Cách nấu ăn phòng chống ung thư, theo phương pháp Thực dưỡng |
Cách nấu ăn phòng chống ung thư, theo phương pháp Thực dưỡng |
Jun 27 2007, 08:54 AM
Bài viết
#1
|
|
The last... Nhóm: Administrators Bài viết: 1,324 Gia nhập vào: 10-February 07 Thành viên thứ.: 4 |
Ăn kiêng và cách sống dẫn tới việc ngăn ngừa và kiềm chế ung thư
CÁCH NẤU ĂN PHÒNG CHỐNG UNG THƯ THEO PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG The Macrobiotic Cancer Prevention Cookbook Aveline Kushi & Wendy Esko -------------------- The last |
|
|
Feb 28 2008, 03:01 PM
Bài viết
#2
|
|
Advanced Member Nhóm: Members Bài viết: 224 Gia nhập vào: 4-April 07 Thành viên thứ.: 13 |
Trà bột củ sen
Có thể tìm mua chè bột củ sen đóng gói ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm thiên nhiên và thực dưỡng. Chè này có thể dùng khi không mua được củ sen tươi. Cách pha chè được hướng dẫn trên bao bì. Chè làm từ bột củ sen có thể sử dụng theo cách giống như chè từ sen tươi. Trà gạo đỏ rang hay lúa mạch rang Giống như trà bancha, trà làm bằng ngũ cốc lứt giúp ổn định việc sử dụng năng lượng của toàn bộ cơ thể, đồng thời giúp ta loại trừ dần những chất thừa thãi tích tụ trong cơ thể do hậu quả của việc sử dụng quá mức chất đạm và mỡ động vật. Trà này đặc biệt có ích trong việc chữa trị bệnh khô da (nhất là ở tay và ở chân). Chè gạo đỏ có thể trợ giúp, bổ phổi và tăng hoạt động của ruột già; còn chè lúa mạch có thể củng cố gan và túi mật. Cách chế biến như sau: Cho 1-2 thìa lúa mạch rang hay ¼ cốc gạo đỏ rang kho vào một lít nước. Đun sôi lên, giảm bớt lửa để liu riu khoảng 10 phút. Một trong hai loại chè có thể dùng để uống hàng ngày như một thứ đồ uống chính. Trà nấm Shiitake (Trà nấm đông cô) Nấm shiitake, một thành phần dùng làm nguyên liệu nấu xúp theo truyền thống, đã từng được biết như một món ăn có tác dụng phòng ngừa ung thư. Năm 1970, các nhà nghiên cứu ung thư Nhật Bản thông báo rằng shiitake rõ ràng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của một số khối u nhất định trên cơ thể động vật, dẫn tới kết quả là “sự thoái lui bệnh tật hầu như hoàn toàn… mà không hề có dấu hiệu của chất độc nào”. Nấm shiitake có xuất xứ từ vùng Viễn Đông, và nay được trồng cả ở Mỹ. Loại nấm này rất ngon, và từ hàng thế kỷ nay đã được dùng dưới dạng tươi hoặc khô để lập thế quân bình khi cơ thể nặng nề vì ăn quá nhiều thức ăn động vật, và để làm thuốc. Trà shiitake có thể dùng để làm thư giãn thần kinh ở trạng thái căng thẳng quá mức do ăn quá nhiều muối hay thức ăn động vật. Cách chế biến như sau: Lấy một cây nấm shiitake cho vào chảo, thêm 2 cốc nước, đun sôi lên, bớt lửa, đậy nắp. Cho thêm một nhúm nhỏ muối biển hay một thìa cà phê nước tương tamari, để sôi liu riu cho đến khi còn một cốc nước. Chắt lấy nước trà và uống nửa cốc khi hãy còn nóng. Trà tamari-bancha Trà tamari-bancha rất dễ làm. Nó làm tăng cường tuần hoàn và giúp trung hoà lượng axit quá thừa trong máu. Nó cũng có thể giúp hồi giúp sức lực vào làm dịu những cơn đau đầu do tiêu thụ quá mức đường, rượu hay những đồ ăn thức uống tạo axit khác. Cách chế biến như sau: Cho 1-2 thìa nước tương tamari vào trong một cốc nước chè. Rót nước chè bancha nóng lên tương và khuấy. Uống nóng. Trà tamari-kuzu (bột sắn dây) Kuzu ở miền nam nước Mỹ gọi là “kudzu”, nơi đây chúng mọc đầy rẫy. Loại dây leo cắm rễ rất sâu này mọc hoang trên đồi núi Nhật Bản, tại đây từ lâu chúng được thu hái và xử lý bằng tay thành một chất bột màu trắng như phấn. Kuzu thường được dùng trong nấu nướng theo phương pháp thực dưỡng như một chất làm đặc trong súp, món hầm và món tráng miệng. Hoạt tính chữa trị bệnh của kuzu là làm mạnh cơ quan tiêu hoá. Tamari-kuzu có thể dùng để tăng cường tiêu hoá, tăng cường sức lực và chống mệt mỏi. Cách chế biến: Cho một thìa cà phê đầy bột kuzu vào nồi và thêm 2 thìa cà phê nước. Trộn cho đến khi kuzu hoàn toàn hoà tan. Thêm một cốc nước và tiếp tục khuấy. Đun sôi hỗn hợp, bớt lửa và để liu riu cho đến khi kuzu trở lên trong mờ và đặc lại. Tiếp tục khuấy đều để chống vón cục. Thêm ½ - 1 thìa cà phê nước tương tamari và trộn. Để liu riu tamari-kuzu thêm một phút nữa trước khi bắc ra rót vào một cái bát hay cốc. Uống nóng. Ở Việt nam sắn dây là loại bột ai ai cũng biết tới công dụng của nó như là một thứ nước giải khát tuyệt vời. Nhưng ít người biết hết tác dụng kỳ diệu của thứ bột hay thứ củ thu hoạch vào cuối đông, giáp tết. Củ sắn dây có thể mọc xuyên vách núi đá, ch nên sức sống của nó rất mãnh liệt, là thứ không gì so sánh được để làm êm dịu và mát người đối với chứng nóng nực trong của của các bà các cô và trẻ em gầy yếu, đem đun bơ vừng và chút đường đen thành món chè ngon bổ hạng nhất trong mùa hè, người Trung Quốc gọi là Chí Mà Phù. (Xem cách làm trong 108 món ăn chay bổ dưỡng theo phương pháp Oshawa, NXB VHDT). |
|
|
.::Phiên bản rút gọn::. | Thời gian bây giờ là: 2nd June 2024 - 04:12 AM |