IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

2 Trang V   1 2 >  
Reply to this topicStart new topic
> Kê và các món ăn ngon bổ từ kê, Ngũ cốc dương nhất
Diệu Minh
bài Jun 27 2009, 06:54 AM
Bài viết #1


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,050
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Theo quyển ZEN VÀ Ý THỨC NÓI VỀ ĂN CHAY,

Thái Khắc Lễ có nói kỹ về món ăn kê này như sau:

Ở Trung hoa người ta rang hột kê để nấu nước làm thuốc giải nhiệt và trị bệnh kiết lỵ.
Cháo kê thường được dùng để nuôi các bệnh nhân đau yếu dạ dày. Hạt kê rang xay thành bột dùng làm bánh cho trẻ con trừ ghẻ, chốc, rôm, xảy…
Trẻ con lưỡi sưng to nhai kê mớm cho nó ăn thì khỏi.
Chảy máu cam (mũi) mãi không hết dùng bột kê nấu cháo ăn lành bệnh.



Kê chùa Hương - đặc sản Thực dưỡng... mà dường như không ai biết. (Nhìn thôi đã thấy thích... họ đựng vào cái thúng rất đặc trưng... và dùng một cái vá bằng tre vót để phết kê lên bánh đa... khi nào có tiệc Thực dưỡng mà đặt được cả cái đồ đựng này mới thỏa lòng mong ước... hay là mở nhà hàng Td thì nên có món kê và các đồ đựng kiểu này...)

Theo tây y thì kê là một cốc loại rất bổ dưỡng mà ăn vào lại không làm phì nộn con người. Chỉ một mình nó có thể cung cấp đầy đủ tất cả vitamin cần thiết cho con người, nhiều nhất là vitamin B1, B2, A,E, Protein, nó tốt không kém thịt cá. Các khoáng chất như vôi, phốt pho, mangan, sắt, đồng,… có rất nhiều so với các thức ăn khác. Nó còn chứa chất lecithine và choline tự do là thứ rất quí để bồi bổ óc não cho những người làm việc lao tâm, dùng nhiều về tinh thần, lý trí. Chất Choline trong kê còn có đặc tính ngăn ngừa cả bệnh cứng động mạch và điều tiết lại quân bình âm dương của thần kinh dinh dưỡng. Kê lại còn chứa axit glutamic là một chất làm tăng thêm trí nhớ cho con người.
Theo sự nghiên cứu của người Đức thì kê chữa được cả các bệnh đau ngực, bệnh đi tả và bệnh sốt.
Theo giáo sư Ohsawa thì kê là một cốc loại rất dương có thể dùng hàng ngày dưới mọi hình thức: cà phê, bánh đa kê, cháo, bỏng kê, trà kê, hoặc chỉ đơn giản là rang lên bỏ lọ, ăn dần… hoặc thay thế cơm rất tốt.





3 ảnh này tôi chụp được tại hàng bánh đa kê Chùa Hương... chỉ có bánh đa gạo, kê, đỗ xanh.

(Nếu bạn quan sát kỹ kê bán ở Hà Nội thì mới thấy: chỉ có vài hạt kê còn lại là ngô "cho lợn" ăn... ngô kiểu đó họ trồng rất nhiều ở Bãi giữa, họ bón cực nhiều đạm và phun cực nhiều thuốc trừ sâu... qua "vụ việc" này tôi thấy người Hà Nội kém phước ăn, toàn là bị ăn những thứ thiu thối.... ngay cả các loại thịt lợn, gà... chết vì bệnh... họ cũng đem tới HN hay là HCM để thả xuống cho các con "cá" ăn... rốt cục người HN và HCM mới là thứ dân bị nhiều bệnh tật nhất ... bề mặt càng rộng bề lưng càng lớn)

Kê ở chợ ngay bến xe (bến Đục, gọi là chợ Đục) có một vài bà bán kê nổi tiếng, làm rất ngon và rất Thực dưỡng (không hề có đường) mà chỉ có kê 100 % phết lên bánh đa gạo và được rắc đỗ lên.

Nếu đi chùa Hương bạn nên dừng chân hỏi Bánh đa kê... dân gạo lứt mà được ăn một lần là NHỚ MÃI... và BIẾT NGAY đây chính là món ăn truyền thống đạt tiêu chuẩn Thực dưỡng.

Vừa qua có anh chị Trung và bạn Hải đi chơi chùa Hương được tôi giới thiệu món bánh đa kê này, tất cả đều hoan hỉ.

Tuy ở Hà Nội nhưng "đường dây" ăn rau rừng hay là ăn đặc sản chay đồng quê của chúng tôi cứ MỞ ra... "thông luồng lạch"... đà này... chúng tôi mở quán chay rau rừng chắc là đắc địa đây...

Mỗi tỉnh và địa phương đều có đặc sản Thực dưỡng.

Chúng tôi sẽ tuyên truyền cho họ...

Còn thứ kê bán ở HN? Tôi sẽ chụp sau và đưa tin lên sau.


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jun 27 2009, 06:58 AM
Bài viết #2


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,050
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Kê là tên gọi chung để chỉ một vài loại ngũ cốc có thân cỏ giống lúa, hạt nhỏ, thoạt nhìn tương tự cỏ lồng vực nhưng hạt to và mẩy hơn. Hạt kê làm lương thực như gạo cho người ăn hoặc chim chóc.

Các thứ kê
Kê bao gồm một số loài trong vài chi, chủ yếu trong phân họ Panicoideae của họ Hòa thảo (Poaceae). Các loài được gieo trồng nhiều nhất liệt kê dưới đây theo sản lượng trên phạm vi toàn thế giới [1] là:

Kê trân châu hay lúa miêu (Pennisetum glaucum)
Kê đuuôi cáo hay kê ta (Setaria italica)
Kê Proso hay kê châu Âu (Panicum miliaceum)
Kê chân vịt (Eleusine coracana)
Các loài kê khác có:

Kê Barnyard (Echinochloa spp.)
Kê Kodo (Paspalum scrobiculatum)
Kê nhỏ (Panicum sumatrense)
Kê Guinea (Brachiaria deflexa = Urochloa deflexa)
Kê nâu đầu (Urochloa ramosa = Brachiaria ramosa = Panicum ramosum)
Teff (Eragrostis tef) và fonio (Digitaria exilis) cũng được gọi là kê, còn ít hơn là lúa miến (Sorghum spp.) và bo bo (Coix lacrima-jobi).

Bài này còn sơ khai.
Mời bạn góp sức viết thêm để bài được hoàn thiện hơn. Xem phần trợ giúp về cách sửa bài.

Kê dùng làm bánh Đa Kê. Nấu kê như gạo, rồi cho vào một miếng bánh đa nhỏ. Cho một ít dừa, ít đường. Dùng đũa, bẻ đôi miếng bánh rồi úp lên nhau thành Đa Kê. Đa Kê ăn mát, có lợi sức khỏe, hạ hỏa.

Lấy từ “http://vi.wikipedia.org/wiki/K%C3%AA”


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jun 27 2009, 08:56 AM
Bài viết #3


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,050
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5





Món này lấy trên mạng bài về "Bánh đa kê" nhưng thực ra không hiểu nó là món gì?
Chứ cái bài tả về bánh đa kê chả ăn nhập gì với cái hình này, tuy nhiên nhìn là có thể đoán ra đây là món kê, họ dùng làm chè kê và bánh đa nướng hình như cũng làm cả từ kê?



--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jun 28 2009, 05:42 PM
Bài viết #4


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,050
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Kê - theo ông Duật một cựu Thực dưỡng và đông y, ông nói kê tính hơi hàn (hàn là do nó cực dương, làm cho năng lượng co rút vào bên trong cho nên làm mát cơ thể và người ta ngộ nhận là nó có tính hàn! ngay cả bột sắn dây, đỗ đen cũng có những đặc tính này...) cho nên khi ăn phải rang lên, trúng ý tôi là định rang lên đóng chai để bá tánh nấu cháo... mỗi ngày nếu ăn liên tục chỉ nên ăn một thìa cà phê.

Có lẽ kê nó quá dương cho nên nó làm cho mọi thứ co lại ?

Ông bà mình nấu với nước vôi làm bánh đa kê... có phải là để cho nó ấm áp lên quân bình chăng?


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jul 13 2010, 01:56 PM
Bài viết #5


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,050
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Thực đơn để sinh ra em bé khỏe mạnh
Choline có trong kê, là chất căn bản giúp não bộ của thai nhi phát triển khỏe mạnh, các nhà khoa học tuyên bố.

Choline là một dưỡng chất quan trọng giúp các tế bào tăng trưởng và hoạt động phù hợp.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Chapel Hill, ở North Carolina (Mỹ) đã nghiên cứu ảnh hưởng của choline lên những con chuột mang thai.

Họ cho 3 nhóm chuột mẹ ăn theo 3 chế độ khác nhau: thực đơn thiếu choline; thực đơn tiêu chuẩn và thực đơn được bổ sung dưỡng chất này, sau đó kiểm tra não của những chuột con được sinh ra.

Kết quả là, những chú chuột con có mẹ ăn quá ít choline thì có ít mạch máu trong não hơn nhóm ăn bình thường.

Công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các chuyên gia cho biết sự phát triển của các mạch máu mới là điều tiên quyết để não phát triển. Nếu bào thai trong bụng mẹ có quá ít mạch máu, não sẽ teo tóp lại.

Tiến sĩ Steven Zeisel, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện này có thể có "tầm quan trọng rất lớn đối với con người". Nếu thực đơn của người mẹ không đủ choline, não của bé phát triển quá ít mạch máu, sẽ khiến đứa trẻ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và học tập sau này.

Ông cũng nói thêm "chỉ có 14% phụ nữ mang thai ở Mỹ ăn đủ lượng choline", và trung bình cứ 4 phụ nữ thì có một người thiếu chất này.

Các bà bầu có lượng choline thấp nhất thì có nguy cơ sinh con khuyết tật cao gấp 4 lần so với nhóm phụ nữ ăn chất này nhiều nhất, tiến sĩ Zeisel nói.


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jul 13 2010, 02:11 PM
Bài viết #6


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,050
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Cách tự làm bánh đa kê:

- Mua bánh đa lứt nướng sẵn ở các cửa hàng Thực dưỡng.
- Mua kê ở các cửa hàng thực dưỡng về đem nấu chín chỉ khoảng 15 sôi liu riu là đủ chín mềm, bỏ thêm tí muối và phổ tai thì bỏ ngay từ đầu cho ngon. Kê phải ăn nguội mới ngon! do vậy muốn mời bạn bè ăn hay trai tăng sư thầy thì phải nấu từ sớm.
- Mua đỗ ở các cửa hàng bán xôi buổi sáng: tôi mua 5000 đ đỗ của bà bán xôi, là đủ "ăn nhòe!" cho khoảng 3 người.

Ở chùa Hương có món bánh đa kê đặc sản tôi thấy họ không hề dùng tí đường nào mà chỉ có 3 thứ trên, chúng ta lại còn có cả bánh đa gạo lứt với vừng ở trên thì còn "bổ" và ngon hơn.

Hôm nọ tôi vừa làm món này cho 2 người bạn tới ăn, không hề có ý quảng cáo bán hàng mà ngay sau đó 2 người này mỗi người mua ngay 3 gói kê làm tôi cứ cười thầm ...

Thứ 5 tuần này tôi mời thầy Đạo Chánh chuẩn bị đi Thái Lan tu tập tới trai tăng và nói chị Huyền chuẩn bị làm món này, vì món ăn quá là dễ làm tới mức chị ấy nghe tôi nói thế, lập tức "cười khẩy" bảo là : "Ôi giời! quá dễ!", may sao có chị Huyền rất thích phục vụ trai tăng ở nhà tôi tới mức tăng ni ai cũng phải nhận ra ngay và hài lòng hết sức! Cách chị ấy phục vụ tăng ni và bé Ngọc nhà này thì ai cũng phải mơ có một người cộng sự như vậy... vô cùng đội ơn Tam Bảo, tiên sinh Ohsawa và tất cả...

...Kê còn chứa chất lecithine và choline tự do là thứ rất quí để bồi bổ óc não cho những người làm việc lao tâm, dùng nhiều về tinh thần, lý trí. Chất Choline trong kê còn có đặc tính ngăn ngừa cả bệnh cứng động mạch và điều tiết lại quân bình âm dương của thần kinh dinh dưỡng. Kê lại còn chứa axit glutamic là một chất làm tăng thêm trí nhớ cho con người.


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jul 13 2010, 03:07 PM
Bài viết #7


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,050
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5





Món kê nấu với bí đỏ cực nhanh (kê, bí đỏ cả vỏ và cả hạt thái miếng, chút nước, chút muối sôi 15 phút là ok), dễ nấu và ngon lắm vì dễ ăn... mỗi lần chúng tôi nấu món này mà mải nhai cơm lứt và nói chuyện với khách thì khi nhìn tới món kê bí đỏ thì thường thấy "nhẵn bát"... đôi khi muốn ăn phải "tranh giành lại với khách" thì mới được ăn miếng kê nấu với bí đỏ! Có những thực khách trẻ tuổi thiếu được giáo dục, ngồi ăn với họ xong, tôi thường "không còn miếng kê bí đỏ" nào và khi chỉ ra sự thật thì chủ và khách cười ngất ngư! (đôi khi hơi bực mình và tủi thân lăn tăn, vì nghiệp xấu phải ngồi ăn với những người ích kỷ ăn tham chả cần biết tới ai!!!!!!!!!!!!!!).Những người ăn uống si mê thấy miếng ngon thì ăn hết sạch không cần biết tới người khác ngồi cùng mâm, có vô số...

Người ta có thể hơn kém nhau nhiều thứ, nhưng những người có thể nhường cơm xẻ áo và nhường miếng ngon cho người khác khi họ thích ăn quá quên cả MÌNH đi cũng là một cách thức rèn luyện tâm...


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
RB2010
bài Jul 14 2010, 10:30 AM
Bài viết #8


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 47
Gia nhập vào: 24-May 10
Từ: U.S.A
Thành viên thứ.: 14,203





Hột Kê , tên tiếng Anh gọi là MILLET, có bán ở Wholefood Market, với giá bán là $1.70 USD một pound (450 gram) - TB và gia đình đã và đang thử dùng hột kê từ 2 tháng nay với Flaxseed và Salba trong mỗi bữa ăn !!! Hột kê có màu vàng lợt, hột nhỏ, tròn có một chấm nhỏ xíu bên cạnh (gần cuống lá )...

Cho phép TB tạm dịch vài hàng bằng tiếng Anh bên dưới :

Today millet ranks as the sixth most important grain in the world, sustains 1/3 of the world’s population and is a significant part of the diet in northern China, Japan, Manchuria and various areas of the former Soviet Union, Africa, India, and Egypt. Millet was introduced to the U.S. in 1875 and at the present time the grain is widely known in the U.S. and other Western countries and is now becoming a more commonly consumed grain in the Western part of the world.

Millet is highly nutritious, non-glutinous and like buckwheat and quinoa, is not an acid forming food so is soothing and easy to digest. In fact, it is considered to be one of the least allergenic and most digestible grains available and it is a warming grain so will help to heat the body in cold or rainy seasons and climates. Millet grains look like tiny yellow spheres with a dot on one side where it was attached to the stem. This gives the seeds an appearance similar to tiny, pale yellow beads.

Millets are also rich in phytochemicals, including Phytic acid, which is believed to lower cholesterol (giảm lương mỡ trong máu) and Phytate (chất acid phytic) which is associated with reduced cancer risk (ngăn ngừa ung thư) .

TB 7/13/2010
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jul 14 2010, 12:33 PM
Bài viết #9


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,050
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



QUOTE(RB2010 @ Jul 14 2010, 10:30 AM) *
Hột Kê , tên tiếng Anh gọi là MILLET, có bán ở Wholefood Market, với giá bán là $1.70 USD một pound (450 gram) - TB và gia đình đã và đang thử dùng hột kê từ 2 tháng nay với Flaxseed và Salba trong mỗi bữa ăn !!! Hột kê có màu vàng lợt, hột nhỏ, tròn có một chấm nhỏ xíu bên cạnh (gần cuống lá )...

Cho phép TB tạm dịch vài hàng bằng tiếng Anh bên dưới :

Today millet ranks as the sixth most important grain in the world, sustains 1/3 of the world’s population and is a significant part of the diet in northern China, Japan, Manchuria and various areas of the former Soviet Union, Africa, India, and Egypt. Millet was introduced to the U.S. in 1875 and at the present time the grain is widely known in the U.S. and other Western countries and is now becoming a more commonly consumed grain in the Western part of the world.

Millet is highly nutritious, non-glutinous and like buckwheat and quinoa, is not an acid forming food so is soothing and easy to digest. In fact, it is considered to be one of the least allergenic and most digestible grains available and it is a warming grain so will help to heat the body in cold or rainy seasons and climates. Millet grains look like tiny yellow spheres with a dot on one side where it was attached to the stem. This gives the seeds an appearance similar to tiny, pale yellow beads.

Millets are also rich in phytochemicals, including Phytic acid, which is believed to lower cholesterol (giảm lương mỡ trong máu) and Phytate (chất acid phytic) which is associated with reduced cancer risk (ngăn ngừa ung thư) .


TB 7/13/2010


Đề nghị dịch sang tiếng Việt Nam hộ với, mấy người biết tiếng Anh thành thạo đâu. Cô chỉ dịch được gần hết hai dòng cuối, thì cháu đã dịch được mấy câu rồi!


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
UPani
bài Jul 14 2010, 02:52 PM
Bài viết #10


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 321
Gia nhập vào: 18-May 09
Thành viên thứ.: 3,377



QUOTE(Diệu Minh @ Jul 14 2010, 01:33 PM) *
Đề nghị dịch sang tiếng Việt Nam hộ với, mấy người biết tiếng Anh thành thạo đâu. Cô chỉ dịch được gần hết hai dòng cuối, thì cháu đã dịch được mấy câu rồi!


Cháu thấy nó cũng viết giống như những gì cô nói thôi.
Cháu thử dịch tí không chính xác lắm nhưng đại ý vậy.


Ngày nay kê được xếp vào hàng ngũ cốc quan trọng thứ 6 trên thế giới, nó nuôi sống 1/3 dân số thế giới và là một phần quan trọng trong chế độ ăn ở phía Bắc Trung Quốc, Nhật Bản, Mãn Châu và các vùng khác ở Liên Bang Xô Viết cũ, Châu Phi, Ấn Độ và Ai Cập. Kê được giới thiệu lần đầu ở Mỹ vào năm 1875 và hiện tại được biết đến rộng dãi ở Mỹ và các nước phương Tây khác và ngày nay nó ngày càng trở thành loại ngũ cốc được tiêu thụ phổ biến ở phương Tây.

Kê có thành phần dinh dưỡng cao, không dính, giống lúa mạch và quinoa, nó không phải là dạng thức ăn gây axit nên rất nhẹ nhàng và dễ dàng tiêu hóa. Trên thực tế, nó được coi là loại ngũ cốc ít gây dị ứng và dễ tiêu hóa nhất và là loại ngũ cốc ấm (dương) vì vậy giúp làm ấm cơ thể trong khí hậu và thời tiết lạnh hoặc mưa nhiều. Ngũ cốc kê trông giống như những hình cầu nhỏ màu vàng với một chấm nhỏ trên một mặt nơi nó được gắn với cuống. Điều này giúp tạo ra hạt giống tương tự như những hạt nhỏ màu vàng nhạt.

Kê cũng giàu phytochemicals (các hóa chất từ thực vật) bao gồm axit Phytic, loại chất được tin cậy giúp giảm lượng mỡ trong máu và Phytate (cũng là tên gọi khác của axit phytic) giúp làm giảm nguy cơ gây ung thư
Go to the top of the page
 
+Quote Post

2 Trang V   1 2 >
Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 28th April 2024 - 06:12 AM