Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Hãy tỉnh giấc trước khi quá muộn
Thực Dưỡng > Mục tin tức > Thông tin
Diệu Minh
Xanh.biz đã viết một ghi chép mới: HÃY TỈNH GIẤC TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN.
21 Tháng 7 ·
Vandana Shiva, triết gia - nhà tư tưởng Ấn Độ, nhà hoạt động xã hội và môi trường, đã phát biểu trong chuyến thăm của bà ở Colombo như sau:
Thế giới đang dùng ‘nghệ thuật kiếm tiền’ làm thước đo cho sự phát triển.
Và rằng “Nghệ thuật kiếm tiền không phải nghệ thuật sống. Khi xưa, chúng ta không đo lường giá trị của thiên nhiên bằng tiền bạc. Nhưng bây giờ, tất cả các yếu tố tự nhiên đều được ấn định bằng một mức giá. Giá cả không phải là giá trị ".

Sự ra đời của Hiệp định GATT và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã làm con đường phát triển và trật tự thương mại thế giới thất bại cả về mặt tự nhiên và xã hội.
Trong 20 năm qua (đến năm 2014) kể từ khi Hiệp định GATT được ký kết dẫn đến sự hình thành của WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới), toàn cầu hóa đã cho thấy sự sụp đổ ở mọi cấp độ. Các công ty xuyên quốc gia đã áp đặt một mức giá với thiên nhiên và buộc người nông dân ở các nước đang phát triển chấp nhận nhiều sản phẩm nhập khẩu bao gồm hạt giống biến đổi gen.
Tội lỗi lớn nhất với nhân loại là để các tập đoàn xuyên quốc gia kiểm soát các quyền cơ bản của con người. Một nhóm thiểu số trở nên giàu có và quyền lực với cái giá phải trả là cuộc sống và an ninh của người khác. "Quyền được hưởng các dịch vụ cơ bản là một quyền căn bản của con người. Bao gồm quyền về nguồn nước và thực phẩm. Mà thực phẩm được bắt đầu từ hạt giống."
Bà kể, cuộc Cách mạng Xanh đã được thực hiện thành công bước đầu ở bang Punjab - Ấn Độ, đó là sự thành công của mô hình mới nhưng lại là sự thất bại của con người và tự nhiên.
"Punjab là một trong những bang có tỷ lệ cao nhất các vụ tự tử của nông dân. Punjab có nghĩa là vùng đất của năm consông. Ngày nay, vùng đất của năm con sông ấy đã trở nên khô cằn vì nước bị khai thác quá mức. Trong cuộc Cách mạng Xanh , để sản xuất cùng một lượng thực phẩm như trước, cần sử dụng lượng nước gấp 10 lần. Ở một số nơi, giếng khoan phải đào xuống tới độ sâu ít nhất 1.000 feet nhưng lại không có năng lượng để bơm nước lên".
Toàn cầu hóa đã cho thế giới thấy rằng đó là một mô hình dựa trên sự tham lam nên không thể duy trì sự ổn định cuả xã hội và tự nhiên. Một xã hội thật sự bền vững là xã hội có thực phẩm thật, dinh dưỡng thật và sự giàu có thật.
“Thời đại công nghệ hóa chất toàn sản xuất ra các công cụ gây nên đau thương. Như chất nổ để làm bom hay chất độc hại dùng trong các trại tập trung. Thậm chí, sau chiến tranh (thế giới) những chất độc đó không được phép sử dụng nhưng bây giờ đã biến thành hóa chất nông nghiệp. Công nghệ bạo lực là một nền công nghệ mù quáng ".
Bà nói, quyền sở hữu hạt giống chính là quyền sở hữu cuộc sống.
Theo báo cáo quốc tế, 10 công ty hạt giống hàng đầu trên thế giới là Monsanto (Mỹ), DuPont (Mỹ), Syngenta (Thụy Sĩ), Groupe Limagrain (Pháp), Land O 'Lakes (Mỹ), KWS AG (Đức), Bayer Khoa học cây trồng (Đức), Sakata (Nhật Bản), DLF-Trifolium (Đan Mạch) và Takii (Nhật Bản).
Nhiều năm sau, toàn bộ hạt giống sẽ được sản xuất theo phương pháp biến đổi gen. Những kẻ đã hưởng lợi từ các cuộc chiến tranh sẽ tiếp tục thu lợi từ máu, mồ hôi và nước mắt của người nông dân ở các nước đang phát triển.
Nông dân và xã hội ở các nước đang phát triển ngày càng trở nên nghèo hơn và điều đó hoàn toàn có thể dự đoán được, bởi thực tế, bông biến đổi gen BT (Bacillus thuringiensis) Monsanto được bán giá Rs. 4.000/kg trong khi các loại giống địa phương chỉ được bán với giá Rs. 5/kg.
Bông biến đổi gen đã được giới thiệu như là một sản phẩm đã loại bỏ sâu bệnh. Nhưng nó lại tạo ra những loại sâu mới và nông dân buộc phải sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn.
Thống kê cho thấy 99% các vụ tự tử của nông dân ở Ấn Độ là do nợ nần khi phải phụ thuộc vào công ty xuyên quốc gia.
Một mô hình phát triển mới rất cần thiết trong giai đoạn này, khi mà thế giới đang chứng kiến một cách rõ ràng đất đai và thiên nhiên bị hủy hoại bởi hóa chất đã từng được sử dụng trong chiến tranh, trong khi sự phát triển vẫn cứ được đo lường bằng tiền.
"Cấp bằng sáng chế với sự sống là một phương pháp ghê tởm. Đo lường GDP trong khi chúng ta đang phá hủy cuộc sống cũng là ghê tởm. Đó là lý do tại sao chúng ta cần một mô hình phát triển khác thay thế ".
Bhutan không đo lường GDP như các nước khác trên thế giới, vua của Bhutan đã từng nói tại một hội nghị quốc tế rằng ông sẽ không theo sự đuổi tăng trưởng bằng các chỉ số phát triển mà thay vào đó ông sẽ đánh giá hạnh phúc và phúc lợi cho người dân của mình bằng chỉ số hạnh phúc - GNH (Gross National happines)"
...
Source http://seedfreedom.in/dr-vandana-shiva-visits-sri-lanka/
Chuyển ngữ bởi Thùy Linh
Biên tập và đặt tựa bài Hằng Mai

Link to http://xanh.biz/hay-tinh-giac/

pvnguyen199
Vậy Trật tự vũ trụ ở đâu trên thế giới này khi những công ty này làm những điều ghê tởm? Trật tự vũ trụ có thật không? Ôi!
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2020 Invision Power Services, Inc.