Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Công thức làm món phở trứ danh của Ngọc Trâm
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Diệu Minh
Sau nhiều năm trời suy tư, vì Việt Nam chỉ có món phở là nổi tiếng Nhất thế giới, vậy chúng ta cũng cần có món phở làm đạt chuẩn đẳng cấp siêu quốc tế mà không cần tới sự chết chóc của động vật. Có như vậy mới là Number Once!

Sau đây là món phở có cái lõi là "bài canh dưỡng sinh" nổi tiếng của Lập Thạch Hòa.

Món "phở trà" của chúng tôi đã đăng ký tên gọi và công thức làm tại cục sở hữu trí tuệ từ khoảng 15 năm trước,

Mấy năm nay có chị Thư (fb: Nguyễn Anh Thư) ăn tại nhà chúng tôi nấu và đã phong cho nó là "Bát phở trứ danh", chị Hà (fb: Ha Nguyen) thì nói: hôm nào nấu không có ngưu bàng ăn khác, và có ngưu bàng thì như là nồi phở có khúc xương của động vật ấy cô ạ... a thì ra là ngưu bàng nó tạo kiềm dương mà...

Bạn nào ăn chay trường không sử dụng hành thì có thể bỏ hành, tuy nhiên hành với ngành Thực Dưỡng nó là một thứ để giúp cân bằng năng lượng của bát phở, nếu thiếu nó là bị mất cân bằng về ngũ hành: kim mộc thủy hỏa thổ!

Sau nhiều năm, giờ nó đã được định hình công thức như sau nấu cho 5 người ăn, như sau:

Nguyên liệu:
NL1: làm nước dùng

- 1/3 gói nhỏ của gia vị phở (có bán tại cửa hàng TDNT), giã nhỏ bỏ ngay từ đầu trong nước lạnh
- Hành ta củ nhỏ 20 gam
- Gừng 7 gam
- Phổ tai: 4 miếng
- Nấm đông cô: 2 cái nhỏ
- Ngưu bàng 50 gam hoặc 5 lát khô!
- Cà rốt 50 gam (để nguyên cả củ)
- Củ đậu: 70 gam
- Bí đỏ: 70 gam
- Hành tây: 70 gam
- Củ sen tươi 70 gam (củ nhỏ đều nguyên hai đầu cho kín) hoặc củ sen khô 4 lát
- Củ sen khô 4 lát (hoặc tươi)
- Ca la thầu 10 gam
- Dấm mơ muối 4 giọt
- muối sạch
- Nước mắm chay Thực Dưỡng 1 thìa phở
- Haimi1

NL2: 400 gam phở trà khô

NL3: rau thơm+giò Thực Dưỡng bỏ trên bề mặt của phở

- Hành tăm, hoặc hành củ
- Mùi tầu 5 lá vừa
- Mùi ta: 1 bó nhỏ, một nhúm nhỏ
- Chanh: 1 quả, ớt: 1 quả
- Giò Thực Dưỡng: 100 gam

(Nếu bỏ phổ tai và nấm đông cô ngâm trong nước lạnh từ tối hôm trước để ngăn mát tủ lạnh càng tốt)

Bước 1: Nướng gừng và hành củ nhỏ cho thơm, chín, rồi đập dập cùng với quế, hồi, thảo quả giã cho nhỏ rồi bỏ vào nồi nước lạnh ngay lúc đầu.
Bước 2: Rửa hết tất cả các loại rau củ, rau mùi, rau thơm, hành củ hay hành tăm đều giữ lại phần rễ của nó để đập dập cho vào nồi nước dùng, cắt riêng phần rễ rau mùi ta đập dập bỏ ngay vào nồi nước lạnh, rễ mùi rất dương và có mùi rất thơm, dứt khoát không được bỏ phí...
Bước 3: Bào củ hành tây, cà rốt, bí đỏ, củ đậu, ngưu bàng có phần vỏ ngoài rất dương cho nên khi rửa nó thì lấy cái khăn mỏng mềm như là khăn xô và rửa như là tắm cho bé sơ sinh thôi, lau khô rồi vót ngưu bàng như vót bút chì.
Bước 4: Cho vào nước lạnh gần hết tất cả nguyên liệu NL1 và các nguyên liệu đã sơ chế từ b1-b4 và toàn bộ nguyên liệu phổ tai, nấm đông cô, ngưu bàng, cà rốt, củ sen để cả củ, trà củ sen 4 lát, củ đậu, ca la thầu, bí đỏ, vài giọt dấm mơ muối hoặc 1 quả mơ muối... nếu không có đủ hết nguyên liệu thì chỉ bỏ vào nồi những gì có cũng được.
Bước 5: đong 6 bát nước dùng (cho 5 người) bỏ vào nồi rồi đun sôi các nguyên liệu, khi sôi, vặn nhỏ lửa đun tiếp 15-20 phút là được, trước khi chuẩn bị chan vào bát phở thì bỏ thêm 1 thìa nước mắm chay Thực Dưỡng vào nồi nước dùng và nếm thấy vị vừa là được. Trường hợp có củ sen mà to vừa thì bổ dọc làm đôi, nếu củ nhỏ thì để nguyên cả củ, củ sen khó nhừ mềm, nếu muốn ăn củ sen nhừ mềm thì có thể tìm cách ninh lâu hơn, hoặc thái lát mỏng bỏ vào bát phở! Không bỏ bọt của nước dùng đi nhé.
Bước 6: Ngâm 400 gam phở trà khô trong nước lạnh 10 phút rồi vớt ra để vào chậu inox hoặc cái nồi... đun sôi nước và đổ ngay vào Phở đã nhúng nước lạnh này, để 2 phút rồi đổ ra rá sóc cho ráo nước làm sao bấm thấy nó vẫn dai và dễ sử dụng rồi bày vào bát …
Bước 7: Thái hành tăm phần gần rễ không thái mà để nguyên hoặc chẻ lát, thái lá hành 3mm, thái rau mùi tầu nhỏ như sợi chỉ, thái rau mùi ta 2,5cm. bỏ riêng từng thứ ra từng góc của đĩa hay là khay!
Bước 8: Thái sẵn ớt, chanh cắt miếng vừa ăn, có được dụng cụ vắt chanh bằng silicon thì thuận tiện. Bỏ vào cái bát nhỏ để vào giữa bàn ăn.
Bước 9: bày biện bát phở cho thẩm mỹ: khâu bày bát phở khá quan trọng để bát phở trở nên đầy năng lượng vào sức sống. Nên trình bày như bức tranh, với sự thẩm mĩ tinh tế, trái tim tấm lòng của bạn ... cách bưng bát phở của bạn mang cho người khác ăn một cách trân trọng... có thể làm cho họ thức tỉnh sự biết ơn lớn lao...
- Dưới cùng là phở đã trần vừa ăn
- Bày hành và rau mùi tầu vào giữa để chan nước đang sôi vào thì hành và mùi tầu chín tới
- Giò, củ sen, nấm đông cô, cà rốt tìm trong nồi nước phở, cắt vừa ăn bày bên cạnh hành và rau thơm, (vớt trong nồi ra nấm đông cô mỗi bát cho nửa cái nhỏ, cà rốt và củ sen cũng vớt trong nồi ra).
- Bỏ thêm 1 thìa cà phê Dầu Hào Thực Dưỡng NT1 vào bát phở chưa chan nước.































Sau khi chan nước dùng vào phở xong, chúng ta có thể bỏ nước lạnh đun tiếp cho rau củ tiết ra lần thứ 2, loại nước dùng này đem nấu xúp gì hay nấu gì nữa đều còn rất ngon, vài người vẫn lấy cả “bã” trong nồi bỏ lẫn vào bát phở ăn chung cho khỏi phí, nhưng nếu lấy lần nước thứ 2 rồi thì có thể bỏ bã nếu muốn để cho bát phở nom giống như ở “ngoài hàng”, tuy nhiên cũng còn tùy xem mình xử lý phần bã của nó thế nào và ra làm sao cho khỏi lãng phí của trời!

Với ngành Thực Dưỡng, hành tăm là một vị thuốc tạo kiềm và là thứ nên có mặt trong khi ăn phở, hành tăm được ăn với miso làm cho dạ dày khỏe mạnh...
Tuy nhiên dầu mình đã làm hết lòng mà vẫn chưa nhận được sự hài lòng hay chỉ nhận đ sự vô ơn của người thọ nhận thì cũng không việc gì mà phải buồn, vì bạn đã làm hết lòng của mình và bạn đã được hưởng phước báu của chính mình rồi... được làm những thứ phở trứ danh... đã là người có phước lớn rồi...
Diệu Minh
Tham khảo thêm, biến tấu của món phở theo công thức trên:





Diệu Minh
Món phở này nổi tiếng từ rất lâu, nhưng theo ngày tháng, mỗi ngày nó một hoàn chỉnh hơn... báo này đăng từ 2008, khi nào bạn nấu đạt thành công món phở này và cảm thấy hài lòng, vui lòng ck vào số tk: 0021001218038 vietcombank, Phạm Thị Ngọc Trâm chi nhánh Ba Đình, số tiền "học trên mạng" là 200 k nhé. Riêng những người học món này với mục đích để phát tâm nấu món "Phở trứ danh" dâng cúng cho chư tăng ni thì không cần phải nạp tiền vào tài khoản!











Diệu Minh
Tham khảo công thức cũ, bạn nào lấy thông tin ở đây mà tự phong thần cho cách nấu ăn thần thánh của mình mà không dẫn nguồn học từ đâu là đều là lưu manh trí thức ăn cắp thông tin nhé.

Nếu không dẫn nguồn tham khảo, tôi nghĩ rằng một số nơi lấy thông tin từ đây, nấu phở ra rồi thành kẻ vô ơn đã là một đằng lại còn tự phong thần phong thánh cho bát phở mình nấu ra với những cái tên mỹ miều khác thì đều là những kẻ ăn cắp vô ơn hết, họ có mặt ở khắp các trang Thực Dưỡng khác vì họ đều tự ý vào đây để khai thác thông tin từ đây cả mà...

Như nàng "Hằng Lê" là một ví dụ... lại còn quay clip lên mạng dạy người khác như là bố của thiên hạ, lại còn dám công bố cả Zen macrobiotic cooking như là đàn anh đàn chị thiên hạ mới kinh, vì nường đó học kinh doanh mạng, hãy cảnh giác với những người đang xẻo thịt ngành TD để được lên hương! Hằng Lê lại còn dạy người ta cách ngâm muối vào món nấm sò rồi xào lên ăn giòn ngon! ôi thôi tát một phát vào mặt ngành TD như thế mà chả có ai nói gì? chắc luật vũ trụ cũng không dung tha... ăn như thế thì liều vào lượng nó thế nào? phân người ta, tâm thức của người ta nó sẽ thế nào chả có trách nhiệm gì cả, mới chỉ biết TD ở mức ngoài lông mà đã muốn nhảy tót lên hàng đầu??? trong khi ngành TD khuyên (la bàn hạnh phúc) của tiên sinh là luôn luôn đi sau cùng....

Gần đây có kẻ nào đó còn quảng cáo cả "Gạo lứt tươi" he he, thế thiên hạ toàn gạo lứt héo cả à? ôi trời là trời...

Gõ vào đây để biết bức tranh TD:

http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=6193
HoaTraiTim
Thành phẩm đây:





Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.