Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Ô nhiễm không khí
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thức ăn ngộ độc
Depad

Ô nhiễm không khí

'Nguy hiểm' ở Bắc Kinh

Sang đến hôm thứ Tư, chỉ số này đạt 512 vào đầu giờ sáng, rồi tăng tới 537 vào lúc 11 giờ trưa.

Nhiều người Trung Quốc nay có thói quen kiểm tra chỉ số AQI trên điện thoại di động thay vì nhìn qua cửa sổ để biết được mức độ ô nhiễm không khí trong ngày.

Cứ dưới 100 điểm là người ta có thể thở phào nhẹ nhõm, còn nếu cao hơn, thì ô nhiễm sẽ là chủ đề chính được bàn tới trong ngày.

Hôm thứ Sáu và thứ Bảy tuần trước, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc có bầu không khí ở mức trên 400, là mức gây quan ngại nghiêm trọng. Tình trạng này kéo dài cho tới tận những hôm sau.

Hôm thứ Sáu, Bắc Kinh đã phải nâng cảnh báo ô nhiễm không khí lên mức cao thứ nhì, cũng là mức báo động nghiêm trọng nhất mà nước này từng áp dụng. Độ ô nhiễm khói bụi dày đặc tới mức có thể so sánh với một mùa đông hạt nhân, các khoa học gia Trung Quốc nói.

Người ta dự đoán rằng nếu có đủ bom hạt nhân được kích hoạt cùng lúc, thì các phân tử bắn vào không khí sẽ nhiều tới mức mặt trời bị che hết, khiến khí hậu thay đổi dẫn tới việc hư hại nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm.

Đây là tiến trình đang diễn ra tại thủ đô của Trung Quốc và sáu tỉnh phía nam của nước này, báo Daily Mail của Anh dẫn lời He Dongxian từ Trường Đại học Nông nghiệp Trung Quốc.

Theo mức đánh giá chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index - AQI), thì mức độ sạch của không khí trong khoảng 150-200 điểm đã bị coi là không đảm bảo trong lành và mọi người đã bắt đầu có thể bị tác động của bầu không khí ô nhiễm.

Theo cách tính điểm này, khi chỉ số AQI tại một nơi rơi vào mức 201-300, thì tình thế được coi là cấp bách, rất không lành mạnh và có tác hại tới toàn bộ dân chúng, và trên đó là mức nguy hiểm.


Ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Tuy không trầm trọng như ở Trung Quốc, nhưng Việt Nam cũng có hai thành phố được coi là thuộc nhóm có độ ô nhiễm không khí cao trên thế giới, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong ngày 26/2, chỉ số AQI tại Hà Nội đo được là 152, và lên tới 156 vào lúc 18.00 hôm 27/2.

Trong một cuộc hội thảo về cải tạo chất lượng không khí và giao thông đô thị tổ chức tại Hà Nội hồi năm ngoái, các chuyên gia từng đánh giá thành phố này có mức ô nhiễm không khí cao nhất Đông Nam Á.

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Jacques Moussafir, Cty ARIA Technologies (Pháp), chuyên cung cấp giải pháp phần mềm tính toán, mô phỏng ô nhiễm môi trường không khí và hỗ trợ dự báo khí tượng, nói: “Hà Nội là một trong những thành phố ô nhiễm nhất châu Á và chắc chắc là thành phố ô nhiễm nhất khu vực Đông Nam Á.”

Một kết quả nghiên cứu được công bố tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos hồi đầu năm 2012 thậm chí còn xếp Việt Nam vào danh sách 10 quốc gia có chất lượng không khí thấp, gây tác hại nhất đến sức khỏe con người trên thế giới.

Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam đa phần tập trung tại các thành phố, các trung tâm công nghiệp lớn và các trục đường giao thông quan trọng. Các nơi khác vẫn duy trì được chất lượng không khí an toàn.

Chẳng hạn chỉ số AQI tại Nha Trang đo được trong ngày 27/2 là 61, tức ở mức chấp nhận được tuy vẫn chút ít gây quan ngại cho những đối tượng cực kỳ nhạy cảm với nạn ô nhiễm không khí, vốn chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trong dân chúng.

Mức không khí lý tưởng là từ 0 đến 50 điểm, là mức được coi như không gây ra rủi ro gì cho sức khỏe con người. Một số thành phố lớn trên thế giới như New York và London là những nơi thường xuyên đạt được mức điểm này.

Bizlive/BBC
Xem chỉ số AQI Hà Nội ở đây:
http://aqicn.org/city/vietnam/hanoi/

member

Ám ảnh bệnh ung thư ở làng ven sông 'khát' nước

- Sống bên bờ sông Gianh (Quảng Bình) nhưng cứ đến mùa hè là người dân nơi đây phải sống trong tình trạng thiếu nước trầm trọng. Những hộ có điều kiện thì mua nước với giá cao, còn hộ nghèo phải dùng nước giếng nhiễm phèn nặng.

Cũng trong khoảng 10 năm trở lại đây, làng Thuận Bài (phường Quảng Thuận, TX.Ba Đồn, Quảng Bình) đã có khoảng 20 người chết vì bệnh ung thư khiến cho dân làng cảm thấy hoang mang.

Thiếu nước bên... bờ sông

Nằm bên bờ Bắc sông Gianh, làng Thuận Bài có hơn 350 hộ dân, với gần 1.700 nhân khẩu, gần 2 tháng nay đã phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.


Giếng làng khô cạn

Vì nằm ở địa hình thấp nên hầu hết nguồn nước giếng trong làng đều bị nhiễm phèn nặng, mỗi gia đình ở đây phải tự xây bể chứa hứng nước mưa để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Mùa khô năm nay kéo dài, nắng nóng hoành hành nên nguồn nước dự trữ cạn dần, người dân phải chật vật sinh hoạt với lượng nước ít ỏi.

Bà Trần Thị Thảo (SN 1954) ở Xóm Nam cho biết: “Tình trạng thiếu nước diễn ra mấy chục năm nay rồi. Trước đây, khi chưa có điều kiện xây bể dự trữ nước, cứ đến mùa nắng là cả làng phải đến những hố bom (sót lại sau chiến tranh) múc nước mưa về dùng.

Giờ hố bom cũng đã cạn kiệt, chúng tôi phải mua nước với giá 70 - 100 ngàn đồng/m3. Nhà tôi ít người nên mỗi mùa nắng mua hết gần 2 triệu tiền nước. Những nhà không có điều kiện thì vẫn phải cắn răng dùng nước giếng nhiễm phèn nặng để sinh hoạt”.

Làng Thuận Bài tuy nằm cạnh sông nhưng cây cối hoang tàn, khô khốc, ruộng cũng thiếu nước tưới nên mỗi năm cũng chỉ làm được một vụ.

Trước đây, người dân trong làng cũng đã khoan giếng, nhưng giếng khoan sâu bao nhiêu lại càng mặn bấy nhiêu, tưới cây còn không được huống hồ dùng để sinh hoạt, bà Đinh Thị Hạnh cho biết.

Vì nước mưa đã hết, nước giếng bị nhiễm phèn nặng nên người làng Thuận Bài phải mua nước. Với những hộ dân sống gần bờ sông thì nước được mua từ những chiếc đò cập bờ sông Gianh sau đó bơm trực tiếp vào bể chứa với giá từ 70 - 80 ngàn đồng/m3.

Còn những gia đình nằm sâu trong làng, muốn mua nước phải gọi xe bán tải chở đến với giá đắt đỏ, lên tới 100 ngàn đồng/m3.

Ông Trần Văn Sơn (58 tuổi), một cán bộ hưu trí cho hay, từ 5 năm trước, gia đình ông đã xây 2 bể chứa nước mưa với dung tích 120m3 nhưng năm nay bể cũng cạn khô. Đành phải mua nước bình để uống, còn nấu cơm, giặt giũ phải đi mua từ thượng nguồn sông Gianh được các chuyến đò chở về bán.

Số người chết vì ung thư tăng cao

Ông Mai Văn Nhiệm, Trưởng xóm Nam cho biết, khoảng chục năm trở lại đây, trong làng đã có hơn 20 người chết vì bệnh ung thư. Chủ yếu là ung thư dạ dày.

Điều này khiến những người dân ở đây vô cùng lo lắng. Trước đây, khi chưa có điều kiện để xây những bể chứa, người làng Thuận Bài phải dùng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn lọc qua để sử dụng.


Bà Đinh Thị Hạnh dè sẻn từng giọt nước được mua với giá 100 ngàn đồng/m3.

Những hố bom còn sót lại thời chiến tranh cũng được coi là hồ chứa “tự nhiên” dự trữ nguồn nước sinh hoạt cho người dân và nước cho gia súc uống quanh năm.

Vì không đảm bảo vệ sinh nên khi dùng nguồn nước này, người dân trong làng thường mắc những bệnh về da liễu và tiêu hóa.

Về sau, khi cuộc sống khá hơn, người dân tự xây những bể chứa nước mưa để dự trữ nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Hiện nay, người dân không còn lấy nước ở những hố bom để dùng nên các loại bệnh về da và tiêu hóa cũng giảm đi trông thấy.

Tuy nhiên, khoảng mười năm trở lại đây trong làng có nhiều người chết vì bị bệnh ung thư, có nhà đến 3 người chết. Điều này làm dấy lên một nỗi lo thường trực, ám ảnh cuộc sống của người dân.

Chưa ai khẳng định được nguyên nhân tại sao có nhiều người trong làng mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này, nhưng có nhiều lời đồn đoán là do nguồn nước “bẩn” mà bà con sử dụng trong mấy chục năm qua tích tụ lại trong cơ thể rồi sinh bệnh.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Thảo chỉ thở dài: “Mấy năm trước, cũng có nhiều đoàn về khảo sát để kéo nước sạch cho dân làng, nhưng chờ mãi, giờ chúng tôi chỉ hi vọng công trình sớm triển khai để giúp bà con bớt khó khổ trong những mùa khô sắp tới”.

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Chủ tịch phường Quảng Thuận cho biết: "Tình trạng thiếu nước đã diễn ra hàng chục năm nay, việc những năm trở lại đây có nhiều người chết là do họ có bệnh tật từ trước đó. Hiện nay, công ty cấp thoát nước Quảng Bình cũng đang khảo sát để tiến hành lắp đặt nước sạch cho bà con".

Hải Sâm

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/183024/am-anh-benh-ung-thu-o-lang-ven-song--khat--nuoc.html

member
Kinh hãi những bộ xương trắng trong bể nước nhà hàng


Mở nắp bể nước ngầm là gián bò ra tứ tung. Dưới bể nước, một lớp xương chuột đáy ẩn trong lớp nước ở đáy bể đen ngòm như nước cống... Vậy mà các nhà hàng, quán ăn vẫn vô tư dùng nước này để chế biến món ăn cho thực khách.

Những hình ảnh này được ông Nguyễn Văn Giang (quê Thạch Thất, Hà Nội), thu thập được sau gần 20 năm trời làm nghề thau rửa bể ngầm.

Nơi tá túc của chuột, gián

Hơn 50 tuổi, làm nghề thau rửa bể nước ngầm gần 20 năm nay nên ông chuyện xác chuột chết, xác gián nổi đầy trong bể chứa nước ngầm, cộng với đủ các loại rác rưởi vớt lên từ bể chẳng còn xa lạ với ông.

Ông Giang kể, các nhà hàng, quán ăn... dùng nước nhiều nên phải có bể chứa nước ngầm để đảm bảo nguồn nước cho cả ngày. Song, các bể nước này thường được làm bằng xi măng, dưới nền nhà bếp ẩm thấp với nắp bể nước ngầm được đậy rất thô sơ (một tấm xi măng, viên gạch đá hoa lát nền nhà, tấm tôn, tấm gỗ), thậm chí có nhà hàng, quán ăn còn chẳng thèm đậy gì hay có đậy cũng nửa kín nửa hở. Thế nên, chuyện xác chuột, xác gián chết ngâm đầy trong bể nước ngầm chẳng phải là điều gì quá lạ lẫm với những người chuyên làm nghề thau rửa bể nước ngầm như ông.

Nhiều bể nước ngầm khi được thau rửa còn vớt được cả cân xương chuột, xác gián (ảnh do nhân vật cung cấp)Theo lời ông, bể nước nào hay được thau rửa thì chỉ có một, hai con gián, thi thoảng mới thấy có chuột chết, nước còn trong sạch một chút, chứ bể nào vài năm mới thau rửa một lần thì bẩn không thể tả. Thau 10 bể thì có tới 8-9 bể có xác chuột, xác gián chết trong đó. Hy hữu lắm mới thấy có bể sạch sẽ, không có con gián nào chết nhưng gián sống thì làm tổ đầy trong thành bể.

“Hãi nhất là vụ thau bể nước ngầm cho một quán ăn trên đường Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy) tháng vừa rồi, mấy anh em không khỏi rùng mình khi vớt được cả cân xương chuột, xác gián. Trong khi đó, nước dưới đáy bể ngầm xục lên đen ngòm như nước cống”.

“Thế mà chủ nhà hàng còn giải thích rằng họ mới thau rửa bể được một thời gian ngắn. Bể còn sạch hơn nhiều những lần thau trước”, ông Giang kể.

Đáng sợ bể nước ngầm nhà dân

Ông Giang còn cho hay, ở Hà Nội, không chỉ có nhà hàng, quán ăn bể ngầm mới bẩn như vậy mà ngay cả bể nước ngầm của nhà dân, thậm chí của các khách sạn 2-3 sao cũng bẩn không kém bởi vài năm họ mới thau rửa, vệ sinh một lần.

Thừa nhận chuyện trên, anh Phan Đức Lâm (quê Lâm Thao, Phú Thọ) cũng làm nghề thau rửa bể nước ngầm được hơn 6 năm - cho biết, đi thau rửa bể ngầm nhiều năm nên chuyện trong bể có xác chuột, xác gián là chuyện bình thường. Một số bể của các hộ gia đình khi thau rửa còn vớt được cả bao cao su, băng vệ sinh...

Gián, chuột chết đầy trong bể chứa nước ngầm. Phía dưới là nước đen sì (ảnh do nhân vật cung cấp)Anh Lâm dẫn chứng, nhiều gia đình ở Hà Nội có đất rộng, xây cả mấy chục phòng trọ cho thuê. Họ xây bể ngầm chứa nước rộng cả chục khối để đảm bảo nước sinh hoạt. Trong khi đó, cảnh sống ở xóm trọ chật chội, vệ sinh không đảm bảo, bể ngầm được làm sơ sài, nắp đậy bể tạm bợ, gia chủ lại tiết kiệm tiền nên vài năm mới cho thau rửa bể một lần.

Nhớ năm ngoái, anh đến thau rửa bể ngầm cho một hộ gia đình có kinh doanh nhà trọ tại ngõ 165 Xuân Thủy (Cầu Giấy), mặc dù chủ nhà chỉ có trên chục phòng trọ cho thuê nhưng không giữ gìn được vệ sinh chung nên cái bể nước ngầm bẩn đến kinh hoàng.

“Trên bể là chỗ để xe máy, xích thêm hai con chó lông xù to đùng lâu ngày không được tắm rửa hôi rình. Nắp để thì đậy nửa kín nửa hở, phía trên còn được tận dụng để làm chỗ phơi quần áo, nước từ quần áo mới giặt nhỏ xuống nền gạch chảy luôn vào cả bể ngầm. Đến khi thau bể, chúng tôi vớt được đủ thứ như túi nilon, giầy dép, thậm chí còn vượt được cả bao cao su, băng vệ sinh ở dưới bể nước nữa”, anh nói.

Chị Phương Mai ở Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng kinh hãi với cái bể chứa nước ngầm ở xóm trọ của chị.

Chị cho hay, hai vợ chồng chị đã trọ ở đây được hơn 5 năm nhưng mới thấy chủ nhà thuê người đến thau rửa bể ngầm được hai lần. Lần nào thau rửa, cả xóm cũng đều phát hoảng khi nước dưới đáy bể múc lên đen ngòm như nước cống. Rồi cả đống rác được vớt lên. Lần gần đây còn vớt được cả xác chuột chết trong bể.

Cả xóm góp ý bảo chủ nhà thau rửa một năm hai lần cho vệ sinh sạch sẽ hoặc mua bồn chứa nước inox cho đảm bảo nhưng chủ nhà nhất quyết không chịu bởi sợ tốn kém. “Thế là cả xóm đành phải nhắm mắt dùng nước bể ngầm ngâm rác rưởi, chuột chết làm nước sinh hoạt, nấu ăn hàng ngày”, chị than thở.

Bảo Hân

http://m.vietnamnet.vn/vn/kinh-te/186218/k...c-nha-hang.html
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2019 Invision Power Services, Inc.