IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

2 Trang V   1 2 >  
Reply to this topicStart new topic
> Cách làm hạt gạo lứt nảy mầm?, Xin bà con cô bác cho ý kiến!
hoa sen ben ho
bài Nov 21 2010, 08:18 PM
Bài viết #1


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 99
Gia nhập vào: 18-December 08
Từ: Ho Chi Minh
Thành viên thứ.: 1,420Đây cũng là chuyện được xào đi nấu lại nhiều lần - nhưng lần này do đích thân thầy Tuệ Hải kiểm nghiệm.

Thầy cho biết trong 3 tháng nhập thất thầy đã trực tiếp thử phương pháp nấu gạo lứt đã ngâm và cho kết quả rất tuyệt vời.

Gần đây trên trang web tài liệu của thầy cũng như trong những băng giảng về dưỡng sinh đã cho thêm thông tin này vào.

Gạo lứt ngâm khoản 22 tiếng đồng hồ không thêm không bớt (có thể hiểu nôm na là sau giờ nấu ngày hôm đó 2 tiếng).

Thầy nói KINH NGHIỆM ÂM DƯƠNG NGÀY XƯA CỦA TÔI CHƯA CHUẨN LẮM NÊN NGHĨ NGÂM GẠO SẼ LÀM CHO CƠM ÂM HƠN NHƯNG ĐẾN HÔM NAY KHI KIỂM NGHIỆM THÌ THẤY KẾT QUẢ TUYỆT VỜI VÔ CÙNG!
Go to the top of the page
 
+Quote Post
UPani
bài Nov 21 2010, 09:01 PM
Bài viết #2


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 316
Gia nhập vào: 18-May 09
Thành viên thứ.: 3,377À, cái này ngày xưa mình có đọc


KHÁM PHÁ MỚI VỀ GẠO LỨCGạo lức là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng khi so sánh với gạo trắng. Tuy nhiên, nó còn gia tăng nhiều dinh dưỡng hơn nữa khi được đem ngâm trong nước ấm, lâu khoảng 22 giờ.
Đây là một khám phá mới nhất của khoa học.

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy gạo lức ngâm lâu 22 tiếng đồng hồ chứa rất nhiều chất bổ dưỡng vì gạo lức ở trạng thái nẩy mầm. "Các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng."
Dr. Hiroshi Kayahara, giáo sư khoa sinh học và kỹ thuật sinh học tại viện đại học Shinshu University ở Nagano, đã nói như vậy trong bài tường trình kết quả nghiên cứu của nhóm ông tại hội nghị hóa học quốc tế
"The 2000 International Chemical Congress of Pacific Basin Societies" ở Hawaii vào cuối năm 2000 vừa qua.

"Mầm gạo lức chứa nhiều chất xơ, vitamins và chất khoáng hơn là gạo lức chưa ngâm nước" Kayahara viết trong tờ trình. Gạo lức đã ngâm nước chứa gấp ba lần chất lysine, một loại amino acid cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì các mô tế bào cơ thể con người, và chứa mười lần nhiều hơn chất gamma-aminobutyric acid, một chất acid tốt bảo vệ bộ phận thận (kidneys).
Các khoa học gia cũng tìm thấy trong mầm gạo lức có chứa một loại enzyme, có tác dụng ngăn chặn prolylendopeptidase và điều hòa các hoạt động ở trung ương não bộ.

Gạo lức nẩy mầm không những chỉ đem lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn nấu rất dễ dàng và cung ứng cho chúng ta một khẩu vị hơi ngọt vì các enzymes đã tác động vào các chất đường và chất đạm trong hạt gạo, tiến sĩ Kayahara nói thêm. Gạo trắng không nẩy mầm khi ngâm như vậy.

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA thường nhấn mạnh đến nhóm hạt nguyên chất (whole grains), như gạo lức, là thành phần chủ yếu trong chế độ dinh dưỡng. Gạo lức cung cấp nhiều complex carbohydrate. Chất xơ (fiber), chất dầu, vitamins và chất khoáng cũng được tìm thấy nơi
phần bọc ngoài của hạt gạo lức.

Một cup gạo lức nấu chín cung cấp khoảng 230 calories, 3,5 gram chất xơ, 5 gram chất đạm, 50 gram carbohydrate và các chất sinh tố Vitamin B 6, Thiamin B 1, Riboflavin B 2, Niacin B 3, Folacin,
Vìtamin E, cùng các chất khoáng khác.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho biết chất xơ trong gạo lức giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và bệnh tim mạch.
Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ khuyến cáo nên dùng 25 grams chất xơ mỗi ngày. Với một cup cơm gạo lức cung cấp 3.5 g, trong khi đó một cup cơm gạo trắng chỉ cho có 1 g.

Một thành phần quan trọng khác là chất dầu trong vỏ bọc ngoài của gạo lức có tác dụng giảm cholesterol trong máu, một yếu tố quan trọng gây nên bệnh tim mạch.
Các nhà khoa học đã tìm thấy ở trong chất cám bọc ngoài hạt gạo lức có chất dầu tên là tocotrienol factor (TRF) có tác dụng khử trừ những chất hóa học gây nên hiện tượng đông máu và đồng thời giảm cholesterol.
Bác sĩ Asaf Qureshi thuộc viện đại học Wisconsin, Hoa Kỳ đã thử nghiệm TRF trên một số người và cho kết quả giảm cholesterol từ 12 đến 16%. Ngoài ra, trong chất cám bọc ngoài gạo lức còn có thêm một chất khác có khả năng chống lại chất xúc tác enzyme HMG-CoA, một chất có khuynh hướng giúp gia tăng lượng cholesterol xấu LDL.

Được biết, hội nghị Hóa Học Quốc Tế International Chemical Congress được bảo trợ bởi: the American Chemical Society, the Chemical Society of Japan, the Canadian Society of Chemistry, the Royal Australian Chemical Institute, and the New Zealand Institute of Chemistry.

- Reuters Health Information Date Published: Dec 18 2000 16:11:14
- Date Reviewed: Dec 18 2000
- ABC Science Online, Australia 19 December 2000
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Nov 21 2010, 09:52 PM
Bài viết #3


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 12,173
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5Chắc gạo của thầy Tuệ Hải tốt, mười hạt cả như mười!!!!!!!!!!!!
Còn tớ đã làm thử ngâm như thế thì thấy mấy hạt gạo đầu ruồi hay là những hạt xấu đã bị vỡ mà mình không thể nhặt sạch, nó bốc mùi "thủm" vì nó bắt đầu băng hoại... ghê quá cho nên không dám thử nghiệm tiếp.

Lần này sẽ thử tiếp vậy!


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
No thing more
bài Nov 21 2010, 10:10 PM
Bài viết #4


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 77
Gia nhập vào: 30-August 10
Thành viên thứ.: 26,295Thầy nói KINH NGHIỆM ÂM DƯƠNG NGÀY XƯA CỦA TÔI CHƯA CHUẨN LẮM NÊN NGHĨ NGÂM GẠO SẼ LÀM CHO CƠM ÂM HƠN NHƯNG ĐẾN HÔM NAY KHI KIỂM NGHIỆM THÌ THẤY KẾT QUẢ TUYỆT VỜI VÔ CÙNG!

Hy vọng lúc chữa bệnh thì đừng có những tình huống giống như thế này …. “Tôi nghĩ … rồi sao đó rút kinh nghiệm ….”->>>>>>> Thì bệnh nhân khác nào vật thí nghiệm còn gì ……


Hi hi, trước khi phát minh Thầy nói ra lâu lắm rồi… trên mấy bao gạo lức mua ở miền Tây, người ta chỉ rõ ràng là ngâm 22 tiếng sau đó đem nấu…. không biết nên nói phát minh hay phát hiện đây ????
Go to the top of the page
 
+Quote Post
KinhThanh
bài Nov 22 2010, 05:07 AM
Bài viết #5


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 405
Gia nhập vào: 29-July 09
Thành viên thứ.: 4,110chào các bạn ,các bác

tài liệu này KT có đọc trước đây ...KT có ý định ngâm gạo , nhưng cô Trâm và sách Thuc Duong nói ngâm gạo lâu bị Âm ,không tốt ..v..v..

dạo trước có 1 bạn nào đó chia sẽ kinh nghiệm , nấu cơm hay rang gạo lức ngâm gì đấy ,thời gian ngâm lâu hình như trên 5 hay 6 giờ gì đấy ( KT không nhớ rõ lắm ), bạn ấy ăn vào thì phân lỏng không thành khối thỏi dài như Trái Chuối ..hình như sau đấy bạn ấy bỏ cách ngâm gạo

theo như tài liệu ngâm gạo 22 giờ với nước ngấm ,nhưng tài liệu không nói cụ thể là nước ngấm ở nhiệt độ bao nhiêu và có phải giữ nước ngấm ấy lâu đến 22 giờ hay không ? hay là lúc đầu nước ngấm ..sau đấy nước nguội từ từ ??

KT không biết nên đã tìm kiếm và có 1 thông tin có liên quan ..các bạn ,các bác tham khảo thêm tài liệu này , sau đây là trích đoạn có liên quan ở web http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%BAa

Chế biến và nấu ăn
Gạo chưa xát (gạo lứt)

Sản phẩm chủ yếu từ gạo là cơm. Gạo có thể nấu thành cơm nhờ cách luộc trong nước (vừa đủ) hay bằng hơi nước. Các nồi cơm điện rất phổ biến ở châu Á, đã đơn giản hóa quá trình này.

Gạo cũng có thể nấu thành cháo bằng cách cho nhiều nước hơn bình thường. Bằng cách này gạo sẽ được bão hòa về nước và trở thành mềm, nở hơn. Các món cháo rất dễ tiêu hóa và vì thế nó đặc biệt thích hợp cho những người bị ốm.

Khi nấu các loại gạo chưa xát bỏ hết cám, một cách thức nấu ăn giữ được các chất dinh dưỡng gọi là Cơm GABA hay GBR[2] có thể sử dụng. Nó bao gồm việc ngâm gạo trong khoảng 20 giờ trong nước ấm (38°C hay 100°F) trước khi nấu. Quá trình này kích thích sự nảy mầm, và nó kích hoạt các enzym có trong gạo. Bằng cách này, người ta có thể thu giữ được nhiều axít amin hơn.
----------------------------

theo như tài liệu trong sách Thuc Duong , mỗi tế bào trong cơ thể con người nói riêng chúng ta , tỉ lệ lý tưởng là 1 Natri / 5 Kali

hiện tại gạo có tỉ lệ Kali cao hơn Natri rất nhiều , gạo lại có nhiều loại , lại không có thông tin giá trị dinh dưỡng in kèm theo sản phẩm nên chúng ta không biết phải điều chỉnh Kali ,Natri thế nào ? cho thêm nhiều muối hay ít muối để phù hợp với từng người ,và khí hậu sống của người đó

tài liệu ngâm gạo 22 giờ ....."Mầm gạo lức chứa nhiều chất xơ, vitamins và chất khoáng hơn là gạo lức chưa ngâm nước" Kayahara viết trong tờ trình. Gạo lức đã ngâm nước chứa gấp ba lần chất lysine, một loại amino acid cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì các mô tế bào cơ thể con người, và chứa mười lần nhiều hơn chất gamma-aminobutyric acid, một chất acid tốt bảo vệ bộ phận thận (kidneys).

thông tin tài liệu acid amine lysine gấp 3 lần ....vậy còn những giá trị dinh dưỡng khác sẽ gấp bao nhiêu lần ??
nếu chúng ta cho đồng loạt tất cả các chất dinh dưỡng khác gấp 3 lần , thì chúng ta phải cho nhiều muối hơn lúc chúng ta ngâm gạo 22 giờ lúc nấu cơm ..so với gạo chưa ngâm

KT rất coi trọng vấn đề tỉ lệ Natri và Kali ..vì sao ....vì cách đây 2,3 ngày KT vừa đi bộ ,vừa chạy .. lâu ngày không vận động chạy bộ nên may ngày nay cơ bắp chân bị co rút lúc vận động bất ngờ nhanh nhẹn , có lúc KT phải đi cà nhắc , ...lúc uống nước khoáng có Natri , Kali không có .. cơ bắp chân bên phải lập tức co rút đau nhói , KT phải ăn Mè không có muối , hay rau sống ,hay trái cây đẻ tăng tỉ lệ Kali trong cơ thể lên làm giảm bớt tình trạng co rút bắp chân ...lúc ăn cơm không giám ăn món Muối Mè mặn , có lúc ăn cơm không với Đậu Đỏ

rất mong các bạn lưu ý tỉ lệ Natri và Kali

đây là trang web tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của thực phẩm ..nhưng chỉ có tiếng Anh , các bạn chịu khó nhập tên thực phẩm tiếng Anh để tìm kiếm

http://www.nal.usda.gov/fnic/foodcomp/search/

còn vấn đề ngâm gạo thời gian lâu .. lúc ăn vào có bị Âm hay không thì mỗi người phải tự cảm nhận lấy ... sau đấy chia sẽ cùng nhau học hỏi thêm
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Nguyen Quoc Hung
bài Nov 22 2010, 02:21 PM
Bài viết #6


Member
**

Nhóm: Members
Bài viết: 15
Gia nhập vào: 19-May 08
Từ: Tp HCM
Thành viên thứ.: 466QUOTE(UPani @ Nov 21 2010, 09:01 PM) *
À, cái này ngày xưa mình có đọc


KHÁM PHÁ MỚI VỀ GẠO LỨC

Gạo lức là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng khi so sánh với gạo trắng. Tuy nhiên, nó còn gia tăng nhiều dinh dưỡng hơn nữa khi được đem ngâm trong nước ấm, lâu khoảng 22 giờ.
Đây là một khám phá mới nhất của khoa học.

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy gạo lức ngâm lâu 22 tiếng đồng hồ chứa rất nhiều chất bổ dưỡng vì gạo lức ở trạng thái nẩy mầm. "Các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng."
Dr. Hiroshi Kayahara, giáo sư khoa sinh học và kỹ thuật sinh học tại viện đại học Shinshu University ở Nagano, đã nói như vậy trong bài tường trình kết quả nghiên cứu của nhóm ông tại hội nghị hóa học quốc tế
"The 2000 International Chemical Congress of Pacific Basin Societies" ở Hawaii vào cuối năm 2000 vừa qua.

"Mầm gạo lức chứa nhiều chất xơ, vitamins và chất khoáng hơn là gạo lức chưa ngâm nước" Kayahara viết trong tờ trình. Gạo lức đã ngâm nước chứa gấp ba lần chất lysine, một loại amino acid cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì các mô tế bào cơ thể con người, và chứa mười lần nhiều hơn chất gamma-aminobutyric acid, một chất acid tốt bảo vệ bộ phận thận (kidneys).
Các khoa học gia cũng tìm thấy trong mầm gạo lức có chứa một loại enzyme, có tác dụng ngăn chặn prolylendopeptidase và điều hòa các hoạt động ở trung ương não bộ.

Gạo lức nẩy mầm không những chỉ đem lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn nấu rất dễ dàng và cung ứng cho chúng ta một khẩu vị hơi ngọt vì các enzymes đã tác động vào các chất đường và chất đạm trong hạt gạo, tiến sĩ Kayahara nói thêm. Gạo trắng không nẩy mầm khi ngâm như vậy.

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA thường nhấn mạnh đến nhóm hạt nguyên chất (whole grains), như gạo lức, là thành phần chủ yếu trong chế độ dinh dưỡng. Gạo lức cung cấp nhiều complex carbohydrate. Chất xơ (fiber), chất dầu, vitamins và chất khoáng cũng được tìm thấy nơi
phần bọc ngoài của hạt gạo lức.

Một cup gạo lức nấu chín cung cấp khoảng 230 calories, 3,5 gram chất xơ, 5 gram chất đạm, 50 gram carbohydrate và các chất sinh tố Vitamin B 6, Thiamin B 1, Riboflavin B 2, Niacin B 3, Folacin,
Vìtamin E, cùng các chất khoáng khác.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho biết chất xơ trong gạo lức giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và bệnh tim mạch.
Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ khuyến cáo nên dùng 25 grams chất xơ mỗi ngày. Với một cup cơm gạo lức cung cấp 3.5 g, trong khi đó một cup cơm gạo trắng chỉ cho có 1 g.

Một thành phần quan trọng khác là chất dầu trong vỏ bọc ngoài của gạo lức có tác dụng giảm cholesterol trong máu, một yếu tố quan trọng gây nên bệnh tim mạch.
Các nhà khoa học đã tìm thấy ở trong chất cám bọc ngoài hạt gạo lức có chất dầu tên là tocotrienol factor (TRF) có tác dụng khử trừ những chất hóa học gây nên hiện tượng đông máu và đồng thời giảm cholesterol.
Bác sĩ Asaf Qureshi thuộc viện đại học Wisconsin, Hoa Kỳ đã thử nghiệm TRF trên một số người và cho kết quả giảm cholesterol từ 12 đến 16%. Ngoài ra, trong chất cám bọc ngoài gạo lức còn có thêm một chất khác có khả năng chống lại chất xúc tác enzyme HMG-CoA, một chất có khuynh hướng giúp gia tăng lượng cholesterol xấu LDL.

Được biết, hội nghị Hóa Học Quốc Tế International Chemical Congress được bảo trợ bởi: the American Chemical Society, the Chemical Society of Japan, the Canadian Society of Chemistry, the Royal Australian Chemical Institute, and the New Zealand Institute of Chemistry.

- Reuters Health Information Date Published: Dec 18 2000 16:11:14
- Date Reviewed: Dec 18 2000
- ABC Science Online, Australia 19 December 2000

Go to the top of the page
 
+Quote Post
Nguyen Quoc Hung
bài Nov 22 2010, 02:47 PM
Bài viết #7


Member
**

Nhóm: Members
Bài viết: 15
Gia nhập vào: 19-May 08
Từ: Tp HCM
Thành viên thứ.: 466Tôi đã nấu cơm theo cách này đã 3 tháng nay, khi ngâm 22 tiếng có mùi thơm của mầm hạt gạo, khi nấu cơm , không còn mùi của nồi cơm thông thường mà có mùi thơm của gạo đã nẩy mầm , gần giống như mùi bắp luộc. Cơm gạo lứt nấu theo cách này rất mềm và ngon, tuy nhiên không cho nước như bình thường mà phải cho ít hơn, thông thường nấu cơm ta cho 1 gao thi 2 nước , nhưng với cách ngâm này thì gạo chỉ cho 1,6 nước. Tôi đã nấu cơm với cách ngâm 22 giờ này với nước ấm ( chỉ pha nước ấm ban đầu chớ không giử ấm ) , và cả với nước lạnh bình thường, thấy không khác nhau gì. Cũng với cách ngâm gạo 22 tiếng này tôi đã nấu bằng nồi cơm điện, nồi ủ, nồi sành tất cả đều rất ngon. Trước đây tôi đã nấu theo cách của Thầy Tuệ Hải ( nấu 15 phút , ngưng 20 phút , rồi nấu tiếp) , cách của cô Trâm ( vo gạo trước 1 đêm, không ngâm), nhưng thấy cơm không mềm bằng cách này, còn vấn đề khi ăn xong đi tiêu phân nát hay bình thường thì phải còn tùy người, riêng bản thân tôi thấy đi tiêu phân vẫn bình thường, không bị nát.Gạo lứt tôi mua là loại gạo bình thường ở chợ vẫn bán. Đây là nhận xét của riêng bản thân tôi cảm nhận hơn 3 tháng nấu cơm theo cách này, có lẽ tôi hạp với cơm gạo lứt nấu theo cách này.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
marhaba
bài Nov 23 2010, 07:49 AM
Bài viết #8


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 532
Gia nhập vào: 13-August 09
Thành viên thứ.: 4,316Theo bài viết trên thì "gạo lức ngâm lâu 22 tiếng đồng hồ chứa rất nhiều chất bổ dưỡng vì gạo lức ở trạng thái nẩy mầm"
thì hơi mơ hồ:
- Nước ấm: nhiệt độ bao nhiêu?
- Lọai gạo: gạo gì - lúa mùa..?
- Nhiệt độ phòng bao nhiêu: cái này có thể sẽ ảnh hưởng nhiều, vì ngâm vào mùa nắng nóng ở miền Nam sẽ khác hẳn mùa mưa ở miền Nam (hoặc mùa đông ở miền Bắc)?
Go to the top of the page
 
+Quote Post
KinhThanh
bài Nov 24 2010, 04:23 PM
Bài viết #9


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 405
Gia nhập vào: 29-July 09
Thành viên thứ.: 4,110chào các bác

KT có thông tin xin chia sẽ với các bác

hôm qua KT kiểm tra nước ngâm gạo tầm 37°c đến 40°c ..nhưng muốn duy trì nhiệt độ này lâu dài 22 giờ thì KT chưa có kinh nghiệm

KT cho vào lò nướng , điều chỉnh nhiệt độ ở mức 38°c đến 35°c , cho gạo lức ,lúa mì lức vào 2 cái bát cỡ lớn , lấy 2 cái đĩa đậy lên cho vào lò nướng ở mức nhiệt độ trên ...đúng 21 tiếng đồng hồ 50 phut , KT nấu cơm ..nhưng lúc lấy gạo ngâm ra khỏi lò nướng ....các bác nghĩ thế nào ??... mùi chua tõa ra ..tương tự như mùi nước mã ( thức ăn thập cẩm còn thừa để 1,2 ngày ,ai nuôi lợn họ xin hổn hợp ấy đem về cho lợn ăn )

cái mùi chua nó tương tự như vậy đấy , có lẽ mùi nhẹ hơn nước mã ..lúc hít phải cái mùi ấy vào người vào buổi sáng chưa ăn gì KT cảm thấy trong người nhũn ra ,bên trái người nhũn ra nhanh hơn bên phải

nhìn cái bát lớn ngâm gạo ,bọt nổi lên trên KT phải lấy thìa vót ra ... các bác sẽ làm gì với kiểu gạo ngâm 22 giờ này ?? nhìn đã biết nó âm đến mức nổi bọt

KT không đổ bỏ mà vẫn cho lên bếp nấu cơm , 45 phút nấu cơm ,mùi chua tõa ra ...hihihihihi có lẽ cả làng đều bỏ chạy lúc hít phải cái mùi chua ấy , KT không quên giá trị dinh dưỡng của nó tăng gấp 3 lần nên KT cho 2g muối vào nồi cơm có mùi chua 200g gạo lức ,80g lúa mì lức

Gạo, màu nâu, dài hạt, nguyên = Rice, brown, long-grain, raw = 100g ( gạo tương đối 1/4 )
Potassium, K__mg 223 , gấp 3 lần 670 mg
Sodium, Na ___mg 7 , gấp 3 lần 21 mg

Lúa mì Spelt, chưa nấu = Spelt, uncooked = 100g ( lúa mì tương đối 1/2 )
Potassium, K__mg 388 , gấp 3 lần 1164 mg
Sodium, Na ___mg 8 , gấp 3 lần 24 mg

Muối, bảng = Salt, table = 10g
Sodium, Na___mg 3876 , 1g = 387 mg

1164 + 670 = 1834 Kali , 1834 : 5 = 366,8 Kali
2g muối = 774 mg + 45 = 828 Natri

- nếu đúng là giá trị dinh dưỡng gạo lức ngâm22 giờ tăng gấp 3 lần , Kali trong gạo cũng phải tăng ??

xem ra nồi cơm này 2 Natri / 5 Kali ... nhiều hơn 2 Natri mới đúng

các thông số ,số liệu tương đương ,không chính xác 100% , các bác hiểu cho

------------------
nói nhiều này giờ ..nhưng chưa ăn nồi cơm chua ấy ..hihihihii

chắc chắn ăn vào sẽ bị Âm trong người ,phân lõng ,nhão
------------------
các bác có kinh nghiệm gì xin nói ra chúng ta cùng nhau học hỏi thêm

Go to the top of the page
 
+Quote Post
hoa sen ben ho
bài Nov 24 2010, 05:01 PM
Bài viết #10


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 99
Gia nhập vào: 18-December 08
Từ: Ho Chi Minh
Thành viên thứ.: 1,420Bản thân mình đã thực hiện phương pháp này, có điều mình ngâm trong nước thường chứ không đạt chuẩn 40 độ C.

Gạo của mình mua ở chỗ 390 ĐBP (mình tinh tưởng về chất lạo của nơi đây)
Mình ngâm trong 1 cái tô bằng sành (chắc là không phản ứng gì với dd gạo).

Còn kết quả sau khi nấu bằng nồi áp xuất? Về thành phần hóa học và chất bổ mình không có cách chi kiểm nghiệm nhưng mình rút ra một vài nhận xét:

Gạo ngâm nấu thơm hơn hẳn - mùi hương xâm khắp nhà.

Gạo mềm dẻo và nhìn có vẻ bóng hơn gạo thường, khi ăn cảm thấy ngọt hơn.

Về độ âm dương và độ khỏe của cơ thể thì mình chưa cảm thấy gì khác biệt mấy!

Còn về mùi nước ngâm gạo của mình thì nó chỉ hơi hơi giống mùi cơm rượu vậy - chỉ nhẹ thôi chứ không đến nổi.

Cứ sau mỗi đợt đổi mới cách nấu ăn thì mình lại bị la- Mẹ mình trước nay chưa thấy ai nấu cơm bằng nồi áp xuất bao giờ lại còn thêm muối vào khi nấu; và bây giờ còn bài đặt ngâm gạo nữa! Mẹ cho rằng mình là người quái dị so với thiên hạ! Haizz "chén cơm lứt của tôi"!

Đó là kinh nghiệm của mình - chúc cả làng vui vẻ!
Go to the top of the page
 
+Quote Post

2 Trang V   1 2 >
Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 .::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 22nd June 2018 - 12:46 PM