Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: 7 cách làm tương cổ truyền tuyệt vời nhất?
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Diệu Minh
7 cách làm tương cổ truyền tuyệt vời nhất?


Tương cổ truyền M (mốc chuẩn) đã và đang lên ngôi vương tại cộng đồng Thực Dưỡng Việt Nam (thay thế dần dần cho miso, tamari, nước tương Nhật) và nó đang lan tỏa ra toàn xã hội... vì thế, làm sao để NÓ chuẩn và đạt chất lượng tốt nhất? vệ sinh an toàn thực phẩm lý tưởng???

Làm sao toàn dân có thể HIỂU, và tiếp cận dễ dàng với NÓ?

vì quả thực cách làm ra được tương cổ truyền khá kích rích và không phải ai cũng làm được TƯƠNG NGON?

Muốn làm tương NGON phải có TAY làm tương...

Và tương phải được làm ở một nơi có không khí trong lành tránh xa đường cái, nguồn nước tốt (nếu không có thì nên mua nước khoáng Kim Bôi, hay khoáng nào cực sạch về làm) như thế người làm tương bớt đi một khâu đun nước sôi...

May mắn chúng tôi có được một nơi lý tưởng như vậy? do phước báu và tâm nguyện... làm tương cần phải ke thời gian nào làm tốt nhất... nhưng với người sành điệu thì thời gian và nơi trốn cũng không quan trọng nhất?

Làm tương muốn NGON phải có BẦU KHÔNG KHÍ TƯƠNG - thực chất là bầu không khí có sẵn chủng mốc tương chuẩn, thực ra nó luôn bay lơ lửng trong không khí... không khí chúng ta sống cần phải được làm sạch như là làm sạch quần áo, nên có bột xông thơm để tẩy uế bầu khí những khi trời mưa ẩm thấp lạnh... nó tạo ra TRƯỜNG năng lượng, giống như là vào trường thiền chuyên tu kiểu Miến thay Thái... năng lượng an lành của nó có thể xoa dịu bất cứ hệ thần kinh nào nhạy cảm dầu đến đâu? vào những nơi thờ tự như nhà thờ ... cũng vậy, nhớ khi xưa bế N vào nhà thờ lúc đọc Kinh, cún lăn ngủ, khi bế ra khỏi nhà thờ thì cún lại tỉnh queo... N cũng nhạy cảm... THIỀN là đánh thức sự nhạy cảm... bạn nào nhạy cảm dễ làm tương ngon... nhớ xưa cậu em mang cái bánh mì ăn đường vào SG kiếm chị ... bánh mì ăn không hết để trong túi nilon thấy mốc vàng xanh y như là mốc tương vậy... đó... nhà nào làm tương lâu năm cũng có loại TRƯỜNG năng lượng đó... trong không khí mà chúng ta sống có cực nhiều loại "bào tử" mốc bay lơ lửng... nhiều người chưa để ý chuyện đó... hãy HEALING cho ngôi nhà của bạn ít nhất 1 tháng 1 lần bằng bột xông thơm và tìm cách lau nhà bằng khăn ẩm thay vì sử dụng cái chổi quét tung bụi... tôi thấy vài người nom thì ok mà thấy họ cầm chổi quét tung bụi ngoài đường??? y chang như ở nhà quê? ở thành phố mà quét vậy tổn phước lắm vì bụi thành phố bẩn lại bốc lên bay lơ lửng, hãy nhìn cái quạt trần là biết... xưa nó có bị bụi bám kiểu đó??? hóa ra ông NHÀ NƯỚC??? nghe nói đã bán mảnh đất của công ty xe bồn rửa đường cho AI? và các loại xe đó giờ không rửa thủ đô mấy năm qua???" khi nhân dân túm được thông tin là không khí ô nhiễm kinh khủng thì báo chí MỚI chịu tòi thông tin ra... là do nhà báo họ khui ra??? hay ai đưa ra... tôi giật mình hèn chi... mà bụi bám vào quạt trần bẩn nhanh đến vậy?

Sau đó nghe nói thành phố có giải pháp sử dụng lại xe rửa đường? sao vậy? chuyện này không cần dân lôi ra ánh sáng, phải làm liên tục và thường xuyên, điều này còn quí giá thiết thực hơn cái con đường làm cầu cao tốc đắp chiếu cả hơn 10 năm chả thấy AI NGƯỢNG tí nào, chềnh ềnh như chửi vào mặt dân là tụi NGU NGỐC tưởng hay vẫn cứ nhơn nhơn ra đó ??? cần KHÔNG KHÍ SẠCH, NƯỚC SẠCH HƠN cái đường cao tốc đó nhiều tỉ lần cả nhà có đồng ý với nhận định đó không? đôi khi có những thắc mắc với chính quyền mà chả biết HỎI AI? hỏi liệu có AI trả lời không? hay câu hỏi lại bị NÉM vào hư vô?

Rất nhiều người HN ngậm mồm ăn tiền, hay là chả ai dám nói? hay vài người trốn vào trường thiền để chui vào định mong ra khỏi luân hồi sinh từ cho nó lành muôn kiếp? Ngày càng có nhiều người tìm đến THIỀN và THỰC DƯỠNG hơn xưa... chỉ vì nhiều bệnh khổ hơn...

Theo Thực Dưỡng thức ăn tốt nhất cho loài người là KHÔNG KHÍ, thứ nhì tới NƯỚC, ba mới tới thức ăn đặc và lỏng... mà ở một thành phố LỚN như Hà Nội mà để không khí thì BẨN, và nước thì cũng bẩn nốt, vì sao? hơn 10 năm trước nhà tôi mua bình lọc có củ ở giữa của Hàn Quốc về lọc thử cả năm vẫn thấy củ ở giữa mầu trắng, mà chỉ vài năm sau đã thấy ghê quá củ mau vàng ố??? và giờ phải mua cả bình lọc nước để lọc bùn nữa??? chất lượng không khí và nước của Hà Nội ngày một kém kể từ 10 trở lại đây?

Một chính phủ tốt phải giúp cho đời sống của người dân có không khí thì trong lành và nguồn nước thì sạch... thấy đi ra khỏi Hà Nội 50 km không khí khác xa ở ở HN, mấy hôm bị covid giãn cách cấm các hoạt động thấy không khí và bầu không khí cũng tốt hơn, cảm giác giống Hà Nội cách đây 40 năm... thanh tịnh trong lành.

Con người ghê gớm thật... ở đâu là làm ô nhiễm đó??? cả nhà hãy chuyển qua ăn tương cổ truyền đi... cứu lấy tất cả....

Tạm thời chúng tôi gợi ý những giải pháp sau:

1/ Cách làm thứ nhất: là KHÔNG LÀM, mà chỉ nghe thuyết trình về tương xem ở đâu là chuẩn và ngon nhất? Đọc sách về cách làm tương cổ truyền... gặp những nghệ nhân làm tương nổi tiếng và gia truyền... muốn vậy phải được hướng dẫn bởi vua tương, hoàng hậu tương, NHÀ TƯƠNG, Tiên TƯƠNG, tương tiên.... Mua tương ở cơ sở sản xuất tín nhiệm làm tương bằng mốc giống chuẩn của công ty mốc của nhà nước... http://emuniv.com
Công ty Cổ phần Ứng dụng. ĐT: 024 35736159

Sau đó có thể mua thử 1 chai tương về ăn... nếu thấy ổn, mà sự ăn nó nhiều, có thể mua 5 lít, 10 lít một lần rồi về đựng vào hũ sành dùng dần...

2/ Cách làm thứ 2: gần như không làm....tức là mua TƯƠNG NON : tương họ ngả xong chưa đủ 8 tháng mình về để trong chum vại nhà mình tự bảo quản cho tới khi ăn được (ít nhất là đủ 8 tháng): sẽ có hướng dẫn đầy đủ. Từ TƯƠNG NON này tôi vay mượn từ từ "lúa non" ... xưa có người cần tiền bán cả lúa non...

3/ Cách làm thứ 3 Ngả TƯƠNG TẮT (làm TƯƠNG TẮT) t: kiểu đứng trên vai những người khổng lồ!

Mua chum, mua đỗ tương rang chuẩn ở nơi tín nhiệm, mua nước khoáng, muối, mua mốc mật đã chế biến từ khâu đồ xôi lên mốc và ủ xong thành mốc mật. Mua bột đọt dứa M (hoặc tự làm lấy).

Thực chất cách làm thứ 3 này có thể gọi là CÁCH làm TƯƠNG TẮT (danh từ ngả tương tắt này, cũng do tôi sáng tạo ra, và sử dụng... ngài Ottamassara bảo "Thân và tâm chỉ là để sử dụng mà thôi"!)

MUA:

- Chum tốt (không mua thì tìm những lọ thủy tinh chịu nhiệt loại tốt, phơi 10 nắng rồi mang vào bóng râm để, nếu không để vào mua thu biên độ nóng lạnh ngày đêm chênh nhau nhiều mà chẳng may mua phải hũ thủy tinh chỗ dày chỗ mỏng nó sẽ vỡ cái độp? tôi đã bị vỡ cả hũ to 2 lần nên thấy không nên đựng tương vào lọ thủy tinh trừ phi lọ đó nhỏ chỉ 2-3 lít, và phơi nắng dịu thôi, không phơi nắng gắt và đặc biệt không phơi vào mùa thu ngày nắng nóng đêm lạnh dễ gây vỡ ...) trong các loại chum mua chum Quế hay sang Bát Tràng mua, mua chum của tỉnh Móng Cái (do chất liệu đất nung tốt) hỏi mua chum đựng tương, không có nữa thì mua vại dùng làm dưa? cố gắng mua loại nào lòng tráng men trắng ấy nhé.
- Mốc mật làm từ gạo tốt

- Đỗ tương không đột biến gien, rang chuẩn
- Muối sạch bảo đảm.
- Nước khoáng.
- Bột đọt dứa M (đọt dứa, đu đủ, sung)
- Dụng cụ bằng tre gần bằng cái đòn gánh, đủ to dài để đảo tương: khoảng 1-1,2 mét, có thể đặt làm...
- Nên có tập giấy quì để thử nước tương để tự khám phá điều thú vị khi làm tương...

Đặt chum tương ở nơi vừa có nắng, sạch thoáng vừa vừa có thể râm mát được khi xử lý xong mở tương ra phơi nắng trong 10-15 ngày đầu tiên (sau đó bịt kín miệng và để nơi râm mát trong 8 tháng là ít nhất).

Cách này nhà nào cũng có thể làm:

Bỏ đỗ vào chum, bỏ nước khoáng vào ngâm 3-7 ngày tùy theo khi nào nước đỗ tương có mùi tương thơm, và vị thì ngọt nhạt hết chua thì ngả tất cả các nguyên liệu còn lại vào với nhau trộn đều.

- Ngày nào cũng thăm tương và quấy đều phơi nắng (không có nắng không sao).

Khi nào mua mốc mật và làm theo cách này bạn sẽ nhận được hướng dẫn tỉ mỉ hơn ...
Có thể làm với 1 lít tương, hoặc nửa lít vào 1 chai thủy tinh nửa lít để có thêm động lực và nhìn được nó trong tầm quan sát... khi làm thành công bạn sẽ có động lực hứng khởi để làm nhiều hơn mà không ngần ngại.

4/ Cách làm thứ 4 là tự làm lấy một vài công đoạn:

- Có thể làm lấy khâu RANG ĐỖ để khỏi phải đi mua, đôi khi bạn có thể có loại đỗ tương sạch, trọn từng hạt đỗ cho đều, rang bằng cát (cát vàng đãi bỏ hạt nhỏ nhất và những hạt to, chỉ giữ lại hạt vừa phải để sử dụng rang đỗ tương cho nhanh và đều!
Rang bằng lửa to và đảo nhanh tay, rang bằng cát thấy vỏ vẫn sáng mầu mà thử bên trong đã vàng nâu cánh gián là được: không rang quá già hay quá non đều KHÔNG ĐƯỢC!

Già thì đắng và non thì ngâm tương ngả tương dễ bị chua thối...
Lưu ý không ngâm đỗ 7 ngày đêm vào hũ có muối mặn và đặc biệt không ngâm vào hũ đã đựng tương, muốn ngâm vào đó thì phải ngâm nước thay nước cả chục lần trong 7-10 ngày hay hơn để cho mùi nước ngâm vào đó có mùi hoàn toàn không mùi....

Các bước còn lại làm như cách làm thứ 3!

5/ Cách làm thứ 5: tự làm lấy khâu mốc:
Làm lấy mốc không khó khăn nếu bạn đã làm thường xuyên và thành công lần đầu, nếu không, cần xem xét kỹ bài sau:

Có thể thì nên theo học trực tiếp khâu làm mốc, và thực sự nếu bạn CÓ TAY thì khâu này thành công dễ dàng thôi.

Làm mốc cần nhất là thời tiết thích hợp và không gian thích hợp...

6/ Cách thứ 6 Làm lấy từng công đoạn và hỏi thầy tư vấn (trả tiền tư vấn), hoặc đến học trực tiếp là tốt nhất.

7/ Cách thứ 7 là làm từ A-Z: theo hướng dẫn: xem tiếp phần sau
Diệu Minh
http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=6636
Diệu Minh
http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=7322
Diệu Minh
Cảnh báo: nếu không tự làm lấy được tương thì cần nghiên cứu và tìm nơi làm tương tín nhiệm để mua về ăn.

Hiện nay trên thị trường đã có những loại tương chất lượng yếu kém mà lại còn bán đắt gấp gần 10 lần tương chất lượng 3 năm tại TDNT, đúng là ông thánh đẻ ra kẻ trộm...

Một người bạn gửi cho tôi hình ảnh về chai tương và thấy mầu đỗ nhạt và loãng toẹt, sao giá của nó lại những 345k, thực không tin vào mắt mình nữa.

LOẠN GIÁ này đã được cảnh báo từ những năm 1986 của người thầy Thực Dưỡng của tôi...
Diệu Minh
TƯƠNG CỔ TRUYỀN MINH
Tại sao nên ăn tương cổ truyền Minh?
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cách đây hơn 30 năm biết tôi làm được tương ngon nên mong muốn tôi phụ trách chuyên môn cho một ông bầu (do giáo sư tìm cho) để làm được tương ngon cho dân ta được nhờ? và GS giới thiệu tôi với trung tâm mốc giống tương của giáo sư ngày đó ở trường ĐHTH...
TCTM (Tương cổ truyền Minh) là loại tương làm CÓ THẦY GIỎI bảo cho, dạy cho và làm cho ăn... tôi không thấy có tư duy làm ăn NHỚN kiểu vật chất trong đầu, mọi chú ý được sử dụng để tìm biết mình là ai và ta sinh ra là để làm gì?
Hải Thượng Lãn Ông nói:
Trung Quốc cũng có tương; Nhật Bản cũng có tương! Nhưng tương của ta ngon hơn!?
Người xưa có câu:
Thịt cá là hương hoa
Tương cà gia bản.
Tương là món ăn đã từng quen thuộc hàng ngày, do cách làm bị thất truyền. Nay nó được làm MỚI lại với đầy thơm ngon hấp dẫn!
7 lý do tuyệt vời để làm tương ngon với những người thầy từ cổ chí kim và với đại sự nhân duyên:
1/ Từ bà nội nổi tiếng làm tương ngon mà được sống với bà từ thuở bé.
2/ Gặp được bác Quí ở phố Hàng Bè chỉ dẫn cho và dặn đi dặn lại là không được ngâm nước đỗ vào chum cho dính mặn... tư vấn cho mua chum ở đâu làm tương ngon nhất?
3/ Được một chú bảo cho cách làm bột đọt dứa và cho vào lúc ngả tương để giúp thủy phân protea làm cho tương có vị ngọt Umami...
4/ Tìm mua được các quyển sách dạy làm tương (hiếm hoi) do nhà nước in...
5/ Cùng nhóm bạn dịch quyển sách "MISO - 400 món ăn từ Miso" từ tiếng Anh, nó hay tới mức nhiều giám đốc đọc xong muốn bỏ nghề cũ chuyển sang sản xuất tương??? nhưng hay cái là người Nhật đã có nhà máy sản xuất miso tại miền bắc từ gần 20 năm nay: họ đón được TRƯỚC đà tiến của nhân loại... cũng như các nhà dinh dưỡng đã phán đoán được thế kỷ 21 dân tình sẽ biết cách ăn rong biển vậy... hiện nay người Thực Dưỡng nào cũng giỏi ăn rong biển!?
6/ Được nhiều người nổi tiếng khen tương nên họ cũng chính là động lực để còn có thể duy trì lai rai mấy chục năm... vì nhà ống chung quanh che hết ánh sáng, và không còn khoảng trống để làm. Nay hội đủ nhân duyên đã làm lại nhà, nên có khoảng trống và nơi làm tương lý tưởng, chỉ làm nhỏ nhoi, kiểu kinh tế gia đình, làm lai rai phục vụ bà con có duyên được ăn tương, để biếu các hành giả tu tập có nhu cầu... và khích lệ mọi người học làm tương và làm dư ra để chia sẻ cho bà con chòm xóm quanh nơi mình ở.
Không khích lệ lối sống tập thể đám đông mà gặp covid là toi cả đám! Hãy chỉ làm nhỏ nhoi vừa đủ sống lai rai lấy tôn chỉ HỌC TỈNH THỨC - SATI làm GỐC; nhớ xưa chỉ mong làm tương bán lấy tiền đi HỌC ĐẠO mà có cả một sự nghiệp Thực Dưỡng lẫy lừng nhiều người muốn noi theo: nhưng cái lõi là NHAI đếm, học Thiền ứng dụng tỉnh thức trong cuộc sống ngay lập tức, học đọc sách về Thực Dưỡng và làm mỗi ngày vài việc không ai muốn làm trong nhà để rèn luyện ý chí...
7/ GẶP được bạn trẻ học đại học vi sinh lại am thiểu Thực Dưỡng bày cho thêm vài chiêu làm tương, thêm sáng tỏ, có fb: Tâm Minh; tôi thấy mừng cho dân Thực Dưỡng nước mình có thêm một chuyên gia vi sinh giúp sáng hẳn vấn đề làm tương cổ truyền, tamari, miso, Tầu xì... bạn trẻ quí hóa này làm được loại bột đọt dứa M có thêm sung và đu đủ, để giúp chuyển hóa tương ngon ngọt giật mình khó tin... đến mức con rể thích ăn tương đến độ này: con chỉ cần cơm chan tương là được mẹ ạ!? anh chàng đang tự làm lấy 1 chum tương với đầy hứng khởi... ngành Thực Dưỡng từ nay có TƯƠNG CỔ TRUYỀN MINH dẫn đường đi chinh phục các mảng tối u ám chống đối lâu nay!? vì thực ra là chả có ai cả, tất cả chỉ là các tiến trình sinh và diệt nên làm tương trở nên vui đáo để... nó mang lại lợi ích ngoài sự tưởng tượng và bất ngờ tới mức KHÓ TIN???
Tâm tôi sáng thêm vài chiêu nữa sau khi gặp bạn lành này kích hoạt vào những KHO TÀNG TÂM về làm tương? và như được ơn trên soi sáng thêm nữa? Chúa nói: ai có cho thêm ai không có lấy đi hết?
Với 7 điều trên tôi tin rằng tương sẽ là món ăn hiện tại và tương lai của dân tộc mình đúng như tiên sinh Ohsawa nói Việt Nam sẽ là cái nôi của Thực Dưỡng thế giới bởi vì có món ăn cổ truyền đã thành ca dao tục ngữ:
Người xưa nói: KHÔNG CÓ TƯƠNG THÌ KHÔNG ĂN
KHÔNG CÓ TƯƠNG THÌ TRAI ĐÀN CÚNG VÁI KHÔNG THÀNH???
Nhà có khách quen mua luôn cả chum nhỏ - mua tương non về để dành tiếp để ăn dần quanh năm!
Các bước làm tương từ cổ chí kim... sẽ được dần dần hé lộ nhất là bạn Tuấn = Tâm Minh tự hứa sẽ viết quyển sách về mảng tương này để giúp phương pháp Thực Dưỡng đi vào lòng người chứ nó đang bị mắc kẹt vào chuyện CHỮA BỆNH, đó không phải là LÕI của Thực Dưỡng mặc dù chữa bệnh theo Thực Dưỡng thật là thiện xảo.... nó nhắm thẳng vào tâm tham ăn, tiên sinh nói người bệnh là người tham ăn, mãi nhiều năm sau tôi mới thấy ĐÚNG chứ ngày đầu đọc đoạn đó tôi thấy khó lòng chấp nhận??? phương pháp Thực Dưỡng còn giúp hạ được bản ngã xấu chỉ thích TA LUÔN ĐÚNG và LUÔN muốn đứng đầu thiên hạ nữa...
Cách ăn TCTM: ăn trực tiếp, chấm thức ăn, ướp… trộn salad…

Thành phần của Tương cổ truyền Minh:
- Đỗ tương tuyển chọn
- Gạo nếp lứt giống cổ miền núi, gạo nếp cái hoa vàng xát trắng, gạo nếp giống cổ xát dối, nếp nương hạt to nhất!
- Muối chọn
- Nước khoáng Kim Bôi
- Đọt dứa M
Chum quế, chum Móng Cái: đựng tương!

Sau đây là hình ảnh làm tương từ cổ chí kim vẫn tuân thủ kiểu làm nhỏ lẻ trong gia đình, và chia sẻ cho cộng đồng nhỏ thôi, để bạn có thể học làm nhé?
#tuongcotruyenminh
Bài này còn đưa thêm ảnh thực tế sống động vui vào nữa, đang đi tìm để gom lại thành một tài liệu quí cho những người muốn HỌC làm TƯƠNG CÓ THẦY hẳn hoi nhé?
Giúp bạn đầy năng lượng hứng khởi để có thể bắt đầu cuộc hành trình... chúng tôi sẽ giúp bạn làm tương không bao giờ thất bại? bằng cách từ dễ nhất trở đi... có 7 cách, chịu khó xem các đường link sau:

https://www.google.com/search?client=firefo...1n+thucduong.vn

http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=6636

http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=7397
Diệu Minh
Xem
Hình ảnh
Lịch sử Tương Minh tại bài này trên fb:
TƯƠNG CỔ TRUYỀN MINH
Tại sao nên ăn tương cổ truyền Minh?
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cách đây hơn 30 năm biết tôi làm được tương ngon nên mong muốn tôi phụ trách chuyên môn cho một ông bầu (do giáo sư tìm cho) để làm được tương ngon cho dân ta được nhờ? và GS giới thiệu tôi với trung tâm mốc giống tương của giáo sư ngày đó ở trường ĐHTH...
TCTM (Tương cổ truyền Minh) là loại tương làm CÓ THẦY GIỎI bảo cho, dạy cho và làm cho ăn... tôi không thấy có tư duy làm ăn NHỚN kiểu vật chất trong đầu, mọi chú ý được sử dụng để tìm biết mình là ai và ta sinh ra là để làm gì?
Hải Thượng Lãn Ông nói:
Trung Quốc cũng có tương; Nhật Bản cũng có tương! Nhưng tương của ta ngon hơn!?
Người xưa có câu:
Thịt cá là hương hoa
Tương cà gia bản.
Tương là món ăn đã từng quen thuộc hàng ngày, do cách làm bị thất truyền. Nay nó được làm MỚI lại với đầy thơm ngon hấp dẫn!
7 lý do tuyệt vời để làm tương ngon với những người thầy từ cổ chí kim và với đại sự nhân duyên:
1/ Từ bà nội nổi tiếng làm tương ngon mà được sống với bà từ thuở bé.
2/ Gặp được bác Quí ở phố Hàng Bè chỉ dẫn cho và dặn đi dặn lại là không được ngâm nước đỗ vào chum cho dính mặn... tư vấn cho mua chum ở đâu làm tương ngon nhất?
3/ Được một chú bảo cho cách làm bột đọt dứa và cho vào lúc ngả tương để giúp thủy phân protea làm cho tương có vị ngọt Umami...
4/ Tìm mua được các quyển sách dạy làm tương (hiếm hoi) do nhà nước in...
5/ Cùng nhóm bạn dịch quyển sách "MISO - 400 món ăn từ Miso" từ tiếng Anh, nó hay tới mức nhiều giám đốc đọc xong muốn bỏ nghề cũ chuyển sang sản xuất tương??? nhưng hay cái là người Nhật đã có nhà máy sản xuất miso tại miền bắc từ gần 20 năm nay: họ đón được TRƯỚC đà tiến của nhân loại... cũng như các nhà dinh dưỡng đã phán đoán được thế kỷ 21 dân tình sẽ biết cách ăn rong biển vậy... hiện nay người Thực Dưỡng nào cũng giỏi ăn rong biển!?
6/ Được nhiều người nổi tiếng khen tương nên họ cũng chính là động lực để còn có thể duy trì lai rai mấy chục năm... vì nhà ống chung quanh che hết ánh sáng, và không còn khoảng trống để làm. Nay hội đủ nhân duyên đã làm lại nhà, nên có khoảng trống và nơi làm tương lý tưởng, chỉ làm nhỏ nhoi, kiểu kinh tế gia đình, làm lai rai phục vụ bà con có duyên được ăn tương, để biếu các hành giả tu tập có nhu cầu... và khích lệ mọi người học làm tương và làm dư ra để chia sẻ cho bà con chòm xóm quanh nơi mình ở.
Không khích lệ lối sống tập thể đám đông mà gặp covid là toi cả đám! Hãy chỉ làm nhỏ nhoi vừa đủ sống lai rai lấy tôn chỉ HỌC TỈNH THỨC - SATI làm GỐC; nhớ xưa chỉ mong làm tương bán lấy tiền đi HỌC ĐẠO mà có cả một sự nghiệp Thực Dưỡng lẫy lừng nhiều người muốn noi theo: nhưng cái lõi là NHAI đếm, học Thiền ứng dụng tỉnh thức trong cuộc sống ngay lập tức, học đọc sách về Thực Dưỡng và làm mỗi ngày vài việc không ai muốn làm trong nhà để rèn luyện ý chí...
7/ GẶP được bạn trẻ học đại học vi sinh lại am thiểu Thực Dưỡng bày cho thêm vài chiêu làm tương, thêm sáng tỏ, có fb: Tâm Minh; tôi thấy mừng cho dân Thực Dưỡng nước mình có thêm một chuyên gia vi sinh giúp sáng hẳn vấn đề làm tương cổ truyền, tamari, miso, Tầu xì... bạn trẻ quí hóa này làm được loại bột đọt dứa M có thêm sung và đu đủ, để giúp chuyển hóa tương ngon ngọt giật mình khó tin... đến mức con rể thích ăn tương đến độ này: con chỉ cần cơm chan tương là được mẹ ạ!? anh chàng đang tự làm lấy 1 chum tương với đầy hứng khởi... ngành Thực Dưỡng từ nay có TƯƠNG CỔ TRUYỀN MINH dẫn đường đi chinh phục các mảng tối u ám chống đối lâu nay!? vì thực ra là chả có ai cả, tất cả chỉ là các tiến trình sinh và diệt nên làm tương trở nên vui đáo để... nó mang lại lợi ích ngoài sự tưởng tượng và bất ngờ tới mức KHÓ TIN???
Tâm tôi sáng thêm vài chiêu nữa sau khi gặp bạn lành này kích hoạt vào những KHO TÀNG TÂM về làm tương? và như được ơn trên soi sáng thêm nữa? Chúa nói: ai có cho thêm ai không có lấy đi hết?
Với 7 điều trên tôi tin rằng tương sẽ là món ăn hiện tại và tương lai của dân tộc mình đúng như tiên sinh Ohsawa nói Việt Nam sẽ là cái nôi của Thực Dưỡng thế giới bởi vì có món ăn cổ truyền đã thành ca dao tục ngữ:
Người xưa nói: KHÔNG CÓ TƯƠNG THÌ KHÔNG ĂN
KHÔNG CÓ TƯƠNG THÌ TRAI ĐÀN CÚNG VÁI KHÔNG THÀNH???
Nhà có khách quen mua luôn cả chum nhỏ - mua tương non về để dành tiếp để ăn dần quanh năm!
Các bước làm tương từ cổ chí kim... sẽ được dần dần hé lộ nhất là bạn Tuấn = Tâm Minh tự hứa sẽ viết quyển sách về mảng tương này để giúp phương pháp Thực Dưỡng đi vào lòng người chứ nó đang bị mắc kẹt vào chuyện CHỮA BỆNH, đó không phải là LÕI của Thực Dưỡng mặc dù chữa bệnh theo Thực Dưỡng thật là thiện xảo.... nó nhắm thẳng vào tâm tham ăn, tiên sinh nói người bệnh là người tham ăn, mãi nhiều năm sau tôi mới thấy ĐÚNG chứ ngày đầu đọc đoạn đó tôi thấy khó lòng chấp nhận??? phương pháp Thực Dưỡng còn giúp hạ được bản ngã xấu chỉ thích TA LUÔN ĐÚNG và LUÔN muốn đứng đầu thiên hạ nữa...
Cách ăn TCTM: ăn trực tiếp, chấm thức ăn, ướp… trộn salad…

Thành phần của Tương cổ truyền Minh:
- Đỗ tương tuyển chọn
- Gạo nếp lứt giống cổ miền núi, gạo nếp cái hoa vàng xát trắng, gạo nếp giống cổ xát dối, nếp nương hạt to nhất!
- Muối chọn
- Nước khoáng Kim Bôi
- Đọt dứa M
Chum quế, chum Móng Cái: đựng tương!

Sau đây là hình ảnh làm tương từ cổ chí kim vẫn tuân thủ kiểu làm nhỏ lẻ trong gia đình, và chia sẻ cho cộng đồng nhỏ thôi, để bạn có thể học làm nhé?
#tuongcotruyenminh
Bài này còn đưa thêm ảnh thực tế sống động vui vào nữa, đang đi tìm để gom lại thành một tài liệu quí cho những người muốn HỌC làm TƯƠNG CÓ THẦY hẳn hoi nhé?
Giúp bạn đầy năng lượng hứng khởi để có thể bắt đầu cuộc hành trình... chúng tôi sẽ giúp bạn làm tương không bao giờ thất bại? bằng cách từ dễ nhất trở đi... có 7 cách, chịu khó xem các đường link sau:

https://www.google.com/search?client=firefo...1n+thucduong.vn

http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=6636

http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=7397
Diệu Minh
Xem hình ảnh lịch sử làm tương Minh trong bài này trên fb:
https://ww.facebook.com/1958976021050064/po...XWdtymN&d=n
Diệu Minh
Đã ngả 25 lít tương và tt làm! Ông con rể c rất hứng thú v cách làm tương! Trung bình 2 ngày 1 mẻ mốc… rút đ bao kinh nghiệm quí khi HỌC làm tương v bs Tuấn Tekka:
1/ đồ xôi mau hơn trước chút!
2/ trộn thêm bột mì lứt sống với mốc tương, xong rắc trộn với xôi…
nên lên đều đẹp sử lý được những chỗ nếp bị đun lâu nát…
3/ cho bột đọt dứa M (thêm bột đu đủ và sung) khi ngả tương.
4/ Ủ vào hộp gia nhiệt bóng đèn nên mốc mật chuyển hoá hết thành mật ngọt!

Từ khi có Tuấn xuất hiện qui trình làm tương tuyệt vời này đã được nâng cấp lên nhiều lần.
Sẵn sàng hướng dẫn trực tiếp cho bất cứ ai muốn làm nhà ăn hay sx để bán cho bà con quanh vùng… để THỰC SỰ khôi phục nghề làm tương truyền thống.
Đây là kỹ thuật tiên tiến nhất?
Đã:
chân truyền cho con rể và Đại… và gây niềm đam mê cho bất cứ ai tham gia trực tiếp làm về tương cổ truyền của nhà làm như cô Dung làm mốc… mẹt mốc lên rất đẹp, cat Hoàng cũng vậy.

SÁNG KIẾN đặc biệt của cô Trâm:
Sử dụng nước khoáng Kim Bôi để làm tương.
Năm nay nâng cấp sử dụng NƯỚC TỪ TRƯỜNG để ngâm đỗ thì mùi tương sẽ nhẹ nhàng hơn, không nồng nặc nặng mùi nữa và vì thế hy vọng nhóm người ăn tương sẽ tăng lên… nhất và vị của nó ngon ngọt đầy nĂng lượng…
Ngon đến mức cảm thấy thức ăn mà không có tí tương này chấm vào thì nó kém ngon 1 nấc?
HIỂU được vì sao có câu của người xưa: KHÔNG CÓ TƯƠNG KHÔNG ĂN!?
KHÔNG CÓ TƯƠNG TRAI ĐÀN CÚNG VÁI KHÔNG THÀNH?

Thay mặt những ng hiểu biết của ngành TD - những ng hữu duyên??? Tri ân thầy Tuấn đem ánh sáng THỰC DƯỠNG chuẩn đến với mọi người!

Hiện nay Tương cổ truyền Minh của bà Trâm làm đã và đang ở top đầu?
Dù không quan tâm top nào nhưng PHƯỚC trổ ra luôn làm cho mình cứ phải bị top đầu!?
Diệu Minh
Chỉ cần 2 ngày ở ngay tại nhà mình trúng LÚC mình hẹn… bạn sẽ học được toàn bộ qui trình làm tương: học bằng cách NHẬP TÂM không cần ghi chép?
Diệu Minh
Chỉ cần 2 ngày ở ngay tại nhà mình trúng LÚC mình hẹn… bạn sẽ học được toàn bộ qui trình làm tương: học bằng cách NHẬP TÂM không cần ghi chép?
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.