Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Bánh chưng Ohsawa
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Diệu Minh
Nguyên liệu:

- Gạo nếp lứt
- Gạo nếp thang (nếp cẩm)
- Gạo nếp nương.
- Đỗ đỏ
- Hạt điều
- Dầu ăn
- Muối hầm
- Lá rau ngót
- Chút hạt tiêu.

Nếu không có đủ nguyên liệu trên, bạn chỉ cần trộn một tỉ lệ nếp lứt và nếp thường như sau:
- 2 kg nếp xát trắng
- 0,5 kg nếp lứt.
- Đãi sạch, ngâm qua đêm, vớt ra và để một lúc cho ráo nước rồi trộn muối hầm, nếm phải hơi đậm thì sau đó bánh trưng mới vừa ăn.

- Đỗ đỏ ninh sẵn, vớt ra để ráo.

Lá dong, lạt....

Ở Hà Nội, lá dong có bán nhiều ở cửa ga Trần Quí Cáp - ở đó có bán quanh năm, có rất nhiều - khi mua bạn phải trả giá vì họ cũng nói thách.

Giã nát rau ngót làm cho bánh có mầu xanh đẹp và bánh trở nên ngon ngọt nhanh chóng nếu ngâm gạo với nước này và muối hầm

Tỉ lệ các loại gạo như sau: 50 % gạo nếp nương, 30 % gạo nếp lứt, 15 % gạo nếp đỏ, 5 % gạo nếp thang.
Diệu Minh














Nếu bạn có nồi áp xuất inox loại 8 lít thì bạn chỉ cần ninh loại bánh chưng này trong 1 tiếng là nó rền tới mức khó quên..... loại nồi đó có thể làm gần 2 kg gạo, gói được gần 20 cái bánh... và mỗi tuần hay mỗi tháng bạn đều có thể thực hiện dễ dàng món bánh chưng ngon lành bổ dưỡng này để làm cho cuộc đời bạn trở nên phong phú và duyên dáng... với Đạo ăn, nhất là bạn có thể làm dâng cúng Tam Bảo hay tổ tiên cùng các bạn hữu và các bạn sẽ là người vui nhất vì "cây nhà lá vườn", tôi thường thích những thức ăn do các bạn tôi làm cho, ăn vào thấy có cái tình người trong đó rất là đậm đà... và càng ngày tôi càng được các bạn Thực dưỡng cho ăn những thức ăn mà họ tự làm lấy... rất là vui...làm được món ăn gì hay, và mới là họ lại mang tới cho tôi ăn thử và góp ý kiến...
Diệu Minh
Lần này thì đổi kiểu, làm kiểu Miến Điện, lai kiểu của bánh truyền thống của bà con Bình Dương; nghĩa là:
- Gạo nếp lứt 20%,
- Gạo nếp cái hoa vàng 80%,
- Bó rau ngót để ướp gạo cho xanh
- Muối hầm
- Đỗ đỏ đã ninh mềm (bỏ miếng phổ tai cho mau mềm).

Ngâm gạo qua đêm cho nó mềm, trộn muối hầm và vắt nước lá rau ngót giã nhuyễn (vắt lấy nước cốt rồi rưới vào gạo cho ngấm xanh đẹp và lại ngon, cũng như kiềm hóa món gạo nếp ngâm).

- Trộn với đỗ đỏ đã ninh khá mềm, nhớ bỏ tí muối.
- Trộn đều cùng với gạo và gói kiểu dài hay tròn là tùy mình,

Người Miến họ gói dài, trông họ bày ra rất là hấp dẫn... làm dễ và ăn khá ngon:



Bạn nào còn thèm ngọt hay là làm bánh để dụ khỉ trẻ con thì có thể bỏ vào nửa quả chuối tây, gói lại và hầm kỹ... bánh này ăn ngon ngọt khỏi thèm đường! Đó chính là cái bánh bên phải, mầu của chuối già ninh nhừ thành ra như thế...
Diệu Minh


Nhìn cái "bánh chưng" này bạn có thể tùy ý rút kinh nghiệm cho lần tập dượt của bạn.
Về hình thức và cách gói bạn cũng có thể tùy nghi vui chơi trong trò chơi này.
Diệu Minh


Nhân bánh làm bằng đỗ đỏ với hạt điều sào với tamari và hạt tiêu, mọi người ăn giật mình vì thấy giống hệt mùi vị bánh chưng mặn, ngon nhớ đời...
KinhThanh
kinh chao cac bac

KT doc bai nay ,muon tu minh lam lay banh chung , banh tet ..nhung noi KT sinh song khong co lá chuoi hay la dong ?
khong co lá de cuon banh ..thi ta nen thay the vat lieu gi de cuon banh day ? 1 cau hoi KT cam thay khong de tra loi lam

KT nghi tu dem qua den gio , van chua co phuong an cu the

-dung hop giay dung sua ,hay nuoc trai cay ..thi khong dam bao ve sinh an toan thuc pham , vi o trong hop la giay kem ,giay bac
-dung lop dua mong goi thuc an , cung doc hai ,khong tot
-dung chai dua dung nuoc khoáng chúng tay uong cung khong an toan

quang trong la lop vat lieu dung de cuon banh , luc nau luoc ,cái lop vat lieu ay phai thâm' nuoc thi moi tuong tu nhu lop vat lieu bang Lá

KT nghi mai , nghi mai .... thi chi cam thay dung thu lop Vai² thay the lop Lá xem sao ? .... cac bác co kinh nghiem xin chi bao them a

KT suy nghi : may 1 cai ông´ vai , 1 dau may kín lai , 1 dau cho nep và nhân bánh vào , roi dùng dây vai² buôc lai ..không biet có an toan khong nhi ?

nhung lop Vai² nó có rat nhieu nhung lo nho li ti ... lieu nhung lo nho li ti ay co lam hong cái bánh không ?

doc các tài lieu làm Mì Can ..thì thay huong dan cho khôi' thit Mì Can vào túi vai boc kín lai roi dem luôc chín

-KT chua co kinh nghiem ,nen khong biet la nen cho banh boc lop vai vào nuoc luoc chin hay là hâp' ,xung nhu làm bánh bao hay nâu' Sôi

nêu' sáng kiên' này thành công ... se thê' nào nhi² ?? that là vui mung nó thành công ( câu` mong se~ thành công )

phai làm thì moi biêt' .. các bác có ai làm thu nghiem thành công hay thât' bai , xin các bác chia se lên day chúng ta hoc hoi² thêm nha

hen gap lai các bác sau

máy tính không có tiêng' Viêt. ,các bác thông cam² , chiu khó doan doc a
justmevn
QUOTE(KinhThanh @ Dec 27 2010, 09:19 PM) *
kinh chao cac bac

KT doc bai nay ,muon tu minh lam lay banh chung , banh tet ..nhung noi KT sinh song khong co lá chuoi hay la dong ?
khong co lá de cuon banh ..thi ta nen thay the vat lieu gi de cuon banh day ? 1 cau hoi KT cam thay khong de tra loi lam

KT nghi tu dem qua den gio , van chua co phuong an cu the

-dung hop giay dung sua ,hay nuoc trai cay ..thi khong dam bao ve sinh an toan thuc pham , vi o trong hop la giay kem ,giay bac
-dung lop dua mong goi thuc an , cung doc hai ,khong tot
-dung chai dua dung nuoc khoáng chúng tay uong cung khong an toan

quang trong la lop vat lieu dung de cuon banh , luc nau luoc ,cái lop vat lieu ay phai thâm' nuoc thi moi tuong tu nhu lop vat lieu bang Lá

KT nghi mai , nghi mai .... thi chi cam thay dung thu lop Vai² thay the lop Lá xem sao ? .... cac bác co kinh nghiem xin chi bao them a

KT suy nghi : may 1 cai ông´ vai , 1 dau may kín lai , 1 dau cho nep và nhân bánh vào , roi dùng dây vai² buôc lai ..không biet có an toan khong nhi ?

nhung lop Vai² nó có rat nhieu nhung lo nho li ti ... lieu nhung lo nho li ti ay co lam hong cái bánh không ?

doc các tài lieu làm Mì Can ..thì thay huong dan cho khôi' thit Mì Can vào túi vai boc kín lai roi dem luôc chín

-KT chua co kinh nghiem ,nen khong biet la nen cho banh boc lop vai vào nuoc luoc chin hay là hâp' ,xung nhu làm bánh bao hay nâu' Sôi

nêu' sáng kiên' này thành công ... se thê' nào nhi² ?? that là vui mung nó thành công ( câu` mong se~ thành công )

phai làm thì moi biêt' .. các bác có ai làm thu nghiem thành công hay thât' bai , xin các bác chia se lên day chúng ta hoc hoi² thêm nha

hen gap lai các bác sau

máy tính không có tiêng' Viêt. ,các bác thông cam² , chiu khó doan doc a


Kiếm được tre hay cây rỗng giữa đủ lớn nhét các nguyên liệu vào rồi lèn chặt nút đầu lại. Nhớ thân tre hay cây rỗng đó phải đục những lỗ nhỏ hơn hạt gạo để nước vẫn ngấm vào được thì mới chín bánh. Còn không thì dùng một cái giống như cà mèn inox (kích thước cỡ cây chả giò/giò lụa) loại có đục những lỗ li ti ấy mà nhét nguyên liệu bánh chưng vào (cái lồng đựng đậu nành trong máy làm sữa đậu nành có vẻ rất thích hợp đấy)
KinhThanh
chào các bác

KT muốn làm bánh chưng ... nhưng không có lá để gói bánh , nên KT dùng Vải ... KT có nấu thử 150g Nếp lức , nhưng lúc lấy bánh ra gặp khó khăn ..vì KT may túi vải hình ống tròn dài ... đúng ra phải may 1 đầu nhỏ , 1 đầu lớn hơn 1 chút , lúc lấy bánh ra sẽ không bị gặp khó khăn , cần thiết có lẽ phải bôi 1 lớp dầu ăn vào túi vải khuôn ấy

-nhân bánh thì tùy ý của mỗi người ...nhưng tỉ lệ bao nhiêu muối trộn vào 1kg nếp là bao nhiêu ?? thì KT chưa có kinh nghiệm ...trong quá trình nấu bánh với nước .. nước dùng để nấu bánh có cho thêm muối gì không các bác ?

nếp có cho muối cho mặn mặn ,lúc nấu với nước nhạt không có vị mặn .. có làm cho bánh nhạt đi không ?? muốn bánh mềm mại ,nhưng không bị nát ,nhão .. có cách nào không các bác ?
marhaba
@KinhThanh:
Huynh ở vùng nào mà ko kiếm ra lá chuối hả?

Tin vui cho huynh đây!
Coi hướng dẫn làm "Bánh ChƯng-Bánh tét-Bánh Ú Siêu Nhanh" ko cần lá chuối nè. Tác giả này có cái đầu thật là sáng tạo!
http://vn.360plus.yahoo.com/cu-oc/article?mid=335&fid=-1
http://www.webtretho.com/forum/f216/chia-s...04/index32.html (bài của tg loivecuay)

-----------------
Nhân chuyện này, nhớ lại 11 năm trước, khi đệ sang Pháp 2 tháng dịp Tết - có anh bạn VK bên đó mời ăn bánh tét do má anh ấy làm - cắt khoanh sẵn rồi (ko còn thấy lá gì), mà nhân thì bằng đậu xanh + thịt nạc - ko có tí mỡ nào! Ăn vỏ thì ngon, nhưng ăn thịt nạc thì rất ngán, còn các bạn Tây cắn 1 miếng thì như "ngậm tăm" trong miệng luôn smile.gif
Ko biết má bạn ấy có lá chuối gói bánh tét ko, làm ra bánh ngon mà sao lại làm nhân thịt nạc, ko lẽ kiếm ko ra mỡ hoặc sợ ăn mỡ! Chứ đệ thấy bánh tét nhân đậu xanh với mỡ thì mới hài hòa. Hoặc bánh tét nhân chuối sứ thì cũng rất ngon.
Mà đệ chỉ "kết" bánh tét do má đệ nấu - nhưng từ chục năm nay thì đệ vĩnh viễn ko còn cơ hội ăn bánh do má đệ nấu nữa sad.gif

Làm kiểu này thì chắc Tết này đệ cũng thử coi sao, chứ ko làm nổi theo kiểu má làm ngày xưa gói bằng lá chuối và thức canh nấu bánh nguyên đêm..
Màu xanh thì chắc xài nước lá dứa cho thơm.

Nếu huynh có làm trước thì "báo cáo" công thức & kết quả cho mọi người biết hé smile.gif
KinhThanh
cám ơn maharba nhiều , đã cất công tìm kiếm cách làm không có Lá để gói bánh chưng... nhưng
KT có đọc qua bài viết ấy rồi .. sau đấy kiểm tra các bài viết nói về tấm ny lông mỏng dùng gói thức ăn ,cũng như giấy kẽm gói thức ăn ... các bài viết nói 2 loại trên không thể sử dụng ở nhiệt đọ cao , nếu ở trong môi trường nhiệt độ cao sẽ tạo ra các chất đọc ngấm vào thức ăn không tốt cho sức khỏe

-làm bánh chưng ,sử dụng gạo nếp chà trắng của thị trường ..thực sự không bảo đảm ..vì lúc KT sử dụng loại nếp chà trắng dùng để nấu Sôi , không hiểu sao lúc ăn vào tạo ra cảm giác khó tiêu , khó chịu ... nhưng lúc sử dụng gạo nếp lức ..thì không sao hết , ăn vào cảm giác tiêu hóa bình thường
-có lẽ loại gạo nếp chà trắng có bổ xung thêm các chất dinh dương ,hay là chất bảo quản ..nên tạo ra phản ứng khó chịu lúc ăn vào ?
-dạo trước KT dùng gạo trắng Sushi để làm Sushi , gạo có mùi lạ lạ ,,lúc ăn vào cảm giác không ổn chút nào ...
-KT có sử dụng loại gạo chà trắng hạt tròn mua trong siêu thị , ăn vào bình thường , tốt .. gạo này hạt tròn hơn gạo Sushi mua ở hàng Châu Á ... vì KT sống bên Đức , phải đi đến chợ Châu Á mới có hàng , hay phải gọi điện thoại đặt hàng họ đưa đến
-đặt La chuối hay lá Dong , KT nghĩ là cũng có ..nhưng không lẽ mỗi lần muốn làm bánh chưng hay bánh tét lại phải đặt mua Lá
nên KT mới suy nghĩ tìm cách làm bánh tét không có Lá
-bánh chưng thì khó làm hơn , dùng Vải để gói bánh chưng ..hihihii phải suy nghĩ thêm cách làm khuôn
-bánh tét thì may ống vải hình tròn là 0k , hình ống vuông cũng 0k nốt , hình tam giác cũng được tuốt luôn ,hình 5 cạnh hay 6 cạnh đều được hết ..hihihihii..nhưng phải may ống vải 1 đầu cở nhỏ 1 đầu cở lớn hơn 1 chút ( lớn hơn khoảng 1 cm hay 2 cm , tùy ý mỗi người ) như vậy lúc lấy bánh ra sẽ dễ hơn là may ống đều nhau

KT đang suy nghĩ cách làm bánh Tét ,với các hình dáng khác nhau , nhân bánh cũng thay đổi hình tròn ,hình tam giác , hình vuông ,v..v..v ..

Taị sao chúng ta không nân cao bánh Chưng hay bánh Tét lên tầm nghệ thuật cao hơn , nó lại là món ăn cổ truyền mang đậm nét Việt Nam

KT đang định làm bánh Tét có nhân hình vuông , tạo dáng hình Đồng Tiền Xu cổ thời có Vua , màu sắc thì ...tùy loại bánh

bánh hoa mai ,hay bánh hoa đào ..mà chúng ta nhuộm màu cho gạo nếp ,nhân bánh ..v..v...v tha hồ biến hóa

không nói ra ,, nói ra là lại muốn làm rồi ..hihihihii
marhaba
- Nhồi xôi: Phải dùng lọai nilon dày, trước khi nhồi thì quét dầu để ko dính..chắc là xôi thì phải để nguội rồi. Như vậy chất nhựa của nilon đâu có ảnh hưởng mấy tới xôi?
- Gói bánh bằng nilon & giấy kẽm để hấp lại lần 2: cái này mình có thể ko cần lót nilon, còn giấy kẽm thì xài lọai dày/tốt? hoặc dùng khuôn/tô/ly inox/sứ,hoặc ngăn cà mèn inox, hoặc hộp đựng thức ăn bằng thủy tinh (hơi mắc!)...bên trên thì đậy bằng giấy kẽm (ko tiếp xúc/ảnh hưởng nhiều..) hoặc lấy lá dứa/lá chuối/lá dong lót? Mấy lá này bên đó chắc là họ bán dạng đông lạnh mà, huynh mua nhiều xài dư thì để ngăn đá lần sau xài tiếp...(kiểu làm này thì rất ít tốn lá), hoặc xài lá xong, rửa sạch, đem đông lạnh lại, lần sau xài tiếp???
Nếu dùng vải thì huynh có đảm bảo là vải ko bị nhuộm bằng hóa chất?
- Về nếp thì đâu cần xài nếp trắng theo bài viết đó, mình xài nếp lức cũng được mà?

Aha, đệ mới search thử thấy:

Các lọai khuôn làm bánh đủ hình dạng - chống dính:
http://www.khuonbanh.com/vn/catalog/category/BAKEWARE/all

Ngăn cà mèn/ly.. bằng inox: http://www.google.com/search?q=Tiffin+Food...lient=firefox-a
http://importfood.com/thaicookware.html


Khuôn inox hình ống (làm giò)
http://ewormvn.wordpress.com/2010/12/18/re...once=70f66bc921
http://dulichmuasam.com/thong-tin-mua-sam/...c11-iz1204.html

Chõ xôi - Thai Sticky Rice Cookware Kit - http://importfood.com/thaicookware.html

Đúng là thời buổi hiện nay, cái gì cũng có...vấn đề chỉ là mình ko có nhiều tiền smile.gif
KinhThanh
cám ơn marhaba

các loại khuôn bánh ấy KT có nhìn thấy ..nhưng bánh gạo nếp khác các loại bánh mì đút lò nướng .. bánh gạo nếp lúc hấp ,xửng sẽ bám dính vào khuôn rất khó lấy ra ..khuôn chống dính không có loại phù hợp để làm bánh Tét hay bánh Chưng

KT có thấy khuôn inox hình bông hoa 6 cánh tròn , hình vuông ,hinh 6 cạnh ..KT định mua nó ..nhưng suy nghĩ hồi lâu thì .. không thể sử dụng được ..vì cho nếp vào khuốn , nấu chín lấy ra nếp bị dính vào khuôn ,dùng vải buột mặt dưới ,mặt trên khuôn cũng không bảo đảm ...cứ cho là KT bồi dầu ăn xung quang khuôn ,nhưng nấu bánh 3 ,4 giờ ..lúc lấy bánh ra chắc chắn bánh dính khuôn , khuôn hình vuông KT có thể bít vải mặt trên ,mặt dưới được ..nhưng hình 6 cạnh hay hình bông hoa cánh tròn thì khó mà bít kín mặt trên ,mặt dưới

khuôn bánh thì rất vừa vặn với 1 cái bánh cỡ nhỏ , 1 cạnh hình vuông dài khoảng 7 đến 8 cm ,bề cao khoảng 5 đến 6 cm .. kích cỡ rất là đẹp để làm khuôn bánh cỡ nhỏ ,,2 loại khuông kia kích cỡ cũng tương tự vậy

nếu làm bánh theo kiểu nhanh như bài viết trên mạng rồi cho vào khuôn , bắt lên xửng hấp thì rất nhanh .. quang trọng là lúc lấy bánh ra có bị dính khuôn không ... bánh có kết dính với nhau bền vững như bánh gói Lá không

hihihi..nói nhiều ..phải làm thì mới biết ... nhưng phải suy nghĩ .. 2 cái khuôn bánh 6 € Euro
Diệu Minh
Này, đúng là cháu không phải vào bếp luôn luôn và một người đầu bếp giỏi sẽ biết ngay mà không cần phải phỏng đoán là trong trường hợp này lấy bánh ra khỏi khuôn khá dễ, vì sao? vì thực ra khi lấy đồ hấp ra khỏi thì hãy sẽ còn cái hơi nước "nó đi đâu?" cho nên các cụ xưa muốn lấy cháy cơm ra khỏi nồi cũng phải sử dụng tới chiêu đó, chỉ cần ủ lại vài giây hay ít phút là hơi nước bốc lên sẽ nhả bánh ra? trường hợp đó các cụ đậy nắp vung lại để cho hơi nước không bay ra ngoài mà làm cho "chúng nó gắn nhau như keo sơn"... ha ha... chỉ là âm và dương...

Trừ trường hợp khuôn và bánh "hợp nhau" theo kiểu âm hút dương thì "khó" lấy ra mà thôi, khó nhưng biết về âm và dương sẽ "lấy" ra được dễ dàng...
Diệu Minh
Này, đúng là cháu không phải vào bếp luôn luôn và một người đầu bếp giỏi sẽ biết ngay mà không cần phải phỏng đoán là trong trường hợp này lấy bánh ra khỏi khuôn khá dễ, vì sao? vì thực ra khi lấy đồ hấp ra khỏi thì hãy sẽ còn cái hơi nước "nó đi đâu?" cho nên các cụ xưa muốn lấy cháy cơm ra khỏi nồi cũng phải sử dụng tới chiêu đó, chỉ cần ủ lại vài giây hay ít phút là hơi nước bốc lên sẽ nhả bánh ra? trường hợp đó các cụ đậy nắp vung lại để cho hơi nước không bay ra ngoài mà làm cho "chúng nó gắn nhau như keo sơn"... ha ha... chỉ là âm và dương...

Trừ trường hợp khuôn và bánh "hợp nhau" theo kiểu âm hút dương thì "khó" lấy ra mà thôi, khó nhưng biết về âm và dương sẽ "lấy" ra được dễ dàng...
KinhThanh
cám ơn cô Trâm đã nhắc nhỡ ,chia sẽ kinh nghiệm

cháu có nấu sôi bằng nồi inox, cháu đậy nắp nồi cho đến lúc cháu ăn mới lấy sôi ra, có lẽ gần 1 giờ , vì dạo ấy cháu làm Sushi bằng nếp...tức nhiên sôi có bị dính vào thành nồi, đáy nồi
cháu xem nấu ăn món bánh bèo phải hấp ửng cũng phải bôi 1 lớp dầu ăn ,lúc lấy bánh ra mới dễ , món bánh gọt miền Nam bột nếp là chín, lúc đỗ bánh họ dùng khuôn bánh nhu cái chín cơm nhưng kích cỡ nhỏ hơn, lúc đỗ bánh cũng phải cho 1 lớp dầu ăn ào khuôn bánh, nhưng không phải hấp ững mà đốt lữa bình thuờng ở dưới đáy khuôn

nhìn chung làm bánh chưng ,bánh tét nhanh như bài viết trên mạng, bánh sẽ có nhiều chất béo vì phải cho dầu ăn vào túi nilong nhồi sôi , bôi dầu ăn vào khuôn bánh

dầu ăn...nên dùng loại dầu nào cho phù hợp với bánh nếp, dầu mè thì rất tốt ,nhưng có hợp với mùi nếp hay không ?

phải làm thì mới biết..hiihiihi
marhaba
Nấu bánh chưng, bánh tét bằng nồi ủ thì đỡ tốn gas/điện:
http://maiphongtrang.forumvi.net/t95-topic
http://3de.ngonlanh.com/?p=136
marhaba
marhaba làm thử bánh tét bằng 750g gạo nếp thường xát trắng + 250g nếp lứt + 250 đậu đen/đậu đỏ + nhân chuối smile.gif
Ngâm nếp qua đêm với nước lá dứa.
Làm ra được 5 đòn bánh tét dài khoảng 20cm, đường kính 5cm. Vì nồi ủ 4.5L không đủ chỗ chứa nên dư ra 2 đòn - cho vô nồi áp suất.
Sau khi nấu sôi 5-10', đem ủ khoảng 2 g thì lấy ra nấu sôi lại, làm 3 lần. Cuối cùng thì nếp của của nồi ủ thì nở tốt (nếp lứt thì nở vừa chín thôi), còn nồi áp suất thì nếp lứt còn hơi sống -> mà lỡ bóc ra rồi nên hấp lại, ăn cũng được.

Rút kinh nghiệm: nên ngâm nếp lứt lâu hơn nếp thường hoặc phải nấu/ủ lâu hơn so với nấu bằng nếp thường.

Tại sao ko dùng toàn nếp lứt mà phải trộn nếp thường?
Diệu Hương
Món bánh chưng ở cửa hàng cô rất ngon làm cho tết này tuy ăn thực dưỡng nhưng ko bị mất đi hương vị tết :X mà lại còn tốt cho sức khỏe nữa, cháu muốn gửi lời cám ơn tới các cô. Mong rằng cửa hàng Td của các cô ngày một phát triển, sáng tạo nhiều món ăn ngon gẫn gũi thay thế cho những món độc hại để ai cũng có thể ăn, cảm nhận và sống khỏe mạnh :X:X:X
HoaTraiTim
Bánh chưng ngũ sắc của chị Nguyen Huyen: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=174...e=3&theater


Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.