Bà Yuri nói: khi tiên sinh Ohsawa biết đậu gà, tiên sinh đã "à" lên vui sướng đại để là như khám phá ra một thứ đậu hạt có nhiều năng lượng và dinh dưỡng đặc biệt tốt cho người lao động cơ bắp và lao động nặng nhọc, tiêu hao thể lực...
Muốn khám phá "mặt mũi" của đậu gà? vào đường link sau:
https://www.google.com.vn/search?q=%C4%91%E...SuUB54Q_AUIBigB
Sau đây là cách dạy của bà Yuri về món đậu gà dành cho những bữa tiệc, ngày tết...
ĐẬU GÀ VÀ CÁC MÓN ĂN TỪ ĐẬU GÀ
(phần "súp đậu gà" này anh Trường năm 2004 dịch, thời gian đó anh chưa có chuyên môn nấu ăn Thực dưỡng dịch) thực tế khi vào bếp chúng tôi có rút kinh nghiệm, và có rút kinh nghiệm cho những lần nấu sau đó, và phiên bản mới nhất luôn cập nhật tại phần cuối cùng, các bạn có thể tham khảo cả hai... vừa rồi tôi thả tất cả nguyên liệu vào nấu cùng lúc thấy cũng rất ngon! đỡ mất nhiều thời gian...
Đậu gà (Chick Pea) được tiên sinh Ohsawa đánh giá cao vì nó có rất nhiều năng lượng, dành cho những người hoạt động cơ bắp rất tốt, nó rất là ngon ngọt, bùi béo, có thể bỏ lẫn nấu với cơm lứt, nấu cháo, nấu súp, ngâm mềm bọc bột chiên ròn...đây là loại đậu rất tốt cho người ăn chay trường, món ăn nâng cao sức khoẻ toàn diện cho người ăn ăn chay, cho người bệnh, (những người khỏe mạnh ăn thay thịt cá), nên nấu món sau vào những ngày có cỗ, giỗ, tết, ngày có lễ lớn… tuần ăn 1-2 lần. Có rất nhiều cách ăn đậu gà mà bạn sẽ sáng kiến sau khi sử dụng một lần, sau đây là một cách làm đậu gà trở thành món ăn tiến vua được: Đậu gà nấu với rau cho 20 người ăn, (do bà Yuri Nhật Bản dạy trực tiếp).
Súp Đậu gà Yuri
- Đậu gà đã luộc 7cup - 1 cup tương đương 100 gam; Mộc nhĩ 9g cắt nhỏ; Hành tây 200gam thái thành miếng 8mm; Cà-rốt 200gam – thái thành miếng 7mm
- Đậu phụ để ngăn đá, rồi mang ra giã đông ép khô nước, 3 miếng cắt 8mm.
- Bột sắn dây 3 thìa to (với 3 thìa nước), nên có bộ thìa đong này để biết cữ của nó.
- Muối (nên có bộ thìa đong để biết 1 cup là bao nhiêu)
① Ngâm mộc nhĩ qua đêm. ② Rửa sạch đậu gà và để ráo nước (khoảng 3 cup). Nấu trong nồi áp suất trong 30 phút. Hoặc có thể ngâm đậu gà qua đêm, rồi luộc 40 – 50 phút cho tới khi mềm.
③ Chuẩn bị món đậu đông lạnh cắt vuông nhỏ tương đương đậu gà
④ Đun nóng một chảo nặng hoặc nồi và tráng dầu vừng. Áp chảo hành. Khi hành trở nên trong hoặc ngả nâu, thêm một nhúm muối. ⑤ Cho mộc nhĩ, cà-rốt và đậu đông lạnh vào rồi áp chảo từng thứ một khi thêm vào.
⑥ Cho đậu gà và trộn với rau. Đổ nước ngập 70% rau và đậu gà.
⑦ Đun sôi. Nấu trong vòng 30 phút cho tới khi tất cả các nguyên liệu trở nên mềm.
⑧ Dùng muối tạo hương vị. ⑨ Đổ nước bột sắn dây hoà lẫn chút nước tương vào. ⑩ khuấy đều để trộn đều sao cho bột sắn dây được nấu chín.
Chả đậu gà: ngon tuyệt vời…
- Ngâm đậu gà qua đêm với đậu lentie: tỉ lệ chừng 150 gam với 40 gam đậu lentie (hoặc chỉ có 200 gam đậu gà)
- Bỏ đậu đã ngâm vào máy xay, bỏ thêm nước vào ngập qua đậu khoảng 1,5 cm rồi xay…
- Bỏ chút muối (1thìa cà phê) - Chút bột quế - Chút bột nghệ (1-2 thìa cà phê) - Chút hạt mùi nghiền nhỏ (1-2 thìa cà phê)… Nếu không có hạt mùi tây và bột nghệ, có thể dùng các loại gia vị sẵn có để tạo hương vị theo ý thích
- Chút bột sắn dây xay mịn (hoặc bột củ dong vảy Hoàng Tinh)…
- Hành củ 1-3 củ nhỏ
- Hành tây: 1/3 củ nhỏ thái nhỏ vừa (có thể bỏ thêm Cà rốt thái miếng)
- Sau khi xay nhuyễn, bỏ ra chậu thì bỏ thêm bột sắn dây xay mịn hoặc bột hoàng tinh vảy giã nhỏ,… rồi đánh nhuyễn với rau mùi ta rửa sạch vẩy khô, … cắt rau mùi ta thành khúc dài khoảng 7mm… múc bằng thìa, đổ vào chảo dầu (nên sử dụng dầu vừng) chiên vàng… (Có thể thay rau mùi ta, mùi tây bằng các loại rau thơm để tạo hương vị theo ý thích: rau húng, mùi ta,…)
- Dầu vừng để rán - Giấy ăn để thấm dầu.
Lưu ý: Cho đậu gà vào máy xay cho vỡ, rồi cho các loại nguyên luyện còn lại vào, dùng thìa trộn đều. Xay cho đến khi nát nhỏ hãy còn mảnh, không để nhuyễn, không để các mảnh vỡ quá to, chừng bằng ¼ hạt đỗ xanh là được. Dùng tay có nước (không khô vì khô thì bị dính tay) nặn nhẹ nhàng thành từng viên gần bằng quả vải nhỏ. Không nặn chặt tay, chỉ nặn vừa đủ mạnh để hỗn hợp có dạng viên tròn.
Cho dầu ăn vào nồi hoặc chảo sâu lòng, để nóng đến khoảng 150° rồi cho các viên đậu gà vào chiên trong khoảng hơn 5 phút là được. Vớt ra, cho luôn lên giấy ăn để thấm hết lượng dầu dư rồi cho ra đĩa. Ăn nóng luôn cùng với các loại sốt tùy thích, sốt ăn cùng mỳ Ý cũng rất ngon, hoặc là nặn thành khuôn bánh dầy 1cm chiên vàng, kẹp với bánh mì làm bánh sandwich.
Có thể đổ đậu gà ninh mềm vào khuôn nó sẽ đông như thạch, v.v…
Món khác:
- Ngâm qua đêm rồi đem luộc chín tới, không để chín nhừ vì chín nhừ sẽ làm cho đậu gà thành bột thì nó lại tạo ra nhiều đường cho cơ thể, đậu gà tốt nhất là ăn khi nó chín vừa tới (theo nhà Thực Dưỡng Hoàng Long dược sĩ cung cấp thông tin). Sau đó vớt ra để ráo rồi trộn chút muối và sau nữa là dầu oliu, 15 phút sau có thể bỏ lò nướng hay rang lửa to trên bếp cho khô se lớp vỏ…
Các bạn hãy tiếp tục sáng tác tiếp nhé????... FB “Trâm Phạm”: www.facebook.com/tramgaolut; panfage: Kênh Thực Dưỡng.