Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Cách đi cầu thang cuốn an toàn nhất định bạn phải biết
Thực Dưỡng > Mục tin tức > Thông tin
member
Cách đi cầu thang cuốn an toàn nhất định bạn phải biết

Thang cuốn hiện được sử dụng phổ biến tại các siêu thị, khách sạn, trung tâm thương mại… trên toàn thế giới nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ chết người. Vì thế hãy chú ý cách đi thang máy an toàn để đảm bảo mạng sống của mình.

https://youtu.be/A7-z9Tc_6QM

Video nguyên lý hoạt động của thang cuốn

Trong thời gian gần đây, những vụ tai nạn chết người liên quan đến thang cuốn liên tiếp xảy ra. Vụ tai nạn gần nhất đến vào ít ngày trước tại Trung Quốc. Một phụ nữ bế con đi từ thang cuốn lên đã bất ngờ sụt xuống do gãy tấm ốp giữa sàn nhà và thang cuốn, khiến cô bị kéo xuống tử vong tại chỗ.

Trước đó vào đầu năm nay, ở một trung tâm mua sắm tại Malaysia cũng xảy ra một vụ tai nạn thang cuốn khiến một bé gái tử vong. Năm ngoái, một phụ nữ đã thiệt mạng khi ngã lúc đang đi thang cuốn ở thành phố Montreal, Canada. Hồi năm 2003, một giáo sư ở Mỹ cũng thiệt mạng khi đi thang cuốn tại bến tàu ở Rome, Italy.Nhìn vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thang cuốn trong video trên, có thể thấy trước khi bước lên thang, phần tiếp giáp với 2 đầu cầu thang sẽ có 1 ô cảm giác khi bước lên khá bập bênh bởi ô đó là khoảng hở bên dưới thang cuốn với sàn nhà. Nếu người bước đi bên trên bị sụt xuống sẽ rất dễ gặp phải tai nạn do thang cuốn hút vào.

Thang cuốn được thiết kế chắc chắn để tải được 3-4 người đứng trên mỗi bậc thang, do đó lực kéo và lực hút của nó rất lớn, có thể dễ dàng kéo một người mắc kẹt và gây chết người.“Vị trí chết người” khi bước lên thang cuốn chính là vị trí thứ 2 ở trong hình dưới. Đây là vị trí nắp phía trên của cả hệ thống motor bên dưới. Nắp này có thể tháo lắp được, do đó khả năng xảy ra những sai sót từ phía con người là khá cao nên vị trí này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Khoảng hở này hoàn toàn có thể trở thành cái bẫy giết người bất cứ lúc nào dù chỉ có một hỏng hóc nhỏ xảy ra, vụ bà mẹ bị thang cuốn cán chết ở Trung Quốc là ví dụ rõ ràng nhất.Hai vị trí còn lại được đánh số 1 và số 3 ở hình trên là những vị trí an toàn khi bước lên. Vị trí số 1 an toàn nhất, nằm sát bậc của cầu thang. Bước từ thang cuốn lên mọi người đứng vững tại vị trí này rồi bước đến vị trí số 3 thay vì bước lên vị trí số 2.

Bằng cách làm đó, mọi người có thể hạn chế tối đa những rủi ro khi đi trên thang cuốn.

Bạn cũng cần chú ý một số kĩ năng sau đây:Hướng mặt ra phía trước và bám vào tay vịn trước khi đi vào và bước chân lên bậc thang cuốn đang chuyển động. Khi bước vào thang, chú ý bước vào khoảng cách giữa 2 bậc, không được bước vào vạch kẻ ngang có trên thang cuốn vì đó là đường gấp tạo thành 2 bậc.
Trong khi đứng trên bậc thang, hành khách nên đứng cả hai chân lên cùng một bậc, không nên đứng trên hai bậc khác nhau.Khi đứng, lưu ý không đứng quá sát mép thang cuốn, tránh trường hợp bị mắc giày, dép vào cạnh thang.Không được phép chạy, trêu đùa nhau hay ngồi trên thành tay vịn của thang cuốn. Lưu ý đứng phía tay phải của thang để đảm bảo không cản trở hành khách khác đi thang.Nếu mặc quần áo hoặc váy có tính chất xòe rộng cần chú ý về trang phục. Rất nhiều trường hợp tai nạn thang máy xảy ra do quần áo bị kẹt dưới băng chuyền. Khi bị vướng quần/áo vào thang, cần nhanh tay tháo bỏ phần quần, áo đó ra khỏi người. Không nên cố gỡ ra khỏi thang.

Theo vntinnhanh
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2019 Invision Power Services, Inc.