Thực Dưỡng Nhật Bản? |
Thực Dưỡng Nhật Bản? |
Sep 27 2010, 06:52 PM
Bài viết
#1
|
|
Bạn của mọi người Nhóm: Administrators Bài viết: 17,293 Gia nhập vào: 13-February 07 Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I Thành viên thứ.: 5 |
Một người có số di động (0903107016) gửi tin cho tôi:
Xin gửi chị hai trang web thực dưỡng ở Nhật. Hy vọng sẽ đem lại nhiều điều bổ ích cho chị và hội thực dưỡng của chị. Chúc chị luôn khỏe và nhiều nghị lực để "dấn thân" vào con đường "gian nan" này: www.ci-kyokai.jp
www.macrobiotic.gr.jp -------------------- ________Ngọc Trâm_________
|
|
|
Oct 10 2010, 12:01 PM
Bài viết
#2
|
|
Advanced Member Nhóm: Members Bài viết: 162 Gia nhập vào: 26-September 09 Thành viên thứ.: 5,120 |
http://macrobiotic-navi.seesaa.net/category/1491465-1.html
Bệnh tiểu đường Bệnh tiểu đường là do tình trạng trao đổi đường dị thường tạo nên. Nó đặc biệt liên quan đến thức ăn hàng ngày của chúng ta.Không ăn nhiều các thức ăn có phẩm chất xấu từ dầu mỡ, thức ăn động vật, các chất có chứa nhiều đường, vận động thích hợp, giữ tâm bình an, thì có thể làm giãm lượng đường huyết xuống được. Cách chữa bệnh tiểu đường bằng liệu pháp thức ăn Bệnh tiểu đường ngày nay là bệnh của toàn dân. Số lượng bệnh nhân cả nước Nhật lên đến 7.500.000 người, nếu tính luôn những người chớm bệnh thì con số này tăng lên gấp đôi. Sau chiến tranh con số bệnh nhân là zero, 10 năm sau nó tăng lên một cách dị thường, và ngày nay được dự đoán là ngày càng tăng. Bệnh tiểu đường thường được cho là bệnh của sự xa xỉ, tuy nhiên hiện nay nó đã lan rộng tới cả những người bình thường, kể cả trẻ em. Tiểu đường là một bệnh đáng sợ. Một khi đã mắc bệnh thì nó gây hại đến toàn thân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày. Thời kỳ đầu thì lượng nước tiểu nhiều, khô cổ, thèm ăn nhiều, mệt mõi, xuất hiện cảm giác rối loạn khu vực xương bả vai trái. Sau khi bệnh tiến triển thêm, xuất hiện triệu chứng da bị ngứa, thị lực giãm, tê tay chân, càng mệt mõi hơn. Giãm hăng say trong công việc, chất chứa mệt mõi, mắc lỗi trong công việc tăng rõ rệt. Nếu bệnh tiến triển nặng hơn nữa, có thể đánh mất cả thị lực, tứ chi, tổn hại nghiêm trọng đến huyết quản, thận và có thể đánh mất tính mạng. Trong suốt quá trình gây hại toàn thân của bệnh tiểu đường, nó làm cho cuộc sống của bệnh nhân chồng chất mõi mệt. Ăn quá nhiều chất dầu mỡ xấu, thực phẩm động vật, đường, đưa vào miệng quá nhiều chất hóa học, những hóa chất trong môi trường sống, thuốc lá, rượu bia, cộng thêm việc ăn quá nhiều sẽ dẫn đến cơ quan tiêu hóa đầu tiên bị yếu đi đó là ruột. Ngoài ra stress chồng chất, làm cho công năng hoạt động của gan, thận – hai cơ quan trọng yếu control môi trường hoạt động của cơ thể bị yếu đi. Cứ như thế sẽ dẫn đến chất thải sẽ bắt đầu tồn đọng trong cơ thể. Thêm vào đó việc ít vận động sẽ dẫn đến lượng calori thừa tích trữ càng nhiều, làm tăng thêm gánh nặng cho tuyến tụy . Cứ tiếp tục như thế làm cho việc bài tiết insulin quá nhiều. Một khi insulin tiết ra quá nhiều trong thời gian dài sẽ làm cho tuyến tụy mệt mõi và cơ năng suy yếu và điều ngược lại xảy ra là lượng insulin tiết ra sẽ giãm thiểu. Hậu quả là lượng đường huyết sẽ tăng lên. Từ đó việc đốt cháy đường glucose sẽ trở nên không trơn tru nữa. Việc đốt cháy chất dầu mỡ, đạm cũng không thuận lợi, từ đó làm phát sinh số lượng nhiều chất thải như: acid lactic, acid uric, ammonia, acid ketonic, creatinine,… Như vậy thì chất thải gia tăng trong máu, trong bạch huyết và nó sẽ tích trử lại tại các cơ quan khác toàn cơ thể, gây tổn hại đến tất cả các tế bào toàn thân. Bằng cách này thì bệnh tiểu đường không chỉ là bệnh ở tuyến tụy mà thôi mà lúc khởi điểm nó đã là một loại bệnh tiến triển trên khắp cơ thể rồi. Theo đó, nếu như không vừa điều chỉnh lại toàn bộ các cơ quan trong cơ thể vừa cải thiện tuyến tụy thì không thể chữa được bệnh tiểu đường. Tuyến tụy đặc biệt có ảnh hưởng rất lớn đến ruột non, gan ,thận và lá lách. Cùng với cơ năng của tuyến tụy, nếu nâng cao cơ năng của các cơ quan này thì sẽ bình thường hóa được cơ năng của tuyến tụy. Để bình thường hóa toàn bộ tế bào của cơ thể thì điều cốt lõi là nâng cao chất lượng máu bằng cách ăn uống đúng. Cách cải thiện bệnh tiểu đường bằng ăn uống: Món ăn chính: 1, Cơm gạo lứt ( gạo lứt nảy mầm là tốt nhất )…1 phần gạo lứt cho thêm 0.5g muối, 5g hạt kê, lúa mì lứt 5~10 g, 2g mè vào nấu chung. 2, Sắn dây…nêm nước tương, miso, bột rong biển, mơ muối… 3,Cháo lúa mạch. 4, Cơm lúa mạch …..gạo pha 30~50% lúa mạch. Món ăn phụ: Rau cải, rong biển, đậu, hạt… Gia vị: Muối, miso, tương , tamari, mirin, la hán quả. Thức uống: Nước trắng, trà xanh, trà Matcha, trà bancha, trà ngải cứu, mận khô , la hán quả, trà bồ công anh. Các loại thức ăn nâng cao cơ năng của tuyến tụy: 1, Lúa mì, lúa mạch, kikuimo (nhìn giống củ tam thất? http://www.yaconcha.com/lp/?utm_source=ove...=overture_camp) ,củ hành, bí đỏ, hạt kê, hạt bí đỏ, trái thông. 2, Nhân sâm, lá nhân sâm, hẹ, hành, hạt dẻ, khoai thiên nhiên, củ cải trắng, lá củ cải trắng, tần ô, mộc nhĩ, mè, táo tàu, củ sen, cần tây, bắp cải, hành tây, mì soba, giá, đậu nành , mơ muối, bồ công anh, tảo nori, ninniaku (http://ja.wikipedia.org/wiki/%E3%82%B3%E3%83%B3%E3%83%8B%E3%83%A3%E3%82%AF ) 3, Đậu đỏ bí đỏ ( đậu đỏ, bí đỏ, phổ tai, nước tương …nấu ) mỗi ngày ăn 50~80g. Các thức ăn nên tránh: Các thức ăn động vật : thịt, thủy hải sản, sữa, trứng Dầu mỡ: dầu động vật, dầu thực vật Đường: đường trắng, đường kết tinh, ….. Các thức ăn công nghiệp: thức ăn nhanh, các loại thức ăn dinh dưỡng cô đặc, retort-packed food( các loại thức ăn đóng gói đã được dùng cao nhiệt cao áp sát khuẩn đựng trong các túi nilon, giấy nhôm…) Các loại đồ uống lạnh:juice, cola, sport drink, thức uống dạng bột, thức uống có cồn. Ngày xưa người bệnh tiểu đường thường phát bệnh sau 35 tuổi, tuy nhiên ngày nay bệnh được phát hiện cả trong thế hệ trẻ còn được gọi là bệnh tiểu đường trẻ tuổi, tình hình thậm chí còn phát bệnh ở cả giới học sinh. Có lẽ là do thói quen ăn uống và sự di truyển, xu hướng ăn uống sành điệu, bạo ăn bạo uống, trường hợp trẻ em thì do trong quá trình mang thai người mẹ ăn uống các thực phẩm chất lượng không tốt ảnh hưởng rất lớn đến con. Đa số sinh hoạt ăn uống của người Nhật khoảng 30 năm gần đây trở nên xấu đi một cách đáng kể, do đó sinh ra những trẻ nhỏ có thể chất yếu, nên dễ bị bệnh tiểu đường. Bởi vì người ta cho rằng người dưới 20 tuổi phát bệnh thi khó trị hết, cho nên để bảo vệ trẻ em thì chúng ta nên lưu ý thói quen ăn uống của phái nữ. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thì theo tây y có vẽ như không hiểu rõ vấn đề là “đảo Langerhans” trong tuyến tụy ( bộ phận tiết tuyến do nhà bệnh lý học người Đức P. Langerhans tìm ra )sản sinh ra insulin và tế bào β bị phình đại ( âm tính hóa). Việc hấp thu quá nhiều đường trắng, mật ong, trái cây và juice, các loại thức uống ngọt, các loại bánh kem, bánh kẹo, các lọai snack, các chế phẩm từ sữa, phụ gia, chất bảo quản, thuốc trừ sâu, các chất bột chiết xuất, thức uống bột, thuốc Tây, các chất hóa học khác , các loại rượu,… làm cho tế bào trong cơ thể bị nới lỏng . Hơn nữa các loại thức ăn làm từ ngũ cốc chà trắng, thịt, thủy hải sản, trứng các loại, các loại phômai cứng, các loại chế phẩm từ sữa không chỉ làm cho nội dịch của cơ thể có khuynh hướng acid hóa mà còn tích chứa quá nhiểu chất thải trong cơ thể. Từ đó làm cho cơ năng của tuyến tụy suy yếu, gây trở ngại cho việc bài tiết insulin dẫn đến tình trạng đường huyết tăng lên bất thường. Đồng thời vì thức ăn nguồn gốc động vật đa số là cực dương cho nên để lấy lại cân bằng ta sẽ thèm ăn những món cực âm. Từ đó sẽ khởi sinh vòng lẩn quẩn xấu. Vì một trong những nguyên do của bệnh tiểu đường được cho rằng bởi hấp thu quá nhiều các thức ăn cực âm và cực dương , cho nên cho đến khi bệnh trạng được cải thiện hoặc để phòng ngừa bệnh thì thiết nghĩ chúng ta cần chú ý đến sự điều độ. |
|
|
.::Phiên bản rút gọn::. | Thời gian bây giờ là: 28th May 2024 - 01:15 PM |