Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Đa CẤp: MỘt ThiẾt ChẾ XÃ HỘi ĐƯƠng ThỜi
Thực Dưỡng > Mục tin tức > Thông tin
member
Đa CẤp: MỘt ThiẾt ChẾ XÃ HỘi ĐƯƠng ThỜi


Nghiên cứu về khoa học huyền bí, tâm linh, ufo, chính trị, tôn giáo


( bài thứ 3 trong loạt bài về kinh doanh Đa cấp)
.
Lịch sử quản lý xã hội VN cận đại vừa trải qua 100 năm với nhiều hình thái : Ở miền Nam, có Ấp, xã, huyện, quận, tỉnh, nghiệp đoàn…Ở miền Bắc có các đơn vị hành chính tương đương nhưng thêm vào đó những tổ chức như HTX nông nghiệp, cơ quan (Hành chính, công nghiệp).
Bởi những biến thiên nên những thiết chế này “mờ” dần, đến khoảng 1995 có cái hầu như bị xoá sổ (Như HTX, Nghiệp đoàn).
Ngay ở Sài Gòn, Mỗi con người chỉ gắn kết (có mức độ) với nhau qua những thiết chế như cơ quan, nhóm buôn bán, đồng nghiệp v.v… Họ chỉ biết đến nhau khi có việc, sơ kết, tổng kết, tết nhất v..v..
Mỗi cá nhân trở thành đơn lẻ hơn bao giờ hết.
Đúng lúc đó, KD Đa Cấp ra đời.
Chưa nói đến khía cạnh kinh tế mà chỉ nói đến tính xã hội, nó tạo nên một thiết chế xã hội rất rộng rãi, nhất thể, liền lạc và có các sinh hoạt vui vầy, có động cơ , có quyền lợi (với một số trường hợp) làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn.
Những ông bà trên 50, thậm chí 60-70 tuổi thực chất cuộc sống thường buồn nản, kém sinh động nay khi ra nhập Đa cấp, bỗng dưng có hội đoàn, có một “Đại gia đình” khá ồn ã, thân mật, sinh động.
Nếu anh chị nào yêu đời, vào đây tìm vợ tìm chồng hay bắt bồ, kết bạn thì tuyệt vời.
Có người tích cực, khi đạt được cái ngưỡng nào đó, thì được đi đây đi đó, kể cả đi giao lưu nước ngoài, họ được tôn vinh, có thể có thêm nguồn thu nhập (Nếu giỏi, nguồn thu này đáng kể), rất vui.
Cái đáng kể nhất là trong tâm lý, người ta thấy mình có giá trị hơn.
Người ta thấy mình trước đây nhạt phèo, chả là gì nhưng nay còn có năng lực được tận dụng, còn được trọng vọng ( hình thức) , có anh em đồng chí khắp nơi, trong nam, ngoài bắc khá vui vầy.
Về kinh tế, bởi đặc thù Đa cấp, không hẳn anh chị phải giỏi giang, mà nhiều khi anh chỉ cần có “duyên đa cấp” như ăn nói hoạt khẩu, quen biết nhiều, uy tín cá nhân trước đó lớn, anh đang có một chùm “vệ tinh” theo xung quanh như học trò, cấp dưới, bạn học v.v…là làm nên chuyện.
Vậy là đang ở vị trí “Lão nông tri điền” hay “ngồi chơi xơi nước” “Cô thầy giáo mất dậy”, Gs, Tiến sỹ, sỹ quan hưởng lương tháng đâu đó, bỗng dưng được làm “trưởng phòng” hoặc được nhận thứ bậc mang tên kim cương, vàng bạc rất sang và có tài khoản đôi trăm triệu tiêu chơi, ai mà không thích.
Như vậy, với những ưu việt về thời điểm, về tình cảm, sức hấp dẫn lợi nhuân vô tình Kinh doanh Đa cấp trở thành một thiết chế xã hội , một lực lượng không nhỏ. Quân số KDĐC hoặc những người dính đến Đa Cấp giờ này chắc chắn hơn lực lượng vũ trang hay Giáo giới , hội Cựu chiến binh nhiều.
Họ được tập hợp ở đâu?.
Trong bài này, xin tóm tắt và định danh loại hình này trong 04 loại Đa cấp.
LOẠI THỨ NHẤT: Đa cấp thuỷ tổ.
Đó là một ý nghĩa hoàn toàn tốt đẹp.
Chuyện kể rằng có một nhà khoa học lớn bị bắt , tù đầy trong nhà tù nhiều năm hồi thế chiến thứ 2. Thời gian tù tội ông đói khổ vô cùng. Vốn là người làm khoa học ông đã rất chú ý đến nhu cầu bảo vệ sức khoẻ nên ông đã lấy gỉ sắt ở song cửa sổ trưng cất lấy nước uống để bổ sung vi lượng cho cơ thể.
Ông rất khoẻ và khi ra tù ông tập chung nghiên cứu, sang chế ra một sản phẩm dạng “Thực phẩm chức năng” bây giờ để bán ra thị trường.
Rất tiếc, việc bán hàng theo lối truyền thống này không phát triển.
Sau đó ông sáng chế ra phương thức mới: Người tham gia tuyên truyền, bán hàng được hưởng lợi từ việc bán hàng (Chính là khuôn hình đa cấp hiện nay) thì thật ngạc nhiên, hàng hoá bán chạy ầm ầm.
Thực ra, đây là một trong những phương thức thương mại thông minh của thời chưa có internet mà thôi. Những nông dân thời tiền sử cũng biết khuyến mãi, thưởng cho người tiêu dùng khi họ tiếp tay cho mình bán sản phẩm.
Phương thức này tạo sự tác động trực tiếp từ người đã dùng sản phẩm đến người sắp mua. Hiểu quả thương mại tăng rất đáng hài lòng.
Châu Âu, Mỹ, Úc đã áp dụng phương thức này rất thành công 50 năm nay. Ở một số ngành hàng, lượng hàng bán ra qua ngả này bằng 90% tổng sản lượng.
Người mua hàng được hưởng lợi là nhìn thấy thực tế từ người dùng trước, lại không phải đi xa, tiết kiệm thời gian.
Các nhà hùng biện Đa cấp hôm nay khai thác triệt để hình bóng nguyên lý này để minh chứng nó là tuyệt vời, nó sẽ thay thế 100% thương mại truyền thống nay mai.
Có điều, khi du nhập vào VN, cung cách này bị méo mó nghiêm trọng ngay từ đầu.
Có thể nói, trong 100 công ty Đa cấp đang hoạt động ở VN có không quá 05 Cty giữ được tinh thần cao quý này.
Họ trở thành bạn, thành trợ thủ về bảo vệ sức khoẻ, về nội trợ, sản xuất v.v…một cách tốt đẹp.
Còn 95% khác thì sao?.
LOẠI THỨ 2: Đa cấp- Ngôn ngữ thời đại mới.
Con người ngày nay phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới.
Họ thiếu thời gian kinh khủng. Họ ngại ra đường vì bất an. Họ thiếu kinh nghiệm về xem xét hàng hoá công nghệ.
Vậy là, hệ thống THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ và kinh doanh Đa cấp tiến vào lấp đầy những nhu cầu có thật này.
Tại đây xin bạn đọc chú ý “phân nhánh” hai loại:
1-Đa cấp.
2-Thương mại điện tử thuần tuý.
Cái khác căn bản giữa hai loại này là GIÁ.
Thương mại điện tử lợi dụng các lợi thế về công nghệ, đầu tư nghiên cúu nhu cầu xã hội, tối ưu hoá mạng lưới phân phối nên giá thành nhiều khi còn rẻ hơn ta ra cửa hàng mua hàng.
Còn Đa cấp, nếu thấy một mặt hàng nào khá độc đáo, có vẻ có mãi lực cao, là biến nó thành hàng hoá của mình thông qua một vài thoả thuận, cam kết với nhà sản xuất.
Nhưng, trong khi hùng biện, một số Thuyết trình viên của hệ Đa cấp thường có thói quen “vơ” luôn những ưu việt của người anh em Thương mại điện tử vào, nghe rất lành, rất đậm đà!.
Năm 2005 tôi đã đem cái máy khử ozon (cũng danh nghĩa của :”BQP” nào đó) đang bán đa cấp giá 3 triệu đến đặt hàng một nhà công nghệ Singapore. Sau 2 tuần xem xét, lên phương án thì vị này trả lời: “Cái này chúng tôi có từ 30 năm trước chứ không phải các ông phát minh ra như mô tả. Giờ đây tôi bán cho ông cái tốt hơn cái này nhiều, bảo hành 5 năm, đa chức năng và đẹp hơn với giá 50 USD!”.
Như vậy, có thể nói , Đa cấp và thương mại điện tử (Còn gọi nôm na là bán hàng trên mạng) dù xấu dù tốt nhưng nó có tư cách là ngôn ngữ của đời sống hôm nay, nó phải thế, ngăn cấm cũng không được và người tiêu dùng phải chọn lựa nó.
Nếu khâu giá thành, nó “Chém” ít thôi, không sống bằng triết lý “Muốn dỡ nhà người khác về làm chuồng heo nhà mình”, không lấy của một vạn khách hàng một phần tiền dư ra sau lợi nhuận của “Tổng hành dinh” chia lại cho mấy tay trùm đa cấp vài trăm triệu, chuyến du lịch ngoại quốc hoặc cái xe hơi láng coóng thì chấp nhận được.
Thần dân của hai loại hình này, thực sự là lương thiện. Họ năng động, hành động hợp thời và chỉ hưởng được một phần lợi nhuận mà thôi.
Qua điều tra một vài đối tượng là các chức sắc, một số trí thức, một số công dân đàng hoàng tham gia đa cấp, họ rất vững tin vào “Sự nghiệp” của họ và họ tự hào vì thành quả của họ bởi ý nghĩa này.
Tuy nhiên, ở mặt sau của tư duy này có vài vấn đề tôi sẽ nói thêm ở phần sau nhưng kết lại (2) phần này xin nói rằng:
Chỉ với ý nghĩa này, với những điều xem như “không vấn đề gì” hoặc mớ lợi lộc có thực, thì KDĐC Việt Nam đã hiển hiện một lực lượng đồ sộ, đông đúc, có thể chi phối, điều chỉnh cuộc sống, năng lực tài chính của đất nước theo nhiều chiều hướng phức tạp, khôn lường sẽ được trình bày tiếp ở phần thứ ba.
Tiếc rằng, từ phía Nhà nước, hầu như hiện nay vẫn “Thả lỏng” môi trường này. Động tác tích cực nhất, là thể chế hoá , hợp thức hoá bằng việc hình thành một Hiệp hội Đa cấp Việt Nam do một Quý bà làm chủ sự.
Kiểu quản lý này, na ná giống như một cơ sở matxa có đăng ký tạm trú vá ký hợp đồng lao động cho mấy em chân dài phục vụ tại đó, là xong. Trong đó, các em này làm gì, không ai biết.
Nhìn tay tổ Đa cấp trả lời trên VTV với bộ điệu nhơn nhơn, tự đắc với lá bùa “Chúng tôi có giấy chứng nhận KDĐC của hiệp hội Đa cấp VN” mà buồn.
Sáng 18/8 VTV đưa tin hội này làm giả cả lẵng hoa của…chủ tịch nước, danh nghĩa của Bộ Quốc phòng vào cuộc, tuyên truyền, chụp giật kinh hoàng dưới danh nghĩa là …Đa cấp có bằng có vở mà kinh!.
LOẠI THỨ BA:
TẬP ĐOÀN KHAI THÁC TIỀN MẶT LỘ THIÊN VIỆT NAM.
Năm 2007-2011 tập đoàn DH. có gốc tại Hồng Kông tràn vào Việt Nam.
Một năm sau hàng trăm công dân VN nhận xe hơi, xây biệt thự, tham gia những chuyến du lịch trên những chuyến du thuyền sang trọng rong ruổi khắp thế giới.
Trong diễn văn của Tổng GĐ dịp lễ Tri ân khách hàng tại Sài Gòn có nêu: ĐH. Góp phần xoá đói giảm nghèo cho rất nhiều thành viên.
Trong danh sách những người thành đạt, trở thành tỷ phú trong vài tháng có những người chưa học xong cấp III, có những nông dân mạn Tây Ninh, có những cựu sỹ quan CA, Quân Đội tuổi ngoại lục tuần…
Đó là một sự thực.
Tập đoàn này làm gì mà tạo nên bước tiến thần kỳ vậy?.
Ở phần trên, tôi đã nói đến cái “ghế thần kỳ” chữa bách bệnh giá bán lẻ 2,4 triệu nhưng Sinh Lợi bán cho “thành viên” giá 6 triệu đồng. Cái máy Ozon của “BQP” giá trị thực lối 500 ngàn bán giá 3,2 triệu đồng.
Thực chất, giá đó rất …rẻ so với câu chuyện dưới đây.
Thành viên ra nhập DH. này phải nộp 7,8 triệu VNĐ. Số tiền này, về danh nghĩa là “Nhờ” công ty đặt cho 3 đêm 4 ngày ở trong những khách sạn từ 3 đến 5 sao trên …khắp thế giới!.
Đây là một kiểu LÁCH LUẬT tuyệt vời. Nếu chiếu thật đúng ý nghĩa giao dịch trên thì Cty ĐH không thu bất cứ khoản phí nào của thành viên.
Số tiền anh vừa bán tấn rưỡi thóc kia là anh nhờ tôi đặt phòng giá rẻ cho anh thôi!.
Già rẻ ư ?
Nếu anh nghèo, đi đâu chỉ dám ở loại phòng 250 ngàn VND thì anh thấy đắt nhưng anh nào đã sang Mỹ, Nhật, Ả Rập, Cô oet thì giá đó là giá bèo!.
Cho nên, nếu có kiện cáo hoặc đối diện với báo chí cũng huề thôi, Cty không lừa ai, không buộc ai, thich thì mua!.
Tôi đã đọc Nghị định 42/2014 NĐ-CP quy định về kinh doanh đa cấp, thấy cả một văn bản pháp quy dài hàng chục trang với hàng trăm điều khoản cụ thể, rất chi là “kỷ cương”…rất “đúng quy trình” nhưng chỉ một động tác này thôi, DH. đã cho 42/2014 QĐ-CP đi chơi chỗ khác ngay lập tức.
Chúng ta bàn tiếp.
Người mua được gì?.
Vấn đề ở chỗ này.
Nếu anh mời được 02 người nữa, anh được thưởng chừng 2 triệu.
Nếu 02 người này làm đúng như anh, họ mời được 04 người nằm CÂN dưới 2 “chân” họ, anh được thêm triệu nữa.
Nhưng, nếu bên dưới cứ phát triển đúng như cấp độ vừa rồi, bên dưới 2 “chân” của anh có chừng 1000 hay 5000 người, anh sẽ được thưởng một khoản cao hơn lương Tổng thống Mỹ!.
Cái tuyệt vời là tại Cty ĐH. có người rất hiền, ít chao xúc nhưng may mắn tìm được 2 “chân” ban đầu tich cực, “chạy” tốt, sau một năm họ đã thành tỷ phú thật sự.
Nhà cái chi trả khá song phẳng, dân đa cấp từ các dòng khác đổ xô vào đây và chỉ trong 3 năm, đã có 70 ngàn mã số được ghi nhận.
TIỀN Ở ĐÂU RA?.
Như trên đã nói, mỗi người vào nộp 7.8 triệu. 70 ngàn người đã ngoan ngoãn nộp hơn 500 tỷ đồng.
Vậy có bao nhiêu người đi “hưởng” 3 đêm 4 ngày ở KS 3 đến 5 sao trên …toàn thế giới ?.
Trả lời nhanh: Không hơn 600 suất!.
Tại sao ít vậy?.
Thứ nhất, ta xem xét đến việc hưởng thụ các KS ở Việt Nam.
Trong chính sách đăng ký của Cty ĐH. Khi đăng ký phòng có 6 cái “không”.
- Không tự chọn KS.(ví dụ đến quận Hoàng Mai Hà Nội họp, có thể bạn đăng ký được KS ở …Gia Lâm! Cũng phải chấp nhận, mỗi ngày chi thêm triệu bạc taxi đi lại..)
-Không đăng ký tập thể.
-Không đăng ký vào thời gian cao điểm.
-Không có phiên bản tiếng Việt để thao tác chính xác.
-Cty không đóng thuế phát sinh tại các KS này.
-Một năm sau ngày đăng ký, nếu không đi coi như mất trắng 7.8 triệu kia.
Vậy là, nếu cả năm chỉ có dịp Quốc khánh hay tết lễ mà đã “không” rồi thì nếu thành viên muốn đi, phải bỏ tiền túi ra mà đi.
Hai là chỉ được đăng nhập cá nhân. Nên ví dụ nhà 4 người đi có thể một nửa sẽ ở quận 12, một nửa xuống quận Nhà Bè mà ở.
Tiền thuế là cái không ngờ nhất. Một thành viên Hà Nội đăng ký thành công một KS “3 sao” ở đường Bùi Thị Xuân Q 1, phải nộp 800 ngàn tiền thuế mỗi đêm ngoài khoản 7.8 triệu kia. Sau tìm hiểu thêm giá phòng ở đây là…500 ngàn một ngày!.
Với việc đi nước ngoài.
Việc đi nước ngoài không phải dễ.
Có người việc xin Visa dễ, có người rất khó.
Nếu nhu cầu nghỉ 4 đêm mà tiêu chuẩn chỉ được 3 đêm thì coi chừng, chi phí 1 đêm thêm sẽ đắt bằng cả 5 đêm nếu ở chỗ khác.
Cuối cùng là Đăng nhập.
Tại Bộ chỉ huy của Cty ĐH, với vài trăm thành viên, chỉ có dưới 20 người biết đăng nhập thành thạo thôi. Trong quá trình đăng nhập trần đời khó khăn, chỉ một lần yes hoặc no không hợp lý là mất tiêu luôn 7,8 triệu kia. Coi như xong!.
Đó, cái “sản phẩm” rất hữu hình nhưng vô…phúc kia, thực chất có cũng như không. Số tiền 500 tỷ đồng của 70 ngàn người nộp vào Cty ĐH. Kia, thực chất được rút ra chừng 30 tỷ chi cho những người đến trước, những người nhanh chân chạy khỏi tầm với của con hổ đói, còn lại khoảng 67 ngàn người chậm chân đành ngồi đó ôm hơn 400 tỷ chờ cho hổ xơi tái!.
Ấy vậy, chưa phải đã hết tội nợ.
Cuối năm 2010, khi trào lưu “chơi” món này lên cao điểm, tiền vào như nước rồi, BGĐ cty ĐH. Bên Hồng Kông tính …rút ván.
Hàng ngàn mã số đến kỳ được hưởng thụ không được chi trả.
Việc đăng nhập vào Website “cái” rất khó khăn.
Sếp sòng (Người Trung Quốc) luôn bội ước những cam kết.
BGĐ Việt Nam long đong, khốn khó giơ đầu chịu báng.
Nhiều tỷ phú ( đã đến kỳ) sống khắc khỏai, đổ xăng vài chục ngàn một lượt.
Khi ấy, tôi dùng một loại thuốc thử liều cực cao với người cầm đầu tập đoàn này:
Tôi nói rằng:
- “Tôi có ông bạn lớn có một ngân hàng cổ phần, nay muốn sang làm ăn bên này. Bạn tôi sẽ chi ra 20 tỷ lập tức để chi trả tất cà lương thưởng cho thành viên VN, khôi phục khí thế của Cty Đ. Sau đó tiếp tục phát triển, ông xin hưởng 25% lợi nhuận.”
Nhưng ông bạn tôi đặt một điều kiện: Ông đề nghị đưa con gái ông, là một Thạc sỹ Quản trị KD về làm Kế toán trưởng Cty tại VN.
Sếp kia tái mặt đi, nói sẽ xem xét rồi ra sân bay chuyến gần nhất, vĩnh viễn biến khỏi Việt Nam.
(bài này tạm dừng ở đây, bài tới sẽ bàn tiếp vụ này).
Mời các bạn đón coi.
Huy Cường
Bài viết được đăng bởi http://www.zeronews.us
Nghiên cứu về khoa học huyền bí, tâm linh, ufo, chính trị, tôn giáo
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2019 Invision Power Services, Inc.