Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Cách làm bánh khúc của Ngọc Trâm
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Diệu Minh
Nhân duyên:

Bà Lý ở gần cánh đồng có vô cùng nhiều rau khúc, bà hái vì biết nó tốt và tiếc "của trời" bà mang cho tôi nhiều lần và lần nào tôi cũng bận quá chả có lúc nào làm được bánh khúc ăn, có lần làm thì lại làm quá nhiều...

Cuối cùng, vì cũng "tiếc của trời" nên tôi bèn nghĩ ra cách để tiêu thụ số lượng rau khúc như thế? tôi bảo bà xay nhuyễn vào đóng thành gói rồi để ngăn đá cho tôi sử dụng dần...

Sau 1,5 tháng mầy mò... tôi đã cho ra được công thức làm bánh khúc nhà tôi bán lai rai... và được bà con tin dùng và khen tặng...
bà Yuri ăn cũng khen và thích lắm, bạn trẻ Shugo cũng khoái...

Mai tôi xuống Hải Phòng tham dự buổi họp thường kỳ của CLB Thực dưỡng Hải Phòng, tôi hẹn sẽ mang công thức làm món bánh này xuống đó phổ biến, và khi tôi ngồi gõ lại công thức này, tôi nhận thấy mình nên cống hiến nó cho xã hội...

Những cửa hàng Thực dưỡng nào trong tương lai có thể triển khai, thì nên làm theo công thức này...



Nguyên Liệu: cho 13 cái bánh khúc tại cửa hàng Gạo lứt của Ngọc Trâm.
- Gạo nếp nương: 600 gam
- Nhân: đậu đỏ và đậu lăng tỉ lệ: trước khi ninh là 1kg đậu đỏ và 200 đậu lăng (lenti) (500 gam đậu đỏ thì 100 gam đậu lăng, ninh đổ 5 lần nước lạnh, chọc đũa thấy mềm thì được, bí quyết là đổ nước lạnh để mau nhừ, gần được bỏ thêm chút muối vừa ăn và dầu ăn…. Đem giã hoặc xay nguyên liệu này rồi đóng thành túi 300 gam/1 túi
- Rau khúc xay nhuyễn hoặc nếu hết rau khúc thì làm bằng rau ngải cứu tốt hơn các loại rau khác, đóng túi 150 gam/1 túi.
- Bột để trộn với rau làm “áo”: 300 gam bột gồm: (2,7kg nếp nương, 0,5kg tẻ trắng, 20 gam bột sắn dây trộn đều đem xay và chia ra 300 gam/1 túi)
Cách làm:
- Ngâm gạo trong nước ngập 30 phút
- Đun sôi 100 ml nước rồi đổ vào khối bột nó sẽ làm chín một ít bột và chỗ bột đó nó sẽ dẻo dính, kết nối rau, chút dầu ăn và muối, nhào kỹ khối nguyên liệu… nhào rồi ấn cho nhuyễn và chia cho nó thành 13 phần, cán mỏng vừa để làm "áo".
- Nhân đỗ cũng chia ra làm 13 phần
- Đặt nhân đỗ vào từng miếng và nặn thành bánh với phần “áo” ở trên.
- Sau 30 phút ngâm gạo thì đem đun xôi trên bếp (nước vừa xâm xấp gạo) như xào với chút muối vừa ăn, đảo đều trên bếp khi vừa ráo bớt nước thì tắt bếp đem tất cả 13 cái bánh đã nặn xong thả vào lăn cho đều rồi đặt vào chõ đồ xôi… đây là cách đồ xôi của người Nhật, làm thế này xôi sẽ dương hơn và rất là ngon! CÁCH này chị Hà đọc của người Nhật và mách cho tôi...đây là cách đồ xôi ngon nhất mà tôi biết, loại xôi ngâm qua đêm sẽ bị âm và nhạt...
- Lúc này chõ đã phải đổ ngập nước và đun lên trên bếp…
Kể từ khi làm bánh, cho tới khi được bánh tổng cộng thời gian 1,5 giờ!
Sau 1,5 tháng tôi đã tìm ra công thức này! Chúng tôi làm sẵn từng loại mỗi lần khoảng 5-6 mẻ, nên liều lượng thành ra như thế, nếu bạn muốn áp dụng cho gia đình hay cho một “bữa tiệc thì cần phải nghiên cứu và cân đong chính xác thì làm nó vừa vặn rất là vui vẻ khi làm vì nó không thừa không thiếu… chúc các bạn thành công!
Món bánh Khúc nhà Ngọc Trâm đã trở nên nổi tiếng và được ông bà Ando Yuri rất thích ăn, bạn trẻ Shugo cũng thích… và được nhiều người hài lòng, đây là món bánh đặc sản của cửa hàng, thường có vào những ngày: thứ 2,3,5,6, chủ nhật hàng tuần!


Diệu Minh
Ở những nơi không có rau khúc, không có rau ngải cứu,

có thể sử dụng lá xu hào, bắp cải già, rau má... cho loại bánh kiểu này, nhân có thể sử dụng các loại đỗ khác...

Rau tạo kiềm, đậu có đạm, gạo tạo a xít nhẹ, dầu vừng... đây là món bánh đạt tiêu chuẩn bữa ăn ngon miệng đủ chất...
tusen
Có chuỷen ra ngoài Nam dược không cô!?
Diệu Minh
sao cháu gõ không rõ chữ nghĩa như thế nhỉ?
tusen
Cô có chuyển xôi vào Nam được không cô?

Diệu Minh
Làm đi, chuyển vào thì nó bị hỏng đấy, trừ phi có người tới nhà cô lấy bánh chín vào lúc 9h sáng và đi ra sân bay liền thì ok...

Làm lấy đi...
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.