Cách làm Tekka
Tekka |
Tekka is a slow cooked, intensely flavored macrobiotic condiment made from miso, burdock, lotus root, carrot and ginger. Usually purchased rather than made at home. |
Nguyên liệu:
- 2 kg ngưu báng
- 2 kg củ sen
- 3 kg cà rốt
- 1 kg củ cải trắng
- 300 gr gừng
- 2 kg tương miso
- 2 lít dầu mè
Cách làm:
Những củ trên để nguyên vỏ, rửa sạch, ngâm nước muối 10 phút. Vớt ra để cho ráo, cắt mỏng (hay bào mỏng) mỗi thứ riêng từng nhóm, xay sinh tố cho nhuyễn mỗi thứ. Sau đó trộn chung cho vào chảo để lên bếp, nhớ để lửa nhỏ (tôi thấy người nhà tôi nấu bằng nồi, thỉnh thoảng mới khuyấy đều sao cho không dính nồi). Khuấy đều tay khoảng 6 tiếng cho khô hỗn hợp này. Sau đó cho tương miso và dầu mè vào khuấy đều và tan ra. Khi thấy sôi lụp bụp thì tắt lửa (phải chú ý công đoạn này, nếu không sẽ bị đắng). Đậy nắp nồi, sau khi thật nguội mới đựng vào keo nhỏ ép cho thật chặc để dầu nổi lên mặt khoảng 2 phân thì mới để lâu được.
|
|