Củ từ và các món ăn từ củ từ: Ngọc dịch sách tiếng Nhật cũng ca ngợi củ từ khá cân bằng năng lượng âm dương! Thế là mình lại càng thích? Từ lâu mình rất thích ăn củ từ Bắc Hà, tưởng chừng khó có thể được ăn lại loại củ ngon như thế, ai ngờ chùa Hương bán đầy, rồi Hà Giang lại gửi về cho mình ăn và bán, phước ăn của mình còn nhiều.
http://kenhthucduong.com/cong-dung-quy-tu-cu-khoai-tu/
1. Luộc
2. Hấp
3. Cạo vỏ rồi bào bằng cái thìa rồi nấu xúp với rau cải và miso
4. Cạo vỏ, cắt miếng, chiên.
Cũng làm theo 4 cách như vậy với củ mài nữa nhé.
Củ từ chỉ có vào mùa đông đến tháng 4 dương lịch là cuối mùa.
Củ từ còn đất, có thể để được cả tháng hoặc lâu hơn ở nơi thoáng mát.
Củ từ mua tại Hà Nội ít có củ ngon, ngon ngọt là củ từ ở chợ Bắc Hà, Hà Giang hay Chùa Hương (có nhiều)...
Nhà tôi đôi khi có củ từ Hà Giang, là món ăn đặc sản lại dân dã, vị ngọt tự nhiên và ăn vào cảm thấy thanh đạm, từ xưa người ta chỉ ăn củ từ luộc, hấp.
Chị Vinh ở Hà Giang sáng tạo ra cách nấu với rau cải và miso làm món xúp cho trẻ em và người già rất tuyệt!