IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

3 Trang V   1 2 3 >  
Reply to this topicStart new topic
> Trám và các món ăn từ trám, Đặc sản Thực dưỡng - ngon vô cùng - quà biếu xếp!
Diệu Minh
bài Aug 7 2007, 08:30 PM
Bài viết #1


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,566
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Nhớ ngày đi với nhà thơ Vương Từ tới quán ăn của anh chị Trịnh - Xuân mở một nhà hàng ăn Huế nổi tiếng ở Sài Gòn... anh chủ quán sành đạo Phật và sành điệu làm ăn kiểu thượng lưu mang tới chiêu đãi tôi - một người ăn chay - một món ăn chay quí hoá lắm lắm... của Huế... là gì? 5, 6 quả trám tím muối... để trong một cái đĩa nhỏ rất trịnh trọng... và cung cách bưng món ăn cũng trịnh trọng và có không khí của thiền tĩnh lặng, anh chị kể là ở Huế món ăn này rất hiếm vì Huế còn ít cây trám lắm rồi... cung cách phục vụ, tình bằng hữu, anh Vương Từ là bạn lâu năm của anh chị chủ quán, làm cho tôi cũng thêm phần thanh thản... nhưng trong tâm tôi thầm bật cười vì đó là món ăn rất thường của gia đình nhà tôi mỗi khi mùa trám về ở Hà Nội...

Mẹ tôi rất sành điệu làm món trám muối... tôi ăn có lúc cả nửa kg... ngon lành... thật ngon và tôi còn nghĩ ra cách làm trám ngâm tương... mùi trám làm cho ta tiết nước bọt tứa ra trong miệng và mùi của nó rất đặt trưng, rất hấp dẫn... trám ngâm tương có thể để quanh năm cho tới mùa sau... vẫn ngon thật ngon... mỗi khi mẹ tôi làm thức ăn thỉnh thoảng bà chỉ điểm xuyến vài miếng trám lẫn vào trong món ăn... cũng đủ thấy hấp dẫn thật nhiều.

Sau này tôi còn học ăn trám xanh, tôi không thích trám xanh vì vị của nó hơi chát, nhưng biết cách kho thì ăn cũng khá ngon...
Tôi chợt nhớ tới âm và dương: trám cũng có âm và dương: trám xanh - trám tím...
Chúng ta luôn luôn có đàn ông và đàn bà: đàn ông thì ăn món dương và đàn bà ăn món âm...
Rau muống cũng có rau trắng và rau đỏ: loại dương hơn và loại âm hơn.

Văn hoá cũng có hai loại: loại bong ra ngoài hiện lên trên các phương tiện thông tin đại chúng là âm và dương hơn là cái văn hoá ẩn tàng... là văn hoá thiền, văn hoá Phật giáo, văn hoá Thực dưỡng...

Cọng cỏ nổi trên mặt nước, sỏi đá thì chìm ở dưới đáy...
Chả có gì tốt hay xấu nhưng có hai chiều hướng: cái thì hướng ra khỏi vòng sinh tử luân hồi cái thì tạo nhân trói buộc trong luân hồi rất mạnh...

Ai muốn chọn cái nào thì chọn, thiền hay Thực dưỡng... cũng chỉ là phương tiện...

Ai muốn trọn trám xanh hay trám tím và cách làm nó trở thành món ăn ngon đây:




Trám xanh kho tương.


Trám đen ngâm tương.

Đố bạn biết làm cho trám xanh âm hơn và trám tím dương hơn... thì làm cách nào?


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
BAS
bài Aug 9 2007, 05:49 PM
Bài viết #2


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 411
Gia nhập vào: 13-April 07
Thành viên thứ.: 15



Hi hi, Cái món trám kho của cô Trâm ăn đưa cơm không chịu được, nếu để cháu (1 đứa đang phải cố hãm bớt cái đà ngon ăn của mình xuống) ăn thả cửa thì cầm chắc là chết nứt chết trương wub.gif Hôm Chủ Nhật ở quán về, cháu rất muốn làm thử món này cho cả nhà ăn, nhưng chạy xuống chợ nhà lại không có trám. Nhưng đã được ăn thử rồi (bén mùi rồi) nên năm nay quyết tâm phải làm được 1 lọ trám vùi tương để ăn dần mới chịu wub.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Aug 9 2007, 06:41 PM
Bài viết #3


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,566
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



QUOTE(BAS @ Aug 9 2007, 05:49 PM) *
Hi hi, Cái món trám kho của cô Trâm ăn đưa cơm không chịu được, nếu để cháu (1 đứa đang phải cố hãm bớt cái đà ngon ăn của mình xuống) ăn thả cửa thì cầm chắc là chết nứt chết trương wub.gif Hôm Chủ Nhật ở quán về, cháu rất muốn làm thử món này cho cả nhà ăn, nhưng chạy xuống chợ nhà lại không có trám. Nhưng đã được ăn thử rồi (bén mùi rồi) nên năm nay quyết tâm phải làm được 1 lọ trám vùi tương để ăn dần mới chịu wub.gif


He he... đã biết làm chưa cưng?
Đây nè:
- mua trám về, rửa sạch vớt ra để ráo.
- Bỏ vào một cái âu tráng men có nắp hay cái hũ sành dầy có nắp.
- Bỏ vào thìa muối hầm và cho nước nóng sối và để nguội 85 độ rồi đổ ngập trám, đậy nắp; nhớ cho muối đậm đậm chút vì trám tím hơi âm và cho muối đậm thì nó mới hút, mới rút, mới lôi ra, kéo ra hết được cái ngon cái ngọt của trám ra cho người thọ hưởng (dương hút âm)... (dương phải đủ cường lực thì âm mới dịu dàng thật dịu dàng... hãy nhìn những người đàn bà hung hãn... cho họ gặp một vị thánh tăng... nàng sẽ trở thành người đàn bà ngọt ngào...); vài tiếng sau... ăn được rồi nhé.

Nếu muốn làm trám ngâm tương thì bóc nhẹ món trám muối ra, rồi đem phơi vài nắng cho quắt lại (quắt vừa vừa thôi)... rồi mới đem dầm trong nước tương... he he ngon ngon...

Mấy người ham hố làm kinh tế bằng cách dùng hoá chất để hãm độ hỏng của rau củ, họ không biết tới nghệ thuật dùng tương cổ truyền kìm hãm và làm cho món ăn trở nên ngon không thể "chịu được", dùng tương thì không cần dùng tới bất cứ loại hoá chất bảo quản nào mà rau củ dầm tương ngon thật là ngon... sao con người lại không biết tới điều kỳ diệu của tương cồ truyền????????... Hải Thượng Lãn ông nói: "Trung Quốc cũng có tương, Nhật Bản cũng có tương... nhưng tương của ta ngon hơn" (???????) banana.gif

Chợ nhà cô thì gi gỉ gì gi cái gì về Thực dưỡng ... cũng gần như có tất cả: nào sung, nào hoa chuối, đậu phụ phết nghệ nướng, có thể đặt làm lá cải củ khô, đặt làm tỏi ta bóc sẵn để làm món tỏi ngâm tamari trị nhiều bệnh..., đặt làm món bánh dày... hình như "trời có mắt" ... cái gì cũng có thể "nhờ cậy" được dễ dàng... về nhiều phương diện...
Tiên sinh Ohsawa bảo là ở đâu có những gia đình Thực dưỡng ở đó có hoà bình và thịnh vượng...

Hôm nay cái Hiền nó tới nhà cô làm việc, tình nguyện viên (không chịu lấy lương)... đã được 3 buổi... nó thường đòi việc chân tay để làm, không chịu làm việc trên máy tính... bé Ngọc rất ngạc nhiên về cô Hiền... lạ quá... con cứ lo việc của Chúa... việc của con để Chúa lo... hôm nay nó đèo Ngọc đi sửa kính và sửa đồng hồ vì nó cho Ngọc một cái đồng hồ nhưng đeo không vừa... hình như đã có hướng đi sáng đẹp trong cuộc đời nên chị chàng hân hoan và thích làm việc nghĩa hiệp!!!!!!

Bây giờ nó đang cảm thấy rất là phấn khởi và phúc lạc... hôm qua sau buổi làm việc hai chị em ngồi thiền cùng nhau... nó thiền được sâu hơn nên nó càng khoái, đến làm việc nó thường được nghe đĩa giảng của ngài Achaan Chah... bầu khí rất là thiền... là tâm linh... thỉnh thoảng lại được nhắc: thả lỏng thân tâm, không cần kết quả của công việc, không cần nhanh chóng hay hiệu quả... chỉ cần duy trì chánh niệm điều hoà hơi thở để làm việc... bầy cho nó cách thả lỏng mình trong khi làm việc... áp dụng thiền quán khi đang làm việc... nó càng khoái...

Bé Ngọc nằm cạnh mẹ thì thường hưng phấn khó ngủ... vì chị chàng khoái trá... nó bảo mẹ: "cái đồ cà phê, cái đồ trà xanh" tức là làm cho nó tỉnh ngủ...ngày nó còn bé không biết làm sao cho nó hạ hưng phấn của nó xuống, cô bèn dùng âm dương tức là phết vào đít nó cái đánh... nó khóc lên và thế là sau đó nó ngủ ngoan...

Cô hay trêu trọc, hấm hứ nó suốt ngày... nó thì thường nghiêm túc hơn.... mẹ nhiều lần...nó thường bào cô "đồ điên"!


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
phannhathieu
bài Aug 9 2007, 08:35 PM
Bài viết #4


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 421
Gia nhập vào: 13-April 07
Từ: 189b.chungcu Cong Quynh.Q1.HCMC
Thành viên thứ.: 14



E add bài này vô Blog e rùi đó!heheheh
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Aug 17 2007, 08:50 PM
Bài viết #5


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,566
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Trám ngon muốn ăn ngay thì chỉ phơi từ một nắng to tới nửa nắng thôi.
Còn muốn làm trám để quanh năm có trám ăn thì phơi vài nắng cho quắt lại, quắt vừa vừa thôi kẻo quắt quá thì lại không ổn tí nào... và như thế thì chỉ có củi mà ăn thôi nha!


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Sep 9 2007, 08:50 PM
Bài viết #6


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,566
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Tác dụng của quả trám theo quyển "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của Đỗ Tất Lợi:

TRÁM

Còn gọi là cảm lãm, trám trắng, cà na, thanh quả, đêm ta lát ( căm pu chia). Tên khoa học Canarium album ( Lour) Raench ( Canarium sinensis Rumph, Pimelaalba Lour)

Thuộc họ Trám (Burseraceae)

Thanh quả ( Fructus Canrii) là quả trám trắng chín phơi hay sấy khô, còn có tên là can thanh quả hay cảm lãm.

A. MÔ TẢ CÂY

Trám trắng là một cây cao từ 12-15m thân mọc thẳng đứng, đường kính đạt tới 0,40- 0,60m. Lá mọc so le, kép lông chim gồm 5-7 đôi lá chét; cuống lá chung dài bằng ¼-1/3 toàn lá, cuống lá chét dài 5-8mm. Lá chét dài 5-17cm, rộng 2-5,5cm mép nguyên. Hoa hình cầu, màu trắng, mọc thành từng nhóm 2-3 thành chuỳ ở đầu cành hay kẽ lá. Chuỳ dài 8-10cm. Quả hình thoi, hai đầu tù, dài 45mm, rộng 20-25mm, hạch cứng nhãn, hình thoi với 2 đầu nhọn, trong có 3 ngăn. Mùa hoa tháng 6-7, mùa quả tháng 8-10.

B. PHÂN BỐ THU HÁI VÀ CHẾ BIẾN

Cây trám mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi trong nước ta. Tại Trung quốc, trám trắng được trồng ở các tỉnh Tứ xuyên, Vân Nam, Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc kiến.

Thường người ta lấy quả vào tháng 9-10, quả chín hái về phơi khô trong mát là được,
Ngoài việc khai thác quả, nhân dân ta còn khai thác nhựa trám để làm hương thắp và để cất tinh dầu hay chế côlôphan trám.

Muốn lấy nhựa trám, người ta chích thân và nhiều khi cả trên rễ nổi trên mặt đất. Thường chỉ chích nhựa trên những cây to, đã bắt đầu cho quả. Mỗi năm, một cây trám cho từ năm 5 đến 8kg nhựa ( cây chừng khoảng 20 tuổi). Nhựa khi mới chảy có màu trắng xanh nhạt, dần dần đặc lại và thường được đựng trong các thùng để đem tiêu thụ tại những chợ gần đó.

C. THÀNH PHẦN HOÁ HỌC
Trong quả trám có chừng 1,2% chất protit, 1% chất béo, 12% chất hydrat cacbon, 0,204% canxi, 0,06% photpho, 0,0014% chất sắt và 0,021% vitamin C. (Theo kết quả phân tích của viện vệ sinh Trung quốc, 1975).

Trong nhân quả trám có chừng 50-65% chất dầu béo. Nhựa trám là một chất mềm, màu vàng nhạt, nhưng nhiều khi có màu sẫm đen là do các cành lá; vỏ lẫn vào. Mùi thơm dễ chịu. Đun nóng (90 độ) sẽ chảy lỏng. Tan trong ete dầu hoả ( có thể dùng tinh chế); khi cất kéo bằng hơi nước, nhựa trám sẽ chảy chọ 18-30% tinh dầu. Tinh dầu này không mầu hay màu hơi vàng nhạt, lỏng, mùi thơm, tỉ trọng 0,887-0,841, hơi hữu tuyền. Khi đun tinh dầu một phần bắt đầu cất từ 100 độ nhưng phần lớn cất từ 158 độ-177 độ. Nếu lắc tinh dầu với natri bisunfit chừng 6%tinh tinh dầu tan trong đó ( chất andehyt) tinh dầu còn lại sẽ có mùi chanh thơm. Thành phần chủ yếu của tinh dầu trám đã được xác định là sabinen (45%), một nguyên liệu để tổng hợp chất thơm dùng trong hương liệu. Ngoài ra còn Y tecpinen (16,7%) tecpineol (10,8%) tecpinen (9%) xtecpinen (4,9%)…Sau khi cất tinh dầu, còn lại một chất côlôphan, tan hoàn toàn trong ête, và tan một phần trong cồn lạnh. Chất nhựa trám được tiêu thụ trên thị trường quốc tế với Tên Eleni

C. CÔNG DỤNG VÀ LIỀU DÙNG

Quả trám trắng chỉ mới thấy dùng trong nhân dân. Tính chất chữa bệnh của trám ghi trong các tài liệu đông y cổ là :Vị chua ngọt, chát, tính ôn, không độc, vào 2 kinh phế và vị, có năng lực thanh phế, lợi yết hầu sinh tân chỉ khát, giải độc, là thuốc chữa yết hầu sưng đau hoà hãn tư bổ, có thể giải được say rượu, nọc cá độc, nọc con dải, còn dùng chữa cổ họng sưng đau, ho nhiều đờm.

Ngày dùng 2 đến 3 quả hoặc có thể hơn. Nhựa trám dùng cất tinh dầu dùng trong kỹ nghệ nước hoa, côlôphan còn lại có thể dùng trong kỹ nghệ xà phòng, vecni. Trong kháng chiến, tinh dầu đã được làm dung môi chiết suất cafein trong lá chè. Trong nhân dân dùng nhựa trám trộn với than đậu tương là hương thơm thắp khi cúng bái ngày lễ.

Đơn thuốc có thanh quả hay trám trong nhân dân.

Ngậm quả trám, nuốt lấy nước. Hoặc sắc 5 quả trám, lấy nước cho ngậm và nuốt.

Chữa ngộ độc do ăn phải cá độc:

3 quả trám sắc lấy nước cho uống.

Cao quả trám:
Quả trám bóc bỏ hột: 100g. Thêm nước nấu đặc thành cao lỏng, sau thêm 50% phèn chua cô đặc lại lần nữa. Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 2-3g chữa cổ họng sưng đau nhiều đờm.


Chú thích:

Ngoài cây trám trắng kể trên, ở nước ta người ta còn trồng cây trám đen hay cây bùi ô lãm ( Canarium nigrum. (Lour). Engl. Hay Canarium pimela Keen- Pimela nigra Lour) cùng thuộc họ trám (Burseraceae). Cây cao trung bình. Lá dài 20-25cm, kép hình lông chim, gồm 4 đôi lá chét. Hoa mọc thành chuỳ mang những cánh gồm nhiều chùm tán 6-10 hoa. Quả hình trứng màu tím đen sẫm, dài 3-4cm, rộng 2cm, hạt cứng có 3 ngăn. Cây này được trồng ở nhiều nơi trong nước ta để lấy quả ăn và lấy nhựa trám. Mùi quả vào tháng 10-12. Quả trám đen thường luộc ăn. Khi luộc trám nấu nước sôi quả trám sẽ cứng, nhưng nếu non quá trám sẽ nát. Thường người ta cho muối vào nước ( để cho đậm quả trám). Đun cho sôi, cho quả trám vào rồi bắc ra ngay để nguội dần là trám vừa chín và bùi, béo.
Nhựa trám đen cũng lấy như nhựa trám trắng. Nhựa trám đen chứa chừng 8-10% tinh dầu, 50-70% chất côlôphan.

Nhựa trám đen cùng một công dụng như trám trắng. Trong nhân trám trắng và trám đen có chừng 50-65% chất dầu béo có thể dùng làm dầu chạy máy.


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
BAS
bài Sep 9 2007, 10:56 PM
Bài viết #7


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 411
Gia nhập vào: 13-April 07
Thành viên thứ.: 15



QUOTE
Quả trám trắng chỉ mới thấy dùng trong nhân dân. Tính chất chữa bệnh của trám ghi trong các tài liệu đông y cổ là :Vị chua ngọt, chát, tính ôn, không độc, vào 2 kinh phế và vị, có năng lực thanh phế, lợi yết hầu sinh tân chỉ khát, giải độc, là thuốc chữa yết hầu sưng đau hoà hãn tư bổ, có thể giải được say rượu, nọc cá độc, nọc con dải, còn dùng chữa cổ họng sưng đau, ho nhiều đờm


Sinh tân là sinh thêm nước bọt, hèn gì món trám ngâm tương ăn đưa cơm thế! wub.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Aug 20 2008, 07:40 PM
Bài viết #8


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,566
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Trám có hai loại:
Trám trắng và trám đen.

Hiện nay đang bắt đầu mùa trám đen...

"Trám bùi để rụng măng mai để già.."

Vừa làm được hũ trám ngâm tamari 2 năm lần này chị Huyền chặt đôi hạt trám để ngồi khêu từng cái nhân trám, trám năm nay làm đúng ý tôi nghĩa là có cả nhân trám... vừa ngâm được 2 ngày đem vớt ra ăn, vớt tới đâu chị Huyền và Hà gắp lấy gắp để thế là vớt 3,4 lần hết cả một lọ trám... một bữa cơm... mới hay trám hấp dẫn tới mức thế nào?

Chưa bao giờ tôi thấy Hà nó lại có hành vi khoái ăn cái gì tới mức như trám ngâm tương!

Trám ngâm tương: một sản phẩm Thực dưỡng đặc sản hấp dẫn quá chừng, ngon vô cùng vô tận vô biên... trong thời buổi cái gì cũng hoá chất thì quả trám vượt ra khỏi biên giới của nghi kỵ ăn nó chỉ có an vui và sung sướng, vô lo lắng mà lại trị được bệnh;
Nó sẽ là đặc sản của dân Thực dưỡng khắp Việt Nam và thế giới?

Nó chỉ có ở Miền Bắc...
Nhớ ngày nào thấy tôi khốn khổ vì chuyện chồng con... anh Phù Chí Thuận bảo: thế cho nên mới cần một người đàn bà làm Thực dưỡng... một chú bạn đạo thì bảo: phải cưng và nịnh nó để nó còn làm món ăn ngon cho mà ăn...

Trong tất cả những nghề mà tôi đã làm: giáo viên toán cấp 3, dạy cắm hoa nghệ thuật, dạy tỉa hoa nghệ thuật, viết sách, dạy nấu ăn, sản xuất tương, làm thơ... tôi thấy khi nấu ăn cho mọi người và chế biến ra những món ăn ngon cho mọi người là tôi cảm thấy hạnh phúc rất nhiều... nhất là nấu cho bé Ngọc ăn...

Mỗi khi tôi phát minh ra một món ăn mới cho cộng động đều là những lúc tôi tình nguyện dâng hiến đời tôi và sanh mạng của tôi lên Tam bảo và các bậc thầy, thế là chư thiên đề tâm xúi trong tâm tôi những món ăn mới ngon lành hấp dẫn... và tôi thì không hề có chút tự hào nào về những chuyện này, vì đó chỉ là làm theo ý chỉ của Thượng đế mà thôi, chỉ là làm theo ý Chúa, của lòng dân mà thôi.

Đạo gốc của tôi là đạo thiên Chúa giáo...

Có thể gọi món trám và nhân trám ngâm tamari là đặc sản chay Thực dưỡng - Dùng nó để làm món quà quí biếu nhau thì nhất, vì "Miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời".


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Aug 8 2009, 09:17 AM
Bài viết #9


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,566
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Cách làm món ăn từ trám đen:

Có hai loại trám, đây là loại trám đen;
Trám đen có thể xếp vào loại thức ăn Thực dưỡng rất tốt, quả thu hoạch vào đầu mùa thu, đây là loại quả hoàn toàn thiên nhiên; ngày nay nhà nước đang cho trồng cây trám ở một số vùng núi non có khí hậu và thời tiết thích hợp; trám có nhiều nhất có lẽ ở Phú Thọ, cây to như cây sấu, tức là to như cây lim có thể thành cây cổ thụ… quả tự rụng vào mùa thu…
Đem trám về rửa sạch, trám có nhựa khá dính và có mùi thơm đặc trưng giúp thư giãn thần kinh, có thể dùng ăn với cơm, nấu xúp, nấu canh…
Có câu:
“Trám bùi để rụng
Măng mai để già”…
Sau khi rửa sạch để ráo nước…
- Đem bỏ một vốc muối ( sau khi đổ nước sôi vào nếm phải khá đậm, hơi mặn) xuống dưới cùng, bỏ trám lên, tốt nhất là đựng vào cái cối đất hay là cái âu sành sứ… hay là sắt tráng men giữ nhiệt,
- Đun nước sôi, để nguội 2,3 phút đem đổ ngập lượng nước sôi vào trám gần như là muối dưa, hòa tan muối ở dưới, nếm hơi mặn mới được, trám có vị hơi chua và chát… bỏ muối sẽ trung hòa và làm cho quả trám thơm ngon ngọt béo…đậy nắp lại (nhớ đổ nước nóng phải ngập hẳn quả trám)… cứ để nguyên như vậy, sau 30 phút có thể vớt ra bóc lấy phần thịt mầu tím để ăn trực tiếp hay là dùng để kho xào nấu.
Cũng có thể bảo quản bằng cách phơi lên và đem ngâm nước tương để dành ăn dần trong cả năm…
Còn cái hạt trám thì đem chặt làm đôi và lấy tăm khều phần nhân ra, nhân trám rất là ngon… trẻ con rất thích ăn…
Bạn có thể lấy thịt của quả trám sau khi ngâm trong nước nóng… sáng tạo ra nhiều kiểu ăn chay rất là ngon bổ, trị được các bệnh viêm nhiễm khản tiếng, tiêu đờm ở cuống họng…
Quả trám trắng thì tôi thấy họ đã luộc với chút muối rồi bổ đôi, loại bỏ hạt ra và chỉ bán phần thịt quả… bạn cũng có thể đặt mua loại trám này đem về phơi héo và bỏ vào tương bảo quản ăn với cháo gạo lứt rất ngon… trám xanh (gọi là trám trắng) thịt quả khá chắc và phơi không bị ngót như là trám đen (gọi là trám đen thực ra mầu của nó tím thẫm gần như là mầu đen mà thôi).
Quả trám trắng chỉ mới thấy dùng trong nhân dân. Tính chất chữa bệnh của trám ghi trong các tài liệu đông y cổ là :Vị chua ngọt, chát, tính ôn, không độc, vào 2 kinh phế và vị, có năng lực thanh phế, lợi yết hầu sinh tân chỉ khát, giải độc, là thuốc chữa yết hầu sưng đau hoà hãn tư bổ, có thể giải được say rượu, nọc cá độc, nọc con dải, còn dùng chữa cổ họng sưng đau, ho nhiều đờm.
Ngày dùng 2 đến 3 quả hoặc có thể hơn. Nhựa trám dùng cất tinh dầu dùng trong kỹ nghệ nước hoa, côlôphan còn lại có thể dùng trong kỹ nghệ xà phòng, vecni. Trong kháng chiến, tinh dầu đã được làm dung môi chiết suất cafein trong lá chè. Trong nhân dân dùng nhựa trám trộn với than đậu tương là hương thơm thắp khi cúng bái ngày lễ.

Bây giờ đang là mùa trám ở Hà Nội,
Tôi sẽ cho gửi làm quà biếu những người bạn Td ở Sài gòn,... món ăn đặc sản này...

Rất nhiều người ở Hà Nội ăn món ăn này mà thiếu sự hiểu biết đúng đắn về nó và biết cách sử dụng nó cho hiệu quả...

Có những món ăn nó là sang trọng và quí hóa với người này thì lại trở thành thứ yếu đối với người khác và có khi người khác nhìn thấy họ ăn còn thấy cảm giác ghê tởm...
Ha ha...


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Sep 10 2009, 09:42 PM
Bài viết #10


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,566
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Năm nay nắng nóng trong mùa thu, đã cuối mùa trám, nhưng bạn vẫn có thể làm món trám, bỏ muối mặn hơn, bóc ra phơi khô ròn rồi bỏ lò bánh mỳ để khử nấm mốc để ăn dần quanh năm... trám khô giòn ăn với cơm cháo... và có thể bỏ vào lọ tương cổ truyền...

Thầy Mãn Định người Huế bày cho tôi cách làm trám của người Huế như sau:

Trám mua về rửa sạch rồi ngâm nước tro 20 giờ, vớt ra rửa sạch để khô rồi bỏ lớp trám lớp muối, nén nguyên liệu lại... để ăn dần sau vài tháng... giữ gìn vệ sinh để cách muối này khỏi bị nấm mốc... sau vài tháng lấy ra làm nhiều món ăn quí hiếm... trong các bữa cỗ chay của nhà chùa...


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post

3 Trang V   1 2 3 >
Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 30th October 2014 - 08:38 PM