Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Thuốc lá, rượu bia gây tổn thọ tới mức nào?
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thức ăn ngộ độc
member

Thuốc lá, rượu bia gây tổn thọ tới mức nào?


Bạn có thể nghĩ rằng chỉ một điếu thuốc lá không thể gây hại gì. Tuy nhiên, trong thực tế, theo các tính toán mới, một điếu thuốc có thể cướp mất gần 14 phút tuổi thọ của người hút.


Đồ họa mô tả lượng thời gian sống bị mất đi mỗi lần con nghiện hút thuốc hoặc sử dụng chất kích thích.Treatment4addiction, một trang web mới lập nhằm cũng cấp cho mọi người thông tin về các chứng nghiện, đã tính toán xem mọi người sẽ mất bao nhiêu năm tuổi thọ nếu tiếp tục thói quen nghiện hút thuốc lá, uống rượu bia và sử dụng các chất gây nghiện như cocaine, methamphetamine, methadone hay heroine.


Đồ họa mô tả lượng thời gian sống mà mỗi con nghiện bị tước đoạt trung bình mỗi ngày vì hút thuốc, uống rượu bia hoặc dùng chất kích thích. Trong đó, kết quả phụ thuộc chủ yếu vào thống kê tổng liều dùng chất kích thích hoặc chất gây nghiện trung bình mỗi ngày, chẳng hạn như một kẻ ghiền cocaine dùng 6,6 liều/ngày hay một người nghiện thuốc lá hút tới 20 điếu/ngày, cũng như không tính đến các hậu quả tiêu cực tích tụ theo thời gian.Các chuyên gia của Treatment4addiction phát hiện, thường xuyên hút 20 điếu thuốc mỗi ngày sẽ khiến một người giảm tới 10 năm tuổi thọ. Người nghiện rượu bia sẽ tự cắt giảm của mình tới 23 năm sống trên dương thế, trong khi những kẻ "ghiền" cocaine mất tới 34 năm tuổi thọ.


Nhóm nghiên cứu giải thích về phương pháp tính toán của họ.
Các con nghiện mephamphetamine sống trung bình chỉ tới năm 36,8 tuổi. Các con nghiện heroin cũng đoản thọ tương tự, và tính trung bình qua đời khi mới 37,5 tuổi.


Người hút 20 điếu thuốc lá/ngày dự kiến sẽ chết khi gần 69 tuổi, tức là mất 10 năm tuổi thọ.
Nhóm nghiên cứu của Treatment4addiction cũng đã tính toán số phút hoặc số giờ sống mà mỗi liều chất kích thích đã "cướp" đi của một con nghiện. Kết quả hé lộ, một liều cocaine đẩy kẻ dùng thường xuyên tiến 5 phút gần hơn tới cái chết, trong khi một viên methadone cắt giảm gần 13 giờ đồng hồ sống của con nghiện.


Người nghiện rượu bia bắt đầu thói quen uống rượu cồn lúc 16 tuổi, mất 6,6 giờ sống mỗi lần uống và tổng cộng mất 23 năm tuổi thọ.
Theo các nhà nghiên cứu, các kết quả tính toán trên được thực hiện dựa vào dữ liệu từ các nguồn chính thống, kể cả Trung tâm kiểm soát và phóng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), Cơ quan quản lý các dịch vụ sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất, cũng như Cơ quan An toàn giao thông hệ thống đường cao tốc quốc gia Mỹ.


Một người dùng cocaine dài hạn sẽ mất 5,1 giờ sống cho mỗi liều dùng 150mg. Trung bình, 1g cocaine mỗi ngày sẽ khiến họ chết khi mới 44,5 tuổi, tức là mất gần 34,5 năm tuổi thọ.

Jake Tri, quản lý dự án Treatment4addiction, tiết lộ, trang web này được lập ra sau khi những người phát triển nghe được các bình luận về số thời gian sống mất đi do việc hút một điếu thuốc, và muốn tìm ra con số chính xác. Họ đã đối chiếu kết quả tính toán theo phương pháp của mình với các số liệu thống kê từ Đại học Bristol (Anh) và phát hiện, chúng xấp xỉ nhau với các chênh lệch bắt nguồn từ việc họ sử dụng các nguồn của chính phủ Mỹ, thay vì các số liệu thống kê của Anh.


Con nghiện mephamphetamine hít 5,3 lần/ngày và sẽ chết khi mới 37 tuổi, giảm gần 53% tuổi thọ.

Jake Tri nói thêm rằng, phương pháp tính toán của ông và các cộng sự đưa ra một con số ước tính, thay vì một số chính xác.


Con nghiện methadone sẽ mất 38 năm tuổi thọ cho thói quen dùng 4 viên chất kích thích/ngày.

Chuyên gia này giải thích, điều này là vì, để đưa ra một bản đánh giá chính xác 100% về lượng thời gian sống mà một người bị mất sau khi hút một điếu thuốc hoặc uống một chầu rượu, bia đòi hỏi quá nhiều yếu tố. Trong khi đó, phương pháp luận của họ chỉ sử dụng dữ liệu về tuổi thọ và việc hút thuốc hoặc dùng chất kích thích tính theo mức trung bình.


Con nghiện heroine sẽ giảm tới 52% tuổi thọ sau trùng bình 14,5 năm sử dụng chất kích thích. Liều dùng heroine thông thường gồm 3 lần tiêm/ngày sẽ khiến họ mất đi 68,4 giờ sống mỗi ngày.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)

http://vietnamnet.vn/vn

member
Cận cảnh chất "kịch độc" trong ma túy đá phá hủy con người

Ngay sau khi sử dụng loại ma túy đá, người dùng sẽ gặp ảo giác và “tăng động” kéo dài 3 – 7 ngày liên tục.

Methamphetamine từ lâu đã được biết đến là thành phần “kịch độc” có trong ma túy đá. Ma túy đá không chỉ được biết đến với tác dụng gây phê cho người sử dụng mà còn là một loại thuốc khiến người dùng thèm muốn cả chuyện quan hệ tình dục.

Buổi tọa đàm trực tuyến giúp những người quan tâm tìm hiểu về sự nguy hại nghiêm trọng của methamphetamine đối với người sử dụng và phương pháp để điều trị nghiện methamphetamine.

Cùng tìm hiểu loại chất “kịch độc” với cách gây nghiện khác hoàn toàn so với nghiện heroin qua chùm ảnh dưới đây.Ma túy đá hay “hàng đá”, “chấm đá”, “pha lê” là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, chứa chất Methamphetamine (Meth), Amphethamine (loại thuốc kích thích), thậm chí là Niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau, trong đó thành phần phổ biến là Meth.Loại ma túy này được nhà khoa học Nagai Nagayoshi tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1983 tại Nhật Bản. Ở Việt Nam, ma túy đá xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 2006 – 2007 và “đá” như một sự lựa chọn sành điệu của những tay chơi muốn khẳng định đẳng cấp.Sở dĩ loại ma túy này được giới sử dụng gọi là đá vì hình dạng bên ngoài trông giống đá – là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính (bột ngọt) hoặc giống hạt muối và óng ánh giống đá. Ngoài dạng phổ biến trên, ma túy đá còn ở dưới dạng cục, bột, viên nén có màu vàng, nâu.

Methamphetamine được sử dụng theo nhiều cách như nuốt, hút, hít, uống hoặc tiêm. Nếu Methamphetamine ở dạng bột, người dùng có thể hút bằng chiếc tẩu thủy tinh, hoặc đốt cháy bằng giấy bạc và hút như cocaine. Khói hút không có mùi, để lại cặn sau khi hút. Cặn này cũng có thể tái sử dụng để hút lại.Nếu ở dạng tinh thể, người sử dụng đun nóng Methamphetamine để nó tan chảy trên một cái thìa, sau đó sử dụng kim tiêm, tiêm thẳng vào mạch máu.Người sử dụng sẽ cảm thấy “phê” sau khi hút 3-5 phút, sau khi nuốt 15-20 phút và tác động kéo dài từ 6-8 tiếng.Tác động của Methamphetamine là vô cùng khủng khiếp. Ngay khi sử dụng, Methamphetamine sẽ tác động trực tiếp gây kích thích hệ thần kinh trung ương tiết ra nhiều Adrenaline và Dopamine. Dopamine là một chất gây cảm giác hưng phấn, tự tin và hạnh phúc.

Khi Methamphetamine xâm nhập vào cơ thể, chất này có thể khiến não sản sinh ra lượng Dopamine cao gấp 15 lần so với bình thường (trong khi cocaine chỉ dừng lại tối đa ở mức 4 lần) khiến cơ thể hưng phấn, yêu đời, tự tin một cách thái quá.Sự hưng phấn, sung mãn, tự tin của những người sử dụng loại “thuốc độc” này khiến họ có thể làm điều trước đây không dám như: chạy xe điên cuồng; cắn vào chính cơ thể mình, chém giết, quan hệ tình dục tập thể, nhảy nhót, la hét…

Không những thế, người dùng sẽ bị ảo giác, không biết mệt mỏi, hưng phấn trong 3-10 ngày liền, mất ngủ liên tục, không thèm ăn trong vài ngày, thậm chí vài tuần. Phụ nữ thích dùng chất này vì nó tạo ra cảm giác không muốn ăn, gây sụt cân ghê gớm.

Khác với nghiện heroin (vật vã khi lên cơn thèm thuốc), người nghiện “đập đá” không hề có các biểu hiện vật vã mà sẽ thay đổi về trạng thái tâm thần: ban đầu ngủ ít, nhu cầu quan hệ tình dục cao, ảo giác…

Nếu thiếu thuốc, Methamphetamine sẽ gây ra sự hoảng sợ, lo lắng, sợ ánh sáng, ảo giác có sâu bò dưới da dẫn đến cào cấu mặt, mũi, tay, chân cho đến khi rách hẳn. Bởi thức liền 3 – 7 ngày không biết mệt mỏi, người dùng sẽ ngủ li bì vài ngày sau đó để hồi phục.Tuy nhiên, kể từ khi dùng Methamphetamine, não không tự tiết ra Dopamine nữa nên, người nghiện buộc phải tiếp tục sử dụng chất kích thích, với liều dùng ngày một tăng nếu không sẽ bị trầm cảm, buồn bã, sợ hãi…Methamphetamine là chất gây nghiện mạnh hơn cocaine, heroine rất nhiều lần và để cai nghiện Methamphetamine cũng khó khăn hơn cai nghiện các chất ma túy khác.

Do thời gian chu kỳ sử dụng của Methamphetamine khá dài, có thể kéo dài tới 10 ngày liên tục nên cơ thể đã quen với chất này, rất khó để loại bỏ hẳn Methamphetamine ra khỏi máu và não. Hình ảnh của một người chơi Methamphetamine và sau vài tháng, khuôn mặt xinh đẹp, rạng ngời xưa kia đã biến mất.So với cocaine, Methamphetamine có thời gian “phê” thuốc nhiều gấp 20 – 30 lần. Nếu như sử dụng cocaine, bạn chỉ “phê” trong 20 phút thì khi dùng Methamphetamine, nó sẽ khiến bạn “lâng lâng” trong 6 – 8 giờ. Hơn thế, cơ thể sau khi hấp thụ cocaine sẽ tự động đào thải ra bên ngoài sau 4 tiếng, trong khi đó, sau 8 – 12 giờ, Methamphetamine mới đào thải được một nửa.Tất cả người dùng Methamphetamine sẽ có hàm răng hỏng, ghê sợ thế này bởi chìm đắm trong cơn “mê”, họ không đủ tỉnh táo để làm vệ sinh, dễ dẫn tới sâu răng…

Tiến sỹ Mary Holley, giám đốc tổ chức Mothers against Methamphetamine cho biết, lần đầu tiên dùng Methamphetamine khiến người sử dụng có cảm giác hưng phấn mãnh liệt, tương đương với 10 lần quan hệ tình dục.

Cảm giác hạnh phúc, sung sướng này sẽ duy trì trong khoảng 1 giờ. Với mỗi lần sử dụng sau, cảm xúc sẽ dâng cao hơn và cảm giác thích XXX kéo dài liên tục trong 36 tiếng. Tuy nhiên, cảm giác “phê” này sẽ ngày càng thu hẹp dần.Bên cạnh việc gây ức chế thần kinh, Methamphetamine còn khiến cho nhu cầu sinh lý ở hai phái hoàn toàn ngược nhau. Sau khoảng 6 tháng sử dụng Methamphetamine, người dùng không thể quan hệ nếu không có thuốc.

Nữ thì bị ức chế, thần kinh điều khiển phải thỏa mãn nhu cầu tình dục càng nhiều càng tốt (gọi là gái “xả đá”). Trong khi đó, sau một năm “chơi đá”, nam giới không thể quan hệ ngay cả khi dùng thuốc bởi lúc này, dương vật co rút lại, chỉ còn 1/3 so với bình thường và hoàn toàn mất cảm giác.

Và đương nhiên, khi chơi “đá”, người dùng sẽ có nguy cơ truyền, nhiễm HIV rất cao do họ bị suy giảm nhận thức, mất khả năng quyết định và quan hệ tình dục không an toàn trong trạng thái hứng tình.Tạm kết: Chúng ta, ai cũng biết về tác hại của loại ma túy nói chung và loại ma túy Methamphetamine nói riêng. Khi sử dụng bất kỳ một loại ma túy nào, chúng sẽ hoại trí óc, cơ thể chúng ta. Bởi vậy, hãy tự răn đe mình tránh xa ma túy bằng những hình ảnh, thông tin về tác hại đáng sợ của loại ma túy này.
Depad
Tác hại kinh khủng của rượu khiến người uống hoại tử 2 chỏm xương đùi

Bị hoại tử chỏm xương đùi, phải thay khớp háng vì uống rượu

Ông Châu (người Trung Quốc - tên nhân vật đã được thay đổi) 58 tuổi, 2 năm trở lại đây cảm thấy mình bị đau chân mà không hiểu lý do vì sao. Cảm giác đau xuất hiện ở vùng chỏm xương đùi, nơi tiếp giáp với xương chậu khiến mông của ông đau ê ẩm.

Thời gian cứ thế trôi đi và chân của ông càng ngày càng trầm trọng, gần giống như người bị liệt. Đến khi đau đến mức không chịu đựng nổi, ông phải nhờ người nhà dìu vào bệnh viện để khám trong tình trạng khập khiễng, chân thấp chân cao.

Tại bệnh viện Vũ Hán (Trung Quốc), ông nói với các bác sĩ rằng bệnh của ông đã xuất hiện từ 2 năm trước, với mức đau cứ tăng dần lên. Mới đầu ông cũng không có cảm giác lo lắng, vì nghĩ có thể đi lại nhiều khiến chân mệt mỏi.

Nhưng càng về sau, những cơn đau càng dữ dội hơn, đi bộ khó khăn và khó trụ vững chân khiến ông quyết định nhập viện.

Tiến sĩ Chu Hiểu Ba, người trực tiếp khám cho ông Châu cho biết, trong quá trình tìm hiểu bệnh sử của bệnh nhân, được biết ông Châu là người thích uống rượu. Thời gian ông bắt đầu uống rượu cho đến nay cũng đã gần 30 năm.

Ông Châu cho biết, có những thời điểm, ông uống đến 500ml/ngày, không những không lo sợ bệnh tật, mà ông còn xem đó là "niềm tự hào" trước bạn bè.

Bác sĩ, tiến sĩ Ba xem kết quả khám của ông Châu cho biết, ông đã bị hoại tử xương chỏm đùi cả 2 bên một cách nghiêm trọng, cần phải phẫu thuật thay khớp háng.

Nghe đến đây, ông Châu vô cùng bàng hoàng. Không ngờ việc uống rượu của ông mà cũng gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy.


Theo BS Ba, rượu có thể cản trở mạch máu hoạt động ở vùng xương (Ảnh minh họa)

Rượu vào cơ thể, giống như đổ thuốc trừ sâu vào trong hồ nuôi cá

Tiến sĩ Ba cho biết thêm, việc uống nhiều rượu trong một thời gian dài như vậy, chức năng hoạt động của các mạch máu nhỏ li ti ở vùng chỏm xương đùi nói riêng và các vùng xương khác nói chung bị ảnh hưởng.

Hệ mạch máu ở vùng này bị tổn hại chức năng hoạt động sẽ gây ra chứng thiếu máu, dẫn đến xương không được "nuôi dưỡng", lâu dần sinh ra bị hoại tử.

Ngoài ra, uống rượu trong thời gian dài còn gây ra tác hại đối với các tế bào trong xương, sinh ra các chất độc hại. Việc này giống như bạn đang đổ thuốc trừ sâu vào vùng nước đang nuôi cá, khiến cá bị chết vì ngộ độc.

Không những thế, hiện tượng xương bị hoại tử xảy ra khá phổ biến với triệu chứng rất rõ ràng, người mắc bệnh có thể dễ nhận ra nếu di chuyển khó khăn, đau xương khớp với mức độ tăng dần lên. Bác sĩ Ba nhấn mạnh.

*Theo Health/Hubei


Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ/Sohanews

Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2019 Invision Power Services, Inc.