Sáng mùng 1 đi chùa Hương với đạo tràng của bác Hoạch Nguyễn Đình, đoàn đi đò máy vừa nhanh quá vừa bị tiếng máy nổ của thuyền quá ồn nếu muốn cảm nhận bầu khí tĩnh lặng, với thuyền chèo bằng tay như "thuở trước"của một vùng trời mây non nước như cách đây hơn chục năm? Đò máy đáp ứng thị trường đi về đều rất nhanh, là như thế? Thấy thế chúng tôi lập tức tách đoàn, thuê riêng 1 chuyến đò chèo tay để vớt vát cái bầu khí đi đò chùa Hương (mà vẫn bị xuồng máy chạy ào ào làm sóng nước qua lại), dân họ kêu là tiếng ồn làm nhức cả đầu, lại còn mùi xăng dầu bốc ra nữa chứ???Xưa đi đò tay quá bến Đục khoảng 100-200 mét là đã có ngay cảnh thần tiên trong dòng nước suối Yến rồi, nay thì đò máy làm đục ngầu dòng nước từ bến Đục vào trong tận bến chùa Thiên Trù, tuy nhiên không khí thì vẫn tuyệt vời, cấm tiệt không còn cảnh thịt thú treo lủng lẳng phát khiếp như xưa...
Tôi cũng tranh thủ cầm chèo đi một đoạn, tôi đã từng là thổ dân ở đây một thời. Có lần tôi và nhóm bạn cùng con gái đã ở chìa Thanh Sơn cả tháng hè... những khoảnh khắc vô tư lự, sống rất chậm như thế? Vẫn còn tìm thấy ở chùa Phúc Minh, Thái Bình, bây giờ là sống có chánh niệm hơn, biết cách tích luỹ sati hơn khi đã có minh sư... mùng 4 tết (ngày mai) nhóm bạn hữu của mình lại về chùa Phúc Minh Thái Bình để nuôi dưỡng và bồi đắp paramita, bạn nào muốn có nhiều của cải tinh thần tâm linh mời về cùng nhé. Có chỗ ăn, ở và học thiền với 1 vị sư uyên bác dầu sư còn rất trẻ - sư Thanh Minh, tôi đã kịp cho quay và đưa lên mạng phần dạy thiền của sư cho khỏi phí phạm, hiện có nhiều người muốn học thiền với các vị chân sư, nay đã có thầy giỏi có đức lớn cho bá tánh được nương nhờ rồi nhé.
Mai xe hãy còn trống 2-3 chỗ, mùng 9 tôi lại theo xe về nhà, có nhóm bạn đạo đón sư về dạy thiền ở 545 Nguyễn Văn Cừ trong 5,6 ngày liên tục... từ 5-10 hàng tháng.
Chương trình của cộng đồng số 7 thì vẫn ở chùa Pháp Vân chủ nhật thứ 3 hàng tháng. Mời các bạn khắp 5 châu 4 biển về tham dự nhé.
Vừa phát hiện cách làm bánh đa kê rất dễ! Mình làm với sự phỏng đoán chỉ trong lần đầu tiên mà đã thành công ngay: 50 gam kê, 500 gam nước ngâm qua đêm càng tốt, cho thêm 1 muôi nước vôi trong và nước dashi ninh nhừ lâu hơn nấu cơm, khoảng 40 p cho kê thật mềm, cho chút muối, cuối cùng bỏ thêm bột sắn dây! Quệt lên bánh đa gạo lứt nhà mình (được làm bằng cách rất đặc biệt) trở thành bữa sáng mùng 3 cực độc đáo, vì mình nguyện ăn theo cách của "ông bà", nên tết ăn bánh đa kê? Trời ơi là độc đáo, tuyệt vời... có thể cho thêm đỗ đỏ ninh lẫn đậu lăng hoặc rắc thêm đường đen cho trẻ em .... sao lại không làm "bánh đúc kê" nhỉ???
Ờ mà sao ý tưởng đi đò tay được toàn dân gạo lứt ưa thích ngay???
Mắt "thần ăn" đã phát hiện ngay hàng độc và sạch? Củ dong riềng. Có vài nơi khác bán củ luộc, hấp, mình thè lưỡi nếm thấy ngọt ngay ngoài vỏ là ngưng không mua ngay! Dân đã biết bỏ đường hoá học vào các củ luộc bán vỉa hè, ở Hà Nội í, nhà quê thì còn đỡ hơn???
Củ rong này mới quí, bé tí, lại đ bóc sẵn vỏ? Mọi ng hỏi tôi mua ở đâu? Mà sao họ lại không biết??? Hi hi, nhất ẩm nhất trác giai do tiền định... tự dưng mắt nó hướng về loại củ luộc đó chứ tôi cũng không có ý tìm kiếm...
Tay lái lụa??? Chèo đò? Ngon! Dễ í mà!
Xôi muốn vàng đẹp tốt cho tỳ vị? Cho bột nghệ đã được tách dầu của nó cho khỏi bị nóng! Nhà mình hiện có loại nghệ quí đó, nó vẫn giữ đ mầu sắc đẹp! Từ ngày mình sử dụng thêm tinh nghệ, thấy phân tốt hẳn lên!
Cho trẻ tập ăn kiểu tự nắm lấy xôi rồi bỏ thêm gia vị (hành phi, tekka miso, tekka vừng...) rồi cuốn rong biển ăn???
Bát kê nấu liều? Ấy thế mà thành công phết, hoan hô Trâm??? Lần sau mình sẽ đổ từ từ cho nó tạo vòng xoáy trên bề mặt cho nó ra cái kiểu Thực Dưỡng - tất cả đều là vòng xoáy ốc, tiên sinh Ohsawa bảo thế!
https://www.youtube.com/watch?v=1bEw21e2iug&app=desktopSư Thanh Minh hướng dẫn thiền nguyên thủy tại chùa Pháp Vân