Cái này người Nhật gọi là Koji đấy.
Nó chính là mốc của người Việt mình ở cuối ngày thứ 2 hay là đầu ngày thứ 3 của quá trình lên mốc "hoa cau", họ dùng loại "non hơn"
Dân gạo lứt thì có thể dùng thay thế bằng loại gạo nếp lứt, đây là mốc nếp trắng!
Nhân viên ở quán ăn này đều mặc đồng phục mầu đen!
Thầy giáo - phó giám đốc kỹ thuật của công ty... người dạy làm món Shiromiso của dòng miso tên là Izumimiso (RT International co.,LTD) đang hướng dẫn giảng dạy, người đang cúi xuống, tên của thầy là Fu Masanori:
Bên cạnh là anh chàng coden đi cùng vợ tới học, bà Hòa rất mến chị Nguyệt vợ coden (anh Thư)...
Chỉ có 1 bàn là người Việt còn lại toàn là người Nhật - hóa ra người Nhật cũng đâu có mấy người biết làm miso? cách làm này là cách làm của người Nhật cổ... họ cũng hăm hở và tích cực học tập trong bầu khí rất là tĩnh lặng không ồn ào...
Địa điểm tổ chức là một quán ăn rất là sang trọng của ngưởi Nhật, nhưng ở đó họ lại chỉ thường có món thịt nướng...
Những cái lò nướng thiết kế cực kỳ hiện đại...
May sao hôm nay họ cho chúng tôi ăn chay hoàn toàn mới hay:
Chị Hòa sau khi đứng lên làm cùng (nhồi bằng tay) thì thấy khỏe hẳn ra và vui vẻ hẳn, chị ấy có lẽ bị dương quá do ăn số 7... khi ăn tới món ngọt ngọt amazake thì cứ thích mãi...
Mặc áo đỏ là chị Nguyệt vợ anh "coden" (Thư).
Thành phẩm tự đóng túi.... hoan hỉ vì sắp được mang về nhà,
Chúng tôi đã học luôn được cả cách đối xử chuẩn không cần chỉnh của họ...
Cuối ngày chúng tôi được chiêu đãi món cơm nắm với rong biển và ăn với miso, xúp miso rong biển... và món amazake nóng ngon ngọt
Cuối cùng là tới tiệc chiêu đãi - ăn nhẹ... mỗi người một bát xúp miso, ăn xong biết luôn cách làm... vì sao? vì có năng khiếu học lỏm...
Chị Hà phổ biến cách làm món xúp miso căn bản như sau:
- Lấy nước rong biển phổ tai đã ninh xong
- Bỏ vào chút nấm
- Khi lửa gần tắt thì bỏ thêm miso, đậu phụ sống, rong wakame - loại rong làm canh nổi tiếng với người Nhật và người Hàn Quốc và hành hoa.
Thế là có ngay món canh căn bản.
Từ nay ai tới nhà mình ăn "cỗ" thì mình sẽ làm ngay món này.
Tôi có cảm giác da của tôi đẹp nhất trong những người tới học buổi học ngày hôm nay (khoảng 30 người) vì sao?
Vì tôi ăn chay Thực dưỡng, còn những người khác thì còn ăn mặn, đã là nữ mà ăn mặn kiểu gì da cũng thường XẤU hơn là cái chắc... có nhiều lần tôi SOI kỹ làn da của những người gọi là hoa hậu, tôi rất là bất ngờ là không hiểu sao da của họ "xấu thế" nếu họ bỏ hết son phấn ra thì da chắc còn xấu hơn cả bà Lý già 70 tuổi!!!!!!!
Nhiều người khen tôi có nước da đẹp? có lẽ tại máu đẹp? hay là máu đỏ????
Ăn món xúp miso kiểu đó thì khỏi cần phải ăn rau... rau thì còn e ngại phân hóa học và thuốc trừ sâu, đằng này rong biển ăn thì an toàn về sức khỏe mà lại có nhiều ích lợi khác nữa...
Có lần tôi bị đứt tay (vào ngày giáp tết cách đây 3 năm) tôi thấy máu đỏ tươi cực đẹp!!!!!!!!!!