Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Mì căn và các món ăn từ mì căn?
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Diệu Minh
Mì căn sống và mì căn chín? Cách làm?

1. Từ mì căn sống, bạn có thể cắt lấy từng miếng nhỏ, kéo dài như cái tất giấy, rồi bọc ngưu bàng hay cà rốt … rồi chiên vàng, đổ tí tương Nhật hoặc tamari có hoà lẫn gừng bào (nên có dụng cụ bào gừng) vào cái đĩa lòng rộng rồi chấm nhanh miếng mì căn chiên vào nước tamari rồi đặt vào đĩa, dọn ăn... gừng làm cho mì căn trở nên dễ tiêu hoá. Mì căn chiên này chỉ ngon khi đã để nguội bớt. Mì căn khá dương nên chiên hơi khó chín...nếu đem rim lên thành món “chả ngưu bàng” rất ngon nhưng chỉ được dùng 2 miếng/ ngày, sau khi chiên với ngưu bàng thì kho với nước tương 40 phút, nó trở thành món ăn khoái khẩu đấy!

2. Khi có mì căn sống, bạn có thể cắt từng miếng to bỏ vào nồi nước luộc chín: nước đó bạn bỏ rong phổ tai, tamari hoặc nước tương Nhật và chút muối, cùng với gừng bào vụn, hoặc cắt mỏng đặt lên trên cùng… đun sôi 40 phút, rồi vớt ra, để nguội, bỏ tủ lạnh ngăn đá nếu muốn để lâu, ăn dần, mì căn chín này làm được nhiều món ăn ngon, hay có thể ăn trực tiếp… rắc lá chanh.

3. Mì căn luộc chín vớt ra, bó lại bằng dây chuyên dùng trong nhà bếp, hôm sau tháo dây, đem chiên vàng cả khúc rồi rim với nước tương + nước dashi (gồm 4 phần phổ tai + 1 phần nấm đông cô) cho tới khi hơi ráo nước, rồi thái ra ăn, gọi là thịt rim. Mùi vị của loại “Thịt rim thực dưỡng chay” rất ngon và độc đáo.

4. Từ mì căn đã luộc sẵn như ở (2) trên gọi là mì căn chín, bạn thái miếng vừa ăn, xào qua với dầu vừng đã phi tỏi tây băm nhỏ... rồi bỏ thêm tamari và những hạt vừng đã rang sẵn... rồi đem nướng trên bếp than hoa... bạn sẽ có món ăn giống như “thịt nai nướng”.

5. Từ (2) cũng có thể thái rồi xào với sả hoặc xào thập cẩm, xào với dưa chua, thái miếng vuông (hoặc băm nhỏ) kho với tamari, hatcho miso, dầu vừng, gừng thái lát mỏng (hoặc băm), hoặc chỉ để nguyên như vậy thái ra mà ăn!

6. Nước luộc mì căn bạn có thể dùng nấu canh nấu xúp hay là nấu lẩu, làm phở... rất là ngon ngọt...

7. Bạn có thể dùng mì căn sống bọc lá lốt hay xương xông chiên rồi chấm tí tamari…

Tìm đọc quyển “Sách dạy nấu ăn và những trợ phương theo Thực dưỡng của bà Kazue” người Nhật cực hay! Và tham gia học THIỀN ĂN: chiều thứ 7 hàng tuần từ 2h30 do bà Ngọc Trâm tổ chức.
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.