Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Bộ trưởng bộ y tế lạc đề
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thức ăn ngộ độc
Depad
Bộ trưởng Y tế lạc đề

Không khỏi bất ngờ với cách ứng xử của người đứng đầu Bộ Y tế trước những vấn đề nước sôi lửa bỏng đang diễn ra của ngành y nước nhà sau chuyến công du nước ngoài dài ngày trở về

Lúc Bộ trưởng Y tế công du nước ngoài, trong nước đã xảy ra vụ chấn động: bác sĩ làm chết khách hàng phẫu thuật thẩm mỹ rồi ném xác xuống sông hòng phi tang.

Thế nên, ngay sau khi bộ trưởng về nước, báo giới đã rất nóng lòng muốn bộ trưởng với cương vị “tư lệnh” chịu trách nhiệm cao nhất của ngành y nước nhà có phát biểu chính thức về vụ việc. Tuy nhiên, đáp lại sự quan tâm của công luận - người dân cả nước, là cái lắc đầu, xua tay từ chối trả lời của bộ trưởng.

Chưa hết bất ngờ về việc bộ trưởng từ chối báo chí lại bất ngờ với phát biểu của bộ trưởng khi thảo luận tổ của QH. Ngoài việc bày tỏ những cảm xúc, trần tình trước vụ việc “bác sĩ phi tang xác nạn nhân”, bộ trưởng đã dành thời gian để nói về... báo chí. Bộ trưởng có đặt vấn đề vì sao trong chiến tranh chỉ có vài cơ quan báo chí nhưng đã “dấy lên lòng yêu nước, khát vọng cháy bỏng giải phóng dân tộc và cống hiến”? Và theo như bộ trưởng thì báo chí ngày nay ngoài nêu tiêu cực thì hãy nêu gương người tốt, tôn vinh cái tốt nhiều hơn nữa.

Sự “lạc đề” của bộ trưởng có hàm ý gì? Phải chăng theo như bộ trưởng thì báo chí đang nêu quá nhiều tiêu cực mà ít tích cực? Có lẽ chỉ bộ trưởng mới trả lời chính xác những câu hỏi này.

Tuy nhiên, cũng cần phải thấy rằng báo chí ngày nay, với ý thức xây dựng, đã phản ánh đa chiều, khách quan, trung thực mọi mặt của đời sống trong nước. Còn thế nào là đưa tin tiêu cực cũng cần phải bàn bởi đưa một “thông tin tiêu cực” như một vụ tham nhũng, bê bối hay một tội ác thì hoàn toàn điều ấy không mang lại hiệu ứng tiêu cực mà trái lại là tích cực trong phản ánh cái xấu để răn đe, đồng thời khơi gợi sự hướng thiện.

Ngay tại Đoàn Đại biểu QH TP HCM, nơi mà Bộ trưởng Y tế phát biểu, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đã tỏ ra băn khoăn trước thực trạng “lòng dân bây giờ thật sự bất ổn trên nhiều góc độ”. Vị đại biểu là chủ tịch HĐND của TP lớn nhất nước cũng băn khoăn về việc “làm thế nào đo được lòng dân?” bởi “dân chủ, công khai, minh bạch còn nhiều vấn đề phải bàn lắm!”.

Rõ ràng, nêu điều tích cực, cái tốt là cần thiết song liệu chỉ nêu một chiều như vậy thì có thể đo một cách chính xác lòng dân, mà theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, lòng dân là một trong ba yếu tố bảo đảm ổn định chính trị xã hội - đó là sự đồng thuận xã hội.

Cây muốn tươi xanh cần được chăm bón tốt song cũng cần được tỉa cành, bắt sâu bởi nếu không được chăm sóc tốt thì lại càng làm “mồi ngon” cho sâu bọ. Sự phát triển của đất nước, tiến bộ của xã hội bên cạnh nuôi dưỡng, động viên, khích lệ cái tốt, tích cực cũng rất cần vạch mặt chỉ tên, loại bỏ cái xấu, cái ác.

Đang nóng bỏng những tiêu cực trong ngành y, Bộ trưởng Bộ Y tế không “đặt hàng” báo chí lên án mạnh hơn nữa, bởi “thuốc đắng dã tật”, lại muốn đưa tin tích cực. Sao lại bất thường thế? Bất thường này có liên quan gì tới tiêu cực nối tiêu cực trong ngành y?

PHAN ĐĂNG

Theo báo nld
LIOVI
Vụ Cát Tường và sáu thi thể khác
Khánh Sơn

Đã hơn 10 ngày trôi qua kể từ khi chị Lê Thị Thanh Huyền (Hà Nội) bị tử vong sau khi tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ tại Thẩm mỹ viện Cát Tường.
Theo lời khai của bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường, xác chị Huyền bị ném xuống sông Hồng với mục đích phi tang, sự việc đã gây rúng động dư luận về y đức của vị bác sĩ này.
Trong khi các cơ quan chức năng Việt Nam đang lúng túng trong việc điều tra và xác định rõ trách nhiệm thuộc về ai, đơn vị nào, thì người thân và hàng trăm người dân vẫn mòn mỏi chờ đợi hàng ngày bên bờ sông Hồng, mong tìm được thi thể của người xấu số.
Ngoại cảm
Xung quanh sự việc đau lòng này, đã xuất hiện nhiều vấn đề khiến chúng ta cũng phải nghiêm túc nhìn lại.
Đơn cử như việc xuất hiện liên tục các “nhà ngoại cảm” chẳng hạn, mỗi người một ý, họ vừa gieo hy họng vừa gieo thất vọng cho người nhà nạn nhân và dư luận quan tâm, họ vừa làm đa sắc thêm tình hình khi cách đây chưa lâu, đài truyền hình Việt Nam (VTV) lần lượt có những chương trình “bóc mẽ” cái gọi là “ngoại cảm”, một lĩnh vực đang làm mưa làm gió trong những năm gần đây.
"Nhưng chẳng thấy bất cứ một ai, bất cứ một tổ chức hay cơ quan nào lên tiếng về 6 thi thể bạc mệnh trôi sông kia. Ai dám chắc rằng, những cái chết kia là không dã man, và không bất hạnh như chị Huyền!?"
Đáng chú ý hơn, trong suốt quá trình tìm thi thể chị Huyền, người ta đã lần lượt phát hiện ra 6 thi thể khác trôi dạt trên sông Hồng và các khu vực lân cận.
Đáng buồn thay khi 6 thi thể này ngay lập tức bị quên lãng, gần như tất thảy đều lắc đầu ngao ngán vì …đó không phải là chị Huyền.
Rõ ràng, đây là một sự thật đau lòng!
Những ngôn ngữ về đạo đức, lương tâm vẫn đang hàng ngày, hàng giờ được lan truyền khủng khiếp trên mạng internet, người ta căm phẫn trước hành động vô nhân tính của bác sĩ Tường, người ta xót xa cho sự bất hạnh của chị Huyền.
Nhưng chẳng thấy bất cứ một ai, bất cứ một tổ chức hay cơ quan nào lên tiếng về 6 thi thể bạc mệnh trôi sông kia cả. Ai dám chắc rằng, những cái chết kia là không dã man, và không bất hạnh như chị Huyền!?
Tự vấn
Tôi tự hỏi rằng, phải chăng “dư luận” đang quan tâm đến vụ việc “thẩm mỹ viện Cát Tường” phần nhiều là do sự tò mò, hơn là những bản năng về đạo đức?
Sáu thi thể trôi dạt được tìm thấy trong 10 ngày (và tính cả chị Huyền nữa là 7), liệu những người có trách nhiệm đã giật mình về các vấn đề an ninh hay chưa?
Và cách ứng xử của các cơ quan nhà nước, phải chăng đang đơn thuần chỉ là “đối phó” với dư luận? nhằm sớm nhất có thể xoa dịu nỗi đau và những sự căm phẫn?
Đến lúc này, người ta mới cuống cuồng cho kiểm tra hàng loạt các cơ sở y tế, thẩm mỹ, khẩn trương quy và làm rõ trách nhiệm... Chả nhẽ họ chấp nhận “chữa cháy” theo kiểu “chạy theo dập lửa” mãi như thế được sao?
Chưa có câu trả lời, chỉ có những tiếng thở dài ngán ngẩm. Và đương nhiên, một chút nhíu mày cho 6 thi thể bạc mệnh kia, hình như vẫn đang là điều xa ngái?!!
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2019 Invision Power Services, Inc.