IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

 
Reply to this topicStart new topic
> TRÀ BÌNH MINH, Kỳ diệu trà Thực dưỡng
Diệu Minh
bài Jul 4 2007, 10:45 AM
Bài viết #1


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,674
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Đây là món trà quí mà ngành Thực dưỡng - con cháu tiên sinh Ohsawa đã sáng chế ra, công dụng của nó rất là kỳ diệu nhất là khi tôi đọc được một thông tin: gừng dùng buổi sáng tốt như nhân sâm và dùng vào chiều tối độc như thạch tín!!!!!!!!! nhờ thế tôi càng nhận ra giá trị kỳ diệu của việc sử dụng trà này... bạn có thể thay bữa sáng (nếu thấy không hề muốn ăn) bằng một cốc trả này, mỗi sáng bạn chỉ cần dùng 100 cc

Cách này do một người Thực dưỡng ở Sài Gòn truyền lại cho tôi, chị tên là Phương, được anh Thình - một đàn anh Thực dưỡng ở Mỹ đi học ở trung tâm Thực dưỡng bên đó, 10 ngày hết hơn 1000 USD... truyền lại...

Khi trở ra HN năm 2007 tôi đã bắt đầu áp dụng tốt, làm theo công thức sau

Sau đây là nguyên văn trích đoạn bức thư của chị:

TRÀ BÌNH MINH
Gồm có: Trà Bancha, bột sắn dây, mơ muối, gừng và nước tương thiên nhiên (hoặc tamari).
Trà này là món đầu tiên được đưa vào dạ dày lúc bình minh. Uống xong, phải qua 30 phút mới ăn hay uống món khác.Trà Bình Minh tăng độ Kiềm, tức độ Alkaline cho các chất lỏng trong cơ thể, tăng lực cho ruột và làm vô hiệu các loại axits có hại cho nội tạng.

Chất liệu:
Mơ muối (umeboshi) : 1 quả
Bột sắn dây (kuzu) : 1 thìa canh, được pha loãng với 1 thìa canh nước lọc
Nước cốt gừng : 6 -7 giọt
Nước tương : 1 thìa canh (nước tương cổ truyền hay tamari)
Trà Bancha : 1 lá to, 2,3 lá nhỏ; hay một nhúm nhỏ, nấu với một tách nước, để sôi 5 phút cho trà ra mầu, đổ nhanh qua cái lọc (để giữ xác trà lại) vào bột sắn dây.
Lưu ý: bột phải chín và trong. Uống ngay lúc còn nóng.

Mời bạn làm uống thử. Mình uống “nghiền” luôn đó.
Chúc thành công.
Sau đây là hình ảnh chị Phương:

LP

Các bước để thực hiện món ăn bài thuốc này một cách nhanh nhất (tính tới 6/2011):
Chuẩn bị nguyên liệu: phải có sẵn trà Bancha, gừng tươi, nước dấm mơ muối hay là quả mơ muối lâu năm, bột sắn dây, tamari tốt,
cái bát con, cái bát nhỡ để lọc trà, nước, cái lọc (giây lọc bã trà...), đôi đũa, cái xoong bột trẻ em là thuận tiện nhất.

- Bước 1: đun trà bancha với nước cho thôi trà ra
- Bước 2: trong thời gian đun sôi vài phút cho trà thôi ra đó bạn giót vài giọt dấm mơ muối ra cái bát con, bỏ thêm tamari, bột sắn dây, mài gừng luôn vào cái bát con đó và xin lưu ý: quanh ta luôn có sẵn cái bào gừng mà ta không hề hay biết đó là loại bào nhựa của Tầu hay là của Nhật Bản, Hàn Quốc... hoặc là cái "bào" chính là cái miếng ống bơ bò mà mấy ông đánh săm xe đạp ngày xưa hay dùng... bạn hãy quan sát và nhận ra những lỗ tròn có nháp ở các loại dụng cụ đó... nhiều bà nội trợ không hề hay biết trong nhà mình có cái bào gừng ... đây là do năng lực quan sát kém và trí phán đoán và thực hành thấp - tiêu chuẩn thứ 6 của sức khỏe Thực dưỡng... bạn hãy thoát lên hơn loại sức khỏe này để tiến tới cái vô tận đang vận động...
- Bước 3: Cuối cùng bỏ thêm chút nước lã và đánh nhuyễn bột sắn dây với nước, làm nhanh tay kẻo nước trà sôi quá lâu...
- Bước 4: rồi bạn đổ tất cả trà và bã vào cái lọc, lấy nước đó đổ ngay lại cái xong nhỏ có cán là tốt nhất, trong khi đó ngọn lửa ga không cần phải tắt đi.
- Bước 5: sau khi nước trà đã lọc được đổ vào xoong nhỏ, bạn đổ nguyên liệu đã được đánh tan bột sắn dây và khuấy sôi chín bột sắn dây

Đổ trà này ra các cốc hay là bát uống nóng xì xụp... bạn cũng có thể bỏ một bữa sáng nào mà bạn thấy không muốn ăn sáng bằng món trà này.

Sau vài lần NẤU, bạn sẽ tìm ra công thức thích hợp nhất cho bạn và gia đình bạn...
Tôi thường làm theo "công thức của tôi"... để dana buổi sáng cho sư Thư trong những khóa tu tích cực mà thấy sư húng hắng ho.... sau đó tôi nói Huyền và cô Tuệ Hiền vào bếp để thực hiện... cuối cùng hai người BIẾN món trà Bình Minh mà tôi đã nấu cho mọi người cùng uống trước đó thành một thứ "đáng sợ" tới mức sư Thư cũng hỏi thăm???? và tôi kể lại là:
- Huyền thì NGHĨ là trời lạnh nên bỏ thêm nhiều gừng
- sư cô Tuệ Hiền thì NGHĨ là cần thêm cái gì đó và bỏ thêm cái đó vào thật nhiều...

Từ đó tôi mới có dịp giảng giáo lý của Phật Đà cho mọi người là: luôn phải cân bằng và điều độ các nguyên liệu để cho ra một thứ thực phẩm thuốc tốt nhất... nếu MÓN ĂN BÀI THUỐC mà làm cho "người bệnh" thấy quá khó sử dụng thì phải xem lại ngay...

Điều này làm cho tôi nhớ tới câu NGŨ LỰC phải cân bằng trong 37 phẩm trợ đạo...

Muốn NẤU ĂN NGON thì phải có một vị chủ và các vị còn lại đều là "quân thần tá sứ" như trong một thang thuốc đông y.

Lục phủ (tim-gan-tỳ-phế-thận) của mình cũng cần 5 vị (đắng, chua, ngọt, cay, mặn) mà mình chỉ chú trọng MỘT VỊ là mình không có tính "công bằng" - tiêu chuẩn thứ 7 của sức khỏe.

Vị ngọt là vị quân bình cho nên trong khi nấu ăn lấy vị đó làm chủ...
Nhưng nếu bạn quên đi các loại vị khác là bạn đã bị tâm si che phủ, muốn nấu ăn với sự hiểu biết bạn cần phải nhớ những lời chỉ dạy ở trên.

Vả lại cũng không cần phải NHẤN vào vị đó bằng các cách thức bỏ thêm thật nhiều chất điều vị, chất tạo ngọt nhân tạo...
Một người đầu bếp dốt mới phải cậy nhờ những thứ "ngoại bang" như thế....

Tiên sinh Ohsawa nói là bạn chỉ cần dầu ăn và muối là đủ làm cho thức ăn trở nên ngon nhất rồi.

Nếu thức ăn của bạn "quá" ngon ngọt là bạn làm hại người ăn nó ... vì sao? vì hầu hết người ta ăn với tâm tham... cho nên vì ngon mà họ trở nên ăn nhiều hơn mức của họ... và dạ dày của họ thì không hề cảm ơn chính họ và bạn đâu nhé, hãy nhớ điều đó trong khi nấu ăn...

Tôi thấy mấy sư cô là luôn có Ý "muốn" làm hại chư tăng nhiều lắm, chưa kể các bà nội trợ "giết chồng con" hàng ngày bằng đủ các thứ cao lương mỹ vị... cũng phải "đánh đòn" những người phụ nữ để mặc chồng con đi ăn hàng...

Sư Thư kể cái NẠN ở trường thiền: các sư cô thường hay dâng đồ ăn... sáng sớm trường thiền đã lo cho bữa sáng cho chư tăng rất chu đáo... lát sau ... chư tăng đi bát về là đã thấy các sư cô CHO ăn bữa "lót dạ" giữa bữa sáng và bữa trưa... v,v...
Khi nghe sư Thư chia sẻ tới đây tôi cười phá lên và bảo:
Con tổng kết con người ta khi yêu kính nhau, hay là yêu quí nhau... thì cũng chỉ cho NHAU hai thứ ??????????? tôi nói lấp lửng như thế và tiếp tục cười lớn....
Hóa ra những nhận định của tôi đã có người để chia sẻ, nhóm phật tử gạo lứt ở chùa Linh Ẩn mấy bữa đó được những phen cười thoải mái... nhà ăn trở thành một "địa chỉ" - một NƠI có nhiều niềm vui và tiếng cười nhất chùa...

Tôi nhớ lại một kinh nghiệm mà tôi nhận ra ở trường thiền SOM: có chị bạn từ HN bay sang Miến làm phước vài ngàn đô la để làm lễ dâng y, chị ấy không lo quan sát nội tâm... chị ấy đi siêu thị mua toàn là hải sản những con sò ... ăn bùn biển và những "kim loại nặng" dưới đáy biển... về nấu canh phở khô cho thầy tôi ăn... những con sò đó đã quá ngọt, chị ấy còn bỏ thêm mì chính mà chị ấy mang từ VN sang... và nhờ cô Minh (là một sư cô mê ăn nhất trường thiền) dâng bữa phụ đó cho thầy tôi ...

Và "hai người cấu kết" với nhau để "làm hại" thầy tôi mà không hề hay biết (vẫn còn tự hào tự đắc cho tới ngày hôm nay...)... tôi nhận ra một cách rõ ràng điều đó mà "chẳng thể làm gì".... chúng ta hoàn toàn bất lực và bị lệ thuộc... ngay cả điều ta BIẾT có khi nhiều năm vẫn chưa thực hiện được một cách rõ ràng... may có trang web nhà nếu không chắc tôi BỊ TÂM THẦN từ lâu...

Đã thế cô Minh còn dặn với tôi là khi nào thầy tôi về VN thì để cho chị D đó lo ăn cho thầy vì cô MINH và duyệt thì THẦY TÔI cũng DUYỆT????
Sau khi thấy chúng tôi nói về bữa ăn của thầy chúng tôi....

Một ngày sư Thư "phản kháng": các cô cứ bịa ra là thầy ăn thế nọ thế kia... là nói xấu thầy... thầy đâu có như các cô nghĩ?
và sư hỏi là ai nói như thế, như thế? và LỜI kết luận của chúng tôi vẫn chỉ là ý riêng chứ chả phải đã đúng sự thật, chả ai trả lời được câu hỏi của sư Thư về vấn đề ăn uống của thầy tôi... ha ha....

Sư Thư NẮM vững luật người xuất gia là người dễ nuôi: ai cho gì ăn nấy...




--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Oct 1 2008, 03:28 PM
Bài viết #2


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,674
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Bột sắn đun chín có thể chữa đau bụng và loét dạ dày viêm ruột kết, kể cả bệnh kinh niên. Hỗn hợp bột sắn dây - ô mai - gừng - tương chữa các bệnh nhiễm khuẩn và virut, nó giúp phòng chống bệnh rối loạn đường ruột, dạ dày và nhiễm trùng máu. Vì những rối loạn có thể dẫn đến thối ruột hay phá hoại phát sinh bệnh ở các cơ quan vi mô, giá trị của ô mai và hỗn hợp bột sắn - ô mai - gừng - tương không thể thiếu. Ảnh hưởng của chúng trong việc giúp đỡ cơ thể khắc phục sự rối loạn từng đợt làm cho những loại bệnh này là một phần quan trọng của chương trình tự chăm sóc bảo vệ sức khoẻ.

Đề nghị xem cả bài Mơ muối lâu năm và tác dụng của nó:

http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=48



--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jun 18 2011, 12:23 PM
Bài viết #3


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,674
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5




Đun sẵn trà bancha, chuẩn bị sẵn: bột sắn dây, vài giọt dấm mơ muối, gừng bào nhỏ, tamari...rồi đổ chung với nước trà bancha đã lọc, khuấy đều...

....


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
BBT
bài Mar 15 2012, 04:27 AM
Bài viết #4


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 183
Gia nhập vào: 9-January 12
Thành viên thứ.: 93,900



Sáng nay con vừa làm món này, ngon tuyệt! banana.gif BAn đầu con sợ tamari + mơ muối sẽ mặn,nhưng khi uống thì thấy chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh,.. nhẹ nhàng .... Đúng là ăn uống theo thực dưỡng cái gì cũng ngon! smile.gif

Àh, cô ơi cho con hỏi thêm, mình đưa vào người 1 lượng muối có trong tamari + mơ muối như vậy có xem là nhiều ko ạ? Trà này có kiêng cho nhóm đối tượng nào không, hay bệnh gì cũng uống được ạ?

Thứ nữa, ở bước 3 cô nói "làm nhanh tay kẻo nước trà sôi quá lâu... ", vậy nếu trà bancha mình đun lâu thì nó có ảnh hưởng gì vậy cô?
Con cảm ơn cô nhiều _()_
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Mar 15 2012, 02:42 PM
Bài viết #5


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,674
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



nếu uống thấy mặn thì là nhiều, uống thấy nhạt nhạt như nước canh nhạt là vừa...
Đun lâu trà cũng không có làm sao, chỉ tốn ga thôi.


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jun 27 2014, 10:11 PM
Bài viết #6


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,674
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Chị Diệp ăn chay trường từ nhỏ, và tập thiền Vô Vi nên vía nhẹ... chị đang gặp vướng mắc với một vài vấn đề về sức khỏe.
Đúng lúc sáng sớm chị tới nhà tôi giao hàng, tôi mời chị uống trà Bình Minh, phần thừa còn lại do tôi vừa dạy một người tới trước đó làm món trà Bình Minh...

Tôi nói nhân viên rót cho chị ấy 2/3 chỗ trà còn lại mời chị Diệp,
Chị gọi điện thoại hỏi tôi là lúc sáng chị cho em uống trà gì tuyệt vời thế? tôi không còn nhớ ra nổi vì một ngày quá nhiều công việc và trí nhớ của tôi bắt đầu có tín hiệu giảm chút do công phu yếu...?

Hôm sau nhân viên lục trí nhớ nhớ lại hóa ra trà Bình Minh... là ra thế...

Chị Diệp còn nói là khi đó còn "chửi thầm" trong bụng là sao keo kiết cho it thế?

Sau đây là tôi quay lại được tâm sự của chị:

https://www.youtube.com/watch?v=sywGw6uzcpI...eature=youtu.be



--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 21st December 2014 - 09:29 AM