BÍ MẬT NẤU CƠM LỨT, cơm trắng NGON NHẤT?
Đức Phật dạy: thân thể do 4 thứ tác động là vật thực, thời tiết, tâm, nghiệp (karma).
Các cụ có câu: cơm tẻ là mẹ ruột; ngũ cốc sinh tinh và cho ngày hội thi nấu cơm là do đã hiểu thấu nguyên lý tối cao này.
Theo tiên sinh Ohsawa và khoa học hiện đại thì chỉ duy nhất hạt gạo lứt là đủ năng lượng cân bằng âm dương để đem lại sự hòa bình nội tại một cách sâu sắc, theo tổ chức lương nông của thế giới gọi gạo lứt là “hạt của sự sống” người nào đã đi sâu vào giáo Pháp của Đức Phật mới thấy được chỗ diệu dụng của việc ăn uống cân bằng năng lượng âm dương có giá trị tới mức nào. Trong “Vi diệu Pháp toát yếu” có nói tới tất cả cuối cùng chỉ còn là năng lượng và sự rung động cho nên nhắm tới năng lượng cân bằng âm dương là nhắm tới cái phần cốt tủy của thức ăn, thức ăn lúc này được hiểu tới tận cùng sâu thẳm nó chỉ còn là năng lượng và sự rung động, và năng lượng đó đã được cân bằng hay chưa là điều mà người nào muốn tìm cầu hạnh phúc đích thật cần phải hiểu thấu đáo và tìm cách đánh thức bằng được loại vị giác tinh tế - vị giác quí tộc, vị Haimi này.
Nồi nấu cơm lứt lý tưởng: Nồi gang đúc tráng sứ của ngoại, nồi gang đúc loại dầy của nội, nồi lõi sứ… mua ở những cửa hàng thực dưỡng tin cậy. Lửa nấu tốt nhất: củi, than hoa, ga,...
Tỉ lệ vàng: 1 gạo, 1,5 nước, chút muối (1 cup gạo, 1,5 cup nước và ¼ tsp - thìa cà phê - muối, nên có 2 bộ thìa đong). Tùy loại gạo mà ta có thể gia giảm…
Sau khi vo đãi, đun sôi nước rồi bỏ gạo (lứt hoặc xát dối) vào nồi đun sôi lại, sau đó cho chút ít muối, hoặc vài giọt dấm mơ muối rồi vặn nhỏ lửa liu riu trong 1h. Có thể sử dụng nồi nấu cơm bằng nồi lõi sứ, áp xuất… nhưng nấu nồi gang cơm ngon nhất và khi có bệnh nên sử dụng nồi gang và bỏ thêm kê, dấm mơ muối. Nếu có điều kiện mua nồi gang ngoại tráng sứ, nếu không nồi gang nội cũng tốt.
Có thể bỏ lẫn vào cơm các loại đỗ (đỗ đỏ, đậu gà, hạt sen) nhưng cần được ninh 20 phút trước với 1-2 miếng rong phổ tai, riêng đậu lăng thì không cần ninh mềm và bỏ lẫn vào cơm ngay từ đầu.
Món cháo bổ dưỡng - thường nên ăn cháo gạo lứt nấu với kê
Nói đến việc thành đạo của Đức Phật là phải nói đến một chi tiết nhỏ nhưng vô cùng quan trọng. Đó là bát cháo sữa đã giúp sức cho Ngài tu tập đạt thành chánh quả. Trong buổi sáng trước ngày Thành đạo, lúc Bồ tát ngồi dưới gốc cây Bồ đề bên bờ sông Neranjarà, một phụ nữ tên Sujata đã dâng đến Ngài bát cháo sữa mà nàng đã tự tay nấu lấy. Sau khi thọ xong bữa ăn có nhiều chất dinh dưỡng ấy, Đức Phật nhịn đói luôn suốt bảy tuần nhật.
Có lẽ nhờ bát cháo Sujata, mà cháo đã trở thành một món ăn quan trọng thường được Đức Thế Tôn nhắc đến trong kinh điển. Trong kinh tạng Pàli chúng ta thấy các vị Phật Độc Giác, Phật Bích Chi, Tỷ kheo… thọ dụng cháo rất thường xuyên. Một vị Bích Chi Phật thường đến khất thực tại nhà một người chăn bò và được ông nấu dâng rất nhiều cháo và xúp, mỗi khi thọ nhận Ngài đều dành cho con chó của người chăn bò một phần cháo nên nó cứ quấn quýt bên Ngài.
Lợi ích thực tiễn của cháo: Với cái nhìn siêu việt của bậc Đạo sư, Đức Phật đã nhận ra năm lợi ích của cháo là: trị đói, trừ khát, điều hòa phong, làm sạch bàng quang (và huyết quản) và tiêu hóa các đồ ăn sống còn lại. Năm điều này đã được Ngài nói đến trong Tăng Chi Bộ Kinh (chương 5, phần Cháo).
Thực dưỡng khuyên ăn cháo gồm những thứ như sau: Gạo lứt, nếp cẩm, kê, đỗ đỏ, đỗ đen, yến mạch, đậu gà, đậu lăng, hạt sen, củ súng, phổ tai, mơ muối (hoặc dấm mơ muối), củ mài, nghệ, muối vừa ăn…Nấu xong, ăn cháo với một hoặc nhiều loại gia vị bổ dưỡng như: ca la thầu, trám ngâm tương, muối vừng (bỏ vào ngày từ đầu hoặc ăn với cháo), bơ vừng, miso, tamari ngưu bàng, natto miso, tamari, tekka miso (sử dụng khi có bệnh tim mạch, và muốn tạo máu mới – Tekka miso rất tốt với trường hợp hay bị hoa mắt chóng mặt hoặc trường hợp bị ung thư máu)…có thể bỏ thêm tía tô, hành,… mùa đông bỏ thêm gừng… Người khỏe có thể bỏ thêm vài hạt lạc vào nồi cháo ngay từ lúc bắt đầu nấu…tùy xem có thể sử dụng từ một cho tới 2,3 hoặc tất cả các nguyên liệu ở trên.
Người ốm bệnh thì cần có thêm ngưu bàng, củ súng và đặc biệt là kê….Mùa đông thì tăng kê lên, mùa hè tăng đỗ đen; Muốn mát gan thường ăn cháo bữa sáng với chút rau xanh!
Tại sao cần ăn cơm lứt hoặc nấu cháo lứt với kê?
Các cụ có câu: kê làm ngon giấc mộng vàng
Kê là một cốc loại rất bổ dưỡng, và là loại dương nhất trong các loại ngũ cốc, chỉ một mình nó có thể cung cấp đầy đủ tất cả vitamin cần thiết cho con người, nó tốt không kém thịt cá. Nó còn chứa chất lecithine và choline tự do là thứ rất quí để bồi bổ óc não cho những người làm việc lao tâm, dùng nhiều về tinh thần, lý trí; ngăn ngừa bệnh sơ cứng động mạch và điều tiết lại quân bình âm dương của thần kinh dinh dưỡng. Kê chứa axit glutamic - chất làm tăng trí nhớ. Tóm lại: dân trí thức văn phòng, học sinh sinh viên, các bà các cô, người bệnh… nên thường dùng kê, đặc biệt tốt cho phái nữ vì trị được một số bệnh phụ khoa của phái nữ. Khi nấu cháo nấu cơm mà rang lên có tiếng nổ lép bép rồi mới nấu thì tốt nhất.
Kê chữa được nhiều bệnh: tiểu đường, huyết áp, mất ngủ, dạ dày, sốt, tả, đau ngực… chứa L- tryptophan, một hợp chất tự nhiên giúp chống trầm cảm hiệu quả. Có thể dùng hàng ngày dưới mọi hình thức: nấu với cơm, món kê - bí đỏ, cháo kê nấu với rau củ, phổ tai và tamari… thêm hành thơm…
Chư tăng chùa Thiếu Lâm tự của Trung Quốc thường ăn cháo nên đã có bài thơ như sau:
Thiếu Lâm sư tăng ngày 3 bữa
Sáng thường cháo đặc 2 bát đầy
Chiều dùng nửa bát đúc trộn rau
Sáng ăn bằng 8 phần ăn trưa
Bữa tối lại càng ít hơn nữa
Bột trộn luôn luôn phải đổi bữa
Ngô gạo chớ phí hoài nửa hạt
Vào bữa đều phải chú tâm ăn
Tức giận đừng đụng đến bát đũa
Suốt năm phải kiêng thịt, rượu, thuốc
Nếu ai sai phạm chùa đuổi cút.
Nên tham gia lớp học “Nấu ăn thiền” để ý thức được việc nấu ăn quan trọng thế nào để có thể biến thức ăn thành thuốc chữa lành thân và tâm bệnh cho chính mình và những người thân, để sống một cuộc đời giải thoát thực sự. Có thể mua sách Nấu ăn trên ebook.