Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Có nên ăn những thức ăn như thế này không?
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thức ăn ngộ độc
Diệu Minh
Có nên ăn những thức ăn như thế này không?



Ngô Ung thư?
Nhưng trước khi bán ra thị trường "phần ung thư" này đã bị bỏ đi thì sao?



Hành béo phì?
Vì cho phân hoá học phải không nhỉ?

Còn loại bột canh này có nên ăn khi kiến cũng thích vì nó có cả đường trắng (chất độc trắng) không?

justmevn
QUOTE(Diệu Minh @ Feb 26 2007, 10:26 PM) *
Còn loại bột canh này có nên ăn khi kiến cũng thích vì nó có cả đường trắng (chất độc trắng) không?



Nói đến kiến thì cũng còn tùy. Vì kiến cũng bâu vào những đồ tự nhiên - thực dưỡng rất nhiệt tình. Hai thùng gạo: một đựng gạo trắng, một đựng gạo lứt. Thùng gạo trắng thì để vô tư; thùng gạo lứt phải cho vào chậu nước. Hở ra một chút là bâu đầy, đục gạo thành bột rất nhanh. Đến muối vừng mặn như thế mà bọn nó còn bâu nữa.

Kiến là loài rất dương: nhỏ bé, khỏe nhất thế giới (mang vác sức nặng so với trọng lượng cơ thể); việc sinh sôi nảy nở nhanh và nhiều thực tế là ở kiến chúa, còn hầu hết đều vô sinh (giống như ong). Thế nên bọn nó ăn đường - cái âm ấy chẳng xi nhê gì.
Diệu Minh
Đài Loan vừa phát hiện một công ty sản xuất chất tạo đục dùng trong thực phẩm và đồ uống có sử dụng hóa chất DEHP rất độc hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư.
Công ty Dục Thân do Lại Tuấn Kiệt làm chủ, là nơi sản xuất chất tạo đục làm phụ gia trong sản xuất đồ uống và thực phẩm lớn nhất Đài Loan, chuyên cung cấp cho ít nhất 45 cơ sở sản xuất đồ uống, sữa... và cả các công ty nghiên cứu sinh học, các xưởng thuốc để sản xuất thực phẩm chức năng ở Đài Loan. Theo cơ quan điều tra, cơ sở này đã sử dụng trái phép hóa chất độc hại DEHP vào quá trình sản xuất phụ gia chất tạo đục suốt 30 năm qua với số lượng rất lớn, cung cấp hàng sang cả Trung Quốc đại lục và nhiều nước khác, trong đó có cả VN.
DEHP (tên gốc: Di-(2-ethylhexylPhthalate, còn được gọi là DOP) là một dạng dịch thể không màu không mùi, không dễ hòa tan với nước nhưng dễ hòa tan với ethylether, ethanol, dầu mỏ... Chất này được sử dụng với mục đích chóng tạo hình, đã bị Đài Loan xếp vào nhóm độc dược thứ 4 (là loại độc dược gây ô nhiễm môi trường và gây hại tới sức khỏe con người), nghiêm cấm sử dụng trong thực phẩm.
DEHP gây kích thích hormone của con người, gây hại tới năng lực sinh dục của nam giới, khiến lượng tinh trùng bị sụt giảm nghiêm trọng, hình dáng biến dạng và di chuyển chậm chạp...; kích thích nữ giới phát triển tính dục sớm, trẻ từ 2-8 tuổi cũng có khả năng có kinh nguyệt...
Cục Quản lý an toàn thực phẩm quốc gia (QLATTPQG) Trung Quốc cho biết người lớn mỗi ngày chỉ cần uống 500 cc đồ uống có hàm lượng DEHP chiếm 30 ppm trở lên đã vượt chuẩn cho phép đến 2 lần. Trong khi đó, nhiều sản phẩm sử dụng chất tạo đục của Dục Thân có hàm lượng DEHP đến trên 34 ppm...
30 năm tung hoành thị trường
Sự việc trên chỉ bị phát hiện từ tháng 4.2011, khi một cơ quan y tế Đài Loan tiến hành kiểm tra và phát hiện thấy một loại bột probiotics do Công ty Khang Phúc sản xuất không hề được gửi tới Cục QLATTPQG để kiểm nghiệm.
Chuyên viên kiểm định phát hiện trong chất bột này có chứa DEHP với hàm lượng rất cao, tới 600 ppm. Điều tra ban đầu phát hiện Công ty TNHH nguyên liệu thực phẩm Kagawa là đơn vị cung cấp hàng bán buôn cho Công ty Khang Phúc. Sau khi phối hợp điều tra với phía đại lục, họ phát hiện thấy Công ty Dục Thân là đơn vị sản xuất hóa chất tạo đục có DEHP và khoảng 30 đơn vị sản xuất, cung ứng ở cả Đài Loan, Trung Quốc dính líu tới việc giúp Dục Thân tiêu thụ sản phẩm rộng rãi ra bên ngoài.
Theo kết luận của Cục QLATTPQG Trung Quốc, hiện đã có tới hơn 50 loại đồ uống có chứa DEHP. Các cơ quan hữu quan hiện vẫn đang điều tra các loại nước trái cây, mứt hoa quả, bột trái cây, bột yogurt, các loại kẹo que ngậm có chứa sữa lên men (lactic acid)... Ước tính, phạm vi bị ảnh hưởng rất rộng lớn và chưa từng có từ trước tới nay.
Hiện Lại Tuấn Kiệt đã bị bắt giam. Cơ quan chức năng cũng đã thu giữ 18 tấn nước ép hoa quả, mứt, bột trái cây, bột yogurt... của Công ty Dục Thân và gần 460.000 chai nước uống tăng lực, tiêu hủy hơn 130.000 hộp probiotics, hơn 200 kg kẹo bị nhiễm DEHP.
Lại Tuấn Kiệt, 57 tuổi, thừa nhận việc sử dụng DEHP vào sản xuất chất hóa đục suốt 30 năm qua với lượng cung cấp nguyên liệu rất rộng rãi khắp Đài Loan, Trung Quốc, Philippines và cả Việt Nam.
Nguyễn Lệ Chi
(Tổng hợp theo mạng chinataiwan.org, chinanews.com, sohu.com...)
-------------------------------
50 loại đồ uống, thực phẩm bị nhiễm DEHP

16 loại đồ uống tăng lực Duyệt Thị, Taiwan Yes... (có nồng độ DEHP từ 2,4-34.1 ppm); nhiều loại đồ uống dạng gói pha nước; đồ uống đóng chai như nước ổi, nước táo, nước lựu, nước mãng cầu, nước chanh Sun Kist...; nhiều loại thạch, bột trái cây, kẹo các loại...
-------------------------------
Chưa phát hiện tại Việt Nam

Chiều qua, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay, sau khi rà soát thông tin, chưa phát hiện ra doanh nghiệp nào nhập sản phẩm chất tạo đục có chứa DEHP của Công ty Dục Thân.

Phóng viên Thanh Niên đã trực tiếp khảo sát một số khu vực bày bán các loại hàng khô trên địa bàn Hà Nội như chợ Đồng Xuân - Bắc Qua, phố bánh kẹo Hàng Buồm... cũng chưa phát hiện. Riêng tại phố bánh kẹo Hàng Buồm, một tiểu thương cho biết trước đây “có nhập vài bao chất tạo đục dạng bột từ Trung Quốc về bán thử nhưng không có khách lẻ hỏi mua”.

Trên mạng internet chúng tôi phát hiện một công ty chuyên cung cấp các hương liệu, phụ gia thực phẩm và gia vị, có trụ sở tại Hà Nội rao bán chất này nhưng không phải sản phẩm của Công ty Dục Thân ở Đài Loan mà có xuất xứ từ Trung Quốc và Ý. Nhân viên phòng kinh doanh của công ty này cho hay, loại chất tạo đục dạng sệt lỏng mang tên Titanium, trên bao bì có ghi Shanghai Jianghu Titamium Chemical Manufacture, loại thùng 25 kg có giá 170.000 đồng/kg. Mặt hàng này hiện đang hết hàng, chỉ còn dạng bột giá 80.000 đồng/kg có nguồn gốc từ Ý. Cũng theo lời nhân viên này, chất tạo đục thường không bán cho các khách lẻ mà chủ yếu bán cho các công ty, nhà máy và các cơ sở chế biến thạch, nước giải khát hoa quả...

Đối với mặt hàng đồ uống giải khát, chúng tôi cũng chưa phát hiện các loại nước tăng lực, nước chanh, đồ uống dạng gói pha... nằm trong danh sách 50 loại đồ uống có chất tạo đục chứa DEHP mà báo chí nước ngoài công bố. Theo những người bán hàng, riêng về đồ uống, người VN chỉ chuộng một số loại nước giải khát đã có thương hiệu trong nước.
tusen
đây là 2 củ khoai lang mọc mầm cây or chồi lên từ củ... đây là lần đầu tiên cháu thấy hiện tượng này , k biết còn ăn đc k mặc dù bên trong vẫn bình thường [ có 1 ít mủ trắng ở trong khi cắt ra ] , các cô chú cho cháu xin ý kiến
justmevn
Với khoai lang thì không thành vấn đề. Người ta thường thu hoạch củ rồi vứt vào gầm giường một thời gian cho tới nảy mầm nhu nhú mới ăn, mục đích là để khoai ngọt hơn. Chứ mới thu hoạch về ăn ngay sẽ nhạt khoai.

Với khoai tây thì không áp dụng được thế, khoai tây mọc mầm có độc tố.
tusen
QUOTE(justmevn @ Oct 23 2011, 07:13 PM) *
Với khoai lang thì không thành vấn đề. Người ta thường thu hoạch củ rồi vứt vào gầm giường một thời gian cho tới nảy mầm nhu nhú mới ăn, mục đích là để khoai ngọt hơn. Chứ mới thu hoạch về ăn ngay sẽ nhạt khoai.

Với khoai tây thì không áp dụng được thế, khoai tây mọc mầm có độc tố.


thành thật cảm ơn bác Justmevn khi giải đáp...smile.gif
tusen
hnay đã ăn củ khoai lang có mầm mọc... luộc xong thì thấy khoai có vết hơi thâm đen bên trong lẫn ngoài , ăn vào thì k hề ngọt mà còn lại gây nhức đầu cho tới tận vùng bên trong của não.
justmevn
Mèng ơi, chỗ khoai hà, khoai sượng mà cũng còn ăn là sao? Mọc mầm cũng có mọc mầm còn ăn được và có mọc mầm hỏng không ăn được chứ. Ai lại cắm đầu cắm cổ như vậy.
DIEUHANG
QUOTE(tusen @ Oct 25 2011, 11:10 AM) *
hnay đã ăn củ khoai lang có mầm mọc... luộc xong thì thấy khoai có vết hơi thâm đen bên trong lẫn ngoài , ăn vào thì k hề ngọt mà còn lại gây nhức đầu cho tới tận vùng bên trong của não.

Hihi chắc tại củ khoai có vấn đề đó TS ạ. Chứ khoai mọc mầm thì ngọt nhiều hơn là đúng rồi đó biggrin.gif
tusen
QUOTE
Mèng ơi, chỗ khoai hà, khoai sượng mà cũng còn ăn là sao? Mọc mầm cũng có mọc mầm còn ăn được và có mọc mầm hỏng không ăn được chứ. Ai lại cắm đầu cắm cổ như vậy.


ờh , mắt mình bị quáng gà hay sao mà đọc k rõ ý về khoai lang sượng mọc mầm và k sượng mọc mầm của bác. đúng là lỗi tại ta biggrin.gif
justmevn
QUOTE(tusen @ Oct 26 2011, 04:00 AM) *
ờh , mắt mình bị quáng gà hay sao mà đọc k rõ ý về khoai lang sượng mọc mầm và k sượng mọc mầm của bác. đúng là lỗi tại ta biggrin.gif


Cũng đá móc giỏi ghê ta. Ngay cả củ khoai bình thường không mọc mầm mà gặp phải chỗ sượng, chỗ bị hà, cay là phải bỏ, chẳng ai ăn cả. Cái đó là bản năng thông thường khi ăn, có cần tôi phải nói nữa không?

Nếu bạn cần chỉ dẫn chi tiết tới chừng ấy, sao lúc luộc lên thấy chỗ đen, ăn không ngọt như thế mà không lên đây hỏi lại cho chắc ăn rồi hẵng ăn?

Cũng là một bài học để bạn biết là đừng có hoàn toàn dựa vào chỉ dẫn của người khác "một cách mù quáng". Haha. Rồi lại đổ lỗi.
tusen
QUOTE
Cũng đá móc giỏi ghê ta. Ngay cả củ khoai bình thường không mọc mầm mà gặp phải chỗ sượng, chỗ bị hà, cay là phải bỏ, chẳng ai ăn cả. Cái đó là bản năng thông thường khi ăn, có cần tôi phải nói nữa không?

Nếu bạn cần chỉ dẫn chi tiết tới chừng ấy, sao lúc luộc lên thấy chỗ đen, ăn không ngọt như thế mà không lên đây hỏi lại cho chắc ăn rồi hẵng ăn?


cám ơn bác đã quá khen và chỉ ra lỗi lầm biggrin.gif biggrin.gif

có nhất thiết như vậy k? đã bị rồi mới biết , biết rồi thì mới nhận ra cái mình thiếu sót. cần chi lên đây hỏi làm gì. đã đưa kết quả thì ai mắc phải lần nữa thì cũng tại họ bị quáng gà thôi.
Diệu Minh
http://tin180.com/suckhoe/an-toan-thuc-pha...m-pham-mau.html

Miễn Tĩnh Túc Cao Bằng nổi tiếng mầu khác hẳn hai mầu trên:
Nó có mầu trong trong hơi đen đen trong suốt... mầu tự nhiên, mầu trắng cũng đã bị tẩy rồi đấy
Người viết bài TƯỞNG là mầu trắng là mầu "chưa nhuộm"... đúng là chưa nhuộm mầu mà đã bị tẩy mầu tự nhiên...

Chúng tôi sẽ chụp ảnh miến Tĩnh Túc Cao Bằng đặc sản - đang bán ở nhà...
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.