Ngài sẽ tới dù đêm khuya mưa gió hay đường xa khó đi. Do nhiều những việc làm quên thân mình cho quyền lợi cúa người khác ấy, Sayadaw ngày càng trở nên nổi tiếng, nhiều người biết tới Ngài, đến để xin được giúp đỡ cũng như đến để giúp đỡ Ngài. Ngài là tấm gương Thân Giáo sống động, minh chứng cho việc làm phước thiện vô giới hạn sẽ đem lại sự buông bỏ hoàn toàn khỏi những dính mắc.
PHỎNG VẤN NGÀI THIỀN SƯ U. OTTAMASARA VỀ LÀNG PHÁP 15feets

1. Thưa Ngài, Do đâu Ngài lại có ý tưởng xây dựng làng 15feetss, mục đích của Ngài là gì?

Có rất nhiều khó khăn khi tôi hành thiền ở nhà. Trong cuộc sống bình thường hành thiền cũng rất khó khăn. Hiểu được điều đó, tôi đã xây dựng làng Pháp bảo 15feets, là nơi mọi người vừa có thể sinh sống vừa có thể hành thiền.
Trước khi thành lập làng 15 feets, tôi đã thành công trong việc tạo dựng trung tâm thiền Thabarwa. Đây không phải là một trung tâm thiền thông thường. Do đó, việc xây dựng 15 feets không nằm ngoài khả năng của tôi và các thiền sinh của Thabarwa.

Làng 15 feets được xây dựng dựa trên sự phát triển của Trung tâm Thabarwa. Do Thabarwa đang phát triển nên 15 feets cũng có nhiều cơ hội để phát triển. Tại ngôi làng này, tất cả các thành viên trong gia đình, họ hàng, bạn bè đều có thể cùng nhau làm việc phước thiện và hành thiền. Hầu hết mọi người không thể sống cả đời tại một trường thiền như sống tại 15 feets. Với những người có vấn đề về sức khỏe hay tuổi tác, hoặc không có khả năng tu tập miên mật trong thời gian dài thì sẽ không thể sống được ở một trung tâm thiền như là ở 15 feets.

2. Với tư cách là 1 vị Sư, Ngài có thuận lợi gì và khó khăn gì khi thực hiện dự án này?
Mục đích của tôi trong việc dạy Thiền là để truyền bá lời dạy của Đức Phật. Với việc thực hiện dự án 15 feets, tôi đã đạt được mục đích này của mình. Đây chính là điểm thành công trong hoạt động của 15 feets.
Trước khi xây dựng 15 feets, hầu hết mọi người đều hiểu lầm tôi do tôi đi mua đất. Nhiều người dân làng tới và bán đất cho tôi vì họ đang cần tiền và mong muốn bán được đất. Trong khi đó, cũng có rất nhiều người cần đến nhà và cần đến sự giúp đỡ của tôi. Do đó, tôi không thể dừng lại được việc mua đất mặc dù bản thân không muốn. Tôi mua đất để đáp ứng nhu cầu của mọi người. Rất
nhiều người, kể cả các vị sư cũng hiểu lầm, họ băn khoăn tại sao tôi lại phải mua nhiều đất như vậy.
Tôi không có nhiều tiền để mua đất, tôi sử dụng tiền cúng dường cho việc xây nhà ở Thabarwa để mua đất cho làng 15 feets. Vào thời điểm đó, việc xây cất các tòa nhà chưa thật sự cấp thiết đối với Thabarwa, trong khi nhu cầu ở 15 feets là rất lớn và khẩn cấp. Do vậy mà vào thời gian đầu, nhiều thí chủ cũng hiểu lầm tôi. Khi tôi bắt đầu dự án 15 feets, hiểu lầm dần dần được xóa bỏ. Vì hầu hết đất tôi mua không phải là do tôi muốn nên rất dễ dàng để xả bỏ sự dính mắc vào những mảnh đất đó. Tôi mua đất không phải để thỏa mãn lòng tham của tôi mà để đáp ứng nhu cầu của người cần mua và người cần bán đất cho tôi. Ở giai đoạn đầu của dự án này, hầu hết mọi người từ Thabarwa chuyển tới đó sinh sống mà không có cư dân ở bên ngoài. Dần dần, rất nhiều người từ những nơi rất xa cũng đến sinh sống.
Vì tôi đã thành công khi giải quyết vấn đề ở Thabarwa, những vấn đề về thức ăn, chỗ ở và các nhu cầu thiết yếu khác nên tôi hiểu được cách giúp đỡ mọi người.

3. Trong tương lai, Ngài có dự định gì thêm để giúp đỡ những người sinh sống tại đây?
Hiện tại, 15 feets và Thabarwa hoạt động dựa vào nhau. Nhờ học hỏi ở Thabarwa nên những người dân ở 15 feets biết cách làm phước thiện. Do đó, cuộc sống của họ lại đang dần dần thay đổi, trở nên tốt đẹp hơn. Không chỉ có tôi mà hầu hết các thiền sinh ở Thabarwa có thể làm phước thiện suốt cả thời gian. Hoạt động đó cũng đang hỗ trợ cho 15 feets.

4. Trong tương lai, Ngài có dự định xây dựng tiếp những khu làng như vậy nữa không? và có gì đổi mới so với 15 feets?
15 feets đang ngày càng trở nên nổi tiếng ở Myanmar. Ngày càng nhiều người biết tới tôi và 15 feets. Do đó, tôi sẽ tiếp tục xây dựng những làng Pháp như vậy. Để xây dựng được một làng thiền, đối với tôi hiện nay không còn quá khó, vì tôi đã biết cách, đã có nhiều kinh nghiệm. Tất cả những làng thiền mà tôi xây dựng sẽ là sự kết hợp giữa một trung tâm thiền với một ngôi làng, không chỉ là một làng dân thông thường. Đối với một trung tâm thiền, những nhu cầu thiết yếu thì không quá nhiều. Còn đối với một ngôi làng, những nhu cầu căn bản cho cuộc sống rất nhiều, tôi phải làm rất nhiều việc như xây trường học, đường xá, giếng nước,…

5. Ngoài việc xây dựng những khu làng dành cho người nghèo, xin Ngài cho biết Ngài còn hoạt động phước thiện nào nữa không ?
Ở thời điểm hiện nay, tôi đang xây dựng làng này để dành cho người nghèo. Sau này tôi sẽ xây dựng những ngôi làng cho những người có kinh tế khá hơn và người nước ngoài. Như vậy, họ có thể giúp đỡ cho những người nghèo.
Hầu hết các lời dạy của tôi là cho các thiền sinh và người bệnh. Tôi đi nhiều bệnh viện, tới các nhà riêng để dạy thiền.
Hiện nay tôi đang triển khai xây dựng bệnh viện Pháp bảo, miễn phí cho tất cả các bệnh nhân là thiền sinh.
6. Là một Thiền Sư, công việc giảng dạy của Ngài như thế nào ạ?
Là một vị Thiền Sư, tôi có cơ hội để học hỏi và hoàn thiện nhiều kỹ năng như đọc, viết, nghiên cứu – những kỹ năng giúp một Thiền Sư có thể giảng dạy được tốt hơn. Hầu hết các lời dạy của tôi dành cho các thiền sinh và những người bệnh. Tôi đã đến nhiều bệnh viện, tư gia để dạy thiền. Do đó, tôi có nhiều kỹ năng để dạy thiền cho các thiền sinh hay người bệnh. Tuy nhiên, tôi lại không có đủ kỹ năng để dạy cho các đối tượng khác như trẻ em và những người chưa quan tâm nhiều đến thiền. Do đó, tôi còn phải học hỏi rất nhiều.
Những lời chia sẻ pháp cũng như những hoạt động của tôi đã khá nổi tiếng nên tôi không có đủ thời gian để hoàn thiện các điểm yếu của mình, nhưng tôi vẫn phải tiếp tục hoàn thiện mình; do đó, tôi sẽ phải dừng lại một số hoạt động của mình để tiết kiệm thời gian.
Diệu Minh
Thiền Sư “Sóng Thần”
U OttamasaraThiền Sư U Ottamasara sinh ngày 26 tháng 10 năm 1969 tại bang Sagaing, Bắc Myanmar.
Năm 1986, Ngài tốt nghiệp cử nhân với tấm bằng xuất sắc. Không lâu sau khi hoàn thành bằng cử nhân (Tiếng Anh) tại trường Đại học Yangon, Ngài trở thành một doanh nhân trẻ thành đạt.
Sau năm 1999, Ngài phải ngừng lại công việc kinh doanh do tình hình kinh tế suy thoái. Được một người bạn giới thiệu, Ngài bắt đầu tìm hiểu và thực hành thiền Vipassana tại Trung tâm Thiền Mogok. Khi đó, Ngài đã lần đầu tiên tiếp cận với giáo pháp của Đức Phật và lý thuyết về Vô ngã.
Sau đó, Ngài tham gia các khóa thiền tập tại Trung Tâm Thiền Quốc tế (International Meditation Centre - Thiền Sư U Ba Khin) và Trung Tâm Thiền Dhamma Joti (Dhamma Joti Meditation Centre - Thiền Sư SN Goenkaji) ở Yangon.
Sau khóa tu thứ 2 tại Trung Tâm Thiền Mogok – trung tâm Yangon, Ngài đã từ bỏ hoàn toàn tất cả tiền tài, danh vọng để theo bước chân giải thoát cúa Đức Phật Thích Ca
Như vậy chỉ sau 3 năm thiền tập, Ngài đã chứng ngộ sâu sắc Sự Thật Tuyệt Đối. Với lòng thành kính Đức Phật và những vị thầy của mình, Ngài bắt đầu dạy thiền Vipassana.
Với mong muốn giúp đỡ mọi người tiếp cận được với Sự Thật Tuyệt Đối, năm 2002, Ngài đã từ bỏ tất cả công việc kinh doanh, tài sản của mình và thành lập Tổ chức Wisdom Sharing với tên gọi “Từ Vô Minh đến Minh”.
Tổ chức này nhanh chóng trở thành một trong những nguồn cung cấp tư liệu về Vipassana quan trọng bậc nhất Myanmar và Ngài trở nên nổi tiếng trong cộng đồng Phật tử cũng như cộng đồng các tôn giáo khác tại Myanmar.
Năm 2002, dưới sự chỉ định của Thiền Sư U Nayyasagara, Ngài bắt đầu dạy thiền Vipassana.
Năm 2005, Ngài trở nên nổi tiếng với biệt hiệu “Thiền Sư Sóng Thần” (Tsunami Sayadaw) sau một loạt các VCDs thuyết pháp về nguyên nhân của hiện tượng sóng thần và những bài học cho nhân loại.
Năm 2007, Thiền Sư thành lập 2 trung tâm Thabarwa: Trung tâm Thiền Phố 45 (45th street Meditation Centre) tại nội thành Yangon và Trung tâm Thanlyin ở ngoại thành thủ đô Yangoon.
Ngày nay, Thiền Sư giảng Pháp và hướng dẫn thiền Vipassana tại nhiều viện nghiên cứu, trường học, bệnh viện và tư gia trong và ngoài nước. Đặc biệt, Ngài không ngại khó khăn, sẵn lòng tìm tới thuyết pháp cho nhiều bệnh nhân hiểm nghèo ngay cả khi họ ở rất xa . Qua những lời dạy của Ngài, rất nhiều người, dù già hay trẻ, đau yếu hay khỏe mạnh, có thể tiếp cận được với việc thực hành để chuyển hóa “Từ Vô Minh đến Minh”, “Từ Tham Ái đến Từ Bi”, “Từ Sân Hận đến Buông Bỏ” và “Từ Ngã đến Vô Ngã’.
Với phong cách giảng dạy đặc biệt sâu sắc, trí tuệ tuyệt vời và tâm từ rộng lớn, Thiền Sư U Ottamasara ngày càng trở nên nổi tiếng trong nước và quốc tế. Hàng năm Ngài phải thu xếp thời gian, công việc bận rộn trong nước để đi thuyết pháp, giảng thiền tại Singapore, Malaysia và Việt Nam.
Người chấp bút: sư cô Hương HN – trước thuộc nhóm 5U, đệ tử của sư Thư, hiện đang phụ trách mảng tiếng Việt cho website của ngài; để rõ hơn thông tin có thể vào trang web: hieudungphap.org
Diệu Minh
PHÁI ĐOÀN TĂNG NI SINH VIỆT NAM TỚI THĂM NGÀI OTTAMASARA
Tháng 9/2013 sư Trí Dũng tại trường thiền Shwe Oo Min, Miến Điện đã tổ chức cho 40 tăng ni và thiền sinh từ đó tới thăm trung tâm thiền của ngài Ottamasara…

Phái đoàn tăng ni sinh tới thăm trung tâm của ngài vào 14/9/2013
Ngài cũng nói sẽ xây dựng 2 building cho thiền sinh Việt Nam và đã xây xong tòa nhà cho thiền sinh ngoại quốc… hiện có một số thiền sinh ngoại quốc đang tới tu tập ở đó; với những người vừa muốn tu tập và vừa muốn làm nhiều điều phước thiện thì đây là môi trường thuận lợi nhất…
Phái đoàn tăng ni sinh tới thăm trung tâm của ngài vào 14/9/2013Chị Tâm – phật tử VN (người mặc áo trắng đã làm phước 1500 usd xây cất được 5 cái kuti như trong ảnh)
Một nhóm thiền sinh xin ở lại đó 5 ngày với vốn tiếng Anh học từ quá lâu (tôi và sư cô tên Ngân) nhưng khi cần thì nó buộc long phải vọt ra để có thể sử dụng và có giảng dạy phương pháp Thực dưỡng ăn gạo lứt muối vừng và dạy cả môn diện chẩn… cũng như có mấy người chuyên nấu cơm lứt để đặt bát cho chư tăng và làm phước trong trung tâm đó. Chúng tôi có hướng dẫn cách nhai 120 lần để cơm lứt biến thành thuốc chữa lành nhiều tật bệnh, cũng như có hướng dẫn cách nấu một số các món ăn căn bản cho phật tử Miến, việc này được ngài Ottamasara ủng hộ và khuyến khích đệ tử của ngài học tập với chúng tôi; ngài cũng bắt đầu ăn chay được khoảng 6 tháng do lời khuyên của các bác sĩ …các món ăn chúng tôi nấu lên được phật tử Miến kể lại là ngài hoan hỉ dùng hết…
Tiếp xúc với Phật tử Miến rất là tuyệt vời vì họ hiếu học, nhất là được ngài thiền sư khuyến khích cho nên họ càng ở trạng thái tiếp thu tốt nhất, họ rất dễ thương, những ngày ở đó là những ngày đầy ắp tiếng cười, sự chia sẻ, sự khỏe khoắn và lành mạnh, các tâm thiện có nhiều cơ hội để nảy nở…

Chúng tôi học đạo với ngài và Phật tử Miến thì lại học về Thực dưỡng và diện chẩn với chúng tôi, bầu khí thật tuyệt vời…

Chúng tôi cũng có dịp theo ngài đi trai tăng và sư cô tên Cơ bên phải và cô Ngân có đi theo ngài thuyết Pháp gần như xuyên đêm tới nhiều gia đình Phật tử cực kỳ ấn tượng… ngài rất hay đi đây đi đó theo lời thỉnh mời của Phật tử để thuyết Pháp và gây dựng các trung tâm cũ và mới…
Chúng tôi có những kỷ niệm kỳ diệu về cảm nhận của cái gọi là không thời gian, không không gian, không nơi trốn của ngài…

Ngọc Trâm

http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=4730


Diệu Minh
Mời vào trang web của ngài dành cho người Việt:

http://hieudungphap.org/

sư cô Hương - người HN phụ trách trang web tiếng Việt cho ngài:

http://s180.photobucket.com/user/tramhamng...c39dca.jpg.html
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.