Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Ngọc Trâm đi Nhật thấy gì? học được gì!
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Triết lý âm dương
Diệu Minh
Câu nói ấn tượng nhất tôi nghe được (từ ng phiên dịch):

- Ăn gạo lứt để làm cái gì?
- Ông chủ tịch hội kể: cháu ông nó đang bò, nhưng thấy ông đến bên cạnh thì nó tự động đứng lên... Chúng ta nên là động lực để giúp người khác vươn tới...
- Khi làm thì có k năng sẽ có thất bại nhưng không sợ...

Đi Nhật thấy gì?
Hai ông bà Ando lo liệu cho mọi thứ... Thấy ngay nhiều hoa Bồ Công Anh đang ra hoa ở ven đường...



Trường đang đếm tiền! Ngồi chờ ông bà Ando bay tới Kyoto...



Toàn là món ăn giả thôi đấy, bạn ăn món nào chỉ vào món đó và món thật đ mang ra...





Người Nhật là chi tiết hóa:
HoaTraiTim
Một ng bạn Nhật của Trường nói ngày hôm nay và ngày mai là 2 ngày hoa Anh Đào nở đẹp nhất của năm nay tại cố đô Kyoto, bà Yuri và ông Ando cũng bay từ xa tới. Bà nói bà tới đây từ hồi trung học... Hai ông bà khéo sắp chương trình hay đặc biệt... Tối tại khách sạn có tục tắm tập thể nữ v nữ, nam v nam... Phụ nữ họ tắm nuy rất tự nhiên... Các buổi tối các bà các cô mà ngâm mông và dầm người vào cái bể nước nóng đến vã mồ hôi như thế hèn chi ng Nhật họ không chú trọng pp Ohsawa cho bằng ng Việt??? Vốn cổ của họ đã là như thế?
Nhưng hơi tiếc cho nường Thuý cứ ngồi gội đầu nước nóng lâu quá rồi mới xuống đầm mình trong nước nóng??? Nường ta chả nắm đ bí mật của âm và dương gì cả?! Lại đem "ngâm đầu nóng" chứ không phải là ngâm mông nóng!? Thành ra nường bị choáng ngất làm bận rộn cho khách sạn và đoàn mấy tiếng lúc 11h đêm bên này...
Tiên sinh Ohsawa nói: cuộc đời có vài chục năm như là đi trên con thuyền mà vừa đi vừa say sóng thì đời hỏi còn gì vui...? Sức khoẻ c mình lần này cũng có vấn đề mà vẫn khoẻ nhất phái nữ????
Hi... Hoa Anh Đào đang độ đẹp nõn nà...chỉ vài hôm nữa thôi, là chỉ còn lác đác cuối mùa xuân tươi hồng...
Chúng tôi thấy thật bất ngờ không tin được mình lại có phước báu nhiều thế... Được hưởng lộc trời nhiều thế???
Vẫn ăn đồ ăn mang theo từ nhà là chính: bánh khúc, bánh chưng ngon tuyệt... Ôi ông Đại không chọn rau khúc làm mà khi ăn thấy có mùi rau ngải cứu???
Chiều mình còn thiết kế ra được loại phở mỗi ng 1 bát ngay trong khách sạn??? Bà Yuri rất thông minh ... Tôi nói v ông Ando chỉ cần cái bát to là tôi có thể sử dụng cái bình đun nước sôi của ks là RA ngay đ bát "phở Trâm" nghĩa là nó "có gì sd nấy theo duyên"... Mà cái duyên ở gần chợ và chùa nó cứ đeo theo. Mua đ mấy thứ quà xinh sắn cho bạn hữu rồi nhé... Quà Nhật xịn! Rất tuyệt... Mua đ cái "thớt" để đi đâu cũng có thể triển khai đồ ăn thức uống... Rất thuận tiện... Mai nghe nói ông Ando cho đi ăn chay Thực dưỡng??? Hơi tò mò háo hức... Toàn là đi hưởng phước???
Tâm tôi bình an sâu sắc k chao động v cảnh phù du bên ngoài... Cái mặt mình nom già đi trông thấy, cũng biết thế... Tóc trắng rồi lông mày cũng trắng dần... Chả cưỡng cầu đ với thời gian...
Dần trôi đi mãi... Mùa anh đào cũng vậy... Hôm nay nó đang đẹp tuyệt vời...
không có gì chen vào giữa ng và hoa...?
Nàng Lê Đình Mộng Phương chụp đẹp quá, xin 2 tấm đưa vào đây để khoe v các bạn ở nhà nhé?























HoaTraiTim
1 tiếng của sớm mai lúc 6h sáng tại Kyoto-Nhật Bản...[size="3"][/size]











HoaTraiTim
6h30 sớm mai tại Kyoto, rồi trở về khách sạn ăn sáng lúc 7h... Rất nhiều món chay và mặn nhưng hai ông bà Ando kỹ tính chỉ sd có vài món...
Rất ấn tượng v món xúp miso do ông Ando chuẩn bị, bà Yuri thì mang muối vừng bà làm, mang mơ muối Td, nước tương theo, dạy chúng tôi cách chuẩn bị món natto sổi tuyệt vời, ở nhà chờ nhé? Chiều thứ 7 sẽ hd lại món này theo công thức: ăn 1 hạt trả 10.000 hạt:

Những bức hình... Bố cục của Ngọc Trâm... Tay NT chụp nhé cả nhà ạ... Bố cục chặt chẽ: thổi kèn khen lấy...






Dân gạo lứt nên thường sử dụng món này... Đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả ngày.



Bát xúp miso thần thánh do ông Ando chuẩn bị cho mọi ng... Các bạn chuẩn bị bụng đi, tôi sẽ phục vụ các bạn...







HoaTraiTim
Một bữa ăn đặc biệt do ông bà Ando chào đón phái đoàn đặt trước tại 1 cửa hàng ăn rất đặc biệt ... Gọi là Thức ăn thiên nhiên...
Rất nhiều món ăn được 3 đầu bếp mang tới chia làm 4-5 lần, ăn trong thời gian khoảng 2h, ăn xong má ai cũng nóng bừng như uống rượu? Chân thì ấm, người thấy nhẹ nhõm k hề thấy nặng bụng... Và cảm thấy có nhiều năng lượng an lành... May có máy ảnh...
Sau đây là phần kịp "ghi chép lại" do họ giới thiệu cho ông bà Ando và ông Ando bảo lại cho... Vừa đọc vừa tự luận giải nhé...
1. Củ nưa, cà rốt, củ cải khô xào v dầu vừng đã rang... Bỏ chút hành lá lên trên.
2. Măng áp chảo
3. Đậu hun khói
4. Ngưu bàng kho v dấm mơ
5. Mì căn kho
6. Mì căn khô rim?
7. Rau hoa cải trần chín
8. Shusi ớt chuông?
9. Đậu trần bỏ gia vị ở trên?
Ông Michio Kushi đã đến đây.
Tổng biên tập tạp chí Thực dưỡng của Nhật tên là Yamamuchi là đệ tử của TS Ohsawa đã tới quán ăn và chụp ảnh lưu niệm, đứng cạnh Michio Kushi
Bà mlchi ogawa đ TS đặc b khen ngợi! Có khả năng nhìn mặt đoán biết bệnh và đoán đ quá khứ tg lai
10. Bông cải cuốn wakame tẩm bột chiên
11. Củ boaro t bột chiên, củ sen thái gần 1 cm tẩm bột chiên, ...
12. Mùa xuân là mùa của can khí... Và cây cỏ th có hơi chút đắng thì tốt cho gan... Vậy chỉ cần th thức th nhiên... Có vài món ăn k có ở đâu cả...
13. Vừng nghiền v bột sắn dây nấu đặc đổ khuôn như làm đậu phụ...bỏ trên 1 khoanh hơi giống cần tây mỏng trên đặt mù tạt vàng và trên cùng là loại lá nhỏ hơi đắng
14. Bánh bột gạo lẫn v bột mì đổ chảo nướng r kẹp cục nhân đỗ đỏ, rắc muối vừng và nửa quả dâu bổ đôi...
"Tottochan cô bé ngồi bên cửa sổ" - quyển sách nổi tiếng của Nhật, đ dịch ra tiếng Việt...chính là
ngôi tr ăn thực dưỡng, bà tottochan vẫn sống k 80 tuổi, Ngọc kể lại do và Yuri nói chuyện v Ngọc...
Tới mấy chục món đ ăn bữa chiều nay... Trị giá k 100 usd/1 người...
Đc: 075-461-6911 Kyoto cách Kyoto ...?Iori natural food Thức ăn thiên nhiên!
Thật đúng là Thiền ăn...

Đi ăn nhà hàng Thực dưỡng gần Kyoto do ông Ando dẫn đi chiêu đãi phái đoàn... Những điều tưởng chỉ có trong phim ảnh nay đã trở thành hiện thực...


Khai vị những 10 món


Lần thứ n... Những món ăn từ váng sữa đậu nành... Măng đ sử dụng 3 lần trong bữa ăn... Vài dạng từ gluten bột mì...



Tempura... Họ sd mù tạt 3,4 lần... Nhét cả vào củ sen... A ăn mù tạt? Hèn chi ai c nóng má?



Cơm lứt giờ mới đ bưng ra...



Xin chụp ảnh với 3 người đầu bếp... Khi nào họ cũng mang cho mình trước tiên ? Chắc ông Ando giới thiệu sao đó... Ôi cái họng của ta??? Vừa mất giọng vừa chưa hết viêm họng, viêm phế quản 1 tuần nay.


Ông Michio Kushi và vợ bên trái áo đỏ; ngoài cùng bên phải là tổng biên tập báo Thực dưỡng ở Osaka... Ng được tiên sinh vô cùng yêu mến... Đều đã đến ăn tại quán này...


HoaTraiTim
Nơi tiên sinh Ohsawa sinh ra đời (mẹ đẻ rơi trước cổng chùa này)
Và một ngày vòng quanh Kyoto ... (Mẹ mình cũng đẻ rơi mình trên xích lô, trên đ từ chùa Kim Liên đến nhà hộ sinh lúc sớm mai tinh sương...)



Ông Ando kể mẹ tiên sinh đẻ rơi khu vực trước cổng chùa...
Khu vực tiên sinh sinh ra đời...tiên sinh là ng cõi trên... Có lần ông tự nhận từ sao hoả tới...



Văn hoá "váng đậu" đạt trình độ tới mức này... Nhiều ng ăn chay còn chưa biết mặt mũi loại thức ăn này... Ngoài chợ thì họ đang bán loại có bỏ thêm đường và nguồn đỗ k tin tưởng...


Ông Ando dịch mấy chữ này: không sống trong ảo tưởng mà sống trong thực tế...



Hàng ngàn loại hữu dụng từ cây tre đ người Nhật khai thác sử dụng...



Hàng ngàn bức tượng Phật...




HoaTraiTim
Văn hoá đi ô tô?
Ấn tượng vô cùng với những lần đi ô tô, tầu điện và loại tầu tốc hành 300 km/1h...
Người Nhật rất thong thả đi ô tô, xếp hàng lên xuống có khoảng cách giữa ng đi trước và ng đi sau... Không phải là đất nước quốc giáo nhưng ng Nhật đã thành công hoàn toàn đưa thiền vào toàn bộ đời sống của dân chúng... Họ có thể đi nhanh tí thôi nhưng không hối hả, xếp hàng như thế thì trộm lòi ra ngay? Mà nghe nói ng Nhật họ rất trung thực... Tầu xe... Đường phố k thấy có ng bán lẻ, bán vỉ hè...
Trên tầu hay ô tô thì quy định chỗ ngồi đâu ra đó, ng lái xe ăn mặc hơi giống công an. Mỗi ca lại đeo vào cái mic để đưa ra các chỉ dẫn... Ai cũng cúi chào mọi ng đi tầu xe: lái xe, nhân viên của xe đều có thói quen cúi ng chào hành khách...

Xe khách rất đẹp...


Hàng dài nhưng rất im lặng và từ tốn, k thấy có ai suốt ruôt...



HoaTraiTim
Một quán chay ấn tượng tại nhà ga lớn của Nhật, mọi người phải xếp hàng đi ăn:
Một quán ăn Thực dưỡng nữa do ông bà Ando dẫn đi ăn...
Quán này có cả thịt sạch




Chúng ta là thứ chúng ta ăn.










Củ cải dài ngoẵng này, bà Yuri chỉ cho chúng tôi.



Học được xong văn hoá đi cầu của Nhật... Bồn cầu bao giờ cũng rất ấm áp và rửa đi tiểu và rửa đi cầu là có khác nhau: rửa tự động.... Rất ấn tượng, khi đứng dậy nó tự xả nước! Còn đoạn lau khô thì mình lấy giấy tự lau rồi bỏ luôn giấy tự tan đó vào bồn cầu! Cái chính là phải ngồi sát tuột vào phía sau cùng của bồn cầu, chứ không phải ngồi mớm chút phía ngoài...


HoaTraiTim
Cửa hàng Thực dưỡng đặc biệt gốc nhất Nhật Bản?
Chúng tôi thấy ấn tượng nhất vẫn là ở thái độ phục vụ, sự giao lưu... Trực cảm bầu khí...chỉ ở nơi những ng Thực dưỡng như vậy mới có được... Họ đều là những ng ăn uống "kham khổ"... Ăn rất đơn giản!
Vật chất thì dễ kiếm nhưng cái thái độ đó chỉ có ng Thực dưỡng thuần tuý sống nghiêng về tinh thần, tâm linh thì mới có được... "You are what you eat"

Cơm gạo lứt, cà ri ngon tuyệt!





Món này do ông Ando chọn!


Bầu khí rất ấm cúng và từ trường rất đặc biệt... Đến mức nường Ngọc và nường Phương muốn ở quán làm bồi bàn luôn! Style rất độc lạ và đơn giản!






1 xuất cơm c quán đóng hộp sẵn bày bán tại cửa hàng...



Củ cải bự quá!? Mà lại là thiên nhiên mới tuyệt... Dưa vùi trong cám xong trước khi ăn rửa sạch cám mới thái! Không hiểu sao nó k bị vàng

HoaTraiTim
Bồ công anh mọc khắp mọi nơi mình tới: từ Kyoto đến Tokyo, sức sống cực kỳ mãnh liệt của nó?
Ngọc hẹn sẽ dịch từng món của quyển sách vừa mua được...
Người đi trước rước ng đi sau... Ông bà Ando lo cho phái đoàn làm cho mình có cảm tưởng hai ông bà chăn dắt đàn vịt con... May mà đi ít người... Ngày nào cũng có người quên cái gì đó gây phiền cho hai ông bà và đoàn, ví dụ: hôm qua Ngọc quên thẻ đi tầu (nường cẩn thận nhét luôn vào vali để ở phòng), Nường Thuý thì quên cái Iphone tại chỗ thử quần áo làm ông Ando phải bỏ cả bữa ăn trưa tuyệt vời với mọi ng để quay lại cửa hàng lấy lại, may có địa chỉ của cửa hàng... Mà tại Nhật cái gì cũng phải dịch chuyển bằng tầu! Phải đi mấy chuyến tầu để đến đ lại cửa hàng đó...
Mọi ng trong đoàn cảm thấy không hài lòng v thái độ thiếu vắng lòng biết ơn và câu nói cảm ơn đáng lẽ ra nên có sau khi mình vừa trải qua hoạn nạn mà những ng chung quanh vừa sẵn lòng cưu mang...Có lẽ đó cũng là thói chung của ng Việt mình?? Giữ chặt=dương, những tính tốt k chịu huân tập thường xuyên để tạo nên sự hoàn thiện về nhân cách, nó phải đ huân tập để thể hiện ra bằng đ sự tử tế?
Thực chất những điều này chỉ là sự mất cân bằng, mấy gốc âm dương từ tấm bé (giống mình)... Cả một chuỗi "thế hệ"... Ngô Ánh Tuyết nói v tôi: phải 2,3 thế hệ nữa con người Miền Bắc mới khấm khá lên đ trong tương giao ứng xử... Sự khiêm cung và tử tế??? Lòng biết ơn và vị tha... Nó không dễ kiếm như tiền bạc và quần áo thức ăn, chỗ ở, địa vị xã hội (danh, lợi, tình, ăn, ngủ)... Lâu lâu tôi mới gặp MỘT NGƯỜI như thế hay gần đ như thế... Bạn có muốn gặp đ họ hay bạn chỉ "máu mê" làm ăn kiếm danh lợi tình ăn ngủ của thế gian???
Năm nay tôi sẽ triển khai 3 ngày tổ chức giỗ tiên sinh ở Bản Lác để các bạn có thể tiếp xúc đ với "một chút vốn cổ"...
Tiên sinh dạy: biết ơn càng lắm, hạnh phúc càng nhiều... Đức cúi mình và lòng khiêm hạ thiếu đứt đuôi v người Việt mới... Ng Việt cổ thì vẫn còn nguyên... Đôi khi tôi vẫn còn được gặp họ... Nếu không thì phải vào tr thiền gặp các ngài Thiền sư dạy cho đức tính này...?
Nên học hỏi về lòng khiêm nhường và sự biết ơn?
Vì họ cứ cứng cỏi vểnh cao cái đầu? Cứ ngênh ngáo ra vẻ ta đây hãnh diện??? Có cái gì hay khoe phô ra hết bên ngoài thì các phẩm chất bên trong bị bỏ quên không được huân tập là đúng!
Mẹ là ng sinh ra ta với những đức tính tốt và chưa tốt?
Ta học hỏi trau dồi v phương pháp "Thiền ăn" có 7 nguyên lý và 12 định lý của tiên sinh Ohsawa...
và học hỏi v Tam Bảo luôn đúng...
Có rất nhiều ng hãnh diện, hãnh tiến? Cổ ngay đuỗn không có khả năng cúi xuống??? Cho nên ng Việt hay bị đau mỏi cổ vai gáy... Không thấy có ng Nhật béo phì trừ mấy võ sĩ Sumo... Nom đàn ông Nhật rất đàn ông... Một dân tộc trầm mặc và an lành... Đặc biệt là họ có vô cùng nhiều phước báu...? Tuy nhiên một xã hội vẫn nặng về tiêu thụ của cải tiện nghi sẽ cho "ra" một thế hệ mới??? Cận thị từ bé tí bé teo??? Khá nhiều em bé Nhật đã bị cận thị sớm??? Hở ra là họ bỏ đường vào các món ăn phi Td bán đầy... Thực dưỡng tại Nhật k hề phát triển mạnh nhé.
Hy vọng là Việt Nam sẽ phát triển đ một cộng đồng Td lý tưởng hơn "tổ phụ"???
Với chuỗi cửa hàng Thực dưỡng Sống Vui hàng năm v hai "mùa" tổ chức ngày giỗ và ngày sinh của tiên sinh Ohsawa dưới ánh sáng của Tam Bảo và các Pháp của Vũ Trụ đang vận hành...
Tự do và tình yêu?
Tình yêu và tự do???
Tiên sinh Ohsawa nói: với pp Trường sinh, cuộc đời sẽ là tấm thảm bay?
Bay đi khắp chân trời để học khiêm cung và lễ độ, học đức quên mình vì người khác để đánh thức phần người và thánh thiện ngay trong tâm mình và nó sẽ tự động chạm được vào người khác không cần ngôn từ diễn giải...
Tôi HỌC được ở cuộc đời này điều đó...
Thấy các bạn cùng đoàn định làm thêm về Td điều này điều kia... Nhưng tôi khuyên các bạn ấy nên tự hoàn thiện nhân cách làm gốc rễ của mọi vấn đề: có đức mặc sức mà ăn! Trời có mắt... Khi làm gì đó một cách vội vàng bạn sẽ dễ vi phạm luật của TTVT, nhất là cách thức thuộc về tương giao ứng xử... Chỉ vì mê tiền... Những ng Td đam mê ở HN và tp HCM đã làm đ nhiều điều về vật chất, nhưng thực chất đời sống tinh thần Thực dưỡng đang bị bỏ qua...thật là tiếc cho họ.
Hỡi các bạn Td yêu quí của tôi đang chung lý tưởng sống Vui này...
Luôn luôn tư duy theo hai mặt của một vấn đề: hay và dở cũng vậy... Từ bi hỷ xả - tứ vô lượng tâm thì tâm xả ly là tâm quí nhất, nhưng cẩn thận kẻo "xả si". Nhớ khi xưa tôi toàn nói v anh Tuyết: em tu đắc đạo rồi mới làm Thực dưỡng! Em tu đắc đạo rồi mới lấy chồng... Rồi anh Tuyết khuyên tôi làm về Thực dưỡng thì vừa học vừa làm... Tôi đã phải học đạo trong môi tr làm về Thực dưỡng khó khổ như vậy... Vẫn lấy TU làm gốc rễ của mọi vấn đề...
Và anh nhắc tôi: làm gì c phải giữ lấy cái GỐC...
Những ng bệnh là những ng ăn quá nhiều? Tiên sinh Ohsawa bảo là: bệnh nhân là những kẻ tham ăn! 2/3 lượng thức ăn mà bạn ăn vào là để chỉ nuôi bác sĩ!
Người dễ nổi sân thường mắc bệnh "Tham ăn"???















HoaTraiTim
Thu hoạch tinh thần tâm linh khi đến Nhật:
Shugo hỏi dồn tôi là thấy ông chủ tịch Nipon CI thế nào?
Tôi đáp ngay là thấy ông ấy không có bản ngã, nghĩa là tiếp xúc như là tiếp xúc với khoảng không minh triết và dịu dàng...
Ông viết tặng trên quyển sách cho tôi rằng, đại loại: người Thực dưỡng là người dịu dàng, dịu ngọt và thảnh thơi...
Thế thì i chang một vị thiền sư?
Thật là tuyệt vời...
Tôi thấy ông ấy rất là đặc biệt ở chỗ là thấy ông rất là bình dị minh triết và "sang trọng"... kiểu một nhà hiền triết phương đông, cảm nhận sự dịu dàng minh triết từ ái rất là rõ, nom ông rất là hiền và hay mỉm cười nhẹ nhàng!
Bạn Shugo nói ông đó là người học trò cuối cùng được tiên sinh Ohsawa đặt tên theo nguyên lý PU (Âm Dương); khi tiên sinh mất thì ông đứng ra làm việc tiếp nối con đường Thực dưỡng...
Đúng là một vị lãnh tụ tinh thần của cả Thực dưỡng Nhật Bản đạt đẳng cấp quốc tế...
Tôi được sắp đặt ngồi cạnh ông... nên tôi càng ấn tượng với nước da cực đẹp tuyệt trần của ông: sao mà lại có một người già 80 tuổi mà lại có nước da đẹp tuyệt như da em bé và nó lại còn bóng lên?
Chả thấy nếp nhăn đâu hay là tôi bị quáng gà?
Ông tĩnh lặng và hùng biện dịu dàng...
Ông chỉ ăn chút cơm lứt (so với người Việt mình thì đúng là ông chỉ ăn có chút cơm tại bữa ăn chính) với món muối vừng ngon đặc biệt ngon đúng như tiên sinh tả trong các quyển sách!
Thấy ông chỉ ăn có chút thức ăn, và rau sống thì hầu như ông không ăn... sau khi ăn chắc là 3 miếng nhai trong tĩnh lặng... thấy ông bắt đầu nói một tràng tiếng Nhật...
Và sau đó ông lại ngồi ăn trong tĩnh lặng mát lành...
Tôi rất ấn tượng với bài phát biểu với đoàn của ông, có 2 ý mà tôi tâm đắc, ý thứ nhất thì bạn Shugo đã với tôi trong lần đầu gặp, nói rằng: ăn gạo lứt rồi để làm cái gì chứ? đại loại cách ăn và cách sống sao???
Và ông kể lại câu chuyện của đứa cháu của ông, nó đang bò nhưng khi ông đến gần thì nó đứng lên!
Một câu chuyện đầy ẩn í, và tôi thích những câu chuyện kiểu loại như vậy...
Mừng hơn cả là khi chúng tôi xuống máy bay đợi hai ông bà Ando và Yuri ở đó... khoảng nửa tiếng sau thấy hai ông bà tới và tôi đang đi tìm chỗ vứt rác thì bỗng linh cảm rằng có khả năng mình sẽ tự dưng mà nhìn thấy hai ông bà ở giữa một nhà ga đông người... một luồng từ điển giao cảm và tôi đã nhận ra hai ông bà sau tích tắc nghĩ như thế, tôi vỡ òa niềm vui vì vừa cảm nhận trực tiếp một luồng suy nghĩ thì nó hiện ra như phép lạ... tôi vui mừng ôm lấy bà Yuri... gặp lại hai ông bà đã hóa giải được nội kết bấy lâu do HF thiếu trung thực và bày đặt nói xấu tôi với hai ông bà... làm cho tình bạn của chúng tôi bị sứt mẻ, nay nó đã được nối lại ở mức cân bằng hơn... tôi biết ơn cuộc sống vì: "Không gì ngăn nổi trái tim, anh em ruột thịt lại tìm về nhau"... vô cùng tri ân tất cả... hai ông bà không hài lòng cách của HF... cảm thấy không thoải mái với cái cách của họ...
Nghe nói H "đậu phụ" đã tót lên làm giám đốc trung tâm đào tạo Thực dưỡng? thật là kinh khủng.
Ông bà Ando ham hố phổ biến Thực dưỡng cái kiểu đó thì chỉ làm cho Thực dưỡng phát triển mất cốt lõi, chắc một ngày nào đó ông bà sẽ nhận ra điều đó? Bởi chính ông Ando cũng nói: ở nhật thì macrobiotic rất phát triển nhưng... cái thực chất là đạo sống vui thì lại bị bỏ quên ... bỏ quên cốt tủy tinh thần Thực dưỡng...
Shugo hỏi tôi nếu tôi tổ chức cái gì đó mà mời họ về thì tôi có sẵn lòng mời HF không? tôi nói: sẵn lòng, vì tôi yêu quí các bạn Nhật đã nắm được tinh thần Thực dưỡng nên tôi tặc lưỡi để làm hài lòng các bạn í, và bạn Shugo và bà Yuri ngồi đó vui mừng hẳn lên...
Tôi không có thời gian dành cho những người "cao đẳng" như vậy... tôi có nhiều điều tuyệt vời cần làm, và những bài thơ dở dang... mối quan hệ tuyệt vời của tôi với tha nhân đang kết nối dịu dàng... với chính mình...
Tôi muốn tổ chức những ngày hội của Thực dưỡng để quảng bá một cách sống: dịu ngọt và thảnh thơi!
Vô sự, những ngày đó tôi muốn sử dụng để chăm sóc khách hàng của nhà tôi và của những người hữu duyên làm Thực dưỡng, còn những người vô duyên hay nói dối như lũ Thực dưỡng giả danh... thì thây kệ họ, nhưng các bạn Nhật thì lại muốn tôi chấp nhận cả những người trái ý nghịch lòng với tôi, Ok, các bạn muốn? tôi chiều theo ý của các bạn những chỉ còn e ngại những người cộng sự của tôi, những người nấu ăn của tôi cho cộng đồng họ tẩy chay không muốn nấu cho những người ngã mạn đó ăn??? lấy gì đảm bảo là họ sẽ tuân lệnh của tôi?
Hôm nay đoàn Hà Nội xuống Hải Phòng, Hải Phòng lần đầu tiên tổ chức ngày giỗ của tiên sinh rất chu đáo và thành công... tôi hỏi chị Đan Tâm: sao chị không mời HF đến à? chị ấy không nghĩ tới họ và không mời họ... chỉ là như thế... chị ấy cũng không hài lòng về cách thức làm của họ...
May sao tôi đã đến gặp được ông chủ tịch dịu dàng như là một loài hoa vĩ đại? thế là cái tâm của tôi nó cũng được dịu dàng làm sao?
Nhớ tới Đức Phật, Đức Pháp, Đức Tăng... tôi chưa bao giờ được ngồi gần một bậc thầy, một bậc trưởng thượng tuyệt vời như thế... tôi không thấy họ nhìn tôi mà chỉ thấy tôi nhìn họ đầy tò mò hiếu kỳ... như một đứa bé...
Trong quyển "Mật tông Yoga Kriya" có nói về sự phát triển sự nhạy cảm... và họ nói là để sau đó mỗi khi chúng ta có dịp tiếp xúc với các bậc thầy thì chúng ta "nếm" được phong vị Satipak của từng vị một, là như thế... tôi đã được gặp các vị thiền sư khả kính của Miến Điện... tôi cũng được gặp ngài chủ tịch của hội Thực dưỡng Nhật Bản (tôi đã đặt được tạp chí hàng tháng của họ)...và tôi cũng được "nếm" phong vị của bậc thầy của chúng ta...
Shugo hỏi ở Việt Nam còn có ai đã từng được gặp tiên sinh Ohsawa? tôi bảo tôi có biết 1 vài người... để tôi hỏi rõ thêm với ông NAT...
Người thứ hai có ấn tượng sâu đậm và bữa cơm ở nhà ông Saito - một người có cái tủ sách Thực dưỡng chất lượng nhất Nhật Bản... và ông cũng tặng cho chúng tôi 2 quyển sách ông viết, ông có nước da cũng đẹp tuyệt vời ở lứa tuổi 80 của ông... ôi sao mà da đẹp nõn nà như da em bé thế nhỉ?
Tất cả là do nhai cơm lứt?
Da của bạn Shugo cũng mịn như nhung!
Ôi các bạn yêu quí của tôi ơi, các bạn có muốn có làn da đẹp dường đó cho tới lúc chết?
Tôi chưa thấy một vị thiền sư nào của các đất nước còn ăn mặn, các vị sư còn ăn mặn... và các bậc thầy tâm linh của tôi nào... lại có được nước da đẹp như các bậc trưởng lão Thực dưỡng của Nhật Bản cả...
Đơn giản cùng cực là chân lý! vâng tôi đã thấy nơi các ngài!
Chưa thấy ai hiếu khách như là người Nhật, một tấm gương về sự khiêm cung và dịu ngọt...
Sau khi đi Nhật về tôi thấy cái lưng và cái cổ của tôi nó uốn được cong xuống dễ dàng hơn...., sau khi đi Miến về cũng vậy... tôi học được sự lễ độ và khiêm cung tại Miến, Thái, và Nhật... toàn là môi trường tu tập... một đằng thì tu ăn...bắt đầu từ ăn và đi tắt tới điêu luyện cái tâm thảnh thơi vô sự...
Ôi ông bà Saito: thật tuyệt v một bữa ăn đón khách phương xa tới! Tấm chân tình của ông bà khắc cốt ghi xương... Ông Saito chuẩn bị cho đoàn nhiều sách vở tranh ảnh quí có giá trị vô cùng... Đặc biệt là ông đưa ra bộ ảnh có bà Diệu Hạnh vợ ông Ngô Thành Nhân được bà Lima mời sang dự sinh nhật...
Ông lại còn hát cho chúng tôi nghe bài hát do tiên sinh Ohsawa sáng tác nữa...
Không có hai ông bà Ando chúng tôi k bao giờ đ đến nhưng nơi như thế, gặp đ những ng như vậy...
Ông bà như hai vị hoa tiêu, như hai vị bồ tát còn sót lại của bầu không khí Thực dưỡng cổ xưa của Nhật, còn Thực dưỡng mới của Nhật thì... Ít nhiều đã phai đi ân tình cũ... Nó đã bị nghiêng đổ về xu hướng vật chất...
Cuộc đời như cái bập bênh... Có phải vì thế chăng cho nên Đức Phật mới chế giới không ăn chiều...
Ăn ít, ngủ ít, ham muốn ít là lời dạy của tiên sinh Ohsawa...
Một điều lạ lùng nhất là nhiều ý tưởng của tôi đến trong đầu và triển khai được ra ở Việt Nam lại được Td Nhật Bản làm tốt thành nề nếp ở đó rồi... Mô hình cũng vậy (mô hình Nippon CI)
Và giờ đây là phong cách sống Thực dưỡng Đạo ... đã bắt đầu cho chạy thử nghiệm các chương trình vừa làm vừa rút kinh nghiệm và cốt tuỷ là phải chìm sâu vào bản thể của mình, kết nối v trái tim mình trước đã!







Một cửa hàng Thực dưỡng và 1 hàng ăn Thực dưỡng kế bên... Trên tầng là phòng dạy nấu ăn và các phòng nhỏ để làm việc...



Cửa hàng Thực dưỡng Nhật bán gì?











Phòng học nấu ăn. Phòng học nấu ăn lớn... Phòng nhỏ hơn bên cạnh...






Bài phát biểu của ông chủ tịch hội đã đ soạn trước các ý chính... Ăn gạo lứt rồi để làm gì???



Bức tượng rất đẹp, tôi đã có thể hình dung ra gương mặt và vóc dáng của tiên sinh...





Đây là miếng gỗ gắn vào "trường" tên là "Trung tâm của không biết gì!"


[/size]
HoaTraiTim
Thăm Nippon CI tiếp (2)bằng hình ảnh:

























HoaTraiTim
Thăm Nippon CI tiếp (4):









Quả chanh (quýt xấy khô rất ấn tượng)


Một loại bánh hấp dẫn: nhân bằng quả vả nghiền nhuyễn vẫn còn hạt lép bép và khoai lang kho cắt to b ngón cái...
Quả Vả khô khá đắt cho nên cái bánh này k rẻ, khoảng 100 k vn






Mì ăn liền Ngọc thích!

HoaTraiTim
Tới nhà ông Saito - một bậc thầy Td đã khoảng 80 tuổi đầy sức sống và khoẻ khoắn... Ông là ng duy nhất có 1 kho sách - 1 thư viện sách Thực dưỡng số 1 của Nhật Bản... Ông bà Ando là những ng dẫn đường tuyệt vời nhất, thật là may mắn...chúng tôi đ đưa đi thăm viện bảo tàng Bonsai số 1 của Nhật Bản nhưng họ không cho chụp hình... Những cây bonsai chỉ đ đọc tr sách... Giờ đ xem bằng mắt... Bầu khí rất tuyệt, phải bỏ ra khoảng 60 k cho 1 người vào thăm...






Bonsai có mặt khắp nước Nhật... Ở đâu cũng có thể thấy... Ngay cả cây to ngoài đường cũng là bonsai nhưng bạn Trường gọi là Bonsai lớn! Thấy thật là đúng thế!



Món quà ông bà Ando mua ở Kyoto tặng hai ông bà Saito



Khi chúng tôi đi thăm viện bảo tàng Bonsai về tới căn hộ tầng 7 chung cư của hai ông bà... Đã thấy thức ăn đ bầy sẵn và phủ giấy báo... Khi chúng tôi đến mấy tờ giấy đ mở ra và chúng tôi vỡ oà niềm vui thích thú của cặp mắt đ chạm vào vẻ đẹp như bức tranh của các món ăn đ đặt trước mặt mỗi ng và mỗi ng đều có 1 cái bát kiểu cách rất ấn tượng và mỗi món đều đ đựng vào 1 cái bát hay chén con... Ăn như vua ngày xưa ăn??? Có lẽ vua Việt Nam! Cũng chưa chắc đ ăn uống phục vụ đ như thế? Bà lọ mọ làm hàng chục món ăn v tất cả tâm tình dâng hiến, hiếu khách...
Chinh phục trái tim của cả đoàn...






Sau khi ăn còn 2 món ăn nữa tráng miệng...


Ăn xong ng tôi năng lượng chạy xuống chân, làm ấm nóng hai bàn chân và người đầy ắp năng lượng...


Bột sắn dây v vừng! Cái gì làm cho nó trắng ấy nhỉ


Món súp bí đỏ rất ấn tg, ăn xong có ng xin chén nữa!



Quà ông bà cho đoàn rất nhiều nào là trà gạo lứt, sách vở tranh... Ông Saito chuẩn bị trước quà...






Ông tiếp đón bà Diệu Hạnh tận sân bay...



Bà Diệu Hạnh phát biểu cảm tưởng.

Ông Aihara bên trái và vợ ông bà Aihara thấp nhất!





HoaTraiTim
Thăm nhà ông Saito với kho sách yêu quí của ông, thú vị nhất là đ ông tặng 2 tập sách do ông viết, Ngọc đọc đ ít chữ Nhật và cô nàng sướng rơn...


Ông Saito và ông Micho Kushi!



Bà Lima trong buổi lễ mừng thọ 100 tuổi!


Thư viện sách Td của ông Saito








Đây là quyển tiên sinh dịch sang tiếng Nhật...


Những quyển sách cổ


Chỉ còn ông Saito và ông Ando là có 2 bộ gồm những bức thư của tiên sinh...


Bạn nhìn xem ông Saito đánh dấu từng bức thư của tiên sinh...


Tạp chí của chúng ta cũng đ ông Ando đưa đến đây...


Ông tặng sách cho phái đoàn...


Ông bà biết có ng Việt Nam tới nên ông bà ghi ngay trước cửa phòng Toilet: Phòng rửa tay! Đấy là ng Nhật cổ: họ chu đáo tử tế tới từng chi tiết! Khi phát hiện ra điều này mọi ng đều thú vị cười phá lên vì tấm chân tình của ông bà đón khách quí từ phương xa tới...




Bài hát do tiên sinh sáng tác


Hai ông bạn già đang cho nhau nhưng quyển sách cổ


Trường đàn rất hay...Ngọc cũng đàn hát, bà Yuri hát rất hay nhé.


Ngỡ ngàng làm sao vì bà Saito chuẩn bị sẵn bữa sáng hôm sau cho mọi ng... Khi thấy thức ăn còn thừa (nường Thuý đầy bụng k muốn ăn) chúng tôi mạnh dạn xin mang về ks để ăn tiếp cho khỏi phí, chả ngượng gì vì không ăn bớt đi thì phí của giời...
HoaTraiTim
Mùa đông vụt qua rồi
Mùa hè thì chưa tới
Chỉ có hương xuân thôi
Én sắp về!
Bài thơ "Haiku" kiểu Việt Nam của tôi "làm" trước khi sang Nhật và vừa đ hoàn thiện...
Do sư phụ Ngô Ánh Tuyết khích lệ bằng một loạt Haiku xịn của Nhật gửi cho mình bằng tin nhắn trước khi sang Nhật... Thú vị vì tặng được mấy tập thơ của mình cho các bậc thầy tổ của Thực dưỡng Nhật Bản!
Hôm nay gặp Shugo thật vui và xúc động, bạn trẻ này đã giải toả đ ẩn ức khó chịu về việc k trung thực của HF mà tôi chứng kiến, bạn ấy hỏi tỉ mỉ lý do vì sao tôi k hài lòng về họ? Tôi kể lý do chuyến đi Hà Giang tôi đã sắp xếp cho hai ông bà Ando đ ở ngôi chùa đang xây dựng... Để thưởng thức năng lượng và bầu khí ở đó tuyệt v ra sao mà chỉ vì mỗi đêm phải đi tiểu 2 lần mà xếp HF lấy lý do mỹ miều là phải đưa hai ng nước ngoài ở 1 nơi lịch sự có toilet tr phòng, cuối cùng tất cả phải chui vào 1 nhà nghỉ tởm lợm k "sao" rất kinh khủng cái năng lượng ở đó... Mà tôi lại cực kỳ nhạy cảm...
Nhưng vì muốn làm vui lòng Shugo và ông bà Ando tôi quyết định tổ chức gì sẽ mời tất cả tới dự nên bạn Shugo và bà Yuri đều rất vui... Ông Ando cũng cảm thấy cách làm việc của HF triển khai Td theo chiều hướng như vậy chưa ổn... Nhưng cần phải chấp nhận cuộc sống như nó đang là...
Rất thú vị vì món quà của Shugo tặng cho tôi: một khối nhiều mầu, nhiều cạnh âm và dương mà Shugo đã tự làm nhiều công nên nó rất có ý nghĩa...
Với những ng trẻ tuổi như Shugo Thực dưỡng sẽ phát triển theo ý của Thiên: mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên...
Mọi người sẽ có cơ hội sống vui... Giữa cõi đời đa đoan... Cuộc sống vốn rất đơn giản, hãy mạnh dạn bước chân vào trường Âm Dương - trường của những ng không biết gì...














HoaTraiTim
Hãy đo con người bằng sự tự do của họ!
Trình độ tâm linh thực sự của con người chính là tương giao và ứng xử của họ với tha nhân...
Tôi được học như vậy!
Tôi rất yêu kính đạo Phật và Trật Tự Vũ Trụ âm và dương.
Các vị sư khi gặp nhau đều hỏi tuổi hạ lạp (thời gian đã nhập bao lần hạ - mỗi năm huân tập tu học 3 tháng cùng nhau) để phân ngôi "chiếu trên chiếu dưới" cho phải phép... Ng ít hạ cần phải khiêm cũng lễ độ v người nhiều hạ hơn... Đó là LUẬT của nhà Phật... Ở trường thiền, thầy tôi khi đi ăn thì phải "ngồi chiếu dưới" = mâm dưới vì ít hạ hơn các vị tăng khác... Ví dụ ít hạ hơn sư Trí Dũng phiên dịch... Nhưng khi vào phòng trình Pháp thầy tôi ngồi ở vị trí "ngai Pháp"... Và sư Trí Dũng ngồi thấp hơn...
Người Nhật cũng vậy, họ đã thành công hoàn toàn ở khía cạnh đưa đ trật tự của con ng theo thứ tự lớp lang trong gia đình, trong quan hệ XH... Đưa được giáo Pháp vào đời sống để nâng tầm sống của con người lên thứ ĐẠO... Như Hoa Đạo, Thơ Đạo, Trà Đạo... Đạo Phật đã được đời hoá thành nếp sống văn minh chưa từng có dân tộc nào đạt được... Trong một cộng đồng rộng lớn... Còn một số dân tộc tuyệt vời khác nữa mà tôi muốn đ đặt chân tới: Bhutan, Kogi, Tích Lan...
Và xuất sắc hơn cả chính là pp Của tiên sinh Ohsawa - Ăn Đạo - Zen Macrobiotic Cooking... Ng xưa kể lại: khi thử người đ ể nhường "ngôi" bèn đem sơn khúc gỗ đẽo bằng đầu đuôi và hỏi rằng đâu là gốc đâu là ngọn...
Tôi đã từng chứng kiến cái chùa Linh Thông (phần làm thêm) do nhóm ng đi tu theo Phật giáo nguyên thuỷ đứng ra làm bị phá tan tành (Theravada) bởi nhóm người k biết tới thứ TTVT làm ở ban tổ chức... Một sự manh động kiểu "nhà nước PG tự xưng"...
rồi đến chùa Pháp Vân thầy trụ trì c không hài lòng cách làm của những ng muốn leo lên đầu mọi ng "hành đạo", thứ đạo k cần biết tới cái thứ luật bất thành văn là luật biết tôn kính những ng xứng đáng được tôn kính... Họ không thấy có ai chung quanh mình... Họ chỉ thấy có HỌ làm ngôi sao... Và sao nào thì cũng rụng có ngày hết phiên...
Tôi vô cùng tri ân Thực dưỡng tiên sinh dạy được, Ngô Ánh Tuyết dạy đ tôi về đức khiêm cung lễ độ và sự biết ơn... Và luôn nhận thấy hai mặt âm dương tương phản tương thành... Luôn nhìn đ cả hai mặt... Và con đ của tôi đi là học về sự khiêm cung và tử tế... Cái này tôi thiếu sự dạy bảo của gia đình và nhà trường... Ngay cả tr sư phạm... Tôi phải tự học và hễ tôi cứ ngóc đầu lên là các lực trong vũ trụ lại dìm ngay tôi xuống... Và khi xuống đáy thì tôi lại cười hì hì, làm đ thơ...Bởi sự ngụp lặn của tâm trí nó chỉ là như thế... Chúng ta vốn là không ai cả... Chúng ta đến trái đất này là để học tập, không phải để hưởng thụ... Tôi đ nghe chú Hoàng Phương giảng thế và khẩu hiệu của muốn tiếp xúc với nền văn minh ngoài trái đất thì trước tiên phải trau dồi đạo đức!
Bởi các cụ dạy: có đức mặc sức mà ăn!
Vậy các bạn muốn trau dồi thứ đạo đức đó không hay chỉ cần ăn mỗi số 7???
May sao chúng tôi được đến một ngôi chùa vừa đẹp vừa thiêng và đẳng cấp sang trọng bậc nhất và hơn cả là có vô cùng nhiều năng lượng an lành đầy cảm giác hạnh phúc và phúc lạc...
Người nào khiêm cung và lễ độ cuộc sống sẽ đưa người đó lên!
Ng nào kiêu ngạo thích làm dầu nổi trên mặt nước cuộc sống sẽ hút chìm xuống! Đây là định luật của nhà Phật mà tiên sinh Ohsawa đã thấm nhuần để dạy dỗ chúng tôi.
Tôi có trình bày về đồ hình âm dương cái THẾ của đất nước phong thuỷ Việt Nam với ngọn núi thiêng 3 vì, với Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng, Thất sơn ở Miền nam và Đà Nẵng sẽ là điểm đến của ngôi trường của cái KHÔNG... Mà bác Diệu Hạnh bảo v tôi bác mơ ước nhà anh Thái sẽ là trung tâm Thực dưỡng của Việt Nam! Mà ngày nay ông Ngô Ánh Tuyết cũng đồng ý...
Minhthai Nguyen,
Nhớ cố nhân CTC đồng nghiệp ngày tôi mới chập chững ra trường anh đã dìu dắt tôi về pp sư phạm, khi đọc những dòng thơ bột phát của tôi anh nói:
Sau này em sẽ bay cao và bay xa lắm...
Chúng tôi đáp ứng ước mơ tiếp nối những ng đi trước...
Và mong sao các thế hệ sau cũng vậy
Bây giờ thầy trụ trì chùa Linh Thông rất k ưa phật tử nguyên thuỷ... Thầy bảo là: bọn kiêu ngạo... Và nhiều ng ghét thầy... Tôi tự mừng là mình đứng ra ngoài lề tự bao giờ...
Tôi luôn đ học bài học về sự tử tế, sự chu đáo ân cần...hai ông bà Ando là tấm gương trực quan sinh động về sự tử tế ân cần chu đáo ... Chăm lo cho phái đoàn không một lần nổi sân dầu chỉ là 1 tí? Hai vị bồ tát của đời sống ... Ngành Thực dưỡng sẽ còn tiến xa nhờ những tấm lòng cao cả như vậy...
Nhớ thầy Ananda có lần nói v tôi khi thấy tôi chạy đi chạy lại lo bữa ăn cho mọi ng trong khoá tu: hãy coi như mình đang chăm sóc cho những đứa trẻ... (Hay thật thái độ chăm sóc cho những đứa trẻ!!! Thật là tuyệt v)



Có cảm giác ngôi chùa đ làm từ sơn mài và nạm vàng... Mầu sắc chùa rất dương và mầu đẹp chưa từng thấy... Không gian giữa Tokyo như thế là quá rộng lớn... Xin tri ân Tam Bảo đã gắn kết những ng chung lý tưởng lại v nhau... Không một thế lực nào có thể ngăn cách: đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu...


















HoaTraiTim
Một bữa ăn TD

Đỗ nành rang rồi giã ra làm gần như món sốt đặc
Dưới cùng để củ cải sống, củ cải đỏ, cà rốt sống, bí đỏ chín, mướp đắng rưới nước sốt! Món vàng sậm góc phải!



Củ cải khô trộn dầu dấm, hạt chia, rau cải,
Bắp cải chín, cà rốt chín, củ cải chín, củ dền!


Lá tỏi xay, đặt lên trên cà tím, củ khoai sọ nghiền như kem trắng đặt lên đỗ xanh xay, quả đỗ í, khoai tây nướng phết miso trộn gia vị thơm, phía dưới giống như lạc phun dọc tạo thành dạng như kem, 1 lá rau luộc cuộn tròn


















Diệu Minh


Tôi nhờ dịch đoạn NAT nhắn Shugo khi xem tướng bạn í trên web rằng bạn í cần nên để ý tới cái trái thận của bạn í để giữ sức khỏe cho việc còn đi xa nữa trên con đường này...
Bạn í cười và bảo rằng thế thì cần ăn những hạt đỗ có hình quả thận!

Diệu Minh
Tôi là người rất nghiêm túc, trung thành với các nguyên tắc Thực Dưỡng. Nhưng Ohsawa nhìn tôi và nói: " Rất tệ ". Lúc đó, vợ tôi đến ôm hôn ông ấy nồng nhiệt với nụ cười tươi. Ông ấy nhìn bàn tay và mắt cô ấy rồi nói: " Rất tốt ". Tôi không thể hiểu điều này vì cô ấy chẳng ăn uống đúng đắn theo Thực Dưỡng chút nào cả.
Một hôm, tôi hỏi Ohsawa tại sao và ông ấy trả lời: " Vợ anh là người rất hạnh phúc, dễ gần, chan hòa với mọi người. Đó là điều rất tốt bất luận cô ấy ăn uống cái gì. Những người rất nghiêm khắc và đạo mạo chẳng bao lâu sẽ thất bại và thực ra họ đã thất bại rồi nếu họ không biết thưởng thức cuộc sống ngày càng nhiều hơn mỗi ngày. ".
Vào ngày sinh nhật của Ohsawa, ông ấy gửi cho tôi tấm thiệp từ bên Ý. Tấm thiệp ghi: " Tôi có ba ngàn ngày sinh nhật mỗi ngày vì đối với tôi mỗi hơi thở giống như một sinh nhật mới. "
Một hôm khác, có người nói: " Cuộc sống này không quan trọng vì khi ta chết, ta sẽ tiến tới một mức độ cao hơn. ". Ohsawa trả lời: " Bạn chỉ có một cơ thể. Hãy chăm sóc nó và thưởng thức mỗi giây phút của cuộc sống. Hãy biết ơn mọi hơi thở và bạn sẽ biết hạnh phúc thật sự là gì. "
Dick Smith
- Trích " 26 chuyện kể về Ohsawa " -
Carl Ferré sưu tầm
Người dịch: Nguyễn Văn Trung


Bài viết và dịch đ tinh thần của Thực dưỡng - chính là Đạo Sống Vui nhờ biết cách lèo lái thân tâm cho cân bằng... Nhiều ng NGHĨ Thực dưỡng là NGHIÊM TÚC và nghiêm khắc v số 7, mà quên rằng đôi khi ta cũng cần huấn luyện cái tâm một chút cho nó đạt được trạng thái cân bằng động... Để làm cho NÓ thực sự mềm mại, dịu dàng và thảnh thơi... Quyển "Vi diệu Pháp toát yếu" gọi loại tâm tuyệt vời đó là TÂM NHU NHUYẾN... Hễ bạn có đ sự thăng bằng dịu dàng trong thật sâu thẳm trái tim mình - lắng đ vào, chìm đ vào bản thể của bạn??? Nhờ sự được ở gần những người có cái năng lực đó thực sự? Bạn sẽ trực nhận đ sự dịu dàng thảnh thơi là như thế nào???
Tôi nhận ra đ điều đó bởi việc tham gia khoá tu của ngài Kim Triệu, các vị thầy mà tôi học Thiền ở Miến và Thái, và đặc biệt là ngài chủ tịch hội Nippon CI... May sao mọi ng sắp xếp cho tôi đ ở gần bậc thầy tổ đó: ngồi gần ngài, ăn ngay cạnh ngài... Tôi tri ân đời vì thế tâm tôi đã đ thoả mãn bởi các món ăn tuyệt vời và nó trở nên cực kỳ dịu ngọt và ng đầu tiên đ hưởng thọ thứ tâm này chính là TÔI????
Không còn biết nói gì hơn????
Dịu dàng và thanh tâm trở thành khẩu hiệu sống của tôi... Các dòng khí của tôi nó đã chạy ổn trong thân của mình???
Diệu Minh
Thưa hai vị thầy kính mến,

Sau chuyến đi Nhật về, nước Nhật được ông bà dẫn đi những nơi không có gì tuyệt vời hơn thế, và nhận được tin động đất 2 lần liên tiếp tại Nhật mà tâm của tôi có cái gì thấy chuyện đó trở nên có tác động... Nhật đã trở nên như là một phần máu thịt của mình vậy!
Và tôi thành thật chia buồn với nước Nhật về sự chịu đựng của người Nhật thật là vô song...
Tấm gương của hai ông bà nhẫn nại đưa mọi người trong đoàn đi một cách không mỏi mệt và luôn luôn có thái độ bằng an sâu sắc và vui vẻ, điều này mới là điều tuyệt vời nhất của chuyến đi: chạm được vào những nơi tuyệt vời nhất của tinh thần chói sáng của tiên sinh Ohsawa, của người Thực dưỡng Nhật Bản.
Vô cùng tri ân, đội ơn hai ông bà và xin được coi hai ông bà là đại diện cho Thực dưỡng Nhật Bản với người Việt Nam, hai ông bà thật là gần gũi và đại diện cho tiên sinh Ohsawa và bà Lima với chúng tôi...
Chúng tôi cũng cảm thấy hơi ái ngại đã làm cho hai ông bà bận rộn và lo toan cho mọi người chu đáo tới từng chi tiết, mãi mãi nhớ ghi và tri ân với tất cả ...
Khi trở về Việt Nam tôi thấy tâm của tôi nó thật là dịu dàng và mãn nguyện sâu sắc... vô cùng ấn tượng với ông chủ tịch Nippon CI Kyokai Katsumata - người học trò cuối cùng được tiên sinh Ohsawa đặt cái tên theo PU (nguyên lý vô song) là Thomas. Tôi thấy ông ấy rất là độc đáo và rất là ấn tượng với cái giản dị cùng cực của ông Thomas.
Ấn tượng nhất là được gặp một số người Thực dưỡng giã lão mà thật là tuyệt vời minh triết và gần gũi.
Mong đủ duyên gặp lại hai ông bà vào dịp ngày sinh nhật của tiên sinh Ohsawa năm nay ạ.

Tri ân,
Ngọc Trâm.
Diệu Minh
Thư của ông Ando,
Thưa thày Trâm,
Cô trở về Hà Nội thế nào rồi? Tôi e ngại cô bị mệt bởi hành trình vất vả ở Nhật. Nhưng tôi chắc chắn cô đang làm những việc cho thực dưỡng. Cô đưa cho chúng tôi thật nhiều tiền. Cảm ơn rất nhiều về lòng thân ái của cô. Chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ để giúp sức cho cô ở Nhật và ở Việt Nam, vì những người Việt Nam. Chúng tôi biết ơn chuyền thăm Kyoto và Tokyo của cô và cả sự tử tế cô dành cho chúng tôi. Chúng tôi chúc ngày kỉ niệm chủ nhật tới thành công.
Chân thành,
Yasuhiro Ando
Yuri Ando

Dear Truong san,

Please transmit our gratitude to Tram sensei.

Dear Tram sensei,

How have you been after coming back to Hanoi? I'm afraid you got tired because of the hard schedule in Japan. But I'm sure you are working macrobiotically.
You gave us much money. Thank you very much for your kindness. We will work hard to be your help in Japan and in Vietnam for Vietnamese people.
We are grateful to you for your visit to Kyoto and Tokyo and also your kindness to us. We wish your successful anniversary next Sunday.

Yours sincerely,
Ando Yasuhiro
Ando Yuri
HoaTraiTim
Ảnh bà Lima chụp với bà Diệu Hạnh 1998 tại Nhật, bà Lima (vợ của tiên sinh Ohsawa) mời bà Diệu Hạnh sang Nhật và năm 2000 bà Lima mất thọ 101 tuổi; ảnh này bác Diệu Hạnh vợ ông Ngô Thành Nhân cho tôi...ông Ngô Thành Nhân là truyền nhân của tiên sinh Ohsawa tại Việt Nam... Ông Ngô Ánh Tuyết là con trai ông Ngô Thành Nhân và bà Diệu Hạnh hiện nay ông NAT là truyền nhân của pp Thực dưỡng tại Việt Nam! ông NAT chăm viết sách và bán hàng lai rai thong thả tại nhà... Ông phân bổ thời gian cho bản thân và cs rất cân bằng...
Trích nguồn: https://www.facebook.com/tramgaolut/posts/1708232759424294




Diệu Minh
Nấu ăn thì chỉ nên ngon ở MƯC trung đạo!
Ngon quá? Ăn nhiều hơn phước được ăn (lại nuôi dưỡng tâm tham) người nấu ăn và người ăn luôn nằm lòng câu: thời và vỵ, liều và lượng!

Mình đi Nhật: họ nấu ăn là để giúp mình nhận ra cái vị Haimi - vị giác của thiền sư! Ăn ngon vừa phải, trên mức trung bình, ăn thấy tuyệt lắm và ăn xong quên chả nhớ và lưu luyến bất cứ món ăn nào! Ăn với tâm xả! Thật là tuyệt v, là nấu ăn v đẳng cấp cao nhất...
Ăn xong thức ăn của họ cảm nhận được ngay cái tâm của người làm và chỉ còn lại là lòng biết ơn mãi mãi...

Đúng là thức ăn là nhịp cầu nồi liền con người ta với vũ trụ và con người chính là vũ trụ đang chuyển động!
Chúng tôi lập tức thấy kết nối ngay với người nấu và cuối cùng thì xin được chụp ảnh với họ...

Thật là tuyệt vời, cảm ơn ông bà Ando, tri ân mãi mãi...
Diệu Minh
Quả cầu năng lượng:

Bạn Shugo Nanabayashi đã trao tặng tôi một quả cầu mà vừa khi nhìn thấy tôi đã rất thích và cảm thấy vui phấn chấn ... và bạn í gửi tin qua email sau và và Ngọc lập tức nói rằng về Ngọc sẽ làm được, và sẽ làm cho mẹ xem, Ngọc có khiếu cắt dán và khá thông minh để nhận ra cái gì ở đây...về Ngọc ra tay và ngay lần làm thứ 2 thì cô nường đã làm được quả cầu gần giống tới 95% giống quả của bạn Shugo cho tôi và tôi cảm thấy mãn nguyện hài lòng lớn với con gái của mình... cô nường Phạm Ngọc:
May sao bạn Trường cũng kịp dịch phần nội dung của quả cầu này trong thư của bạn Shugo gửi ... nó nối được năng lượng của các bạn Thực dưỡng Nhật và Việt...

"Thư của Shugo,

TRI ÂN
Rất mừng được gặp lại anh và thày Trâm và các người bạn nồng ấm tại Nhật.
Rất cảm kích trước lời mời của thày Trâm tới Việt Nam.
Tôi sẽ học văn hóa của các bạn. Trao đổi văn hóa.
Thật biết ơn chúng ta đã có cơ hội hiểu nhau qua việc gặp mặt và nói chuyện và hiểu sự đa dạng thật sự có ý nghĩa trong hành tinh giới hạn này. Kinh nghiệm thật này cần thiết để chấm dứt chiến tranh và mâu thuẫn, vì không ai muốn chiến tranh, mà muốn hòa bình.
Tuy nhiên, bản thân hòa bình cần được xác định đối với ai. Hòa bình nên là cho tất cả, nhưng chúng ta có khuynh hướng quên ý tưởng hòa bình cho tất cả, một phần vì mỗi chúng ta sống ở một nơi nào đó và thường ở đó trong suốt phần còn lại của cuộc đời. Vì có internet, chúng ta có thể biết có rất nhiều nơi khác trên trái đất và chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm và nhìn kết quả tìm kiếm trên internet. Nhưng, kinh nghiệm ảo này là không phải tất cả diễn ra đồng thời như kinh nghiệm thật.
Vì vậy tôi muốn trải nghiệm kinh nghiệm thật nhiều như có thể. Và khi đó, tôi chia sẻ với những người khác và trao cho họ những ý tưởng chúng ta sống vì hòa bình, không chiến tranh.
Tôi hy vọng điều này sẽ được tiếp tục, sau buổi gặp của chúng ta lần này.

Nhân tiện, nếu không có ai biết cách sử dụng máy làm bánh mochi, hãy cho tôi biết.

Còn đây là hướng dẫn Kagome hay Quả cầu năng lượng:

Đây là quả cầu năng lượng duy nhất ở Nhật được ông Maeda phát minh ra. Và nó trở thành món quà lưu niệm có ý nghĩa như là báu vật của cuộc sống. Nó thật sự đơn giản và bất cứ ai không kể tuổi tác đều có thể làm được, chỉ cần bạn theo đúng hướng dẫn. Tập trung vào đối tượng như là trạng thái Samadhi (tiếng Nhật gọi là Zanmai 三昧). Trong khi làm quả cầu Kagome, chúng ta sẽ đạt được trạng thái Zanmai này, một bước của thiền.
Bạn sẽ thật sự tạo ra và ôm trọn trong tay bạn Trường Điểm Không.
Trường Điểm Không này tồn tại trong và giữa bốn chiều, được đo bởi tỉ lệ vàng 1:1.618(φ), và ba chiều, chính là thế giới chúng ta có thể nhìn được. Thế giới bốn chiều phản chiếu năng lượng hình ngũ giác, trong khi thế giới ba chiều phản ánh hình lục giác (hình của tổ ong hay một tinh thể tuyết). Quả cầu Kagome có cả hình ngũ giác và lục giác phía trong và trung tâm là điểm năng lượng cao nhất. Tại đó, điều gì đó thật sự cân bằng và hài hòa được hối thúc tốt hơn, trong khi điều gì đó không cân bằng và hài hòa sẽ được điều chỉnh trở về trạng thái hài hòa.
Không gian xung quanh quả cầu năng lượng tạo nên vòng quay Taurus (chùm sao Kim Ngưu trong 12 cung hoàng đạo) một cách trật tự và đẹp, dẫn tới sự sáng tạo – sức sống – sự thanh lọc và điều chỉnh không ngừng.


Ảnh của nó đây:

http://www.meetup.com/Cool-Fusion-Japan/photos/26791463/
Tôi mong chia sẽ quả cầu Kagome làm bằng giấy này với các bạn thực dưỡng Việt Nam, nếu bạn cũng mong muốn như vậy.
Hãy xem bộ phim Thrive nếu bạn chưa xem:
https://www.youtube.com/watch?v=lEV5AFFcZ-s
Có phụ đề tiếng Việt:
https://www.youtube.com/watch?v=POTtvlfUDl8
Chúc các bạn về nhà may mắn!"
Người dịch: Bùi Xuân Trường - một người bạn lành của chúng ta...
Hi Truong,
Glad meeting you and Tram sensei and other warm heart friends this time again in Japan.
Very much appreciated for Tram sensei's offer and invitation to me over to Vietnam.
I am willing to learn your culture and study. Cultural exchange.
So much grateful that we have time opportunity to get to know each other to really meet and talk and understand what diversity really means on this limited planet earth. This real experience is needed to end war and conflict, because no one really wants war, but they want peace.
However, the peace itself should be determined to whom. The peace should be for all, but we tend to forget the idea of peace for all, partly because we each live in a certain place and usually stay there for the rest of our lives. Because of the internet, we can know that there are so many other places on the earth and we can easily search and look at the search result of the internet. But, this virtual experience is not all at the same as real experience.
So, I really like to go through real experience as much as I can. And then, I share with other people and pass on to them ideas that we each live for peace, not for war.
I hope this will continue on and on, after our meeting this time.
By the way, if no one can understand how to use the mochi machine, just let me know.
Also, here is the instruction of Kagome or power ball.
This is a unique Japanese style of energy ball and invented by Mr. Maeda. This must become a great Japanese souvenir and treasure for life.
It is significantly simple and easy and can be done by anyone regardless of age, as long as you follow the instruction from sensei (instructor). Concentration on something is a state of Samādhi or 三昧(Zanmai) in Japanese. While making a Kagomeball, we will reach a state of Zanmai, which is one step of meditation.
You will actually create and embrace in your hands Zero Point Field within.
Zero point field exists in-between of four dimensions, which is ruled by golden ratio 1:1.618(φ), and three dimensions, which is our visual world. The former world projects energy on pentagon, while the latter, on hexagon (the shape of a bee hive or a snow crystal). The Kagomeball has both pentagon and hexagon inside and the center is the supreme power spot. In it, something already well-balanced or harmonized is accelerated to get further better, while something unbalanced or disharmonized becomes adjusted toward harmonizing state.
The surrounding space around Kagomeball creates circulation of Taurus in a beautiful and order way, leading to the eternal creation, vitalization, purification and adjustment.
Here are some photos:
http://www.meetup.com/Cool-Fusion-Japan/photos/26791463/
I wish to share this unique Japanese paper made kagome ball with Vietnam macrobiotic people, if you wish.
Please check out this movie Thrive, if you haven't watched yet:
https://www.youtube.com/watch?v=lEV5AFFcZ-s
Wishing you a safe trip back home!
Regards,
Shugo Nanabayashi

https://www.youtube.com/watch?v=POTtvlfUDl8

http://www.meetup.com/Cool-Fusion-Japan/photos/26791463/
Diệu Minh
Người Nhật sao lại hay phát minh ra nhiều giá trị tuyệt vời?

- Nào là spirulina siêu rong biển
- Nào là "Thông điệp huyền diệu từ nước"
- Nào là: Canh dưỡng sinh
- Nào là: Ngâm gạo lứt nảy mầm 22 tiếng
- Nào là quả cầu năng lượng....

Nào là bonsai nổi tiếng thế giới, nào là nấu ăn, hoa đạo, trà đạo... công nghệ thông tin... nổi tiếng và luôn dẫn đầu nhiều thứ phát minh cho con người hay ho...?
Diệu Minh


Quả cầu năng lượng:

Bạn Shugo Nanabayashi đã trao tặng tôi một quả cầu mà vừa khi nhìn thấy tôi đã rất thích và cảm thấy vui phấn chấn ... và bạn í gửi tin qua email sau và và Ngọc lập tức nói rằng về Ngọc sẽ làm được, và sẽ làm cho mẹ xem, Ngọc có khiếu cắt dán và khá thông minh để nhận ra cái gì ở đây...về Ngọc ra tay và ngay lần làm thứ 2 thì cô nường đã làm được quả cầu gần giống tới 95% giống quả của bạn Shugo cho tôi và tôi cảm thấy mãn nguyện hài lòng lớn với con gái của mình... cô nường Phạm Ngọc:
May sao bạn Trường cũng kịp dịch phần nội dung của quả cầu này trong thư của bạn Shugo gửi ... nó nối được năng lượng của các bạn Thực dưỡng Nhật và Việt...

"Thư của Shugo,

TRI ÂN
Rất mừng được gặp lại anh và thày Trâm và các người bạn nồng ấm tại Nhật.
Rất cảm kích trước lời mời của thày Trâm tới Việt Nam.
Tôi sẽ học văn hóa của các bạn. Trao đổi văn hóa.
Thật biết ơn chúng ta đã có cơ hội hiểu nhau qua việc gặp mặt và nói chuyện và hiểu sự đa dạng thật sự có ý nghĩa trong hành tinh giới hạn này. Kinh nghiệm thật này cần thiết để chấm dứt chiến tranh và mâu thuẫn, vì không ai muốn chiến tranh, mà muốn hòa bình.
Tuy nhiên, bản thân hòa bình cần được xác định đối với ai. Hòa bình nên là cho tất cả, nhưng chúng ta có khuynh hướng quên ý tưởng hòa bình cho tất cả, một phần vì mỗi chúng ta sống ở một nơi nào đó và thường ở đó trong suốt phần còn lại của cuộc đời. Vì có internet, chúng ta có thể biết có rất nhiều nơi khác trên trái đất và chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm và nhìn kết quả tìm kiếm trên internet. Nhưng, kinh nghiệm ảo này là không phải tất cả diễn ra đồng thời như kinh nghiệm thật.
Vì vậy tôi muốn trải nghiệm kinh nghiệm thật nhiều như có thể. Và khi đó, tôi chia sẻ với những người khác và trao cho họ những ý tưởng chúng ta sống vì hòa bình, không chiến tranh.
Tôi hy vọng điều này sẽ được tiếp tục, sau buổi gặp của chúng ta lần này.

Nhân tiện, nếu không có ai biết cách sử dụng máy làm bánh mochi, hãy cho tôi biết.

Còn đây là hướng dẫn Kagome hay Quả cầu năng lượng:

Đây là quả cầu năng lượng duy nhất ở Nhật được ông Maeda phát minh ra. Và nó trở thành món quà lưu niệm có ý nghĩa như là báu vật của cuộc sống. Nó thật sự đơn giản và bất cứ ai không kể tuổi tác đều có thể làm được, chỉ cần bạn theo đúng hướng dẫn. Tập trung vào đối tượng như là trạng thái Samadhi (tiếng Nhật gọi là Zanmai 三昧). Trong khi làm quả cầu Kagome, chúng ta sẽ đạt được trạng thái Zanmai này, một bước của thiền.
Bạn sẽ thật sự tạo ra và ôm trọn trong tay bạn Trường Điểm Không.
Trường Điểm Không này tồn tại trong và giữa bốn chiều, được đo bởi tỉ lệ vàng 1:1.618(φ), và ba chiều, chính là thế giới chúng ta có thể nhìn được. Thế giới bốn chiều phản chiếu năng lượng hình ngũ giác, trong khi thế giới ba chiều phản ánh hình lục giác (hình của tổ ong hay một tinh thể tuyết). Quả cầu Kagome có cả hình ngũ giác và lục giác phía trong và trung tâm là điểm năng lượng cao nhất. Tại đó, điều gì đó thật sự cân bằng và hài hòa được hối thúc tốt hơn, trong khi điều gì đó không cân bằng và hài hòa sẽ được điều chỉnh trở về trạng thái hài hòa.
Không gian xung quanh quả cầu năng lượng tạo nên vòng quay Taurus (chùm sao Kim Ngưu trong 12 cung hoàng đạo) một cách trật tự và đẹp, dẫn tới sự sáng tạo – sức sống – sự thanh lọc và điều chỉnh không ngừng.

Ảnh của nó đây:

http://www.meetup.com/Cool-Fusion-Japan/photos/26791463/
Tôi mong chia sẽ quả cầu Kagome làm bằng giấy này với các bạn thực dưỡng Việt Nam, nếu bạn cũng mong muốn như vậy.
Hãy xem bộ phim Thrive nếu bạn chưa xem:
https://www.youtube.com/watch?v=lEV5AFFcZ-s
Có phụ đề tiếng Việt:
https://www.youtube.com/watch?v=POTtvlfUDl8
Chúc các bạn về nhà may mắn!"
Người dịch: Bùi Xuân Trường - một người bạn lành của chúng ta...
Hi Truong,
Glad meeting you and Tram sensei and other warm heart friends this time again in Japan.
Very much appreciated for Tram sensei's offer and invitation to me over to Vietnam.
I am willing to learn your culture and study. Cultural exchange.
So much grateful that we have time opportunity to get to know each other to really meet and talk and understand what diversity really means on this limited planet earth. This real experience is needed to end war and conflict, because no one really wants war, but they want peace.
However, the peace itself should be determined to whom. The peace should be for all, but we tend to forget the idea of peace for all, partly because we each live in a certain place and usually stay there for the rest of our lives. Because of the internet, we can know that there are so many other places on the earth and we can easily search and look at the search result of the internet. But, this virtual experience is not all at the same as real experience.
So, I really like to go through real experience as much as I can. And then, I share with other people and pass on to them ideas that we each live for peace, not for war.
I hope this will continue on and on, after our meeting this time.
By the way, if no one can understand how to use the mochi machine, just let me know.
Also, here is the instruction of Kagome or power ball.
This is a unique Japanese style of energy ball and invented by Mr. Maeda. This must become a great Japanese souvenir and treasure for life.
It is significantly simple and easy and can be done by anyone regardless of age, as long as you follow the instruction from sensei (instructor). Concentration on something is a state of Samādhi or 三昧(Zanmai) in Japanese. While making a Kagomeball, we will reach a state of Zanmai, which is one step of meditation.
You will actually create and embrace in your hands Zero Point Field within.
Zero point field exists in-between of four dimensions, which is ruled by golden ratio 1:1.618(φ), and three dimensions, which is our visual world. The former world projects energy on pentagon, while the latter, on hexagon (the shape of a bee hive or a snow crystal). The Kagomeball has both pentagon and hexagon inside and the center is the supreme power spot. In it, something already well-balanced or harmonized is accelerated to get further better, while something unbalanced or disharmonized becomes adjusted toward harmonizing state.
The surrounding space around Kagomeball creates circulation of Taurus in a beautiful and order way, leading to the eternal creation, vitalization, purification and adjustment.
Here are some photos:
http://www.meetup.com/Cool-Fusion-Japan/photos/26791463/
I wish to share this unique Japanese paper made kagome ball with Vietnam macrobiotic people, if you wish.
Please check out this movie Thrive, if you haven't watched yet:
https://www.youtube.com/watch?v=lEV5AFFcZ-s
Wishing you a safe trip back home!
Regards,
Shugo Nanabayashi

https://www.youtube.com/watch?v=POTtvlfUDl8

http://www.meetup.com/Cool-Fusion-Japan/photos/26791463/

Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.