Không chỉ chị hasua, cũng đã có người nói với em là họ ăn bột Kokko hay uống trà bancha trộn gạo rang hãm nóng cũng bị sôi bụng, có cảm giác dạ dày không ổn. Trong khóa tu tích cực, hàng ngày em đều uống loại trà này nên cảm nhận rất rõ. Sau đó khi nấu bột kokko ở nhà, em cho thêm thìa dấm mơ thì ... êm luôn, không thấy có vấn đề gì nữa.
Rong biển, đậu đỏ, các loại hạt rang làm bột Kokko đều rất nhiều khoáng và tạo kiềm mạnh, nên nó thu hút axit trong cơ thể dữ lắm, tuy vẫn thua đường, ai ăn đường thì biết, qua khỏi miệng là thấy miệng chua loét. Cơm lứt, hay bột gạo lứt thì axit nhẹ và dương nên nó thu hút kiềm, nhai kĩ miếng cơm lứt (150-200 lần) xong nuốt xuống là độ kiềm trong nước bọt tăng ngay, thử bằng giấy quỳ thấy màu thay đổi rất rõ. Còn nồi cơm nấu thêm rong biển, đậu đỏ thì kiềm hơn rất nhiều nên làm tăng axit dạ dày là đúng logic, chị nên gỡ tơi thịt mơ muối rồi cho vào nấu để chất chua thấm đều trong nồi cơm và giảm lượng đậu đỏ cùng rong biển đi thì sẽ hết vấn đề, vì cách tạo kiềm của mơ muối là giúp cơ thể tăng hấp thu khoáng chứ không phải vì bản thân nó là kiềm. Nấu kèm mơ muối như vậy vừa làm êm dạ dày, vừa hỗ trợ quá trình tiêu hóa nữa.
Trong cuốn Y học thường thức trong gia đình, các bài thuốc dùng gạo rang, trà ban cha đều phải nêm thêm tương hay mơ muối là vì lý do như vậy, nó vừa tăng hấp thu các chất tạo kiềm, lại vừa ngăn hiện tượng dư axit trong dạ dày do ăn thức ăn quá nhiều khoáng gây ra.
Cách nấu đậu đỏ theo kiểu đun và chắt bỏ nước đầu là của Thầy Tuệ Hải, để nó không chát. Nhưng theo quan điểm của em thì nấu ít đỗ đỏ hơn và không chắt nước đầu mới không vi phạm nguyên tắc ăn toàn phần mà vẫn đảm bảo vị ngon. Một nồi cơm em nấu khoảng 2 bát gạo mới cho 1 nắm đỗ đỏ, thấy vẫn ngon lành như thường. Cơm ăn với muối vừng cũng là kiềm, lại còn các món ăn kèm là rau củ hay xúp miso nữa đều kiềm thì nên axit một tý cho nó quân bình
Cô Trâm ăn loại cơm này sau một thời gian ăn hơi nhiều trái cây nên thấy khỏe hẳn ra là có lý của cô ấy, nhưng mỗi người có thể trạng riêng của mình, phải nắm vững chìa khóa về âm và dương, axit và kiềm để tự điều chỉnh công thức nấu cho phù hợp với bản thân, thời tiết và hoàn cảnh thì mới đúng là người Thực Dưỡng chứ. Hi hi, nói vậy thôi chứ thời gian vừa rồi em ăn natto, dường như nó đã cho em đúng thứ em đang thiếu là sự hỗ trợ khả năng chuyển hóa nên ăn vào là lập tức có biển chuyển tốt ngay, nên em cũng quảng cáo cho nó hơi quá (tình "iu" vốn mù quáng mà)