ĐỌC VÀ NGẪM MỘT BÀI THƠ CỦA VƯƠNG TỪ
Mặc dù chỉ được biết Vương Từ qua lời kể, nhưng không gì lột tả chân dung ông chân thực bằng những vần thơ của ông. Lời kể thì rất ngắn gọn, đại loại ông là một nhà thơ ngẫu nhiên, trữ tình và nhân văn có thể ví với Bùi Giáng, hàm ý sâu xa không kém gì các thi tiên đời Đường. Bên cạnh đó, ông còn là một nhà dưỡng sinh tên tuổi ở miền Nam trước khi chuyển sang Mỹ sinh sống. Và hơn hết, ông là một thượng nhân.
Tứ Tuyệt Tứ Ngôn này, đơn giản và bình dị, đọc một lần nhớ ngay, ấn tượng chẳng thể quên, với những vần như sau:
Sống chết bình thường
Cộng hòa chân thật
Nổi lửa ươm hương
Chẳng chà mới lứt.
Đạo và Đời đan xen nhau. Hai câu đầu là Đạo, hai câu sau là Đời; nhưng cũng có thể nói ngược lại, hai câu đầu là Đời, hai câu sau là Đạo.
Sống chết vốn bình thường, chỉ cần biết cái bình thường ấy thì đã chạm tới cái vô thường. Ai cũng lo chết, nhưng sao lại chẳng ai lo sống? Đạo nói rằng ‘sống chảy vào chết, chết chảy vào sống’, giống như hình ảnh một dòng sông chảy mãi mà con thuyền là ‘hiện tại’.
Chân thật vốn nguyên sơ, nhưng lại là đỉnh cao của sức khỏe, đỉnh cao của đức hạnh, đỉnh cao của nhân văn, đỉnh cao của cộng hòa, đỉnh cao của đỉnh cao. Chân thật vốn nguyên sơ nhưng lại là đích đến của con người, thật trớ trêu thay!
‘Nổi lửa ươm hương’ hiện ra như một dấu chấm phá, sinh động mà vô cùng trữ tình. Lửa gắn liền với đời sống con người tử thuở hồng hoang, có lửa mới có hương, hương của củi khô, hương của hạt cơm, hương của tình người.
‘Chẳng chà thì mới là hạt lứt’ – có phải Vương Từ muốn nói thế? Không chỉ là thế. Lứt là mầm sống, lứt là sinh lực, lứt là bản thể, thế nên lứt là cái mầm ‘tự nhiên’ nhất được Thượng Đế ban tặng!
Tri ân nhà thơ Vương Từ trong những ngày giãn cách, hậu sinh xin có mấy vần họa theo:
Hạt lứt hạt trời
Cho ta sự sống
Hạt lứt hạt đời,
Cho ta hạnh phúc!
Cầu chúc ông sức khỏe và bình an!
Thứ Bảy, tháng Bảy, năm Tân Sửu

https://www.facebook.com/bui.xuantruong.372...444026142633070