Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Sử dụng thực phẩm bổ sung, thay vì giảm, có thể làm tăng nguy cơ ung thư
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thức ăn ngộ độc
member
Sử dụng thực phẩm bổ sung, thay vì giảm, có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Thực phẩm bổ sung thường được các nhà cung cấp tung hô với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên thực tế thì không hoàn toàn như vậy. Bằng việc tổng hợp các nghiên cứu trong vòng 20 năm gần đây, Tiến sĩ Tim Byers thuộc trung tâm ung thư của đại học Colorado đã thực hiện một phân tích cho thấy việc sử dụng thực phẩm bổ sung lại có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ở những người sử dụng liều dùng cao. Kết quả của phân tích này được trình bày tại Hiệp hội nghiên cứu ung thư (AACR) thường niên năm 2015.

Tiến sĩ Byers cho biết, lý do khiến họ thực hiện việc phân tích này là vì các quan sát cho thấy những người ăn nhiều trái cây và rau quả thì dường như là có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn. Nhóm băn khoăn không biết liệu có những vitamin đặc biệt nào trong trái cây và rau củ có thể tạo nên hiệu ứng tích cực này. Tuy nhiên, Byers cho biết “Nói tóm lại, câu trả lời là không, những viên vitamin không hề có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư”. Không những thế, những điều mà họ tìm thấy trong các nghiên cứu và thử nghiệm trước đó thì thật sự đáng kinh ngạc. Theo đó, các nhóm được sử dụng thực phẩm bổ sung beta carotene (tiền chất của vitamin A), vitamin E và axit Folic lại còn có khả năng gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Cụ thể, trong một nghiên cứu được xuất bản vào năm 2006 trên tạp chí Clinical Nutrition của Mỹ, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ sử dụng liều cao các chất bổ sung axit folic có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 19% so với những người không sử dụng những thức uống bổ sung này. Ngoài ra, phụ nữ mà mức folate, dạng hòa tan trong nước (water-soluble) của axit folic, trong máu ở những mức cao nhất thì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 32% so với những người có mức folate thất nhất.

Trong một nghiên cứu khác xuất bản năm 2011 trên tạp chí JAMA, thực hiện trên 35000 nam giới, các nhà nghiên cứu thấy rằng sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin E liều cao có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng lên 17% trong khoảng 7 đến 12 năm.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu được xuất bản năm 1994 trên tạp chí Medicine của Anh, cho thấy những nam giới hút thuốc và sử dụng thực phẩm bổ sung beta-carotene có nguy cơ ung thư phổi trong khoảng 5-8 năm cao hơn 18% so với những nam giới hút thuốc nhưng không sử dụng thực phẩm bổ sung beta-carotene.

Tiến sĩ Byers cho biết, sự gia tăng nguy cơ ung thư kể trên là đáng kể. Vì vậy, chúng ta cần thiết phải xem xét vấn đề này một cách cẩn thận trên cả khía cạnh lâm sàng và an toàn sức khỏe cộng đồng. Hiện tại, khá nhiều người Việt Nam tin rằng bổ sung vitamin liều cao có thể giúp cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế thì nó lại có thể có tác động hoàn toàn ngược lại.

Nguồn: Livescience
longtlv1
Cai vu nay dung ma cung kg dung, bai bao nay de lam hoang mang nguoi tieu dung. Neu co dip hay co duyen HL se giai thich tai sao.
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.