Thượng đế sinh ra ngũ cốc – Ma quỉ sinh ra gia vị!
"... Thực sự mà nói thì các giác quan của chúng ta rất cần thức ăn, rằng không nên để chúng chết đói, nhưng điều quan trọng là phải cho chúng ăn những thức ăn thích hợp để làm giảm tham ái của mỗi giác quan, trừ phi điều này được làm bằng không sẽ khó mà kiểm soát được những xung đột, sẽ không thể nào có sự nhu thuận và an lạc của tâm." Trích "Con đường cổ xưa". NXB Tôn Giáo, tr 316.
Người thầy thuốc đầu tiên của bạn là người đầu bếp của bạn
Sự ngon ăn là việc ăn bất cứ gì như cơm nguội để từ hôm trước, thức ăn không gia vị cũng thấy ngon! Nếu nước bọt tại miệng đủ độ kiềm (pH) nhờ học được cách nhai kỹ (nhất là NHAI ĐẾM giúp tâm có định), ắt có sự ngon ăn không cần nêm gia vị. Nước bọt của bệnh nhân có độ pH thấp hơn mức cần thiết; bạn có thể mua tập giấy quì để thử là biết liền! Tiên sinh Ohsawa nói: một đầu bếp giỏi chỉ cần sử dụng muối và dầu ăn. Gia vị ngon tự nhiên sẽ nuôi dưỡng vị giác Haimi – thứ vị giác lý tưởng nhất để thẩm thấu vị của thực phẩm mà ai cũng nên tìm cách nuôi dưỡng, ví dụ sau:
1. Siêu gia vị Haimi1, Haimi2: Haimi1 dành cho người bệnh và thanh niên. Haimi2 dành cho bà và cháu. Đặc biệt có Tương cổ truyền Minh nhà làm - nổi tiếng nhất với món TƯƠNG CHẲM CHÉO: giã riềng vắt bớt nước, sả… cho tương dầm 2-3 tiếng sau ăn, chấm với Tempeh, đậu rán… món chấm tuyệt hảo hạng – Loại tương ngon tới mức nhớ câu: “Không có tương không ăn” của người xưa… ngoài ra còn có tamari tỏi ngon tuyệt cực tốt cho hệ tiêu hóa…
2. Nước dùng Dashi tự làm: trích trong quyển “Nấu ăn Thực Dưỡng của bà Kazue”: tỉ lệ cứ 4 phổ tai +1 nấm đông cô (nước dùng rong biển ngon ngọt nổi tiếng thế giới): ngâm nước để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm, (nếu là mùa hè), dùng nước chắt ra gọi là nước dùng Dashi rất nổi tiếng của người Nhật, dùng làm xúp miso (tìm đọc: “Đạm chay Vegan”). Ngâm từ 10h trở lên (qua đêm) mới tiết được hết ra vị ngọt!
3. Bột canh Thực Dưỡng: là sự phối trộn giữa muối rang và bột của 2 loại rong biển quí hiếm… rất tốt cho sức khỏe! Loại này tạo kiềm và ngon ở mức vừa phải, muốn ngon ngọt hơn thì trộn thêm bột ngưu bàng….
4. Kombu Shiitake (gia vị Dashi của Nhật): thực chất loại này có thành phần chủ yếu là rong phổ tai + nấm đông cô… trong hình bên phải.
5. Nước dùng M: củ cải đường muối thái nhỏ và tầu xì tạo thành hỗn hợp ngon ngọt bất ngờ.
6. Ca la thầu: ngọt sâu, hấp dẫn bất ngờ, đặc sản của TDNT, ăn trực tiếp hoặc bỏ vào các món ăn, nấu canh.
7. Đậu gà, đậu lăng, đỗ đỏ… bí đỏ rất tốt cho gan mật, nhất là món đậu lăng nấu với bí đỏ và chút muối để ngăn mát qua đêm ăn ngọt sâu… rau sắng (ngót rừng), rau bò khai (xào với bắp cải), củ cải ngọt (cải nương khô), củ cải đường muối, ca la thầu, bí đỏ (có vị ngọt mì chính tự nhiên - vị umami, nên sử dụng thường xuyên), hành tây, củ sen tươi hoặc sấy khô, nấm đông cô khô, ngưu bàng tươi hoặc khô, muối vừng, bơ vừng, amazake cơm rượu kiểu Nhật…riêng món Tekka Miso giúp cho sự ngon ăn trở nên mãnh liệt và là món ăn lý tưởng để tạo máu mới, làm đẹp da, làm dương hóa cơ thể một cách ôn hòa… ngoài ra còn có muối vừng, bơ vừng bao người mê trộn tương cổ truyền làm nước chấm hảo hạng…
Nếu thấy ngon ăn thì nên cúng dường vị ngon lên Đức Phật để khỏi tham đắm!
TDNT đang có loại thức ăn quí: kê làm ngon giấc mộng vàng chuyên sử dụng nấu với gạo thành cơm độn kê, ý dĩ … ăn những thứ gia vị quí sau với cơm lứt, cơm trắng cho các bệnh dạ dày, tiểu đường, gan, mật, đại tràng, giúp tăng cường sinh lực… Tekka miso, Tía tô rắc cơm của Nhật, Ruốc riềng, ruốc vừng, ruốc trám, ca la thầu, trám ngâm tương
Lưu ý: Hỏi mua bảng Thực Phẩm 4 Bánh để học về các món ăn tạo a xít hay kiềm??? điều này cực kỳ quan trọng khi nấu ăn….sử dụng muối tre, muối sạch xuất Nhật (Visalco), dầu vừng, dầu tía tô xanh… cho các món ăn. Cần nắm được bí mật của nấu ăn cân bằng âm dương, bỏ đi các cực đoan trên thân và tâm là con đường mà chư Phật đã giảng dạy, tìm đọc “Thiền ăn – 96 món ăn chay theo phương pháp Thực Dưỡng Ohsawa”. Website có úy tín lâu năm nhất về Thực Dưỡng website: thucduong.vn; và fb:…/ tramgaolut (Trâm Phạm), Thực Dưỡng Ngọc Trâm. Youtube: Trâm Phạm
Nhà bếp nên có “Dao bào tiên”: sử dụng rất là thuận tiện