Công nghệ giúp cây trồng hấp thu được nitơ từ không khí

Một công nghệ mới được phát triển bởi Đại học Nottingham cho phép tất cả các loại cây trồng trên thế giới hấp thu được nitơ từ không khí chứ không phải từ các loại phân bón đắt tiền và gây tổn hại môi trường.

Quá trình cố định nitơ là quá trình nitơ được chuyển thành amoniac vốn rất quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, chỉ có một số rất nhỏ các cây, đặc biệt là cây họ đậu (như đậu Hà Lan và đậu lăng) có khả năng cố định đạm từ khí quyển với sự hỗ trợ của các vi khuẩn cố định đạm. Đại đa số các cây trồng phải hấp thu nitơ từ đất và điều này cũng có nghĩa là các cây trồng phải phụ thuộc vào phân bón nitơ tổng hợp.



Giáo sư Edward Cocking, Giám đốc Trung tâm Cây trồng, Đại học Nottingham đã phát triển phương pháp đưa vi khuẩn cố định đạm vào các tế bào của rễ cây. Bước đột phá lớn của ông là ông đã tìm thấy một chủng cụ thể của vi khuẩn cố định đạm trong mía có thể xâm chiếm tất cả các loại cây trồng chính. Phát triển mang tính đột phá này có khả năng cung cấp cho mỗi tế bào thực vật khả năng cố định đạm khí quyển. Công nghệ này mang lại lợi ích to lớn cho ngành nông nghiệp nhờ khả năng cung cấp nhiều nitơ cho cây trồng.

Hiện tại, thế giới cần giảm thiểu ô nhiễm nitơ từ các loại phân bón có thành phần nitơ. Ô nhiễm nitơ là một mối nguy hiểm đến sức khỏe con người và cũng gây ra tình trạng cạn kiệt oxy dẫn đến các “vùng chết” ở các dòng sông và đại dương trên thế giới. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mức thiệt hại hàng năm do ô nhiễm nitơ trên khắp châu Âu là từ 60 đến 280 tỷ euro.

Giáo sư Cocking cho biết: “Giúp cây trồng có được nitơ một cách tự nhiên là một giải pháp quan trọng đối với an ninh lương thực thế giới. Ngành nông nghiệp toàn cầu cần giảm sự phụ thuộc ngày càng tăng của mình vào phân bón nitơ tổng hợp được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch với chi phí cao và gây ô nhiễm môi trường”.

Công nghệ này không biến đổi gien của cây trồng mà sử dụng vi khuẩn cố định nitơ một cách tự nhiên. Công nghệ này sử dụng cho các tế bào của cây từ hạt giống, làm tất cả các tế bào của cây có khả năng cố định đạm. Các hạt giống cây trồng được bao phủ bởi các vi khuẩn để tạo ra một mối quan hệ cộng sinh cùng có lợi và tạo nitơ một cách tự nhiên.

Đây là một giải pháp bền vững nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng phân bón và ô nhiễm nitơ. Giải pháp này thân thiện với môi trường và có thể được áp dụng cho tất cả các loại cây trồng. Giải pháp này có khả năng biến đổi ngành nông nghiệp, giúp giảm đáng kể chi phí cho người trồng nhờ giảm lượng phân bón.

Theo Agroviet
(Nguồn Science Daily)
http://www.favri.org.vn/vn/tin-tuc/thong-t...u-khong-khi.htm