Người Thực dưỡng đi chợ nào? mua gì?

Là chuyên mục mới của chúng ta, mỗi vùng miền... hay ngay ở giữa Hà Nội mà có những chợ chỉ có cái này mà chả có cái kia, ví dụ: muốn ăn rau sơ mới phải lên chợ Ngọc Hà ... hay chợ ... và ở chợ ngõ Thái Thịnh thì chắc ăn chỉ có một người bán là đàn ông ngồi ở gốc cái cột điện gần đồn công an...

Và muốn ăn ngô non ngon lành phải lên chợ Tứ Liên hay sang bên kia đầu cầu Long Biên tìm mua vào những khi "hết mùa" ngô...

Ngô có nhiều nơi trồng nhưng ngon nhất là ngô trồng ở Bãi giữa sông hồng ..
Và ngay như củ cải Bãi giữa có loại giống ngon đặc biệt... nhà tôi năm nào cũng trồng một ít vừa để ăn và bán vài bó ... thấy bà con cứ quá khen, hóa ra do giống cải!

Hôm vừa rồi tôi đi chợ Đục ở Chùa Hương:
- Mùa này có củ khoai nước nấu ninh qua đêm có hương vị thơm ngon đặc biệt nhưng hôm đó bà bán khoai mới có đầu mùa nhà có đám cưới nên chả mua được.
- Cũng có thể mua được rau sắng vào tháng 6,7,8,9 âm lịch...
- Đoàn của chúng tôi hôm đó mua được cả rau láo nháo (đủ thứ loại) hái trong vườn về xào ăn ngon lịm người!
- Ở đó có loại rau hẹ ngon và rẻ hề!
- Đặc biệt luôn có món bánh đa kê ngon nổi tiếng hầu như ngày nào cũng có do một bà cụ ngồi ở cửa chợ bán... đúng hôm tôi đến, sớm hôm sau chúng tôi đi từ chùa Thanh Sơn ra chợ, được ăn bánh đa kê, nhưng tôi dặn cô Vân đi cùng đoàn mua 5 cái bánh đa về để riêng phần nhân là kê và đỗ... cô ấy lơ mơ chả hiểu nên cuối cùng đem về cho tôi có 5 cái bánh đa đã nướng và 2 túi kê sống nửa cân mà tôi định mua ...nói cô trả tiền đi... tôi quay lưng đi lo việc khác... không ngờ cô ấy TƯỞNG là tất cả chỉ là như thế, về mở ra ôi thôi chả còn gì để KHOE với hai ông bà người Nhật hẹn tới dạy nấu ăn Thực dưỡng... hi, đôi khi duyên ăn chả đủ, duyên dặn dò thiếu ý thức tin tưởng vào người khác thái quá của tôi bị "ăn đòn" kiểu như thế... he he, bực mình nhưng cũng học được bài học là cái gì quan trọng là phải TỰ MÌNH LÀM LẤY hoặc có sự kiểm soát và đôn đốc công việc, phải quan sát và để ý mọi chuyện cho nó điều hòa...có khi ở một mình thì đâu vào đấy, nhưng cộng nghiệp với người khác họ bị âm quá mà mình lại nhạy cảm ở bên họ là mình cũng bị "bốc" lên lơ lửng... chân không tới đất cật không tới trời!



Tôi mua được rau thìa là ở chợ Đục nhìn rau là tôi biết ngay nó không có phân hóa học vì nó khá là cằn... về để tủ lạnh mấy ngày bỏ ra chụp ảnh mà nó vẫn còn TƯƠI!
Cả rau hẹ nữa cũng vậy,
Còn củ niễng là do bạn Thực dưỡng ở Hà Nam mang từ quê lên cho,

Chúng tôi có ý định mỗi vùng quê có đặc sản thì hễ cứ tới mùa mỗi khi tới nhà chúng tôi mua hàng, thì nên mang theo kiểu "trao đổi hàng hóa" kiểu cổ lỗ sĩ ngày xưa hóa ra mình có rau sạch mà ăn!

Nhà tôi có khách thập phương các tỉnh thành, cho nên sau này nó sẽ là cái CHỢ quê quê tỉnh tỉnh!

Nhìn rau củ nhà tôi đã và sẽ có bạn sẽ NHẬN ra ngay loại nào nên mua ăn loại nào chỉ nhìn thôi!