Ngôi làng thờ công chúa bằng gạo lứt muối vừng
Trích trong quyển sách HẠT GẠO - Hạt của sự sống của bác sĩ Lê Minh
Gạo lứt muối vừng - một cách ăn, một phương pháp mà tổ tiên ta xưa đã dùng, quả thật là đơn giản quá nên bị lãng quên đi. Chỉ còn lẻ tẻ một vài vùng giữ được tập quán đó.
Tục truyền, hàng năm cứ đến ngày 2 tháng 6 âm lịch, thôn Viên, còn gọi là XÓM VƯỜN, một làng mới thuộc xã Cổ Nhuế Hà Nội cũ cùng với 3 thôn cũ là Hoàng, Trù, Đống cúng cơm gạo lứt với muối vừng theo đúng thói quen của bà công chúa Túc Trinh - con gái thứ 4 của vua Trần Thánh Tông (1208-1278) để tưởng nhớ bà, người đã hưởng ứng lời kêu gọi của vua cha đến những vùng này khai khẩn ruộng hoang...
Gạo muối bình thường thật nhưng điều làm nên cái phi thường là người xưa đã từng dùng gạo, muối thuận theo nguyên lý ÂM DƯƠNG của vũ trụ, nên đạt được sự mầu nhiệm ngoài tưởng tượng. Thực ra ta cũng không ngạc nhiên, nếu ta nghĩ rằng với ngũ âm giản dị theo quy luật nào đó, các nhạc sĩ có thể đặt thành các bản nhạc tuyệt tác. Như vậy giá trị không phải ở những nốt nhạc đơn giản, mà ở nơi nghệ thuật. Cách chữa bệnh cũng là một nghệ thuật, kể cả bằng thuốc hay không dùng thuốc, hoặc bằng ăn uống mà bí quyết của nghệ thuật là cả một quá trình khổ công nghiên cứu mới có được, nhất là cách ăn uống theo dưỡng sinh (dùng thức ăn thiên nhiên). Bác sĩ Pierre Parradie viết trong tập san