LỜI GIỚI THIỆU
Gần nửa thập kỷ trước, “gạo lứt” với nhiều người chỉ là cái gì đó mơ hồ dành cho những người có bệnh hết phương cứu chữa, đông tây y giơ tay hàng, nhưng từ 10 năm trở lại đây đúng như tiên sinh Ohsawa từng nói khi tới Việt Nam cùng phu nhân năm 1963 rằng Việt Nam sẽ là cái nôi của phong trào macrobiotic trên thế giới và đúng như những gì ông đã viết: thời gian trôi, trái đất xoay và con người tiến bước – Gạo lứt ngày nay đã và đang trở thành một loại “ĐẠO SỐNG VUI” – một nguồn thực phẩm quí giá không nên bỏ qua trong đời sống và nó đã gần gũi quen thuộc tới mức ra chợ là có thể dễ dàng tìm thấy người bày bán gạo lứt; đồng thời ngày càng có nhiều người hơn do bị bệnh nan y mà lại được chuyển hóa và hiểu ra được cốt tủy của phương pháp ăn uống “coi bệnh tật là người bạn” này…
Sách báo Thực dưỡng được được một nhóm người tiên phong đi trước cho xuất bản từ năm1972 đã tạo thành phong trào ăn gạo lứt trong Sài Gòn bởi nhiều người khỏi bệnh một cách thần kỳ sau ít ngày chỉ ăn độc cơm lứt và muối vừng. Sau giải phóng 1975, ông Ngô Ánh Tuyết – truyền nhân của phương pháp Ohsawa tại Việt Nam, cùng bác sĩ Lê Minh, ông Nguyễn Văn Sáu… cùng với thầy Tuệ Hải, đã khôi phục trở lại cái đà vốn có và ngày nay nó đã bắt đầu bùng phát như một phong trào nhà nhà ăn cơm lứt…từ năm 2000 nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của ông Lương Trùng Hưng – một nhà Thực dưỡng hàng đầu tại Úc vốn là hội viên hội Thực dưỡng tại Hoa Kỳ… đã giúp nhóm Gạo Lứt Hà Nội dịch và biên soạn nhiều đầu sách… và gần đây có ông Huỳnh Văn Ba tham gia dịch lại một số nguyên tác của tiên sinh Ohsawa làm cho mọi người dễ
dàng tiếp cận với tinh thần của phương pháp này… hiện đã có gần 100 đầu sách cùng những cuộc hội thảo về hạt gạo lứt của lương y Trần Ngọc Tài và ông Lương Trùng Hưng tại thành phố Hồ Chí Minh về cách chữa bệnh hiệu quả cao đã được xã hội hoan hỉ chấp thuận…
Trong Kinh Phật có nhắc tới gạo lứt nhiều lần…đọc trong Thiền môn Nhật Tụng của thiền sư Thích Nhất Hạnh, trong Tăng Chi bộ Kinh chương 5, phần cháo có cả một chương Đức Phật còn dạy cách ăn cháo có những lợi ích gì? trị đói, trừ khát, điều hòa phong, làm sạch bàng quang (và huyết quản) và tiêu hóa các đồ ăn sống còn lại. Cố Thượng Tọa Thích Tâm Cẩn cũng kể cho tôi nghe từ 1982 là các tổ cũng có dặn lại: ăn cháo gạo lứt…
Cùng với hàng loạt các loại sách quí về Thực dưỡng ra đời đáp ứng được lòng ham muốn tìm cầu ý tưởng cốt tủy của tiên sinh Ohsawa, và đặc biệt là hiểu được Ý CỦA PHẬT TỔ… triển khai niềm vui sống giữa cõi đời luôn luôn xáo trộn… như những quyển “Chơi giữa vô thường”, “Hoa Đạo”, “Phòng và trị bệnh bằng phương pháp Ohsawa”, “Thiền ăn”…
Đúng tại thời điểm quí giá này những yếu tố cốt lõi của tinh thần Thực dưỡng đã bắt đầu trở thành nếp sống hàng ngày của một số người …thì chúng tôi lại có cơ duyên gặp được ông bà Ando người Nhật, hai ông bà đã hoan hỉ cung cấp cho chúng tôi thêm những tài liệu, sách báo quí báu của tiên sinh Ohsawa để sáng tỏ một lần nữa phương pháp Sống Vui mà các bậc tiền bối đã triển khai. Dịch giả thiện chí Bùi Xuân Trường đã có duyên kết nối và dịch thuật quyển Cỏ Thiêng (Kusa) do ông bà Ando gửi tặng – (bà Ando vốn là đệ tử và là phụ tá từ 40 năm trước của bà Limma - phu nhân của tiên sinh Ohsawa). Nhận thấy đây là một quyển sách hay ngắn gọn và xúc tích tóm lược được tinh thần của tiên sinh qua các bài viết của tiên sinh tại Ấn Độ… lại được ông Ando luôn thường xuyên viết thư chia sẻ tinh thần từ những quyển sách tiếng Nhật gốc…cho nên nghiễm nhiên nó trở thành một quyển sách “gốc” so với các sách đã được xuất bản từ xưa tới nay…
Quyển “Cỏ Thiêng” - tiếng Pali gọi là cỏ Kusa là một loại cỏ mà Đức Phật được dâng cúng để sử dụng làm đệm ngồi thiền cho tới khi ngài Đắc Đạo cùng quả tại cây bồ đề, nó là một loại cỏ thiêng của Ấn Độ, tiên sinh lấy tên loài cỏ này đặt tên cho tác phẩm của ngài viết tại Ấn Độ và tác phẩm này được in tại Ấn Độ. Kusa – Cỏ thiêng trở thành niềm cảm hứng sáng tạo của tiên sinh trong tác phẩm này… bạn sẽ thấy nó được soi sáng bởi tư tưởng đầy minh triết của tiên sinh Ohsawa với văn phong đặc biệt sắc sảo và đầy hóm hỉnh hài hước – điều chưa từng được chuyển ngữ trong bất cứ tác phẩm nào tại Việt Nam này chắc chắn là sự mong đợi của những người có duyên lành muốn một lần nữa nắm bắt được ý chỉ của tổ tiên …nó có ý nghĩa quí giá trong thời điểm này để một lần nữa sáng tỏ phương pháp Thực dưỡng Ohsawa là gì?
Quyển sách đã được ra đời với sự làm việc đầy hiệu quả của dịch giả và trong bầu không khí vui sống của cộng đồng những người ăn gạo lứt tại Hà Nội đang chuẩn bị cho chương trình học Nấu Ăn Thực dưỡng – Zen Macrobiotic Cooking do hai vị thầy Nhật Bản sẽ sang giảng dạy vào trung tuần tháng 4/ 2014, tại Hà Nội, nó cũng là món quà đầy ý nghĩa tới với cộng đồng những người thích vui đùa với khốn khó và biến khốn khó thành thành hạnh phúc.
Mong bạn đọc xem xét và xin gửi những lời góp ý chân thành tới người dịch và ban biên tập quyển sách này.
Hà nội tháng 3/2014
Ngọc Trâm