Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Bồ Công Anh Trung Quốc và BCA Việt Nam?
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Trang: 1, 2
Diệu Minh
Bồ Công Anh Trung Quốc và BCA Việt Nam?, Công dụng và cách dùng


Đây có phải là cây Bồ Công Anh thật không?
Tôi nhìn thấy nó giống một loại hoa đồng tiền mầu vàng. có một bạn ở Úc nói với tôi họ cho rằng đây là cây Bồ Công Anh và dùng nó thì hết một số bệnh...

Tôi xin đưa thư của độc giả để mọi người thêm thông tin...

Bồ công anh có 4 loại:

- chí ít là nó 1 có hai loại phổ thông tại Việt Nam và
- 1 loại phổ thông tại châu âu;

Tuy nhiên chúng tôi lên Sapa và Đà Lạt thì đều thấy có loại bồ công anh châu âu còn gọi là bồ công anh TRUNG QUỐC, chưa hiểu sao lại gọi tên vậy, tiên sinh Ohsawa nói tới loại bồ công anh châu âu - bồ công anh lùn, sang Nhật chúng tôi thấy nó mọc khắp mọi nơi, sức sống cực kỳ vĩ đại của nó cho thấy tính trị liệu của nó là không thể phủ nhận!


Chào chị Trâm
.
Xin lỗi chị vì đã gọi lộn tên chị là chị Diệu Minh . Trên trang Forum đọc về đề tài Trà Bồ công Anh ,và thấy hình chụp các cây Bồ Công Anh các chị trồng tại Bải Giữa tôi thấy khác với Bồ Công Anh mọc đầy các sân cỏ ở Úc mà nhiều người nghĩ là cỏ dại .Chị vào trang Web sau đây sẽ thấy sự khác nhau về hình dáng của Dandelion và Bồ Công Anh . Xin chị làm ơn giải thích giúp .
http://www.herbsarespecial.com.au/free-her.../dandelion.html.
Với cây Dandelion này (mà chúng tôi thường gọi là Bồ Công Anh ), chúng tôi thường hái lá, rồi phơi khô để làm trà uống. Sau một thời gian khoảng gần 2 năm, trong kỳ thử máu mổi năm vợ tôi phát hiện là viêm gan B đã vướng gần 17 năm đã biến mắt . Chúng tôi có giới thiệu cho người trong họ uống, thì không ngờ thím ấy cũng hết bệnh tiểu đường mới chớm trong vòng một năm. Đó là kinh nghiệm bản thân và gia đình xin phồ biến đến chị.
Vấn đề Cây Chùm Ngây (Moringa) thì vô tình có nhân duyên tôi dọc báo Thanh Niên Online gặp gác thông tin về cây Chùm Ngây nên tôi tìm kiếm tài liệu trên trang Google sau đó mới dịch ra tiếng Việt .Mời chị đọc các thông tin trên mạng báo Thanh Niên:
http://www.thanhnien.com.vn/Pages/Results....5t%20c%E1%BA%A3
Tôi cũng đã từng gữi về V.N. một Kg hạt giống mua từ trang Web ở Ấn Độ bán online ,để giúp người nghèo và các chùa có thêm nguồn thực phẩm, nhưng không thành và bị trả lại Ấn Độ vì hải quan nói "hạt giống không rỏ nguồn gốc" . Và tôi không nhận lại được vì tại Úc luật kiễm dịch rất khó khăn. Nhưng hiện nay khi nào có dịp về V.N. chúng tôi đem về một trăm hột để phổ biến cho các chùa nghèo.
Chị không biết tôi nhiều qua vài lá thư .Nhưng tôi lại là độc giã nhiều năm nay của trang Thực Dưỡng, và thường vào trang forum để tìm hiểu thêm về Dưỡng Sinh.
Phúc


Cách ăn rau BCA lá non, lá bánh tẻ, hoa:
1. Luộc: nhớ không bỏ thêm muối vì BCA có vị hơi đắng rồi, luộc ra bớt đắng nên là cách ăn phổ thông nhất, hấp.
2. Nấu canh, nấu xúp với đậu lentil rất ngon!
3. Xào với dầu ngô hoặc dầu vừng và nước tương, thêm chút dấm mơ muối trước khi bắc ra khỏi bếp… bỏ thêm đậu phụng rang, hạt điều rang hoặc vừng nghiền trong cối nghiền vừng Nhật Bản!
4. Ăn sống
5. Hoa BCA tẩm bột rán ròn! (hoa vàng hơi giống hoa đồng tiền kép rất đẹp mắt và tốt cho sức khỏe)
6. Trộn dầu dấm, có thể chọn loại dầu ô liu và dấm mơ muối hoặc dấm gạo lứt!
Diệu Minh
Bồ Công Anh là một vị thuốc nam thuốc bắc, đối với ngành Thực dưỡng nó còn được coi như là một loại thực phẩm quí, giải độc tốt... chúng ta có thể trồng nó vừa có rau ăn vừa đẹp nhà...

Vị đắng và uống rất ngon

Tác dụng: là vị thuốc bổ đắng tẩy máu, lọc máu. Tăng chức năng của dạ dày và ruột, giúp dồi dào sinh lực. Là đồ uống mát dịu thay thế cho các đồ uống chứa chất caffeine.

Dùng làm mạnh tim và phục hồi chức năng ruột non, đồng thời tạo sinh khí.

Vị ngọt đắng vào hai kinh tỳ và vị có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, lương huyết, tán kết, thông sữa, lợi tiểu tiểu tiện dùng trong các bệnh sưng vú, mụn nhọt, ung bướu, trứng cá, tiểu tiện khó khăn, ít sữa.








Tôi nghĩ rằng đã tới lúc nhờ bác Hưng gửi hạt giống Bồ Công Anh từ Úc về Việt Nam?

Nếu đúng đây là cây bồ công anh chữa lành được nhiều bệnh như tiên sinh Ohsawa đã nói thì chúng tôi phải có hạt giống để trồng...

May sao chúng tôi cũng chưa trồng và cho phát triển loại này... không hiểu sao tôi cứ thấy "khó thích" được loại "Bồ công anh" mà tôi đã cho thu gom về trồng...?

Nếu đúng đây mới là cây bồ công anh thật thì cũng quả là đáng lưu ý...
Tôi đọc trong sách thì thấy có hai loại:
- BCA Trung Quốc
và BCA Việt Nam, có thể là như thế chăng?
Diệu Minh










Diệu Minh


Nếu đây là BCA Trung Quốc thì tôi phải nhờ tìm hạt giống và cho trồng ngay...mầu của nó đẹp thật đấy...








Rễ Bồ Công Anh: đây mới là thứ mà người phương tây làm được món trà rễ Bồ Công Anh...

Khi tôi trồng thử BCA Việt Nam, tôi thấy nó chẳng có rễ chi cả, từ đó tôi cứ ngờ ngợ... đúng đây là BCA rồi bà con ơi, trồng cây này đẹp quá..
Diệu Minh










Kiểu này chắc dân Thực dưỡng về quê làm trang trại hết nhỉ?
Chung quanh nhà là Bồ Công Anh vàng ươm... đẹp quá xá.
Diệu Minh










Diệu Minh






Ôi giời ơi là giời ơi, đúng nó rồi, cơm gạo lứt và bồ công anh luộc... ha ha....
Diệu Minh









Hoa BCA chiên à?


Diệu Minh


Có công mài sắt có ngày nên kim rồi, sau một hồi tìm kiếm tôi đã dần nhận ra việc cần phải trồng loại BCA này rồi... thdabay.gif



A, bánh bột mì lứt BCA?
A, ngon ngon...
Diệu Minh








Hoa BCA nhúng bột chiên ròn... được đấy!
Diệu Minh




Loại này bác Hưng có đặt và gửi về bán ở VN lâu nay, bán lai rai thôi...vì đi máy bay thì mắc lắm... đất đai nhiều sao không trồng loại này nhỉ?





Diệu Minh














Đậu lentil ninh với Bồ Công Anh... thiệt là hấp dẫn!
Diệu Minh



Thạch BCA













Diệu Minh


Vài cửa hàng Thực dưỡng ở Việt Nam hiện nay có bán loại trà này.
Diệu Minh
=http://www.edenseeds.com.au/content/default.asp

Bạn vào đường link trên để tìm thông tin về BCA, bạn nào giỏi tiếng Anh đề nghị dịch hộ đoạn tả về giá trị dinh dưỡng của cây này nhé. Sau khi vào đường dẫn đó bạn gõ tiếp "dandelion" để (search) tìm thông tin cần dịch nhé...

Tôi thì nhận rõ một điều là khả năng thải độc của BCA là rất lớn và hữu hiệu, nhất là bệnh trứng cá trên mặt.

DANDELION - EUROPEAN (Taraxacum officinal)

Use leaves in salads and cooked. Rich in organic minerals, silica, iron, copper, calcium, potassium, and magnesium. Very high in vitamin A. Four fresh young leaves eaten every day will supply an adult with most of the essential vitamins and minerals. Compost activator. Ground dried root used in 3rd year as coffee substitute. Leaves can be blanched by tying together. Perennial. Sow warm months, tolerates shade.

Bồ Công Anh Trung Quốc: Những lá của nó dùng làm món salat và nấu ăn. Rất giầu khoáng chất tự nhiên, sili, sắt, đồng, canxi, kiềm, Mg; giầu vitamin A..... Rễ khô sau 3 năm dùng thay thế cà phê.

Gieo hạt vào tháng ấm, chịu đựng được bóng râm.

SALAD GREENS
DANDELION CHICORY (Cichorium intybus)
Popular Mediterranean green leaf with dandelion appearance, quick growing, use in salads or cooked, pleasant bitterness with subtle sweet background.

Cây rau diếp xoăn: Phố biến ở vùng địa trung hải, lá xoăn, hình dáng giống BCA (Bồ công anh), có vị đắng dễ chịu, ngọt nhẹ. dùng làm salat hoặc nấu canh.
Diệu Minh
Symington’s (tên riêng của trà)
Trà rễ Bồ Công Anh


Sản phẩm của Scotland, Anh Quốc

Vị đắng và uống rất ngon

Tác dụng: là vị thuốc bổ đắng tẩy máu, lọc máu. Tăng chức năng của dạ dày và ruột, giúp dồi dào sinh lực. Là đồ uống mát dịu thay thế cho các đồ uống chứa chất caffeine.

Dùng làm mạnh tim và phục hồi chức năng ruột non, đồng thời tạo sinh khí.

Vị ngọt đắng vào hai kinh tỳ và vị có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, lương huyết, tán kết, thông sữa, lợi tiểu tiểu tiện dùng trong các bệnh sưng vú, mụn nhọt, ung bướu, trứng cá, tiểu tiện khó khăn, ít sữa.

Ngày dùng 1 thia cà phê.

Không có chất caffeine, dạng bột nghiền và hòa tan.

Hướng dẫn: bỏ khoảng một thìa (pha trà) vào cốc và thêm nước sôi vào. Cho thêm sữa và đường nếu cần cho ngon hơn.

Trà thảo mộc RỄ BỒ CÔNG ANH được chế tác bằng quy trình độc nhất từ rễ cây dandelion (Bồ Công Anh Trung Quốc) được trồng đặc biệt, làm khô và nướng một cách tự nhiên. Không sử dụng hóa chất nên giữ được giá trị tự nhiên. Đặc biệt phù hợp cho những người khó tiêu hóa và vì không có caffeine nên uống trước khi ngủ rất tuyệt hảo.

Thành phần: Dandelion và Lactose có thể hòa tan.

Vì ở dạng hạt nên có thể kết xuống. Luôn đóng nắp sau khi dùng để tránh bị ẩm.

Tái sử dụng hộp: Chiếc hộp tiện lợi này có thể tái sử dụng, hoặc tách phần thép và giấy ra rồi bỏ vào thùng chứa rác tái sử dụng.
Tốt nhất nên sử dụng trước hạn ghi ở đáy hộp.

Trà rễ Bồ Công Anh có công năng làm cho phụ nữ hết bị khí hư, bạch đới rất nhanh.




langkhach
cô ơi, con nhìn cây này rất quen,ở nhà con nó mọc chung trong các đám cỏ, má con thuờng hái đễ lam rau ăn sống, nó mát, nhưng chỉ là 1 loại rau nhỏ, ko giống như loại bca con từng mua ở tiệm,lớn hơn nhiều,liệu loại rau con nói đó có phải la bca ko hả cô?
phannhathieu
Cam on chi Tram da chia se thong tin!
cam on ban Langkhach Man! ...mặt cười icon.
langkhach
trời! tại hạ là một MAN mà confused.gif
Diệu Minh
Nè chụp ảnh đưa lên mạng thì mới biết cây đó là cây gì chứ?
Tả như thế tớ chả hình dung NÓ là cây gì?
salt
QUOTE(Diệu Minh @ Jul 22 2009, 04:01 PM) *
Nè chụp ảnh đưa lên mạng thì mới biết cây đó là cây gì chứ?
Tả như thế tớ chả hình dung NÓ là cây gì?


Chị Trâm ơi,
Đề tài BCA hấp dẫn quá, nhân rộng trồng ở BGiữa đi chị, hy vọng đến ngày bà con TD Hà nội được ăn BCA tươi thu từ BG...

DIEUHANG
Chị DM ơi! ở quê em (Nghệ an) thì BCA lại khác hoàn toàn với hình trên. Nhưng hạt thì giống hình trên. hạt khi già thì bay lơ lửng như người nhảy dù vậy. Cây mọc hoang và thích hợp nhất là những nơi đất ẩm ướt,lá suôn dài, hái lá thì gần cuống có mủ trắng như mủ xương rồng chảy ra, ăn hơi đăng đắng. người dân thường hái về làm rau sống. Em rất thích ăn sống loại rau này. Dân gọi là cây đài mương vì nó thích mọc bên bờ mương dẫn nước , mấy ông thầy thuốc nam, bắc thì gọi là cây BCA. Có một số bệnh người ta tìm hái về sắc uống chữa trị khá hiệu quả. Hôm đến nhà chú Phù Chí Thuận chơi rồi ra tham quan nơi làm tương của chú ở sâu trong núi cách nhà mười mấy cây, em thấy chú mới trồng đám BCA bằng củ tròn tròn, cây giống như hình trên, em có thắc mắc với chú là BCA quê em khác hẳn. Chú nói là cây ngoài quê em mới đúng là BCA. Hôm lên Đà lạt cũng thấy cây mọc hoang giống trên hình trên. Sao lại có mỗi cái tên BCA mà nhiều cây muốn ''tự nhận mình'' thế nhỉ và rốt cuộc là ‘’anh’’ nào đúng nhỉ???
Diệu Minh
Thấy người bạn Thực dưỡng ca ngợi Bồ Công Anh của Úc, tôi hỏi xin bác Hưng ở Úc, bác gửi về một gói, rắc mọi nơi ... không thèm mọc cây nào; sau đó một người bạn gửi về cho tôi hạt giống cũng ở Úc, nhưng người bạn đó phỏng đoán có thể họ đưa qua cái máy soi gì đó và làm hỏng hạt giống? họ gửi về cho tôi, nhận được vừa mừng vừa hơi lo lo rằng nó không thích hợp đất đai và khí hậu... cuối cùng một số cây đã mọc ở Bãi giữa, nhìn chúng mọc lí nhí là tôi đã "nhận ra ngay lập tức" và khoanh vùng bảo vệ, rốt cục, chỉ ít bữa nó đã lớn nhanh và lập tức ra hoa ngay để bảo vệ nòi giống... sau đây là những bức ảnh mà tôi đã chụp được.

Như thế Bãi giữa gần thành vườn thượng uyển rồi: toàn là cây cực dương và có khả năng thải độc mạnh...

Giỗ Ohsawa lần này bà con có đủ loại cây rau dương mà xài nha:







Diệu Minh
QUOTE(DIEUHANG @ Jul 27 2009, 01:04 PM) *
Chị DM ơi! ở quê em (Nghệ an) thì BCA lại khác hoàn toàn với hình trên. Nhưng hạt thì giống hình trên. hạt khi già thì bay lơ lửng như người nhảy dù vậy. Cây mọc hoang và thích hợp nhất là những nơi đất ẩm ướt,lá suôn dài, hái lá thì gần cuống có mủ trắng như mủ xương rồng chảy ra, ăn hơi đăng đắng. người dân thường hái về làm rau sống. Em rất thích ăn sống loại rau này. Dân gọi là cây đài mương vì nó thích mọc bên bờ mương dẫn nước , mấy ông thầy thuốc nam, bắc thì gọi là cây BCA. Có một số bệnh người ta tìm hái về sắc uống chữa trị khá hiệu quả. Hôm đến nhà chú Phù Chí Thuận chơi rồi ra tham quan nơi làm tương của chú ở sâu trong núi cách nhà mười mấy cây, em thấy chú mới trồng đám BCA bằng củ tròn tròn, cây giống như hình trên, em có thắc mắc với chú là BCA quê em khác hẳn. Chú nói là cây ngoài quê em mới đúng là BCA. Hôm lên Đà lạt cũng thấy cây mọc hoang giống trên hình trên. Sao lại có mỗi cái tên BCA mà nhiều cây muốn ''tự nhận mình'' thế nhỉ và rốt cuộc là ‘’anh’’ nào đúng nhỉ???


Bồ công anh em tả là Bồ công anh Việt nam, Bồ công anh trong ảnh là Bồ Công Anh Trung Quốc cùng là họ hàng nhưng loại trong ảnh này mới là thứ có công năng như ngài Ohsawa tả, loại BCA Tầu nó dương hơn và có củ gần giống kiểu củ ngưu bàng có thể nó ở dưới đất những 3 năm...?
ChutChit
nơi em đang sống (xứ hàn) có hai loại bồ công anh, một loại nom giống như cây chị DM trồng ở bãi giữa, loại kia thì lá ngắn hơn, nhiều khía nhọn và nằm sát mặt đất, hoa cũng chỉ nhỉnh lên khỏi mặt đất, rễ ăn sâu dưới đất 10-12 phân và chao ơi là đắng, quắn hết cả lưỡi vào.

xuân sang bồ công anh nở đầy các bãi cỏ, mà bọn thỏ thích món này lắm. Thiên nhiên thật là kỳ thú !
Diệu Minh
He he hôm qua mới thử nhai sống món Bồ Công Anh của Bãi giữa, chao ôi là đắng! đắng ngắt đắng ngơ, nếu mà nó lan rộng ra ở Bãi giữa? ai mà dám ăn NÓ nhẩy?????

Chắc luộc lên bỏ bớt nước đi thì nuốt mới vô?

Nó (thìa là) đã ra hoa và đã bắt đầu bay khắp nơi... hi hi... hiện nay cây rau thìa là đã ra tới lần thứ 3,4, tức là không hề trồng NÓ thêm lần nào nữa mà NÓ tự ra hoa và bay khắp nơi... nó mọc lên lý nhí như cỏ rồi đấy...

Mấy củ cà rốt thì rất là lạ, trông trên mặt đất thì có vẻ không thấy gì... mà dưới đất bới lên thì có những củ tròn mọng to và nhỏ lý nhí... vì sao lại có những củ chỉ to bằng ngón tay cái? vì gieo cả đám và không hề tỉa lần nào, cứ để hồn nhiên mọc lên... hiện nay tại Bãi giữa đã có một số cây chả thèm trồng mà tự nhiên cứ mọc lên đầy vườn! như là loại rau dền lá có cả mầu tím đỏ ở giữa và viền xanh ở ngoài, tóm lại là trông khá đẹp...

Nhiều người cư xử dã man với cây cối bị ăn mắng ở đó rồi đấy... thích ăn cây nào là cấu, là vặn, là giật... không hề thương tiếc và không hề nghĩ là hái như thế thì lần sau còn gì mà ăn.... mai muốn ăn thì có còn không?

Cũng cần phải tử tế với cây cối... cư xử tử tế và trân trọng những cây mà mình cần tới sự sống của nó... đôi khi có những người vặt rau ăn mà thấy ghê... thái độ của họ rất là ghê...

Hái rau ăn cũng cần phải biết là nên hái thế nào và theo kiểu gì... để cho nó còn biết đường mà mọc lên tốt đẹp và khỏe mạnh.
KinhThanh
KT xin chào cô Trâm và các bạn

kinh nghiệm của KT lúc sử dụng BCA như hình ở trên của cô Trâm

BCA tạo kiềm rất mạnh , không nên sử dụng thường xuyên ,liên tục .. nhất là những người gầy ,ốm

có dạo KT đi tiểu 1 vài ngày gì đấy cảm thấy buốt buốt ,rát rát ..không hiểu vì lý do gì .. không sử dụng BCA .. hiện tượng đi tiểu rát rát buốt buốt hết luôn

ai sử dụng BCA ..cân nhắc cẩn thận liều lượng lúc sử dụng Lá , Rễ của cây BCA
marhaba
QUOTE(KinhThanh @ May 4 2010, 03:38 AM) *
KT xin chào cô Trâm và các bạn

kinh nghiệm của KT lúc sử dụng BCA như hình ở trên của cô Trâm

BCA tạo kiềm rất mạnh , không nên sử dụng thường xuyên ,liên tục .. nhất là những người gầy ,ốm

có dạo KT đi tiểu 1 vài ngày gì đấy cảm thấy buốt buốt ,rát rát ..không hiểu vì lý do gì .. không sử dụng BCA .. hiện tượng đi tiểu rát rát buốt buốt hết luôn

ai sử dụng BCA ..cân nhắc cẩn thận liều lượng lúc sử dụng Lá , Rễ của cây BCA

Đúng vậy, nó quá dương.
Hồi trước tôi có thử ăn sống lá - mà ăn quá nhiều - bị tiểu buốt, lắt nhắt từng chút không nhịn được, 2-3 ngày mới hết.
Nấu chín nó cũng đắng như rau đắng vậy.
NiNi
Xin cảm ơn cô Trâm và mọi người đã chia sẻ đề tài Bồ Công Anh.
Loại BCA này mọc "hoang" rất nhiều, nhất là trong sân cỏ nên người Mỹ rất ghét, họ gọi nó là Lawn Weeds (cỏ dại). Họ chế tạo ra 1 loại thuốc để diệt nó. Sân cỏ nhà NiNi cũng có nhiều. Khi chưa biết tác dụng của nó, NN cũng thích vì sân cỏ xanh thỉnh thoảng có vài bông hoa vàng rất đẹp. Nhờ nghe Thầy Tuệ Hải giảng, biết được tác dụng quý giá của nó nên mẹ NN đã nhổ, rửa và sấy khô làm trà uống rất ngon (sấy ngon hơn phơi). NN cũng xay tươi trong máy sinh tố để uống và còn luộc/nấu canh. Luộc thì hơi đắng chút xíu nhưng nấu canh rất ngọt ngon. Không lẽ BCA Mỹ ít đắng hơn BCA Úc? Mỹ có 2 loại. 1 là hoa màu vàng, lá láng, 1 là hoa màu tím, lá có lông. Người ta nói loại hoa tím này tốt hơn, tác dụng chữa ung thư cao hơn. NN không biết như thế nào nhưng thật sự thì nó hiếm . Rất ít thấy. Mẹ NN đã trồng 1 ít loại hoa tím và gởi về VN một mớ hạt để gây giống. Để chờ xem có kết quả gì không.
Ngày xưa còn ở VN cũng thường hái BCA luộc/nấu canh. BCA VN cây cao và ngắt lá thì mủ trắng (như sữa) ứa ra. Vị đắng của BCA VN và BCA Mỹ như nhau ..
tusen
QUOTE
Nhờ nghe Thầy Tuệ Hải giảng, biết được tác dụng quý giá của nó nên mẹ NN đã nhổ, rửa và sấy khô làm trà uống rất ngon (sấy ngon hơn phơi). NN cũng xay tươi trong máy sinh tố để uống và còn luộc/nấu canh. Luộc thì hơi đắng chút xíu nhưng nấu canh rất ngọt ngon. Không lẽ BCA Mỹ ít đắng hơn BCA Úc? Mỹ có 2 loại. 1 là hoa màu vàng, lá láng, 1 là hoa màu tím, lá có lông


sấy bằng cách nào vậy chị Nini? chỉ cho em biết đc không? cái loại mà em thấy ở chợ Mỹ là loại lá màu xanh, cọng màu đỏ hoặc xanh lá chứ không có loại như chị mô tả, va tiếc 1 cái là nó k có rễ như mấy loại rau khác ở chợ, hình như sau khi ăn nó và gạo lứt rang là cháu hết bị nhức mỏi đau ở phần trên lưng, gần bả vai và cổ ròy . Thần kỳ diệu banana.gif
Diệu Minh
Bồ công anh là một loại cây cỏ bản địa của Tây Europe. Nó phát triển ở đồng hoang và đất bỏ hoang. Nó có nguồn gốc ở Trung Á, nhưng bây giờ trưởng thành gần như bất cứ nơi nào trên thế giới, Nó thích điều kiện ẩm ướt và các khu vực nắng. Bồ công anh cũng được biết đến bởi tên chung của nó là Taraxacum . Bồ công anh là một chi lớn của thực vật có hoa trong gia đình họ Cúc, tên bắt nguồn từ Pháp "răng của sư tử" do hình dạng của lá. Các lá của cây bồ công anh là 3-12 inches dài, và 1 / 2 đến 2-1/2 inches rộng. Quả là một cụm hình tròn, nhỏ , hạt giống đơn.

Bồ công anh đã được sử dụng tất cả các bộ phận của nó trên thế giới sử dụng như là thuốc và ẩm thực. Bồ công anh nổi tiếng với người nuôi ong như là một nguồn đầu của mật hoa. Các lá non đắng được lấy trong món salad và các rễ cây có thể được thực hiện để làm một loại đồ uống như cà phê. Dandelion đã được sử dụng như một rau cỏ và cây thuốc từ thời La Mã. Nó được sử dụng như một phương thuốc điều trị khác nhau chỉ vì một nguồn cao vitamin và khoáng chất. Lá trưởng thành thường được sấy khô và được sử dụng pha trà loãng, rễ khô thường được dùng để làm trà đậm hơn và được sử dụng cho mục đích khác nhau bao gồm cả thuốc lợi tiểu nhẹ.

Công dụng:
Lợi tiểu nhẹ nhàng.
Choleretic.
Thuốc nhuận tràng nhẹ.
Tiêu hóa.
Bổ gan.
Viêm.
Chống thấp khớp.

Sử dụng và lợi ích:
Bồ công anh được cho là cỏ dại của nhiều người làm vườn, nhưng loài cỏ này được sử dụng nhiều trong phương thuốc. Lá có nhiều dung tố khác nhau bao gồm sắt và có thể được sử dụng như trà là rất có lợi cho sức khỏe. Cây lá được sử dụng để nấu chín hoặc nguyên liệu trong nhiều loại, chẳng hạn như trong súp hoặc salad. Nói chung lá tươi và nụ chưa nở được sử dụng trong món salad, trong khi lá già là nấu chín. Lá thô có một số hương vị đắng. Dandelion salad thường đi kèm với trứng luộc.

Cả hai rễ bồ công anh và lá có tác dụng làm thuốc và đã được sử dụng trong y học cổ truyền để chữa bệnh rối loạn của gan. Trong nhiều thế kỷ người bản thổ Mỹ đã sử dụng gốc để điều trị bệnh thận, chứng ợ nóng, rối loạn dạ dày, vấn đề về da và sưng.

Bồ công anh lợi ích bao gồm:

Nó giúp để làm cho túi mật bình thường.
Giúp một lợi tiểu.
Nó có thể kích thích sản xuất mật & Nó có thể làm sạch các mạch máu và gan.
Nó có thể tiêu số lượng của cholesterol huyết thanh và acid uric
Nó có thể nâng cao công việc của các tuyến tụy, thận và lá lách.
Nó rất hiệu quả cho phụ nữ mãn kinh.
Nó rất hữu ích để điều trị áp xe, thiếu máu, bóng nước, các khối u vú, bệnh trĩ, bệnh gút, thấp khớp, bệnh chàm, và xơ gan.
Nó có một tác động có lợi trên hệ thần kinh.
Nó hoạt động tốt hơn để giảm sự thèm ăn.
Nó nâng cao tiêu hóa.
Nó có một tác động có lợi về sỏi bàng quang.
Nó có hiệu quả các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Phản ứng phụ:
Dạ dày khó chịu có thể phát sinh do hyperacidity.

Không bao giờ dùng rễ bồ công anh trong thời gian dài

Một số phản ứng dị ứng hoặc đau miệng có thể xảy ra sau khi uống hoặc chạm vào gốc rễ bồ công anh trong một số cá nhân. Không bao giờ sử dụng gốc bồ công anh cho điều trị sỏi mật hoặc túi mật trong trường hợp không có tư vấn của bác sĩ, hoặc chuyên viên y tế khác.

Bồ công anh được tin tưởng an toàn. Bồ công anh nâng cao lưu lượng mật. Cá nhân có trở ngại đường mật không nên dùng bồ công anh.

Bồ công anh cũng có thể nâng cao mức độ máu của các loại thảo mộc được xử lý bởi gan.

Liều dùng:
Khô thảo mộc:
4-10 gm hoặc bằng cách truyền dịch. Sử dụng ba lần mỗi ngày.

Liquid Trích:
01:01 trong cồn 25%, 4-10 ml. Sử dụng ba lần mỗi ngày

Cồn:
01:05 trong 25 rượu%, 2-5 ml. Sử dụng ba lần mỗi ngày

Nước ép từ lá non:
5-20 ml. Sử dụng hai lần / ngày.

Tương tác thuốc:
Rễ Dandelion không bao giờ được thực hiện trong liên kết với lithium, thuốc dùng để chữa bệnh trầm cảm.

Không sử dụng nếu bạn đang dùng ciprofloxacin, levofloxacin oxfloxacin, vì các loại thuốc này và gốc cây bồ công anh không tương thích.

Bồ công anh không được sử dụng với các thuốc lợi tiểu và thuốc hạ huyết áp khác.


http://www.health-care-tips.org/herbal-med...s/dandelion.htm

Tác dụng phụ: dạ dày khó chịu hoặc tiêu chảy có thể xảy ra. Nếu bất kỳ của những hiệu ứng này vẫn tồn tại hoặc xấu đi, liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ promptly.Sản phẩm này có thể làm thấp hơn lượng đường trong máu của bạn. Báo cho bác sĩ ngay nếu bạn có các triệu chứng của đường huyết thấp, kể cả mồ hôi lạnh, mờ mắt, chóng mặt , run rẩy, tim đập nhanh, ngứa tay /chân.Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc này rất hiếm. Tuy nhiên, ngay lập tức tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban , ngứa / sưng (đặc biệt là các mặt / lưỡi / cổ họng), chóng mặt nặng, ngộp thở. Đây không phải là một danh sách đầy đủ của những phản ứng phụ có thể xảy. Nếu bạn nhận thấy các phản ứng khác không được liệt kê ở trên, liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ.

http://www.medicinenet.com/dandelion_tarax...ral/article.htm
KinhThanh
BỒ CÔNG ANH
Bồ công anh, binhlang, boconganhTên khác: Bồ công anh

Vị thuốc Bồ công anh còn gọi là Phù công anh (Thiên Kim Phương), Cấu nậu thảo, Bộc công anh (Đồ Kinh Bản Thảo), Thái nại, Lục anh, Đại đinh thảo, Bột cô anh (Canh Tân Ngọc Sách), Bồ công định, Thiệu kim bảo, Bồ anh, cổ đính, Thiệu kim bảo, Ba ba đinh, Địa đinh thảo, Bát tri nại, Bạch cổ đinh. Nhĩ bản thảo (Tục Danh), Kim trâm thảo, Kim cổ thảo, Hoàng hoa lang thảo, Mãn địa kim tiền, Bột Bột đinh thái (Hòa Hán Dược Khảo), Hoàng hoa địa đinh (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

Bồ công anh, binhlang, boconganh. Tác dụng: Bồ công anhTaraxacum offcinal Wig (Taraxacum dens-leonis Desf.).
+ Thanh nhiệt, giải độc, tán sưng tiêu ung [đặc hiệu trị vú sưng đau] (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).
Bồ công anh, binhlang, boconganh. Chủ trị:
+ Trị đinh nhọt sưng tấy, tuyến vú viêm, nhiễm trùng đường tiểu, amidal viêm cấp tính (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Bồ công anh, binhlang, boconganh. Liều dùng :
- Bên trong uống 12g đến 40g. Dùng tươi, gĩa nát đắp vào nơi sưng đau. Bên ngoài dùng tùy ý theo nhu cầu.

Bồ công anh, binhlang, boconganh Kiêng kỵ:
Không có thấp nhiệt ung độc kỵ dùng. Ung thư thuộc hư hàn âm cấm dùng.

Bồ công anh, binhlang, boconganh. Đơn thuốc kinh nghiệm:
+ Trị gai đâm hoặc bị nhằm nước đái của con cáo làm cho thịt sưng phù: Bồ công anh gĩa nát lấy nước cốt bôi vào nhiều lần thì khỏi (Đồ Kinh phương).

+ Trị sản hậu không cho con bú, sữa tích lại làm cho vú căng, sưng: Bồ công anh gĩa nát, đắp lên đó, ngày 3 đến 4 lần (Mai Sư phương).

+ Làm cho răng cứng, mạnh gân xương, sinh được thận thủy, tuổi chưa đến 80 có tác dụng làm đen râu tóc, tuổi trẻ uống gìa không yếu: Bồ công anh 1 cân, loại này thường sống ở trong vườn, nó có vào giữa tháng 3 tháng 4, sang mùa thu thì nở hoa, khi ấy cắt cả gốc lá, thân cây, 1 cân rửa sạch đem phơi âm can, không được phơi nắng, bỏ vào thùng đậy kín. Lấy 40g muối, 20g Hương phụ tử, tán bột rồi cho Bồ công anh vào đó ngâm 1 đêm, hôm sau chia làm 20 nắm, rồi dùng giấy bao 3-4 lớp thật chặt. Lấy phân giun đất buộc thật chặt cho vào lò sấy khô, dùng lửa nướng cho hồng lên là đủ. Xong đem ra bỏ phân giun đất đi rồi tán nhỏ, cứ sức vào răng vào buổi sáng, tối, nhổ cũng được, nuốt cũng được, làm lâu mới hiệu nghiệm (Hoàn Thiếu Đơn - Thụy Trúc Đường Kinh Nghiệm phương).

+ Trị vú sưng đỏ: Bồ công anh 40g, Nhẫn đông đằng 80g, gĩa nát. Sắc với 2 chén nước còn 1 chén, uống trước bữa ăn (Tích Đức Đường phương).

+ Trị cam sang, đinh nhọt: Bồ công anh gĩa nát, lấy riêng một ít vắt nước trộn rượu sắc uống cho ra mồ hôi (Chứng Loại Bản Thảo).

+ Trị lở loét lâu ngày không khỏi, ong châm, rắn cắn, bọ cạp cắn: Bồ công anh gĩa nát, đắp vào vết thương (Cấp Cứu phương).

+ Trị tuyến sữa viêm cấp tính: Bồ công anh 32g, Qua lâu, Liên kiều mỗi thứ 20g, Bạch chỉ 12g, sắc uống. Bên ngoài dùng Bồ công anh tươi gĩa nát đắp (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

+ Trị ung độc sưng tấy cấp tính: Bồ công anh 20g đến 40g, sắc uống (Bồ Công Anh Thang - Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

+ Trị đinh nhọt, sưng độc phát sốt, lở loét ngoài da, đỏ mắt do phong hỏa: Bồ công anh 20g , Dã cúc hoa, Kim ngân hoa mỗi thứ 12g, Cam thảo sống 1,20g. Sắc uống.

+ Trị viêm ruột thừa chưa vỡ mủ: Bồ công anh 12g, Tử hoa địa đinh 20g, Mã xỉ hiện 40g, Hoàng cầm, Đơn sâm mỗi thứ 12g sắc uống (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

+ Trị kết mạc viêm cấp tính, mắt đỏ sưng đau [do Can hỏa bốc lên]: Bồ công anh (tươi) 80g , Chi tử 7 trái, sắc uống (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

+ Trị đường tiểu viêm, bàng quang viêm, tiêu hóa kém, căng đau vùng dạ dầy).: Bồ công anh 40g, Quất bì 24g, Sa nhân 12g, Tán bột. Mỗi lần uống 1-2g, ngày 3 lần (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

+ Trị các chứng sưng vú, thiếu sữa: Bồ công anh, Hạ khô thảo, Bối mẫu. Liên kiều, Bạch chỉ, Qua lâu căn, Quất diệp, Cam thảo, Đầu cấu, (gầu trên đầu). Hùng thử phẩn (phân chuột đực). Sơn đậu căn, Sơn từ cô, sắc uống làm viên tùy theo bệnh để làm quân, thần, tá, sứ (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

Bồ công anh, binhlang, boconganhTham khảo:
1) Bồ công anh có hoa nở vàng, vị ngọt, giải được các độc do ăn phải, tán được khí trệ, Nhập vào kinh Dương minh, Thái âm, hóa giải được nhiệt độc, tiêu sưng hạch rất đặc hiệu. Sắc chung với Nhẫn đông đằng uống với 1 chút rượu để trị nhũ ung, sau khi uống mà muốn ngủ là có công hiệu, khi ngủ ra mồ hôi là lành bệnh (Đan Khê Tâm Pháp).

2) Nước nhựa của Bồ công anh bôi vào chỗ nước đái của chồn đái là khỏi ngay (Tân Tu Bản Thảo Đồ Kinh).

3) Bồ công anh có thể giải được các thức ăn bị độc, làm tiêu tan được trệ khí, hòa được nhiệt độc, làm tiêu tan được trệ khí, hòa được nhiệt độc tiêu chỗ sưng đau, kết hạch đinh nhọt rất hiệu quả (Bản Thảo Diễn Nghĩa).

4) Dùng bồ công anh xát vào răng chữa được chứng đau răng, đen dược tóc, khỏe mạnh gân xương (Bản Thảo Cương Mục).

5) Bồ công anh khí không có gì độc cả, khí vị nhập vào Can, Vị. Đó là vị thuốc chính trong việc giải huyết, làm mát huyết. Nhọt sưng vú thuộc Can kinh, phụ nữ sau khi hành kinh thì Can chủ sự nên nó làm chủ, người đàn bà bị nhũ ung sưng vú, các chứng ấy nên dùng lá tươi (Bản Thảo Kinh Sơ).

6) Bồ công anh vị ngọt, tính bình, làm cho mát huyết, giải nhiệt, nên những chứng nhũ ung, vú có ung nhọt thì nó là thuốc quan trọng được xem như đứng đầu. Vả lại nó hay thông lợi được chứng lâm, xát vào răng đau, bôi làm đen râu tóc, xức được gai chích, giải được thức ăn có độc, tiêu được đinh nhọt. Vì quanh đầu vú thuộc Can, nhũ phòng thuộc Vị nên khi phát ra chứng nhũ ung, nhũ nham phần nhiều bởi nhiệt thịnh mà có huyết độc trệ, dùng vị này nhập vào 2 kinh ấy, bên ngoài đắp có tác dụng tan khỏi sưng, nhưng nếu muốn chóng chóng tiêu thì nên dùng với Hạ khô thảo, Bối mẫu, Liên kiều, Bạch chỉ là những vị thuốc trị được rất hay. Bồ công anh thuộc thổ, hoa màu vàng nên trị được thức ăn đình trệ, hoặc có hơi độc cũng phải tiêu tan, nó lại nhập vào kinh Thận làm cho mát huyết, nên nhuộm đen được râu tóc. Nhưng phải chú ý cây nào chỉ có 1 ngọn 1 hoa thì mới đúng, nếu thấy nhiều cành nhiều hoa là không đúng (Bản Thảo Cầu Chân).

7) Bồ công anh có vị ngọt, khí bình cho nên thanh được phế, lợi được hung cách, hóa được đờm, tiêu tan được tích kết, chữa được những chứng mụn nhọt, nuôi dưỡng được âm phận, mát huyết, cứng xương, cứng răng, thông lợi được chứng nhũ ung, làm cho ít tinh khí. Khi non nó mềm mại như rau, lúc về gìa nó được dùng làm thuốc, đúng là 1 vị thuốc hay, người đời nay dùng nó để trị bệnh nhũ ung, sưng vú, đau vú nghĩa là bây giờ người ta chỉ biết dùng bình thường hoặc cũng bởi tính hẹp hòi sau đó mà không làm được việc gì (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

8) Bồ công anh và Tử hoa địa đinh đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Nhưng Bồ công anh có công hiệu sơ Can, trị viêm tuyến vú rất tốt, còn Tử hoa địa đinh có tác dụng mạnh trong thanh nhiệt, giải độc, trị đinh nhọt rất tốt (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

TÌM HIỂU THÊM VỀ BỒ CÔNG ANH
Bồ công anh, binhlang, boconganhTên khoa học: Bồ công anh
Taraxacum offcinal Wig (Taraxacum dens-leonis Desf.).
Bồ công anh, binhlang, boconganhHọ khoa học:
Họ Cúc (Compositae).

Bồ công anh, binhlang, boconganh. Mô tả:
Cỏ sống dai, rễ đơn, dài, khỏe, thuộc loại rễ hình trụ. Lá mọc từ rễ nhẵn, thuôn dài hình trái xoan ngược, có khía răng uốn lượn hoặc xẻ lông chim, mép giống như bị xé rách. Đầu màu đơn độc ở ngọn, cuống dài rỗng, từ rễ mọc lên. Tổng bao hình chuông gồm nhiều dãy lá bắc, những cái ở phía ngoài xòe ra và cong xuống, còn các cái ở trong thì mọc đứng. Hoa hình nhỏ ở phía ngoài có màu nâu ở mặt lưng, quả bế 10 cạnh, có mỏ dài. Các tơ của màu lông sắp theo 1 dẫy, ra hoa từ tháng 3-10.

Bồ công anh, binhlang, boconganh. Địa lý:
Mọc hoang ở những nơi vùng núi cao như Đà Lạt, Tam Đảo, Sa Pa, mọc hoang nhiều ở Trung Quốc.

Bồ công anh, binhlang, boconganh. Thu hái, sơ chế:
Chọn vào giữa tháng 4 đến tháng 5 là thời kỳ có vị đắng nhiều nhất, có người dùng thứ nhỏ và dài, thân và cành màu tím là tốt nhất. Dùng toàn cây phơi trong râm cho khô.

Bồ công anh, binhlang, boconganh. Phần dùng làm thuốc:
Dùng rễ khô toàn cây phơi khô. Lựa thứ nhiều lá, mầu lục tro, rễ nguyên đủ là tốt.

Bồ công anh, binhlang, boconganh. Mô tả dược liệu:
Rễ Bồ công anh Trung Quốc hình dùi tròn, uốn cong, dài 3,3 - 5cm, mầu nâu, nhăn. Đầu rễ có những lông nhung mầu nâu hoặc mầu trắng vàng hoặc đã rơi rụng. Lá mọc từ rễ, lát lá dài, nhăn lại thành đám hoặc nhăn không đều. Mặt ngoài mầu nâu lục hoặc màu lục tro. Ở mặt sau lá có gân chính nổi rõ. Có nhiều cuống hoa dài, ở mỗi đầu đỉnh cuống mọc một hoa tự đầu trạng, mầu nâu vàng hoặc mầu trắng vàng nhạt. Không mùi, vị hơi đắng (Dược Tài Học).

Bồ công anh, binhlang, boconganhBảo quản: Bồ công anh
Phơi thật khô, để nơi cao ráo, hoặc phơi nắng, bị ẩm thấp rất mau mốc và mục.

Bồ công anh, binhlang, boconganh. Thành phần hóa học:
+ Taraxasterol, Choline, Inulin, Pectin (Trung Dược Học).
+ Fructose (Power F B và cộng sự C A, 1913, 7: 13523).
+ Sucrose, Glucose (Belaev V F và cộng sự, C A, 1975, 51: 11495c).

Bồ công anh, binhlang, boconganh. Tác dụng dược lý:
. Thuốc sắc Bồ công anh có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn dung huyết, phế cầu, não mô cầu, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn lỵ Flexener, trực khuẩn mủ xanh, Leptospira hebdomadia (Trung Dược Học).
. Nước sắc Bồ công anh có tác dụng lợi mật, bảo vệ gan, lợi tiểu (Trung Dược Học).
. Nước sắc Bồ công anh có tác dụng nhuận trường (Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).

Bồ công anh, binhlang, boconganh .Tính vị:Bồ công anh
+ Vị ngọt, tính bình, không độc (Tân Tu Bản Thảo).
+ Vị hơi đắng, tính hàn (Đông Viên Dược Tính Phú).
+ Vị ngọt, tính bình, hơi hàn (Bản Thảo Thuật).
+ Vị đắng, ngọt, tính hàn (Dược Tính Công Dụng).
+ Vị ngọt, đắng, tính hàn (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Bồ công anh, binhlang, boconganh. Qui kinh:
+ Vào kinh Can, Vị (Trấn Nam Bản Thảo).
+ Vào kinh Dương minh Vị và Thái âm Phế (Bản Thảo Giảng Nghĩa Bổ Di).
+ Vào kinh Can, Vị (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách)

Bồ công anh, binhlang, boconganh. Phân biệt:
1) Tùy theo Bồ công anh có hoa tựa màu vàng hay tím, hoa màu vàng thì gọi là Hoàng hoa địa đinh, Hoa màu tím thì gọi là Tử hoa địa đinh hoặc Đại đinh thảo, không có hoa thì gọi là Địa đởm thảo, hoa trắng thì gọi là Bạch cổ đinh.
2) Ở Trung Quốc người ta đều dùng các cây Taraxacum mongolicum Hand Mazt, Taraxacum sinicum Kitag., Taraxacum heterolepis Nakai et Koidz. Hoặc một số loài khác giống nhưng cùng họ gọi với tên là Bồ công anh.
3) Khác với cây Bồ công anh nam (Lactuca andica L.).
4) Cần phân biệt với cây chỉ Thiên (Elephantopus scaber L.) Ở Việt Nam gọi là cây Bồ công anh hay cây Bồ công anh nam do hình thái cây này hơi giống hình thái lá cây Bồ công anh, có thể mua lầm cây Chỉ thiên này làm Bồ công anh (Danh Từ Dược Vị Đông Y).
KinhThanh
Bồ công anh xanh, nguyên = Dandelion greens, raw = 100g ( xem hình thấy lá ,không thấy rễ )
Nước_____________________g 85.60
Energy, năng lượng_______kcal 45
Protein____________________g 2.70
Total lipid (fat ) _____________g 0.70--0mega 3/6 ( 44 / 261 mg (100g )
Carbohydrate,by difference____g 9.20
Fiber, Chất xơ _____________g 3.5
Sugars, total ( đường ,tổng )__g 0.71

Calcium, Ca______________mg 187
Iron, Fe__________________mg 3.10
Magnesium,Mg ___________mg 36
Phosphorus, P____________mg 66
Potassium, K_____________mg 397
Sodium, Na ______________mg 76
Zinc , Zn_________________mg 0.41
Copper ,Cu_______________mg 0.171
Manganese,Mn ___________mg 0.342
Selenium _______________mcg 0.5

Vitamin C________________mg 35.0
Thiamin ,B-1 _____________mg 0.190
Riboflavin, B-2 ____________mg 0.260
Niacin ,PP;B-3____________mg 0.806
Pantothenic acid,B-5_______mg 0.084
Vitamin B-6 ______________mg 0.251
Folate, total _____________mcg 27
Folate, food _____________mcg 27
Folate, DFE _____________mcg 27
Choline, total______________mg 35.3
Vitamin A, RAE __________mcg 508
Carotene, beta ___________mcg 5854
Carotene, alpha __________mcg 363
Cryptoxanthin, beta _______mcg 121
Lutein + zeaxanthin _______mcg 13610
Vitamin E (alpha-tocopherol)_mg 3.44
Vitamin K _______________mcg 778.4

protein 41 , protein 15
phospho 1 , canxi 1


Bồ Công Anh xanh, nấu chín, đun sôi, để ráo nước, mà không có muối =
Dandelion greens, cooked, boiled, drained, without salt = 100g

Nước_____________________g 89.80
Energy, năng lượng_______kcal 3
Protein____________________g 2.00
Total lipid (fat )______________g 0.60--0mega 3/6 ( 38/ 224 mg )
Carbohydrate,by difference____g 6.40
Fiber, Chất xơ______________g 2.9
Sugars, total ( đường ,tổng )__g 0.50

Calcium, Ca______________mg 140
Iron, Fe__________________mg 1.80
Magnesium,Mg____________mg 24
Phosphorus, P____________mg 42
Potassium, K_____________mg 232
Sodium, Na_______________mg 44
Zinc , Zn_________________mg 0.28
Copper ,Cu_______________mg 0.115
Manganese,Mn____________mg 0.230
Selenium________________mcg 0.3

Vitamin C________________mg 18
Thiamin ,B-1______________mg 0.130
Riboflavin, B-2_____________mg 0.175
Niacin ,PP;B-3____________mg 0.514
Pantothenic acid,B-5_______mg 0.057
Vitamin B-6_______________mg 0.160
Folate, total B-9__________mcg 13
Folate, food B-9__________mcg 13
Folate, DFE B-9__________mcg 13
Choline, total______________mg 25.0
Vitamin A, RAE___________mcg 342
Carotene, beta____________mcg 3940
Carotene, alpha___________mcg 244
Cryptoxanthin, beta________mcg 82
Vitamin A, IU_______________IU 6837
Lutein + zeaxanthin________mcg 9158
Vitamin E (alpha-tocopherol)__mg 2.44
Vitamin K _______________mcg 551.4

protein 48, protein 15
phospho 1 , canxi 1

Diệu Minh
Cách ăn rau BCA lá non, lá bánh tẻ, hoa:
1. Luộc: nhớ không bỏ thêm muối vì BCA có vị hơi đắng rồi, luộc ra bớt đắng nên là cách ăn phổ thông nhất, hấp.
2. Nấu canh, nấu xúp với đậu lentil rất ngon!
3. Xào với dầu ngô hoặc dầu vừng và nước tương, thêm chút dấm mơ muối trước khi bắc ra khỏi bếp… bỏ thêm đậu phụng rang, hạt điều rang hoặc vừng nghiền trong cối nghiền vừng Nhật Bản!
4. Ăn sống
5. Hoa BCA tẩm bột rán ròn! (hoa vàng hơi giống hoa đồng tiền kép rất đẹp mắt và tốt cho sức khỏe)
6. Trộn dầu dấm, có thể chọn loại dầu ô liu và dấm mơ muối hoặc dấm gạo lứt!
Diệu Minh
http://nongtoday.com/thuc-hu-loai-co-diet-...t-nam-2571.html

thuc hu loai co diet ung thu trong 24h co the tim thay o viet nam
Thực hư về độ xác thực của thông tin này ra sao?

TTXVN năm 2010 đã dẫn lại từ trang Natural News thông tin về công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Windsor của Canada do nhà sinh hóa Siyaram Pandey đứng đầu.

Nghiên cứu cho rằng: chất chiết xuất từ rễ cây bồ công anh Trung Quốc có thể khiến các tế bào ung thư bạch huyết "tự chết".

Trước khi tiến hành nghiên cứu này, đã có 2 bệnh nhân bị ung thư máu cải thiện được sức khỏe của mình sau 1 thời gian uống trà bồ công anh.

Dựa trên cơ sở thực tế đó, tiến sĩ S.Pandey đã tiến hành thử nghiệm dùng chiết xuất rễ cây bồ công anh cho những tế bào ung thư bạch cầu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những tế bào ung thư bạch cầu đã tự chết trong vòng 24h.

Đồng thời, nghiên cứu còn chỉ ra rằng, dùng rễ bồ công anh tốt hơn nhiều so với hóa trị, vì nó chỉ phá hủy hoàn toàn tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng gì đến những tế bào bình thường.

Cây bồ công anh Trung Quốc (Ảnh: Caythuocvn.com)
Nghiên cứu này chính là phát hiện về tính năng mới của cây bồ công anh, đem lại nhiều hy vọng cho các bệnh nhân ung thư về một loại thuốc có nguồn gốc thảo dược hoàn toàn không độc hại nhưng vô cùng hiệu quả để chống lại căn bệnh nan y này.

Để thêm cơ sở khoa học, chúng tôi xin giới thiệu thêm về dược tính của loại cây bồ công anh, nhằm giúp độc giả có cái nhìn rõ ràng hơn về loại thảo dược này.

Theo sách "Những cây thuốc Việt Nam" của giáo sư Đỗ Tất Lợi, cây bồ công anh được nói ở trên chính là bồ công anh Trung Quốc, có tên khoa học là Taraxacum officinale Wigg.

Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, bồ công anh tốt nhất nên thu hái vào giữa mùa hè là thời kỳ có nhiều vị đắng nhất. Người ta cho rằng tác dụng của rễ và cây là ở chất đắng này.

Nếu hái vào mùa đông, vị đắng kém và rễ chứa nhiều inulin ít tác dụng.

Rễ hái về dùng tươi hoặc có thể phơi, sấy khô để dùng dần.

Cũng có thể hái toàn cây cả rễ để dùng cũng có tác dụng như dùng toàn rễ.

Về hình dạng: Bồ công anh là loại sống dai, có rễ trụ. Lá mọc thành hoa thị ở gốc, phiến lá cắt thành nhiều thùy nhỏ như răng nhọn. Giữa vòng lá mọc lên cuống cụm hoa màu vàng. Khi già cây ra quả có lông màu trắng xếp thành hình cầu.

Về thành phần hóa học: Trong rễ có một chất đắng Bồ công anh Taraxacin, chất Taraxenola, đường khử, chất nhựa, chất đắng, saponozit, men tyrosinaza. Trong hoa có Xanthophyl, trong lá có Luteolin - 7 - glucozit và apigenin - 7 - glucozit hay cosmoziozit và rất nhiều Vitamin B, C.

Về công dụng: Cây được trồng phổ biến ở Châu Âu để làm thuốc bổ đắng, tẩy máu, lọc máu. Lá được dùng làm rau ăn như xà lách. Khi dùng làm thuốc, bồ công anh được lấy toàn cây có rễ, lá cũng được dùng làm thuốc và có công dụng như rễ.

Cũng theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, sách Trung Quốc cổ coi bồ công anh có vị ngọt, đắng, tính hàn, vào 2 kinh tỳ và vị có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, lương huyết tán kết, thông sữa, lợi tiểu dùng trong các bệnh sưng vú, mụn nhọt, tiểu tiện khó khăn, ít sữa...


Rễ cây bồ công anh (Ảnh: Internet)
Các tài liệu khoa học khác cho rằng, ngoài tính chất lợi tiểu, rễ bồ công anh còn kích thích sự tiết mật, làm sạch gan, giúp trong việc điều trị các bệnh dị ứng và làm giảm nồng độ cholesterol.

Rễ bồ công anh rất giàu vitamins thiết yếu và khoáng chất, bao gồm vitamin B6 , thiamin, riboflavin, vitamin C, sắt, canxi, kali, acid folic và magiê.

Liều dùng: Ngày dùng từ 4 đến 12g dưới dạng thuốc sắc.

Về phân bố: Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, bồ công anh được dùng phổ biến ở các nước châu Âu. Ở Việt Nam, loại cây này không được sử dụng nhưng cũng có mọc hoang tại những vùng núi cao như Sapa, Tam Đảo, Đà Lạt.

Loại cây này có thể trồng ở đồng bằng cũng như miền núi rất tốt, có ra hoa kết quả.

Tuy nhiên, cần lưu ý một điều rằng nếu bạn muốn sử dụng loại thảo dược này, cần chắc chắn rằng nguồn cung cấp thảo dược phải từ những khu vực sạch, cách xa nơi có nhiều xe cộ và bụi bặm bởi cây có thể hấp thụ độc chất từ môi trường này.
Diệu Minh
Thế là có người trồng được nó rồi nha:

http://www.cayboconganh.vn/tin-tuc/ban-bo-...cinale-140.html

http://www.cayboconganh.vn/tin-tuc/ban-re-...ien-nay-68.html
HoaTraiTim
Trồng cây bồ công anh Trung Quốc thành công rồi này



Diệu Minh
Đào rễ bca tại Đức:

https://youtu.be/g0ZQQseGTyQ

Diệu Minh
Tác dụng của lá bca:

https://youtu.be/rJ54ep-LsCY
Diệu Minh
video hay nhất mới có duyên biết được về bồ công anh:

https://www.facebook.com/tramgaolut/posts/3350754025172151

https://www.facebook.com/profile.php?id=100016015809739
Diệu Minh
TRÀ RỄ BỒ CÔNG ANH LÙN - thứ trà quí của TDNT, đã có hơn 10 năm, là loại trà được bà con tin dùng ... nay mới công bố...

Trong tất cả các loại bồ công anh thì bồ công anh lùn hoa vàng là loại có dinh dưỡng và tính dược liệu chữa lành mạnh nhất, xếp đầu bảng thải độc…
THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN: Bồ Công Anh có vị đắng hậu ngọt - tính mát : có tác dụng Thanh nhiệt + Giải Độc nên thường được dùng để Giải Độc Gan chữa các bệnh: mụn nhọt, lở ngứa, nóng trong, viêm dạ dày tá tràng, viêm gan.
Dân gian còn sử dụng sắc nước rễ cây bồ công anh để chữa viêm tuyến vú, tắc tia sữa với phụ nữ sau sinh. Dưới đây là một số tác dụng của rễ bồ công anh. Chỉ cần gõ google bạn cũng đã thấy rất nhiều kết quả chỉ ra các lợi ích của rễ cây Bồ Công Anh nên có thể hiểu tại sao nó lại là một loại dược liệu thuốc nam được cha ông tin dùng.
1/ THẢI ĐỘC GAN THẬN Bồ công anh cải thiện các chức năng của gan thông qua việc kích thích gan một cách tự nhiên và thúc đẩy tiêu hóa. Nhờ các chất oxy hóa mà rễ bồ công anh có thể loại bỏ độc tố tích tụ lâu ngày trong gan, giúp tái cân bằng điện giải và tái lập các hydrat.
2/ HỖ TRỢ TIÊU HÓA Rễ bồ công anh sở hữu đặc tính nhuận tràng, chứa các inulin và chất nhầy, từ đó có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa. Các chất chống oxy hóa của loại cây cỏ này giúp cho hấp thu các độc tố từ thực phẩm và kích thích sự tăng trưởng các vi khuẩn ruột có ích đồng thời ức chế và ngăn cản vi khuẩn đường ruột có hại. Thường xuyên uống nước trà rễ bồ công anh sẽ giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
3/ ĐIỀU HÒA HUYẾT ÁP với những người bị huyết áp cao, rễ bồ công anh được biết đến là loại "thuốc"đặc biệt hiệu quả để hạ huyết áp xuống mức an toàn. Bởi loại rễ này chứa kali để ổn định huyết áp.
4/ ĐIỀU HÒA ĐƯỜNG HUYẾT Một lợi ích sức khỏe tuyệt vời của rễ bồ công anh là nó kích thích tuyến tụy sản xuất insulin. Ngoài ra, loại cây này còn được coi là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể và cũng như loại bỏ đường bị tích tụ trong thận mà hầu hết các bệnh nhân tiểu đường đều mắc.
5. NGĂN NGỪA NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU VÀ LÀM SẠCH THẬN Do tính chất lợi tiểu, bồ công anh tốt cho hệ tiết niệu; giải độc và làm sạch thận; kích thích tăng trưởng các lợi khuẩn trong hệ tiết niệu; ức chế vi khuẩn có hại nhờ các đặc tính tẩy bỏ của bồ công anh.
6/ TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH, TĂNG ĐỀ KHÁNG. Một lợi ích đáng ghi nhận nữa của rễ bồ công anh là tăng cường hệ miễn dịch. Các hợp chất trong loại rễ này thúc đẩy khả năng miễn dịch, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi các loại nhiễm trùng.
7/ ỨC CHẾ TẾ BÀO UNG THƯ Hiện tại chưa có một công trình nghiên cứu nào cho thấy Bồ Công Anh thực tế có thể chữa được ung thư. Nhưng Bồ Công Anh có tác dụng ức chế tế bào ung thư phát triển và chủ yếu dùng để phòng tránh nguy cơ bị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Trong cuốn Tự chữa lành cơ thể, Markus nói dù ăn theo chế độ ăn nào thì hầu hết axit dạ dày của mọi người đều quá yếu. Vị đắng hỗ trợ cho tiêu hóa, củng cố chức năng gan và tạo ra acid cho bao tử. Nhưng đa số mọi người chỉ thích thực phẩm có vị ngọt, và toàn toàn né tránh những món có vị đắng. Những rau xanh có vị đắng mang lại nhiều năng lượng, sự sống, tươi trẻ và sự hấp thụ dinh dưỡng cao hơn. Vị đắng là thứ giúp chữa lành. Thứ đắng là thứ sẽ cứu sống bạn. Một thứ gì đó càng đắng, nó sẽ càng làm cho gan của bạn hoạt động mạnh hơn. Gan của bạn là nơi chứa tất cả những thứ độc hại kể từ ngày bạn còn trong bào thai. Gan là bộ lọc. Đó là nơi tất cả các chất không tốt dừng chân như: các hóa chất độc hại, thuốc lá, rượu, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm, clo, bột mì, kim loại nặng, khói nhựa, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất tẩy rửa gia dụng, hóa chất giặt và cholesterol trong thực phẩm chiên. Thực vật có vị đắng giúp ích cho gan giống như số tiền triệu đô la dành cho bạn vậy - nó đánh thức và truyền cảm hứng cho bạn để làm việc và dọn dẹp tàn dư cho các thói quen không tốt.
- Cây bồ công anh có nhiều chất lecithin hơn bất cứ thứ gì khác trên trái đất ngay cả đậu nành. Bạn có thể chỉ sống nhờ cây bồ công anh thôi, nếu như bạn muốn. Chúng là siêu thực phẩm và thuốc tự nhiên trên toàn thế giới. Cây bồ công anh rất dồi dào các chất chống oxy hóa, vitamin A và E giúp ngăn ngừa tổn thương gốc tự do (nguyên nhân gây lão hoá).
Ngoài ra nó còn chứa vitamin B, C, D, canxi, sắt, mangan, magiê, phốt pho, kali, lưu huỳnh, silicon, natri, saponin và phytoestrogen .
- Bồ công anh còn được sử dụng như một phương pháp điều trị ung thư, thuốc bổ gan, giúp máu tăng kiềm, giảm cholesterol. Chúng cũng được làm thuốc lợi tiểu, bổ bạch huyết để cải thiện lưu thông máu, giúp nhuận tràng nhẹ và giảm đau.
- Rễ cây bồ công anh rất giàu khoáng chất và khoáng chất vi lượng cho sự hình thành xương, sụn, gân và dây chằng. Nó là một chất làm sạch máu và loại bỏ axit trong máu, điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột (vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn). Vị đắng thúc giục cơ thể tiết ra mật và axit hydochloric (dạ dày). Chúng làm săn chắc các cơ của đường tiêu hóa, cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng và giúp cơ thể loại bỏ chất thải. Chúng giúp tăng cường miễn dịch, kháng thể và giúp hệ tiêu hóa của chúng ta chống lại nhiễm trùng. Thông thường chúng ta có thể ăn lá bồ công anh (làm salad, xào với tỏi…), ép nước bồ công anh (chúng rất đắng), nhưng rễ bồ công anh thì rất hiếm và khó thu hoạch, biết cách phơi khô và sấy khô nó là loại trà uống 1 lần gây thương nhớ và kính quí giá trị mà nó đem lại: vị ngon và mùi thơm. Có người bạn được mời một cốc nước trà rễ bồ công anh liền mua ngay 1 gói chỉ vì NGON THƠM QUÁ!?
Hiện chúng tôi có trà rễ bồ công anh hoang của Nga,
có hạt giống, cây giống mang từ Nhật về đã trồng thành công tại khí hậu miền bắc… cây này rất đẹp, hoa giống hoa đồng tiền kép ra hoa quanh năm, có thể trồng trên sân thượng của thành phố nắng nóng, nhưng nó thích hợp nhất là về mùa đông ra nhiều lá to và hoa cũng to hơn, hoa có mùi thơm, mầu vàng rất đẹp, Việt Nam có thể trồng cây này để lâu năm rồi sử dụng cả lá, hoa và sau này là rễ, rễ cọc đâm sâu vào lòng đất mềm có thể sâu cả 40-50cm và tại Châu Âu nó to như củ cà rốt…
Ngoài ra chúng tôi có loại bồ công anh cao tại chùa Hương, làm trà uống cũng tốt.
Có tất cả tới 4 loại bồ công anh…
Sắp tới chúng tôi còn có loại viên triết xuất từ rễ bca của Mỹ...
Diệu Minh
https://vi.wikipedia.org/wiki/Chi_%C4%90%E1%BB%8Ba_%C4%91inh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đối với các định nghĩa khác, xem Bồ công anh (định hướng).
Chi Địa đinh
DandelionFlower.jpg
TaraxacumOfficinaleSeed.JPG
Một đầu hoa bồ công anh bao gồm nhiều hoa nhỏ (trên cùng). Đầu hạt giống được hiển thị bên dưới.
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Eudicots
(không phân hạng) Asterids
Bộ (ordo) Asterales
Họ (familia) Asteraceae
Chi (genus) Taraxacum
Cass.
Các loài
Xem bên dưới
Chi Địa đinh hay còn gọi chi bồ công anh (danh pháp khoa học: Taraxacum) là chi thực vật có hoa thuộc họ Cúc (Asteraceae)[1], có nguồn gốc từ các khu vực ôn đới của Bắc Bán cầu trong Cựu Thế giới. Giống như nhiều loài khác thuộc họ Cúc, các loài trong chi này có cụm hoa hay cụm hoa hình đầu (đúng ra là hoa hình giỏ (lam trạng hoa tự); là một cụm dày dặc của nhiều hoa nhỏ, thông thường gọi là các chiếc hoa (nghĩa là "các hoa nhỏ"). Nhiều loài trong chi Taraxacum tạo ra hạt giống vô tính bằng apomixis, nơi những hạt giống được tạo ra mà không thụ phấn, kết quả là cây con giống hệt về mặt di truyền với cây cây cha mẹ.

Chi này dễ bị nhầm lẫn với Chi Hoàng nương và chi Leontodon.

Tên gọi
Tên Latin Taraxacum bắt nguồn từ các tác phẩm Ba Tư thời trung cổ về dược phẩm. Nhà khoa học Ba Tư Al-Razi khoảng năm 900 đã viết "tarashaquq giống như rau diếp xoăn". Nhà khoa học và triết gia người Ba Tư Ibn Sīnā khoảng năm 1000 đã viết một chương sách về Taraxacum. Gerard of Cremona, khi dịch tiếng Ả Rập sang tiếng Latin vào khoảng năm 1170, đánh vần là tarasacon.[2]

Tên tiếng Anh của loài này, dandelion là đọc trại ra từ tiếng Pháp dent de lion,[3] có nghĩa là "răng sư tử", ý muốn nói đến những chiếc lá có dáng răng cưa. Trong tiếng Đức, loài này được gọi là Löwenzahn, và tiếng Wales (dant-y-llew), tiếng Na Uy (løvetann) và Tây Ban Nha (diente de león) cũng đều có nghĩa là "răng sư tử".

Loài

Quá trình nở hoa và tàn rồi kết hạt

Một cánh đồng bồ công anh tại Tatarstan, Nga
Chi Taraxacum gồm hơn 2.000 loài được ghi nhận, trong đó hơn 500 loài được ghi nhận phổ biến.

Một số loài đặc biệt:

Taraxacum officinale, bồ công anh phổ thông
Taraxacum albidum, bồ công anh Nhật trắng
Taraxacum aphrogenes,
Taraxacum brevicorniculatum,
Taraxacum californicum, bồ công anh California
Taraxacum centrasiaticum, bồ công anh Tân Cương
Taraxacum ceratophorum, bồ công anh Bắc
Taraxacum farinosum, bồ công anh Thổ
Taraxacum holmboei,
Taraxacum japonicum, bồ công anh Nhật
Taraxacum kok-saghyz, bồ công anh Nga
Taraxacum laevigatum,
Taraxacum mirabile
Taraxacum pankhurstianum
Taraxacum platycarpum, bồ công anh Hàn
Diệu Minh
Vòng đời của bồ công anh là bao lâu?
Các cây riêng lẻ có thể tồn tại từ 10 đến 13 năm ở những vị trí không bị xáo trộn. Hạt bồ công anh có thể tạo thành một ngân hàng hạt tương đối bền. Hạt giống trong đất có chu kỳ bán rã 3 tháng. Nếu bị chôn vùi, một vài hạt có thể vẫn còn sống sau 5 năm
Diệu Minh
Bộ phim về bca 1 năm sống của nó:

https://www.youtube.com/watch?v=T6pjGwkK2po...oreverTimelapse
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.