Củ dong
Còn có tên gọi là: Củ dong, Hoàng tinh, Huỳnh tinh - Maranta arundinacea L., thuộc họ Củ dong - Marantaceae.
Mô tả: Cây thảo sống dai, có thân rễ hình trụ, nạc; các nhánh bên cũng nạc. Nhánh khí sinh cao khoảng 1m. Lá ở dưới thu hẹp thành bẹ; các lá trên có cuống dài, hình xoan ngọn giáo, tròn, có gốc không cân, nhọn ở đầu, có lông mềm ở cả hai mặt. Hoa màu trắng, xếp thành chuỳ ở ngọn gồm những xim thưa. Quả hình trứng thuôn, dài 2cm.
Bộ phận dùng: Thân rễ - Rhizoma Marantae Arundinaceae.
Nơi sống và thu hái: Gốc ở Mêhicô, được trồng ở tất cả các nước nhiệt đới để lấy bột củ quen thuộc với tên Arrow-root (trong sách tiên sinh Ohsawa có nhắc tới loại củ này và vừa rồi tôi có biếu ông bà Ando người Nhật mấy củ mang về Nhật chế biến cứ khen củ này rất dương! theo tiên sinh (?) ăn củ này tăng cường khả năng tình dục?). Thân rễ thường có dạng chuỳ, dài 8-15cm, rộng 2-3cm, thịt màu trắng; phía ngoài phủ vẩy vàng vàng, lợp lên nhau. Thu hái thân rễ quanh năm, thường dùng tươi hay chế bột.
Thành phần hoá học: Thân rễ của cây trồng một năm cho chừng 16% tinh bột, nếu để lâu hàm lượng tinh bột sẽ giảm. Người ta đã phân tích trong bột Củ dong có 0,45% protid, 0,10% lipid, 85,95% hydrat carbon.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ta thường dùng củ luộc ăn hay chế bột làm thực phẩm và dùng làm tá dược. Bột Củ dong rất mịn, dễ tiêu hoá nên được dùng làm thức ăn cho trẻ em và người yếu mệt. Nó lại có tính làm dịu nên được dùng trị bệnh đường tiết niệu.
Cách tăng cân hiệu quả:
Cách tăng cân thì có vô cùng nhiều, có những cách tăng cân rất hiệu quả mà nói ra nhiều người giật mình không thể ngờ được cách tăng cân lại xuất phát từ những món ăn rất đơn giản như vậy.Món ăn mà chúng tôi đề cập đến đó là củ dong các bạn à.
Củ dong chắc rất quen thuộc với chúng ta, nhất là những vùng quê của Việt Nam.Củ dong trong lòng đất làm món quà từ nhiên nhiên bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, củ dong sẽ cho bạn cảm giác ngọt dịu và là cách tăng cân hiệu quả.
Cách tăng cân với củ dong?
Củ dong có nhiều nhất vào mùa thu, đầu đông, vào mùa này củ dong có đầy đủ chất dinh dưỡng nhất, giàu tinh bột và hàm lượng đường cao cùng với các hợp chất khác như amylose, protein, chất béo, nước, chất xơ… cung cấp những dưỡng chất cần thiết mà cơ thể bổ sung không đủ. Củ dong rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường quá trình trao đổi và hấp thu chất dinh dưỡng.
Củ dong được cho là củ giàu Carbohydrate, chế độ ăn với củ dong sẽ điều chỉnh hệ miễn dịch và bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể giúp mang đến cho bạn một cách tăng cân hiệu quả. Ngoài ra, củ dong còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và tăng cường bảo vệ miễn dịch tự nhiên. Trong đó củ dong sản xuất chất glubulin miễn dịch kích thích các yếu tố góp phần đẩy mạnh sự hấp thụ chất dinh dưỡng.
Củ dong thường được luộc thì sẽ ngọt hoặc làm xay thành bột phơi khô để làm bánh dẻo. Bột củ dong có thể thay thế tinh bột khác như bột gạo, bột mì, để đem lại cảm giác lạ miệng cho người kén ăn. Bài tiết được những độc tố có hại, thanh lọc cơ thể nhanh hơn. Giúp tăng cân nhanh và hiệu quả, an toàn. Đây chính là thực phẩm tự nhiên giàu chất dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa, sẽ là món ăn ngon cho mùa hạ và là cách tăng cân đơn giản nhất, rẻ tiền nhất mà mang lại hiệu quả không kém các món ăn xa xỉ khác.
Vậy đó, có nhiều cách tăng cân và hôm nay chúng tôi giới thiệu cho bạn một món rất thú vị đúng không, chúc các bạn bổ sung vào thực dơn tăng cân của mình một cách tăng cân tuyệt vời.
http://www.cachtangcan.vn/cach-tang-can-voi-cu-dong.html